Dấu ấn đặc biệt về vị Tổ Sư tiếp nối các bậc Long Tượng khai sơn tạo tự chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng là một trong những ngôi chùa có bề dày lịch sử, trải qua nhiều lần trùng tu, xây dựng đến nay trở thành một công trình nguy nga, tráng lệ, sạch đẹp… Theo nội dung khắc trên cây hương đá trước cửa chùa thì ngôi chùa lúc đó được gắn liền với tên tuổi Ngài Tổ Sư thuộc thiền phái Trúc Lâm Yên Tử. Vậy Ngài là ai? Kính mời quý bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây!

Cuộc đời và sự nghiệp hoằng dương Phật Pháp của Ngài Tổ Sư

Cuộc đời và sự nghiệp của Sư Tổ chùa Ba Vàng chỉ lưu lại qua văn bia quá sơ sài. Nhưng căn cứ vào nhân truyền trong dân gian, thời đại, cuộc đời và sự nghiệp của Sư Tổ. Có thể khẳng định Sư Tổ Là một vị Đại Thiền Sư đạo cao đức trọng.

Tôn tượng Tổ Sư Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác được thờ tại nhà thờ Tổ chùa Ba Vàng

Tôn tượng Tổ Sư Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác được thờ tại nhà thờ Tổ chùa Ba Vàng

Pháp danh của Ngài là Trúc Lâm Ma ha Sa môn Tuệ Bích Phổ Giác. Ngài sinh vào ngày 06 tháng 01 năm Mậu Tuất (1658) vào thời vua Lê Thần Tông. Ngài là hậu duệ của Tam Tổ Trúc Lâm Yên Tử. Một trăm năm sống nơi cõi thế, Sư Tổ đã chứng kiến biết bao thăng trầm biến cố lịch sử: Nội chiến Nam – Bắc triều, Trịnh Nguyễn phân tranh khiến cho đời sống nhân dân điêu đứng, cực khổ. Trong hoàn cảnh xã hội vô cùng nghiệt ngã, dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử đã bị mai một gần 300 năm và sự xuất hiện của Ngài như ngọn đèn thắp sáng đêm đông u tối.

Ngài quyết định đi tìm chân lý và xác định rằng người con Phật phải ly gia, cắt ái. Xuất gia từ non thiêng Yên Tử, xả thân cầu đạo tìm đường giải thoát, Ngài đã thành tựu sở nguyện khi được làm đệ tử của dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử, tiếp nối mạng mạch Phật pháp do chư Tổ truyền trao.

Đạo lực vững vàng, Ngài dời non thiêng Yên Tử đến Thành Đẳng Sơn. Nơi đây hội tụ của linh căn trời đất, có Rồng chầu Hổ phục, lại cách xa dân, có thể dựng một thảo am để ẩn tu.

Để thực hiện lý tưởng thiêng liêng, một mình Sư Tổ đã băng ngàn, lội suối, vượt đèo về Thành Đẳng sơn khi Ngài ngoài 40 tuổi vào thời vua Lê Dụ Tông. Ngài đã sống lặng lẽ một mình mượn cây cỏ trong rừng để dựng thành am tu tập. Ngài sống chủ yếu bằng rau quả của núi rừng Ba Vàng, uống nước suối, nước giếng Sơn Thần. Song, thân tướng và sức vóc Ngài vẫn tráng kiện phi thường.

Sự kiện giữa núi rừng hoang vắng, bỗng xuất hiện một thảo am và một tu sĩ đầy lòng từ bi đức độ, ngày đêm lặng lẽ công phu tu tập và đã được lan truyền khắp vùng Uông Bí. Tiếng lành đồn xa, sau một thời gian, nhân dân khắp vùng kéo đến ngày một đông.

Nơi đây, Ngài đã dạy Đạo cho nhân dân và hướng dẫn dân biết cách chữa bệnh, cách chế biến thuốc. Nhiều căn bệnh hiểm nghèo đã được Ngài cứu thoát. Chính vì thế nhân dân địa phương đã tôn Ngài là một vị ân Sư cứu nhân độ thế. Ngài đã hóa độ cho tất cả mọi người, biến nơi đây thành một đạo tràng tu học Phật pháp trang nghiêm thanh tịnh. Chính vì thế, nhiều Phật tử và nhân dân trong nhiều tầng lớp xã hội rất yêu kính Ngài, nên hằng tâm hằng sản ủng hộ Sư Tổ để trùng tu Bảo Quang Tự vào thời vua Lê Dụ Tông (1705) khi Sư Tổ tròn 48 tuổi.

52 năm tại đây, Ngài đã cứu đời, tiếp Tăng độ chúng. Gần 100 vị Thiền Tăng đã trưởng thành tại đây và tỏa đi độ chúng ở mọi miền đất nước. Bà con nhân dân ở nhiều nơi vì chịu ơn Ngài cứu giúp nên đã khắc bia đá, rùa đá lưu lại hậu thế cho đến ngày nay.

Sư Tổ đã an nhiên thị tịch về cõi Niết Bàn nhằm ngày 23 tháng 08 năm Đinh Sửu (1757), đời vua Lê Hiển Tông. Ngài trụ thế 100 tuổi. Không nén nổi niềm xúc động, nhiều người đã òa lên những tiếng khóc nức nở kính thương Sư Tổ – một bậc chân tu đức độ đã rời xa cõi thế. Ngài đã lặng lẽ ra đi, không một lời di chúc nhưng Ngài đã để lại muôn vàn ân đức cho hậu thế chúng ta.

Hình ảnh những cổ vật mà Tổ Sư Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác để lại

Ngày nay, những cổ vật mà Ngài Tổ Sư để lại vẫn được Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng chư Tăng, Phật tử chùa Ba Vàng lưu giữ trên bảo tàng của chùa. Đây là những “tài sản” vô giá đối với hàng hậu học hôm nay và mai sau mỗi khi tưởng nhớ về ân đức cao cả của vị Tổ Sư.

Bia đá khắc tên của Ngài Tổ Sư Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác

Bia đá khắc tên của Ngài Tổ Sư Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác

Bảo tàng chùa Ba Vàng - nơi lưu giữ những cổ vật mà Ngài Tổ Sư Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác để lại

Bảo tàng chùa Ba Vàng – nơi lưu giữ những cổ vật mà Ngài Tổ Sư Ma Ha Sa Môn Tuệ Bích Phổ Giác để lại

Những cổ vật được lưu giữ cẩn thận trong lồng kính

Một góc lưu giữ những cổ vật trong bảo tàng chùa Ba Vàng

Một góc lưu giữ những cổ vật trong bảo tàng chùa Ba Vàng

Một số cổ vật được tìm thấy và hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng chùa Ba Vàng

Một số cổ vật được tìm thấy và hiện đang được lưu giữ tại bảo tàng chùa Ba Vàng

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top