Ban Y tế chùa Ba Vàng: Trao sức khỏe, trao cả tình thương!

“Đừng sợ đau ốm, chớ sợ ho
Đảm bảo sức khỏe, Y tế lo!”
Tuy Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2020 phải kết thúc sớm hơn dự kiến nhưng có lẽ dấu ấn về căn phòng nhỏ với hình ảnh các cô bác Ban y tế cùng với những cử chỉ ân cần, yêu thương sẽ còn đọng lại trong tâm trí các bạn khóa sinh.
Bởi nơi đây không chỉ có những miếng chanh ngâm mật ong, những lá tía tô bọc muối cùng với các loại thuốc tân dược như giảm đau, hạ sốt, dị ứng… mà còn có những lời hỏi han, sự quan tâm, ân cần chăm sóc của những cô bác Ban y tế. Trong suốt khóa tu, không quản ngày hay đêm, không kể là giờ ăn hay giờ nghỉ, các cô bác luôn sẵn sàng dang rộng vòng tay để yêu thương được lan tỏa trong trái tim của các bạn nhỏ.

Cánh cửa “không bao giờ đóng” trong Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng

Cánh cửa “không bao giờ đóng” trong Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng

Những người cho đi không mong cầu nhận lại

Mỗi ngày chăm sóc sức khỏe cho các bạn khóa sinh, những con người ấy vui vẻ cho đi mà chẳng mong cầu nhận lại. Sau bao năm cống hiến nhiệt huyết cho đời, “những người trao tình thương, trao sức khỏe” ấy đã trở về mái già lam Ba Vàng cần mẫn chăm sóc, âm thầm yêu thương từng bạn nhỏ. Bày tỏ niềm hạnh phúc của mình, cô Lê Thị Mây hiện đang làm việc tại Ban y tế chùa Ba Vàng chia sẻ: “Tôi là một bác sĩ y khoa. Với công tác y tế, tôi đã làm hơn 30 năm và hiện tại đã nghỉ hưu. Được sự giáo dưỡng trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng đại Tăng chùa Ba Vàng, tôi mong muốn được về chùa, dùng khả năng của mình để góp một phần nhỏ bé thực hiện tâm nguyện “ươm mầm trí tuệ trẻ” của Sư Phụ, cống hiến sức mình phụng sự Tam Bảo”.

Phật tử Lê Thị Mây hiện đang làm việc tại Ban y tế chùa Ba Vàng

Phật tử Lê Thị Mây hiện đang làm việc tại Ban y tế chùa Ba Vàng

Nói về công việc đã làm trong Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2020, cô Lê Thị Mây chia sẻ: “Hằng ngày, tôi dậy từ 4h sáng, tham gia các hoạt động tu tập sau đó về Ban y tế thăm khám cho các bạn khóa sinh. Công việc y tế ở ngoài là kinh doanh y tế, dịch vụ y tế để có thu nhập phục vụ cho cuộc sống nhưng về chùa thì hoàn toàn bằng tâm nguyện, tình yêu thương. Hàng ngày được chăm sóc cho các khóa sinh là một niềm vui của tôi. Tôi có thể giúp các bạn an tâm hơn khi xa gia đình, từ đó tạo động lực để các bạn tham gia tốt các hoạt động của khóa tu. Với tâm cống hiến và phụng sự Tam Bảo, tôi và các Phật tử ở đây luôn cảm thấy hoan hỷ khi chăm sóc các bạn khóa sinh và chúng tôi có thể vượt mọi khó khăn”.

Phật tử Ban y tế ân cần chăm sóc khóa sinh Khóa tu mùa hè

Tại Ban y tế, các bác không giàu tiền bạc nhưng giàu vô kể tình yêu thương

Chăm sóc sức khỏe cho hàng ngàn bạn khóa sinh không phải là điều dễ dàng. Bắt đầu từ sáng sớm cho đến đêm khuya, phòng y tế lúc nào cũng có “bệnh nhân nhí” ghé thăm. Dù đau đầu, đau bụng hay xước xát chân tay, các bạn khóa sinh luôn được chăm sóc chu đáo. Các bạn cảm nắng, cảm lạnh vẫn là các bác ân cần thăm hỏi, kê thuốc, cẩn thận dặn dò các bạn uống thuốc đúng giờ. Dù thức trắng đêm để trông nom, chăm sóc các bạn khóa sinh, các bác cũng luôn sẵn lòng. Trong đêm khuya, những con người ấy vẫn cặm cụi chuẩn bị thuốc, kiểm tra thân nhiệt, theo dõi tình hình sức khỏe cho các bạn nhỏ.

Những “căn bệnh” đặc biệt

Kể về niềm vui khi được chăm sóc các bạn khóa sinh, anh Lê Văn Hoàng (hiện đang công tác tại đơn vị cấp cứu ở Hạ Long) chia sẻ: “Tôi về làm tại Ban y tế chùa Ba Vàng vì tôi thấy rất vui khi được giúp các bạn khóa sinh trong hành trình khôn lớn của các bạn. Đó chính là điều khích lệ tôi trong công việc. Khi các bạn ấy khỏi bệnh, thấy nụ cười trên gương mặt hồn nhiên của các bạn, tôi như được tiếp thêm nguồn động lực để tiếp tục cố gắng. Có một kỷ niệm mà tôi vẫn nhớ, hôm ấy có bạn lên phòng y tế, bạn ấy cứ khóc mãi. Bản thân tôi cũng chưa gặp trường hợp ấy bao giờ nên tôi khá lúng túng. Nhờ các cô trong Ban y tế chia sẻ tôi mới hiểu hóa ra bạn ấy nhớ nhà. Qua những câu chuyện về các hoạt động trong khóa tu cũng như sự an ủi, động viên của chúng tôi, bạn khóa sinh ấy đã ngừng khóc và xin về tiếp tục sinh hoạt cùng nhóm”.

Phật tử Ban y tế ân cần chăm sóc khóa sinh Khóa tu mùa hè

Phật tử Ban y tế ân cần chăm sóc khóa sinh Khóa tu mùa hè

Thật vậy, nhiều bạn khóa sinh lần đầu xa gia đình, sống trong một môi trường mới, có rất nhiều điều bỡ ngỡ. Đó có thể là nỗi nhớ nhà, là cảm giác khó hòa nhập,… Những “căn bệnh” đặc biệt ấy được chữa trị bằng tình yêu thương ấm áp của các cô bác Ban y tế. Ở đây, các bác không giàu tiền bạc nhưng giàu vô kể tình yêu thương. Tất cả các bạn khóa sinh, dù với lý do gì đều được các cô bác dang rộng vòng tay đón tiếp ân cần, động viên vỗ về để vững tâm bước tiếp hành trình khôn lớn. Ngay cả khi các bạn đã chìm trong giấc ngủ, cánh cửa phòng y tế vẫn luôn sáng đèn, các cô bác trong ban vẫn chia nhau túc trực, sẵn sàng chăm sóc khi các con cần.

Sự quan tâm của Phật tử Ban y dành cho tình nguyện viên

Sự quan tâm của Phật tử Ban y tế dành cho tình nguyện viên – người trực tiếp chăm sóc và dõi theo các bạn khóa sinh

Bằng tình yêu thương rộng lớn, chân thành cùng những cử chỉ ân cần, những lời động viên ấm áp, các bác đã cho các bạn khóa sinh phần nào cảm nhận được tình cảm của gia đình. Có lẽ vì thế những vị thuốc đắng trong căn phòng ấy bỗng trở thành kẹo ngọt – vị ngọt của quan tâm chăm sóc, của yêu thương ngập tràn.

Ở đâu có những người luôn sẵn sàng yêu thương “người dưng xa lạ”? Ở đâu có những người bác sĩ âm thầm quan tâm, chăm sóc mà chẳng kể công lao? Ở đâu những người thầy thuốc áo trắng lại trở nên gần gũi, thân thương đến thế? Nơi đó chính là phòng y tế chùa Ba Vàng – nơi các cô bác không chỉ là bác sĩ mà còn là những người thân thiết, luôn dành tình yêu thương chân thành cho các bạn khóa sinh.

Hạnh Thuần

Các bài nên xem: 

Bình Luận
Link to map Back top top