trực tuyến
[Trực tiếp] "Học từ Chuyển Luân Thánh Vương" - câu 207 Kinh Mi Tiên Vấn Đáp
Đánh giá phiên bản mới

Thứ Bảy, 27/02/2021

tức 16/1 Tân Sửu

BÁO TUỔI TRẺ ONLINE THÔNG TIN SAI SỰ THẬT

05/08/2020

Chia sẻ :

05/08/2020

Chia sẻ :

Kính thưa Quý Phật tử và nhân dân!
Trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 phức tạp, đòi hỏi báo chí phải thông tin trung thực, không được làm bất an nhân dân thì ngày 30/7/2020, Báo Tuổi trẻ Online đã đăng 02 bài có nội dung sai sự thật, xuyên tạc chùa Ba Vàng vi phạm Công văn của Giáo hội về việc tạm dừng tổ chức các khóa lễ, khóa tu mùa hè cho giới trẻ và các khóa tu tập trung đông người.
“Nghệ thuật” lừa dối bạn đọc của Báo Tuổi trẻ Online là lấy các hoạt động hợp pháp, hợp giáo lý của chùa Ba Vàng đã diễn ra trước thời điểm công bố Công văn của Giáo hội để xuyên tạc chùa Ba Vàng vi phạm Công văn đó.
Là một chủ thể trong nhà nước pháp quyền, chùa Ba Vàng đã thực hiện quyền kiến nghị đối với Báo Tuổi trẻ Online theo quy định của pháp luật.
Kính mong Quý Phật tử và nhân dân yêu mến sự trung thực và đạo đức của truyền thông hãy đồng hành cùng chùa Ba Vàng tìm công lý và chỉ bình luận trong chính niệm, không hận thù và bạo động.
Sau đây là toàn văn Kiến nghị.
Quản trị trang
------------------------------------------------


CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM
Độc lập - Tự do - Hạnh phúc
Uông Bí, ngày 03 tháng 8 năm 2020


KIẾN NGHỊ
Về việc báo Tuổi trẻ Online đưa tin sai sự thật
chùa Ba Vàng vi phạm Công văn số 173/HĐTS-VP1 ngày 30/7/2020
của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam


Kính gửi:
- Bộ Thông tin và Truyền thông;
- Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh;
- Cục trưởng Cục Báo chí Bộ Thông tin và Truyền thông;
- Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh
- Tổng biên tập báo Tuổi trẻ Online.
Chùa Ba Vàng xin gửi lời chào trân trọng đến Quý Bộ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Cục trưởng Cục Báo chí Bộ Thông tin và Truyền thông; Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh và Tổng biên tập báo Tuổi trẻ Online, đồng thời kiến nghị về việc báo Tuổi trẻ Online đưa tin sai sự thật về chùa Ba Vàng. Sự việc cụ thể như sau:

I. Nội dung phản ánh
Trong ngày 30/7/2020, báo Tuổi trẻ Online đã đăng liên tiếp 02 bài:
- Bài thứ nhất vào 15h09 với tiêu đề “Chùa Ba Vàng vẫn tổ chức cầu nguyện, bất chấp yêu cầu dừng tập trung đông người” (sau đó tự sửa lại tiêu đề thành “Chùa Ba Vàng rầm rộ tổ chức cầu nguyện, khoá tu dù dịch COVID-19 phức tạp”).[1]Báo Tuổi trẻ online thông tin sai sự thật
- Bài thứ hai vào 22h04 với tiêu đề “Chùa Ba Vàng kết thúc sớm khoá tu mùa hè của 3.000 khoá sinh”.[2]
Bằng việc đăng 02 tác phẩm báo chí nói trên, báo Tuổi trẻ Online đã có hành vi vi phạm pháp luật như sau:
1. Trong bài “Chùa Ba Vàng vẫn tổ chức cầu nguyện, bất chấp yêu cầu dừng tập trung đông người” (sau đó tự sửa lại tiêu đề thành “Chùa Ba Vàng rầm rộ tổ chức cầu nguyện, khoá tu dù dịch COVID-19 phức tạp”), báo Tuổi trẻ Online viết:
“Trong đợt bùng phát dịch COVID-19 hồi đầu năm, chùa Ba Vàng cũng gây phản ứng mạnh mẽ trong xã hội vì tổ chức chương trình TU TẬP ĐÔNG NGƯỜI NHẰM “HÓA GIẢI NẠN DỊCH”.

Thông tin này là hoàn toàn sai sự thật, vì:
Thứ nhất, chùa Ba Vàng tụng kinh cầu nguyện quốc thái dân an, cầu nguyện cho dịch bệnh sớm được hóa giải, tiêu trừ chứ không phải chùa Ba Vàng “hóa giải nạn dịch” như báo Tuổi trẻ Online đưa tin, gây hiểu lầm là chùa Ba Vàng chữa dịch bệnh. Việc tụng kinh cầu nguyện nói trên là niềm tin và lễ nghi tôn giáo được pháp luật bảo hộ.[1] Tính hợp pháp và hợp giáo lý của khóa lễ tụng kinh cầu nguyện nói trên đã được Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí và Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh khẳng định. Cụ thể: Thông tin báo chí ngày 28/01/2020 của Ủy ban nhân dân thành phố Uông Bí khẳng định: “Đây là khóa lễ sám hối thường nhật nội bộ của nhà chùa cầu quốc thái dân an”. Công văn số 05/CV-BTS ngày 28/01/2020 của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cũng khẳng định: “Khóa lễ vào hồi 19h đến 20h ngày 26 tháng 1 năm 2020 tại chùa Ba Vàng là khóa lễ tụng kinh Phật để cầu nguyện quốc thái dân an bình thường”.

Thứ hai, vào tối mùng 2 Tết Canh Tý (26/01/2020), trong khi Nhà nước và Giáo hội chưa có quyết định giãn cách xã hội thì khóa lễ tụng kinh cầu nguyện quốc thái dân an, cầu nguyện cho dịch bệnh sớm được hóa giải, tiêu trừ của chùa Ba Vàng là sinh hoạt tôn giáo nội bộ bình thường không phải là “tu tập đông người” “trong đợt bùng phát dịch COVID-19” như báo Tuổi trẻ Online đưa tin.
Thứ ba, thông tin “trong đợt bùng phát dịch COVID-19 hồi đầu năm, chùa Ba Vàng… tổ chức chương trình tu tập đông người nhằm “hóa giải nạn dịch” là thông tin sai sự thật nên báo Tuổi trẻ Online phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc đăng thông tin sai sự thật đó, kể cả trong trường hợp báo Tuổi trẻ Online khai thác, sử dụng thông tin sai sự thật này từ bất kỳ nguồn nào khác.
2. Trong bài “Chùa Ba Vàng vẫn tổ chức cầu nguyện, bất chấp yêu cầu dừng tập trung đông người” (sau đó tự đổi tiêu đề thành “Chùa Ba Vàng rầm rộ tổ chức cầu nguyện, khoá tu dù dịch COVID-19 phức tạp”), báo Tuổi trẻ Online viết:
Ngày 30-7, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam có văn bản… tạm dừng việc tổ chức các lễ hội, pháp hội, các khóa lễ, khóa tu mùa hè cho giới trẻ và các khóa tu tập trung đông người”; “Giáo hội yêu cầu tạm dừng các khóa tu tập trung đông người nhưng rạng sáng 30-7, chùa Ba Vàng bắt đầu chương trình tu tập hồi hướng cầu nguyện hóa giải nạn dịch virus corona”.

Về việc này, chùa Ba Vàng khẳng định không hề vi phạm Công văn của Giáo hội, bởi vì Công văn của Giáo hội công bố sau thời điểm khoá lễ diễn ra. Cụ thể, khoá lễ đã diễn ra vào rạng sáng (4h30) ngày 30/7/2020; trong khi đó Công văn số 173/HĐTS-VP1 ngày 30/7/2020 của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam được công bố trên Cổng thông tin chính thức của Giáo hội (phatgiao.org.vn) vào 12:33 ngày 30/7/2020.

Báo Tuổi trẻ Online lại viết tiếp:
“Vài ngày trước, một số Chùa đã tự động tạm dừng các khoá tu mùa hè, trong khi đó chùa Ba Vàng vẫn tiếp tục tổ chức và quảng bá rầm rộ...."
Việc báo Tuổi trẻ Online đưa các thông tin nói trên không những sai sự thật, mà còn gây hiểu lầm trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng uy tín của chùa Ba Vàng.
Mặc dù chưa chính thức nhận được Công văn của Giáo hội, nhưng ngay trong ngày 30/7/2020 vào 19h30 chùa Ba Vàng đã chủ động thông báo kết thúc sớm Khóa tu Mùa hè trên các trang thông tin của chùa. Đến 10h00 ngày 31/7/2020 chùa Ba Vàng mới chính thức nhận được Công văn số 81/CV-BTS ngày 31/7/2020 của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh về việc tăng cường biện pháp phòng chống dịch Covid - 19 trong tình hình mới đối với các cơ sở tự viện, điểm sinh hoạt tôn giáo tập trung. Trong văn bản này có nội dung sau:
“Tạm dừng việc tổ chức các lễ hội, pháp hội, khóa tu mùa hè cho giới trẻ tập trung đông người kể từ ngày 31/7/2020; đối với các khoá lễ thường nhật vẫn diễn ra bình thường nhưng phải bảo đảm các biện pháp phòng chống dịch bệnh."

Như vậy, việc thực hiện nghi lễ nội bộ kinh hành, tụng kinh Tam Bảo cầu nguyện quốc thái dân an, cầu nguyện cho dịch bệnh sớm được hóa giải, tiêu trừ vào rạng sáng ngày 30/7/2020 và Khóa tu Mùa hè khai mạc từ ngày 25/7/2020 của chùa Ba Vàng đều là những hoạt động trước thời điểm ban hành, công bố và giao nhận các Công văn nói trên nên không trái, không vi phạm quy định của những Công văn này. Việc chùa Ba Vàng chủ động, khẩn trương kết thúc sớm Khóa tu Mùa hè trước khi chính thức nhận được các Công văn nói trên là hành động đáng được biểu dương.
Vậy mà chỉ sau 2 tiếng 36 phút, kể từ khi Công văn số 173/HĐTS-VP1 được công bố trên Cổng thông tin chính thức của Giáo hội Phật giáo Việt Nam (phatgiao.org.vn), báo Tuổi trẻ Online đã vội lấy những hoạt động của chùa Ba Vàng từ trước khi ban hành Công văn này để quy kết chùa Ba Vàng vi phạm quy định của Công văn thì có thể gọi việc làm đó của báo Tuổi trẻ Online là hành vi cố ý thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của chùa Ba Vàng hoặc thiếu hiểu biết đến mức gán cho Công văn này cái gọi là hiệu lực hồi tố.
Mặc dù báo Tuổi trẻ Online đã thay đổi tiêu đề từ “Chùa Ba Vàng vẫn tổ chức cầu nguyện, bất chấp yêu cầu dừng tập trung đông người” thành “Chùa Ba Vàng rầm rộ tổ chức cầu nguyện, khoá tu dù dịch COVID-19 phức tạp” nhưng vẫn không xóa bỏ được hành vi vi phạm pháp luật của mình. Trong khi báo Tuổi trẻ Online chưa kịp thay đổi tiêu đề thì một số cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử tổng hợp khác đã đăng phát lại nội dung vi phạm của báo Tuổi trẻ Online với những bình luận tiêu cực của độc giả đối với chùa Ba Vàng khiến cho hậu quả mà báo Tuổi trẻ Online gây ra có tính chất và mức độ nghiêm trọng.[4]
Mặc dù báo Tuổi trẻ Online đã thay đổi tiêu đề mới nhưng nội dung trong bài không thay đổi (như trích dẫn nêu trên), vẫn quy kết chùa Ba Vàng vi phạm Công văn số 173/HĐTS-VP1 ngày 30/7/2020 của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam nên báo Tuổi trẻ Online vẫn phải chịu trách nhiệm về hành vi vi phạm pháp luật của mình. Một số cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử tổng hợp khác tiếp tục đăng phát lại nội dung vi phạm của báo Tuổi trẻ Online (sau khi báo này thay đổi tiêu đề) khiến cho hậu quả mà báo Tuổi trẻ Online gây ra vẫn còn nguyên tính chất và mức độ nghiêm trọng.[5]
Mặt khác, việc chùa Ba Vàng – một địa chỉ du lịch nổi tiếng tại tỉnh Quảng Ninh “tổ chức cầu nguyện, khoá tu” dù có “rầm rộ” như báo Tuổi trẻ Online phản ánh thì hoạt động đó là hợp pháp[6], góp phần vào việc phục hồi, phát triển kinh tế-xã hội của tỉnh sau đợt dịch Covid-19 lần thứ nhất và phù hợp với tình hình phòng, chống dịch bệnh tại địa phương trước ngày 31/7/2020. Chùa Ba Vàng đã đăng kí Khóa tu Mùa hè cho học sinh, sinh viên, áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch bệnh đúng theo quy định của pháp luật và triển khai hoạt động đó trước khi cơ quan có thẩm quyền công bố ca bệnh Covid-19 đầu tiên tại Đà Nẵng. Hoạt động hợp pháp, yêu nước, đồng hành với dân tộc nói trên của chùa Ba Vàng cần được đối xử công bằng như tất cả các hoạt động hợp pháp, yêu nước khác trên cả nước ở những vùng chưa công bố dịch. Vì vậy, việc báo Tuổi trẻ Online đặt tiêu đề mới “Chùa Ba Vàng rầm rộ tổ chức cầu nguyện, khoá tu dù dịch COVID-19 phức tạp” là cố tình gây hiểu lầm trong dư luận xã hội làm ảnh hưởng uy tín của chùa Ba Vàng.
3. Trong bài “Chùa Ba Vàng kết thúc sớm khoá tu mùa hè của 3.000 khoá sinh”, báo Tuổi trẻ Online viết:
Báo Tuổi Trẻ Online cũng nhận được thông tin phản hồi về việc tổ chức khóa tu mùa hè rầm rộ khi dịch bệnh diễn biến phức tạp từ đại diện TP Uông Bí. Vị đại diện xác nhận thông tin chùa Ba Vàng đã quyết định kết thúc khóa tu mùa hè sớm từ ngày mai, 31-7, sau khi các phòng, ban chức năng của TP Uông Bí đã tới làm việc với chùa Ba Vàng, yêu cầu nghiêm túc thực hiện văn bản chỉ đạo của Giáo hội vào chiều 30-7”.

Thông tin nói trên hoàn toàn sai sự thật, vì:
Không có sự việc chiều ngày 30/7/2020, “các phòng, ban chức năng của TP Uông Bí đã tới làm việc với chùa Ba Vàng, yêu cầu nghiêm túc thực hiện văn bản chỉ đạo của Giáo hội. Việc kết thúc sớm Khóa tu Mùa hè là việc làm chủ động của chùa Ba Vàng trước khi chính thức nhận được các văn bản chỉ đạo của Giáo hội. Chính quyền thành phố Uông Bí không có nhiệm vụ làm thay việc của Giáo hội, không hề đến tận chùa Ba Vàng yêu cầu thực hiện Công văn của Giáo hội Phật giáo Việt Nam. Chùa Ba Vàng yêu cầu báo Tuổi trẻ Online công bố biên bản làm việc nói trên hoặc phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về thông tin sai sự thật đó và không được đổ lỗi cho người trả lời phỏng vấn, vì khoản 4 Điều 40 Luật Báo chí năm 2016 quy định: “Cơ quan báo chí, người phỏng vấn và người trả lời phỏng vấn phải chịu trách nhiệm về nội dung thông tin đăng, phát trên báo chí”.
Tóm lại, với việc đăng 02 tác phẩm báo chí nói trên, báo Tuổi trẻ Online đã thực hiện hành vi bị nghiêm cấm quy định tại khoản 8 Điều 9 Luật Báo chí năm 2016: “Thông tin sai sự thật, xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức”. Việc làm nói trên của báo Tuổi trẻ Online không chỉ ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của chùa Ba Vàng mà còn ảnh hưởng tiêu cực đến uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và chính quyền các cấp tỉnh Quảng Ninh đối với việc quản lí cơ sở tôn giáo trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 phức tạp, đòi hỏi các phương tiện truyền thông phải thông tin một cách trung thực.

II. Nội dung kiến nghị:
Chùa Ba Vàng, bằng văn bản này:
1. Yêu cầu báo Tuổi trẻ Online gỡ bỏ ngay thông tin sai sự thật, gây hiểu lầm làm ảnh hưởng đến uy tín của chùa Ba Vàng, nhưng phải lưu giữ nội dung thông tin trên máy chủ để phục vụ công tác thanh tra, kiểm tra; đăng lời cải chính, xin lỗi chùa Ba Vàng và độc giả trên báo Tuổi trẻ Online và thông báo bằng văn bản cho chùa Ba Vàng biết theo quy định tại Điều 42 Luật Báo chí năm 2016.
2. Kính đề nghị Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Bí thư thứ nhất Trung ương Đoàn thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Cục trưởng Cục Báo chí Bộ Thông tin và Truyền thông, Bí thư Thành đoàn Thành phố Hồ Chí Minh trong phạm vi thẩm quyền của mình, yêu cầu báo Tuổi trẻ Online khẩn trương, nghiêm túc thực hiện yêu cầu nói trên của chùa Ba Vàng, xử phạt nghiêm báo Tuổi trẻ Online theo quy định của pháp luật và có biện pháp chấn chỉnh hoạt động báo chí bảo đảm hoạt động báo chí cách mạng trung thực, đúng pháp luật, đồng thời trấn an dư luận và nhân dân trong diễn biến dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp tại Việt Nam.
Trân trọng./.

TRỤ TRÌ CHÙA BA VÀNG


(Đã ký)


Nơi nhận:
- Như kính gửi;
- HĐTS GHPGVN (b/c)
- BTS GHPGVN tỉnh QN, TP. Uông Bí (b/c);
- Sở TTTT QN (b/c);
- UBND TP. Uông Bí (b/c);
- Lưu: VP.

=======================
Chú thích:
[1] https://tuoitre.vn/chua-ba-vang-ram-ro-to-chuc-cau-nguyen-khoa-tu-du-dich-covid-19-phuc-tap-20200730144550663.htm

[2] https://tuoitre.vn/chua-ba-vang-ket-thuc-som-khoa-tu-mua-he-cua-3-000-khoa-sinh-20200730214828092.htm

[3] Niềm tin và lễ nghi tôn giáo được bảo hộ bởi quy định tại khoản 1 Điều 18 Công ước Quốc tế về các quyền dân sự và chính trị năm 1966, Điều 24 Hiến pháp năm 2013 và khoản 1, 2, 4 Điều 6 Luật tín ngưỡng, tôn giáo năm 2016

[4] Các cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử tổng hợp đăng phát lại nội dung vi phạm của báo Tuổi trẻ Online trước khi báo này thay đổi tiêu đề gồm:
https://taynguyen.news/chua-ba-vang-van-to-chuc-cau-nguyen-bat-chap-yeu-cau-dung-tap-trung-dong-nguoi/;
https://lichngaytot.com/tin-nong/chua-ba-vang-to-chuc-cau-nguyen-795-205529.html;
https://www.msn.com/vi-vn/news/other/chùa-ba-vàng-vẫn-tổ-chức-cầu-nguyện-bất-chấp-yêu-cầu-dừng-tập-trung-đông-người/ar-BB17mnPA;
https://caothu360.com/giai-tri/chua-ba-vang-van-cau-nguyen-bat-chap-yeu-cau-dung-tap-trung-dong-nguoi/;
https://youtu.be/8hQnDhZHcFc?t=381

[5] Các cơ quan báo chí, trang thông tin điện tử tổng hợp đăng phát lại nội dung vi phạm của báo Tuổi trẻ Online sau khi báo này thay đổi tiêu đề gồm:
http://gioitre.baodatviet.vn/Chua-Ba-Vang-ram-ro-to-chuc-cau-nguyen-khoa-tu-du-dich-Covid19-dien-bien-phuc-tap-1903963.html;
http://tiin.vn/chuyen-muc/song/chua-ba-vang-ram-ro-to-chuc-cau-nguyen-khoa-tu-du-dich-covid-19-dien-bien-phuc-tap.html;
https://yeah1.com/tin-tuc/chua-ba-vang-ram-ro-to-chuc-cau-nguyen-khoa-tu-du-dich-covid-19-phuc-tap-vYV5bqQEjm.html;
https://tintuc.io/chu-de/giai-tri/chua-ba-vang-ram-ro-to-chuc-cau-nguyen-khoa-tu-du-dich-covid-19-phuc-tap-3456779.html;
https://www.tin247.com/chua-ba-vang-ram-ro-to-chuc-cau-nguyen-khoa-tu-du-dich-covid-19-phuc-tap-26-27429817.html;
http://xahoi24.com/chua-ba-vang-ram-ro-to-chuc-cau-nguyen-khoa-tu-du-dich-covid-19-dien-bien-phuc-tap.html;
https://theworldnews.net/vn-news/chua-ba-vang-ram-ro-to-chuc-cau-nguyen-khoa-tu-du-dich-covid-19-phuc-tap;
https://www.youtube.com/watch?v=zMjCCyCvodM;
https://www.dautruongdanchu.org/2020/07/chua-ba-vang-ram-ro-to-chuc-cau-nguyen.html;
https://linkhay.com/link/3836087/chua-ba-vang-ram-ro-to-chuc-cau-nguyen-khoa-tu-du-dich-covid-19-phuc-tap

[6] Các hoạt động của chùa Ba Vàng là hợp pháp theo Thông báo số 177/TB-VPCP ngày 08/5/2020 của Văn phòng Chính phủ về Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại cuộc họp thường trực Chính phủ về phòng, chống dịch Covid-19, Công văn số 304/TGCP-VP ngày 08/5/2020 của Ban Tôn giáo Chính phủ về việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19, Công văn số 082/CV-HĐTS ngày 09/5/2020 của Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam về việc sinh hoạt tôn giáo bình thường trước diễn biến mới trong phòng, chống đại dịch Covid-19.

Chia sẻ :
Chia sẻ :

Xem thêm

Thông báo Phật tử nghe pháp trực tuyến tại nhà

Thông báo Phật tử nghe pháp trực tuyến tại nhà

Thông Báo🞄 25/02/2021

Để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho quý Phật tử cũng như góp phần giúp các cơ quan... sẽ ở tại gia đình tham gia thời khoá Sám hối Chuyển hoá và nghe Pháp trực tuyến...

Thông báo Phật tử nghe pháp trực tuyến tại nhà

Thông Báo 🞄 25/02/2021

Để đảm bảo sức khỏe, an toàn cho quý Phật tử cũng như góp phần giúp các cơ quan... sẽ ở tại gia đình tham gia thời khoá Sám hối Chuyển hoá và nghe Pháp trực tuyến...

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 14/01/Tân Sửu (tức 25/02/2021)

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 14/01/Tân Sửu (tức 25/02/2021)

Tin tức🞄 23/02/2021

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 14/01/Tân Sửu (tức 25/02/2021)

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 14/01/Tân Sửu (tức 25/02/2021)

Tin tức 🞄 23/02/2021

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 14/01/Tân Sửu (tức 25/02/2021)

Thông báo chương trình trực tuyến Lễ Khai Pháp - Khai Đàn Dược Sư - chùa Ba Vàng năm Tân Sửu

Thông báo chương trình trực tuyến Lễ Khai Pháp - Khai Đàn Dược Sư - chùa Ba Vàng năm Tân Sửu

Tin tức🞄 18/02/2021

Để đảm bảo việc phòng, chống dịch bệnh, chư Tăng Ni, Phật tử hiện đang tu tập cấm túc tại Chùa Ba Vàng tổ chức chương trình trực tuyến “Lễ Khai Pháp - Khai đàn...

Thông báo chương trình trực tuyến Lễ Khai Pháp - Khai Đàn Dược Sư - chùa Ba Vàng năm Tân Sửu

Tin tức 🞄 18/02/2021

Để đảm bảo việc phòng, chống dịch bệnh, chư Tăng Ni, Phật tử hiện đang tu tập cấm túc tại Chùa Ba Vàng tổ chức chương trình trực tuyến “Lễ Khai Pháp - Khai đàn...

Thông báo thể lệ tham dự cuộc thi “Vui xuân cùng Phật Pháp”

Thông báo thể lệ tham dự cuộc thi “Vui xuân cùng Phật Pháp”

Tin tức🞄 07/02/2021

Trong niềm vui đón mừng năm mới, với tinh vui để học, học để tư duy và thực hành để hướng đến trí tuệ giác ngộ giải thoát, Chùa Ba Vàng tổ chức cuộc thi “Vui Xuân Cùng Phật Pháp”...

Thông báo thể lệ tham dự cuộc thi “Vui xuân cùng Phật Pháp”

Tin tức 🞄 07/02/2021

Trong niềm vui đón mừng năm mới, với tinh vui để học, học để tư duy và thực hành để hướng đến trí tuệ giác ngộ giải thoát, Chùa Ba Vàng tổ chức cuộc thi “Vui Xuân Cùng Phật Pháp”...

Chùa Ba Vàng thông báo dừng các khóa tu học định kỳ

Chùa Ba Vàng thông báo dừng các khóa tu học định kỳ

Thông Báo🞄 31/01/2021

Chùa Ba Vàng thông báo dừng các khóa tu học định kỳ

Chùa Ba Vàng thông báo dừng các khóa tu học định kỳ

Thông Báo 🞄 31/01/2021

Chùa Ba Vàng thông báo dừng các khóa tu học định kỳ

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 14/12/Canh Tý

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 14/12/Canh Tý

Thông Báo🞄 26/01/2021

Thông báo chương trình trực tuyến Ngày 14/12/Canh Tý (tức 26/01/2021)...

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 14/12/Canh Tý

Thông Báo 🞄 26/01/2021

Thông báo chương trình trực tuyến Ngày 14/12/Canh Tý (tức 26/01/2021)...

Thông báo chương trình trực tuyến: Ca mừng Đức Phật thành đạo

Thông báo chương trình trực tuyến: Ca mừng Đức Phật thành đạo

Thông Báo🞄 18/01/2021

Với tinh thần tri ân và đền ân, chương trình kỷ niệm 2564 năm ngày Đức Phật Thành Đạo (Phật Lịch 2564 - Dương Lịch 2021) "Ca mừng Đức Phật thành đạo" sẽ được các Phật tử tu tập cấm túc tại chùa tổ chức và phát trực tuyến trên các trang truyền thông...

Thông báo chương trình trực tuyến: Ca mừng Đức Phật thành đạo

Thông Báo 🞄 18/01/2021

Với tinh thần tri ân và đền ân, chương trình kỷ niệm 2564 năm ngày Đức Phật Thành Đạo (Phật Lịch 2564 - Dương Lịch 2021) "Ca mừng Đức Phật thành đạo" sẽ được các Phật tử tu tập cấm túc tại chùa tổ chức và phát trực tuyến trên các trang truyền thông...

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 30/11/Canh Tý

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 30/11/Canh Tý

Thông Báo🞄 11/01/2021

Thông báo chương trình trực tuyến Ngày 30/11/Canh Tý (tức 12/01/2021). Nội dung chi tiết: 18h30: Sám hối chuyển hóa, 19h30: Thính PhápThời khóa Sám hối chuyển hóa và Thính Pháp sẽ được phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền thông...

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 30/11/Canh Tý

Thông Báo 🞄 11/01/2021

Thông báo chương trình trực tuyến Ngày 30/11/Canh Tý (tức 12/01/2021). Nội dung chi tiết: 18h30: Sám hối chuyển hóa, 19h30: Thính PhápThời khóa Sám hối chuyển hóa và Thính Pháp sẽ được phát sóng trực tiếp trên các kênh truyền thông...

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 14/11/Canh Tý

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 14/11/Canh Tý

Thông Báo🞄 27/12/2020

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 14/11/Canh Tý (tức 27/12/2020). Nội dung chi tiết: 18h30: Sám hối chuyển hóa, 19h30: Thính Pháp...

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 14/11/Canh Tý

Thông Báo 🞄 27/12/2020

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 14/11/Canh Tý (tức 27/12/2020). Nội dung chi tiết: 18h30: Sám hối chuyển hóa, 19h30: Thính Pháp...

Thông báo trực tuyến đạo tràng Phật tử xa xứ ra mắt Sư Phụ

Thông báo trực tuyến đạo tràng Phật tử xa xứ ra mắt Sư Phụ

Thông Báo🞄 24/12/2020

Thông báo trực tuyến đạo tràng Phật tử xa xứ ra mắt Sư Phụ. Thời gian: 19h30, Thứ Sáu, ngày 25/12/2020...

Thông báo trực tuyến đạo tràng Phật tử xa xứ ra mắt Sư Phụ

Thông Báo 🞄 24/12/2020

Thông báo trực tuyến đạo tràng Phật tử xa xứ ra mắt Sư Phụ. Thời gian: 19h30, Thứ Sáu, ngày 25/12/2020...

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 08/11/Canh Tý

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 08/11/Canh Tý

Thông Báo🞄 19/12/2020

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 08/11/Canh Tý (tức 21/12/2020). Nội dung chi tiết: 8h00: Thọ nhận Bát Quan Trai giới, 15h00: Thính Pháp...

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 08/11/Canh Tý

Thông Báo 🞄 19/12/2020

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 08/11/Canh Tý (tức 21/12/2020). Nội dung chi tiết: 8h00: Thọ nhận Bát Quan Trai giới, 15h00: Thính Pháp...

Thông báo chương trình trực tuyến

Thông báo chương trình trực tuyến

Thông Báo🞄 28/11/2020

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 14/10/Canh Tý (tức 28/11/2020). Thời khóa Sám hối và Thính Pháp sẽ được phát sóng trực tiếp trên...

Thông báo chương trình trực tuyến

Thông Báo 🞄 28/11/2020

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 14/10/Canh Tý (tức 28/11/2020). Thời khóa Sám hối và Thính Pháp sẽ được phát sóng trực tiếp trên...

Thông báo Phật tử nghe pháp trực tuyến tại nhà

Thông báo Phật tử nghe pháp trực tuyến tại nhà

Thông Báo🞄 22/11/2020

Thông báo Phật tử nghe pháp trực tuyến tại nhàKính thưa quý Phật tử! Đại dịch COVID-19 trong nước đang được kiểm soát tốt; tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe...

Thông báo Phật tử nghe pháp trực tuyến tại nhà

Thông Báo 🞄 22/11/2020

Thông báo Phật tử nghe pháp trực tuyến tại nhàKính thưa quý Phật tử! Đại dịch COVID-19 trong nước đang được kiểm soát tốt; tuy nhiên để đảm bảo sức khỏe...

Thông báo chương trình trực tuyến

Thông báo chương trình trực tuyến

Thông Báo🞄 22/11/2020

Thông báo chương trình trực tuyến. Ngày 08/10/Canh Tý (tức 22/11/2020). Nội dung chi tiết:- 7h40: Thọ nhận Bát Quan Trai giới...

Thông báo chương trình trực tuyến

Thông Báo 🞄 22/11/2020

Thông báo chương trình trực tuyến. Ngày 08/10/Canh Tý (tức 22/11/2020). Nội dung chi tiết:- 7h40: Thọ nhận Bát Quan Trai giới...

Thông báo Phật tử nghe Pháp trực tuyến tại nhà

Thông báo Phật tử nghe Pháp trực tuyến tại nhà

Thông Báo🞄 14/11/2020

Thông báo Phật tử nghe Pháp trực tuyến tại nhà

Thông báo Phật tử nghe Pháp trực tuyến tại nhà

Thông Báo 🞄 14/11/2020

Thông báo Phật tử nghe Pháp trực tuyến tại nhà

Thông báo chương trình trực tuyến

Thông báo chương trình trực tuyến

Thông Báo🞄 13/11/2020

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 29/9/Canh Tý (tức 14/11/2020). Chương trình Sám hối và Thính Pháp sẽ được phát sóng trực tiếp trên các kênh...

Thông báo chương trình trực tuyến

Thông Báo 🞄 13/11/2020

Thông báo chương trình trực tuyến ngày 29/9/Canh Tý (tức 14/11/2020). Chương trình Sám hối và Thính Pháp sẽ được phát sóng trực tiếp trên các kênh...

Thông báo lịch phát sóng trực tiếp "Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020 - Hướng về miền Trung thân yêu"

Thông báo lịch phát sóng trực tiếp "Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020 - Hướng về miền Trung thân yêu"

Thông Báo🞄 24/10/2020

Thông báo lịch phát sóng trực tiếp "Lễ hội Hoa Cúc Chùa Ba Vàng 2020 - Hướng về miền Trung thân yêu". Xin kính mời toàn thể nhân dân...

Thông báo lịch phát sóng trực tiếp "Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng 2020 - Hướng về miền Trung thân yêu"

Thông Báo 🞄 24/10/2020

Thông báo lịch phát sóng trực tiếp "Lễ hội Hoa Cúc Chùa Ba Vàng 2020 - Hướng về miền Trung thân yêu". Xin kính mời toàn thể nhân dân...

Thông báo chương trình tu tập và làm từ thiện hồi hướng cầu nguyện hóa giải thiên tai, bão lũ miền trung

Thông báo chương trình tu tập và làm từ thiện hồi hướng cầu nguyện hóa giải thiên tai, bão lũ miền trung

Thông Báo🞄 20/10/2020

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh khuyến tấn quý Phật tử, các Đạo tràng, các CLB của chùa, phát tâm đóng góp Từ thiện, ủng hộ cứu trợ cho đồng bào miền trung...

Thông báo chương trình tu tập và làm từ thiện hồi hướng cầu nguyện hóa giải thiên tai, bão lũ miền trung

Thông Báo 🞄 20/10/2020

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh khuyến tấn quý Phật tử, các Đạo tràng, các CLB của chùa, phát tâm đóng góp Từ thiện, ủng hộ cứu trợ cho đồng bào miền trung...