trực tuyến
[Trực tiếp] "Học từ con vịt nước" - câu 219 Kinh Mi Tiên Vấn Đáp | Thầy Thích Trúc Thái Minh

Thứ Năm, 21/10/2021

tức 16/9 Tân Sửu

4 Nhân duyên của bệnh tật và phương pháp chuyển hóa

28/11/2019

Chia sẻ :

Người đời có câu: “Có sức khỏe là có tất cả”. Khi đau yếu, bệnh tật thì tiền bạc, danh vọng, địa vị cũng trở nên vô nghĩa.

28/11/2019

Chia sẻ :

Người ta thường nói “Có sức khỏe là có tất cả”, bởi khi đau yếu, bệnh tật thì tài sản, của cải, danh vọng, địa vị cũng trở nên vô nghĩa. Theo quy luật Sinh - Già - Bệnh - Chết, con người bị bệnh là điều không thể tránh khỏi. Thế nhưng “phòng bệnh hơn chữa bệnh”, nếu chúng ta hiểu rõ nhân duyên bệnh tật đến từ đâu, làm sao để chuyển hóa thì hoàn toàn có thể làm giảm khả năng mắc bệnh. Nhân dịp các Phật tử tham dự đàn tràng tụng kinh cầu nguyện để giải trừ dịch sởi, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã có buổi giảng về những nhân duyên chính gây nên bệnh tật và chỉ ra phương pháp đối trị vô cùng hữu hiệu để đại chúng ai cũng có thể hiểu và áp dụng được vào đời sống.

4 Nhân duyên khiến chúng sinh mắc nhiều bệnh tật

1. Tàn phá môi trường, thay đổi thời tiết là nguyên nhân khách quan dẫn đến bệnh tật

Sự thay đổi thời tiết là một trong những nhân duyên khiến chúng sinh mắc nhiều loại bệnh, trong đó có những loại bệnh rất hiếm gặp mà y học hiện đại chưa tìm ra cách chữa trị. Nguyên nhân sâu xa của biến đổi khí hậu toàn cầu ngày càng trở nên nghiêm trọng chính là do ý thức của con người. Bởi sự ích kỷ, sự vô tâm cùng lòng tham lam không đáy của con người khiến cho thiên nhiên ngày càng bị tàn phá dữ dội, khói bụi mù mịt, ô nhiễm môi trường, thiên tai, lũ lụt, cháy rừng. Một số giống loài bị tuyệt chủng và biến mất khỏi Trái đất. Ngày nay, do đặt lợi nhuận lên hàng đầu, mà con người bất chấp việc trồng trọt các thực phẩm tại những khu vực đang bị ô nhiễm nghiêm trọng, mất vệ sinh và không an toàn cho sức khỏe. Hậu quả là con người phải trả giá bằng chính sức khỏe và sự sống của mình, mắc nhiều loại bệnh và tuổi thọ suy giảm nhanh.

Sự thay đổi thời tiết, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống của con người rất nhiều

Sự thay đổi thời tiết, ô nhiễm môi trường ảnh hưởng đến đời sống của con người rất nhiều

2. Bệnh do nghiệp báo từ tiền kiếp gây ra

Đức Phật dạy: “Con người là chủ nhân của nghiệp, thừa tự của nghiệp”. Nghiệp báo tiền kiếp chi phối rất nhiều đến cuộc sống, sức khỏe của mỗi người.
Trong Pháp thoại, Sư Phụ kể lại câu chuyện tiền kiếp của một vị Tỳ kheo. Trong một kiếp nọ, có một bà lão mù phát nguyện nếu ai chữa khỏi đôi mắt cho bà, cả gia đình bà sẽ hầu hạ cho người đó. Một vị thầy thuốc nghe được lời nguyện ấy, ông rất cảm động và quyết định chữa trị cho bà. Bà lão được chữa khỏi, sợ phải hầu hạ thầy thuốc nên nghĩ cách không phải thực hiện lời nguyện nữa. Bà lão vu khống cho ông thầy thuốc đã làm mắt bà lão không những không sáng hơn mà ngày càng tối tăm hơn. Ông thầy nghe bà lão nói vậy, biết rõ tâm địa của bà lão nên rất vui vẻ đón nhận. Ông ta đưa cho bà loại thuốc khác với lời hứa hẹn thuốc này sẽ làm cho mắt bà sáng hơn. Bà lão tham lam dùng thuốc và cuối cùng mắt bà trở nên mù hẳn. Nhiều kiếp về sau, vị thầy thuốc này đều chịu quả báo mù lòa. Đến tận kiếp cuối cùng khi đã là một người xuất gia tu hành, vào đêm chứng quả vị A La Hán, ông bị mù đôi mắt không thể chữa được. Sư Phụ giải thích: “Nhân duyên bị mù đôi mắt trong kiếp này của thầy Tỳ kheo là do nghiệp báo từ trong tiền kiếp mà gây ra. Có những bệnh tật là do nghiệp báo sinh ra, không phải do ăn uống hay môi trường, ví dụ bị khoèo tay, khoèo chân, hở van tim từ lúc sơ sinh, cơ thể khuyết thiếu,... Đó là những loại bệnh do nghiệp báo sinh ra”.
Từ vô thủy kiếp đến nay, mỗi người đều đã gây nên biết bao tội lỗi, ác nghiệp. Trong nhà Phật có câu: “Bồ Tát sợ nhân, chúng sinh sợ quả”. Chúng sinh do vô minh ngu si, tập nghiệp sâu dày nên gieo rất nhiều nhân xấu ác, chỉ đến khi quả báo trổ ra mới than trời trách đất “vì sao tôi khổ như vậy?” mà không biết rằng đó là “gieo nhân nào, gặt quả đó”. Vì vậy, người tu học Phật Pháp cần tin sâu nhân quả, gieo trồng những hạt giống thiện lành, bỏ các việc ác, kiên trì tu tập chuyển hóa các ác nghiệp đã gieo từ quá khứ, biến chuyển phiền não khổ đau thành an vui hạnh phúc.

Luật nhân quả không chừa một ai 

Luật nhân quả không chừa một ai 

3. Bệnh do phi nhân làm hại - tác động đến con người

Trong nhiều bộ kinh để lại, Đức Thế Tôn khẳng định trong lục đạo luân hồi, có chúng sinh thuộc cõi Ngạ Quỷ. Tuy mắt thường không nhìn thấy, nhưng qua những bài kinh Đức Phật dạy; chúng ta thấy được thế giới tâm linh có năng lực vô hình tác động đến đời sống của con người. Thực tế cho thấy, nhiều người đau ốm liên miên nhưng đi khám khắp nơi không tìm ra bệnh. Có không ít người bỗng nhiên trở nên trầm uất, điên đảo, năng lực hành vi không bình thường, là nhân duyên khiến chúng sinh đi vào con đường tà đạo cầu cúng khắp nơi, chịu sự sai khiến của âm binh quấy phá. Sư Phụ chia sẻ: “Trong kinh Phật nói, có những trường hợp bệnh nạn dịch của cả một địa phương, một quốc gia là do nghiệp báo chung của cả địa phương, quốc gia ấy, khiến cho những loài quỷ ác đủ nhân duyên tạo tác dịch bệnh. Trong kinh Địa Tạng, Đức Phật dạy có loài quỷ tên là: Ác Độc quỷ vương, Đa Ác quỷ vương, Đại Tránh quỷ vương, Huyết Hổ quỷ vương, Đạm Thú quỷ vương, Chủ Họa quỷ vương, Chủ Bệnh quỷ vương… Có rất nhiều loài quỷ có thể tạo ra bệnh tật”. Khi thời đại ngày càng có nhiều căn bệnh lạ xuất hiện, các Phật tử nên nương tựa vào chính Pháp để có hiểu biết đúng đắn về tâm linh, học Pháp và thực hành Pháp để bỏ ác, hành thiện, giữ tâm trong sạch và tinh tấn tu tập để phần nào tiêu trừ nghiệp xấu ác đã gây tạo.

>>> Tu tập hồi hướng oan gia trái chủ thoát khỏi bệnh hiểm nghèo

Thế giới tâm linh có năng lực vô hình tác động đến cuộc sống của con người chúng ta

Thế giới tâm linh có năng lực vô hình tác động đến cuộc sống của con người chúng ta

4. Giết hại chúng sinh cũng là nguyên nhân của bệnh tật

Ngày nay, khi đời sống con người trở nên sung túc. Trong những dịp lễ Tết, các gia đình giết hại không biết bao con vật để ăn uống, liên hoan. Những con vật khi bị giết thịt, từ tâm sợ hãi, oán hận đó sẽ tiết ra những chất độc hại trong cơ thể chúng, khiến chúng ta ăn vào sinh bệnh. Cổ nhân dạy: “Bệnh từ miệng mà vào”. Ăn uống sao cho lành mạnh, hợp vệ sinh, đủ dưỡng chất thì cơ thể mới khỏe mạnh. Sư Phụ lấy dẫn chứng: “Chính các cụ ngày xưa ăn uống đạm bạc mà các cụ lại ít bệnh, bây giờ chúng ta ăn đủ thứ sơn hào hải vị và còn tự chế biến ra những món ăn chỉ để thỏa mãn nhu cầu thích những của lạ. Nhiều nơi còn ăn uống khủng khiếp, ai nghe đến những món ăn đó của họ đều sợ hãi: ăn óc khỉ, thậm chí có nơi họ dám hầm cả bào thai người ăn cho bổ dưỡng. Ăn như thế thì sức khỏe làm sao đảm bảo mà khỏe cho được? Ăn như vậy thì làm sao không sinh ra những bệnh tật? Ở đây, Thầy không nói là bệnh về mặt thể chất mà tâm linh mình cũng sinh bệnh. Mình ăn thế là mình thành ác quỷ, là mình “bệnh” chứ còn sao nữa”. Chính những đồ ăn “rùng rợn” này không chỉ gây bệnh cho con người ngay trong kiếp hiện tại mà nó còn để lại hậu quả xấu kéo dài nặng nề ở nhiều kiếp về sau .

Làm nghề sát hại chúng sinh - quả báo yểu mạng

Làm nghề sát hại chúng sinh - quả báo yểu mạng

Nương tựa nơi Phật Pháp để chuyển hóa bệnh tật

Sư Phụ chia sẻ: “Cách đây vài chục năm, chúng ta sợ nhất là bệnh vi trùng Koch lao phổi, bệnh virus chó dại. Nhưng sau này khi đã có thuốc kháng sinh, thì lại phát sinh ra bệnh khác. Gần đây chúng ta thấy có bệnh HIV, bệnh cúm gia cầm H5N1 chưa có thuốc chữa. Bệnh sởi ngày trước cũng chỉ là một căn bệnh bình thường, nhưng giờ đây bệnh đã biến chứng nên các cháu bé mắc phải căn bệnh này không qua khỏi rất nhiều”. Từ thực trạng đó, Sư Phụ chỉ dạy, những quả báo bệnh khổ đều do nghiệp ác của chúng ta mà sinh ra. Hiểu được những nhân duyên gây nên bệnh tật, mỗi người cần phải chủ động thực hành các cách để phòng tránh và đặc biệt là biết được nhân quả để tự tại đối diện với bệnh tật. Tu tâm từ bi, biết yêu thương, chia sẻ sẽ luôn chiêu cảm những điều tốt đẹp, làm tiêu tan, hóa giải bệnh tật, khổ đau. Như lời Sư Phụ nói: “Chỉ có tâm lành mới chiêu cảm được điều lành”. Khi con người biết tôn trọng sự sống của muôn loài, bảo vệ thiên nhiên sẽ được Chư Thiên, Chư Thần hộ trì, ngay cả khi dịch bệnh có đến thì cũng qua nhanh. Ngược lại, nếu con người chỉ biết sống ích kỷ, giết hại chúng sinh, tàn phá môi trường để thỏa mãn ngũ dục thì quả báo bệnh tật, yểu mệnh là không tránh khỏi. Mong rằng, qua lời chỉ dạy của Sư Phụ, đại chúng sẽ biết cách tu tập, hành thiện để tránh được khổ đau từ bệnh tật.

Bản đồ về 10 pháp giới nhân duyên

Bản đồ về 10 pháp giới nhân duyên

Đạo Phật là đạo từ bi - đạo cứu khổ chúng sinh

Đạo Phật là đạo từ bi - đạo cứu khổ chúng sinh

Mong rằng, qua bài Pháp mà Sư Phụ đã dạy, các Phật tử có thể hiểu rõ được những nhân duyên khiến chúng ta bị bệnh tật. Từ đó thực hành theo những lời Sư Phụ căn dặn để bản thân và gia đình có được thân thể khỏe mạnh, bình an.

Hạnh An

Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Nguồn gốc và lợi ích của việc tụng trì bộ kinh Lương Hoàng Bảo Sám

Bài viết🞄 31/8/2021

Bộ kinh Lương Hoàng Bảo Sám nội dung chủ yếu đề cập tới những tội báo mà chúng sinh gây tạo, từ đó hướng dẫn chúng ta sám hối để tiêu trừ nghiệp chướng, mang lại lợi ích cho bản thân và chúng sinh

Bài viết 🞄 31/8/2021

Bộ kinh Lương Hoàng Bảo Sám nội dung chủ yếu đề cập tới những tội báo mà chúng sinh gây tạo, từ đó hướng dẫn chúng ta sám hối để tiêu trừ nghiệp chướng, mang lại lợi ích cho bản thân và chúng sinh

Top 5 sự kiện đặc biệt vào tháng 6, tháng 7 âm lịch tại chùa Ba Vàng

Tin tức khác🞄 22/7/2021

Các đại lễ thu hút hàng vạn nhân dân, Phật tử quan tâm và tham dự mang lại lợi ích thiết thực về đời sống tâm linh

Tin tức khác 🞄 22/7/2021

Các đại lễ thu hút hàng vạn nhân dân, Phật tử quan tâm và tham dự mang lại lợi ích thiết thực về đời sống tâm linh

Hướng dẫn sắp mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ chuẩn nhất!

Bài viết🞄 13/6/2021

Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) là một trong những ngày Tết truyền thống trong năm của người Việt. Vậy cách sắp mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ thế nào là đúng Pháp, mang lại lợi ích lớn?

Bài viết 🞄 13/6/2021

Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) là một trong những ngày Tết truyền thống trong năm của người Việt. Vậy cách sắp mâm lễ cúng Tết Đoan Ngọ thế nào là đúng Pháp, mang lại lợi ích lớn?

Kết tràng hoa thơm - Phật tử chùa Ba Vàng thành kính dâng lên cúng dường Đức Thế Tôn nhân mùa Phật đản

CLB Cúc Vàng🞄 28/5/2021

Dù là một đóa hoa, một chiếc bánh rất nhỏ dâng cúng dường chư Tăng với tâm thành kính thì các con cũng sẽ được phước báu rất lớn...

CLB Cúc Vàng 🞄 28/5/2021

Dù là một đóa hoa, một chiếc bánh rất nhỏ dâng cúng dường chư Tăng với tâm thành kính thì các con cũng sẽ được phước báu rất lớn...

8 đặc tính quý báu của hoa sen trong Phật giáo

Tin tức🞄 17/5/2021

Hoa sen thường gắn liền với hình ảnh của các Đức Phật, các vị Bồ Tát. Khi Đức Phật đản sinh, Ngài đã bước đi trên hoa sen...

Tin tức 🞄 17/5/2021

Hoa sen thường gắn liền với hình ảnh của các Đức Phật, các vị Bồ Tát. Khi Đức Phật đản sinh, Ngài đã bước đi trên hoa sen...

3 ý nghĩa đặc biệt nơi Đức Phật đản sinh

Bài viết🞄 15/5/2021

Đức Phật chọn nơi đản sinh của mình là khu vườn Lâm Tỳ Ni, giữa cánh rừng hoa Ưu Đàm (Vô Ưu) mà không phải nơi cung điện xa hoa lộng lẫy thể hiện những ý nghĩa hết sức đặc biệt...

Bài viết 🞄 15/5/2021

Đức Phật chọn nơi đản sinh của mình là khu vườn Lâm Tỳ Ni, giữa cánh rừng hoa Ưu Đàm (Vô Ưu) mà không phải nơi cung điện xa hoa lộng lẫy thể hiện những ý nghĩa hết sức đặc biệt...

2 bài học quý báu mà người con Phật học được từ sự kiện xuất gia của Thái Tử Tất Đạt Đa

Bài viết🞄 19/3/2021

Thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ tất cả để xuất gia cầu giải thoát và sự từ bỏ đó để lại nhiều bài học to lớn cho hàng đệ tử Phật sau này...

Bài viết 🞄 19/3/2021

Thái tử Tất Đạt Đa đã từ bỏ tất cả để xuất gia cầu giải thoát và sự từ bỏ đó để lại nhiều bài học to lớn cho hàng đệ tử Phật sau này...

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - “người Cha” sinh ra CLB Cúc Vàng trong Pháp tu Lục Hòa

Bài viết🞄 04/3/2021

Sự hình thành của CLB Cúc Vàng chính là từ nơi sinh nhật của Sư Phụ, vì nếu không có sự xuất hiện của Sư Phụ trên thế gian này, không có hạnh nguyện Bồ Đề rộng lớn của Người thì chúng ta sẽ không có một môi trường tập thực hành pháp lục hòa...

Bài viết 🞄 04/3/2021

Sự hình thành của CLB Cúc Vàng chính là từ nơi sinh nhật của Sư Phụ, vì nếu không có sự xuất hiện của Sư Phụ trên thế gian này, không có hạnh nguyện Bồ Đề rộng lớn của Người thì chúng ta sẽ không có một môi trường tập thực hành pháp lục hòa...

Phóng sinh là gì và phóng sinh thế nào để được lợi ích?

Bài viết🞄 25/02/2021

Phóng sinh từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt vào mỗi dịp Tết và những ngày Rằm tháng Giêng hay Rằm tháng bảy,..

Bài viết 🞄 25/02/2021

Phóng sinh từ lâu đã trở thành một nét đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt vào mỗi dịp Tết và những ngày Rằm tháng Giêng hay Rằm tháng bảy,..

Khám phá nét đẹp và ý nghĩa 9 tiểu cảnh chào xuân Tân Sửu tại chùa Ba Vàng (phần 1)

Bài viết🞄 22/02/2021

Với đôi bàn tay khéo léo của các Phật tử, cư sĩ đang tu học cấm túc tại chùa, không gian xuân Tân Sửu trên non thiêng Ba Vàng được thiết kế với rất nhiều tiểu cảnh đặc sắc...

Bài viết 🞄 22/02/2021

Với đôi bàn tay khéo léo của các Phật tử, cư sĩ đang tu học cấm túc tại chùa, không gian xuân Tân Sửu trên non thiêng Ba Vàng được thiết kế với rất nhiều tiểu cảnh đặc sắc...

Mua vàng ngày vía Thần Tài, liệu có đem lại tài lộc may mắn?

Bài viết🞄 20/02/2021

Vào ngày vía Thần Tài nhiều người thường đi mua vàng vì cho rằng sẽ gặp được may mắn và tài lộc trong cả năm. Việc mua vàng vào ngày này có đem lại tài lộc?...

Bài viết 🞄 20/02/2021

Vào ngày vía Thần Tài nhiều người thường đi mua vàng vì cho rằng sẽ gặp được may mắn và tài lộc trong cả năm. Việc mua vàng vào ngày này có đem lại tài lộc?...

Ba Vàng rực rỡ sắc cờ Phật giáo mừng xuân Tân Sửu

Bài viết🞄 18/02/2021

Con đường từ chân núi lên chùa Ba Vàng được bao phủ bởi sắc màu rực rỡ của những lá cờ như tô điểm cho ngôi Bảo Quang Tự lung linh hơn giữa núi non, mây trời.

Bài viết 🞄 18/02/2021

Con đường từ chân núi lên chùa Ba Vàng được bao phủ bởi sắc màu rực rỡ của những lá cờ như tô điểm cho ngôi Bảo Quang Tự lung linh hơn giữa núi non, mây trời.

Tổ chức lễ chúc thọ như thế nào để ông bà được trường thọ?

Bài viết🞄 16/02/2021

Lễ chúc thọ hay mừng thọ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn, tâm hiếu thảo của con cháu với ông bà, cha mẹ....

Bài viết 🞄 16/02/2021

Lễ chúc thọ hay mừng thọ là truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt thể hiện sự kính trọng, lòng biết ơn, tâm hiếu thảo của con cháu với ông bà, cha mẹ....

Tại sao chọn hoa đào hoa mai để chơi Tết?

Bài viết🞄 07/02/2021

Hoa đào hoa mai đã trở thành biểu tượng của ngày Tết Nguyên Đán. Thế nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của hoa mai và hoa đào trong những ngày Tết...

Bài viết 🞄 07/02/2021

Hoa đào hoa mai đã trở thành biểu tượng của ngày Tết Nguyên Đán. Thế nhưng không phải ai cũng biết ý nghĩa của hoa mai và hoa đào trong những ngày Tết...

Thực hư chuyện dựng cây nêu ngày Tết xua đuổi hay rước ma quỷ về nhà?

Bài viết🞄 06/02/2021

Cây nêu ngày tết từ bao đời nay đã trở thành biểu tượng văn hóa gắn liền với ngày Tết truyền thống của người dân Việt Nam. Vậy sự tích cây nêu từ đâu mà ra?

Bài viết 🞄 06/02/2021

Cây nêu ngày tết từ bao đời nay đã trở thành biểu tượng văn hóa gắn liền với ngày Tết truyền thống của người dân Việt Nam. Vậy sự tích cây nêu từ đâu mà ra?

Chùa Một Cột - điểm đến tâm linh tại núi rừng Thành Đẳng

Bài viết🞄 05/02/2021

Địa điểm tham quan nổi tiếng của chùa mà du khách không thể bỏ qua đó là chùa Một Cột - được mô phỏng kiến trúc đặc trưng của Phật giáo thời Lý...

Bài viết 🞄 05/02/2021

Địa điểm tham quan nổi tiếng của chùa mà du khách không thể bỏ qua đó là chùa Một Cột - được mô phỏng kiến trúc đặc trưng của Phật giáo thời Lý...

10 “hạt giống vàng” để sống khỏe, trường thọ theo góc nhìn đạo Phật

Bài viết🞄 05/02/2021

10 “hạt giống vàng” để sống khỏe, trường thọ theo góc nhìn đạo Phật

Bài viết 🞄 05/02/2021

10 “hạt giống vàng” để sống khỏe, trường thọ theo góc nhìn đạo Phật

3 điều quan trọng cần biết về việc tỉa chân nhang và bao sái bát hương

Bài viết🞄 02/02/2021

Tỉa chân nhang và bao sái bát hương sau khi tiễn ông Công ông Táo về Trời hay trước? Liệu rút tỉa chân hương và báo sái bát hương có làm động bát hương hay không?

Bài viết 🞄 02/02/2021

Tỉa chân nhang và bao sái bát hương sau khi tiễn ông Công ông Táo về Trời hay trước? Liệu rút tỉa chân hương và báo sái bát hương có làm động bát hương hay không?

Cúng lễ tạ đất cuối năm thế nào để nhận được sự gia hộ từ Thần linh?

Tin tức🞄 31/01/2021

Lễ cúng tạ đất cuối năm là truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Lễ cúng thể hiện tâm biết ơn, lòng thành kính của chúng ta đến các vị Thần linh

Tin tức 🞄 31/01/2021

Lễ cúng tạ đất cuối năm là truyền thống văn hóa lâu đời của dân tộc Việt Nam. Lễ cúng thể hiện tâm biết ơn, lòng thành kính của chúng ta đến các vị Thần linh