Giật đồ cúng cô hồn: Tưởng may mắn nhưng đâu có ngờ…

Cúng cô hồn – tức là cúng cho các vong linh, những người đã mất. Đó là việc làm tốt đẹp trong văn hóa tâm linh của người Việt. Đặc biệt Rằm tháng 7 hàng năm, rất nhiều gia đình sẽ thiết lập đàn lễ cúng cô hồn. Tuy nhiên hiện nay vẫn còn có những tập tục khiến nhiều người băn khoăn; cụ thể là việc giật đồ cúng sau lễ cúng cô hồn ở một vài địa phương.
Vậy nhà Phật nhận định thế nào về việc giật đồ cúng cô hồn theo luật nhân quả? Kính mời quý Phật tử cùng độc giả đón đọc bài viết sau đây qua sự chia sẻ của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.

Câu hỏi về tập tục giật đồ cúng cô hồn ở Việt Nam

Trong buổi vấn đáp Phật Pháp của bài Pháp thoại Chuyện ngạ quỷ Nandaka”, một bạn đã gửi câu hỏi thỉnh Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giải đáp: “Con kính thưa Thầy, vào dịp Rằm tháng 7 hàng năm, nơi con sinh sống có một số gia đình làm lễ cúng cô hồn. Sau đó họ ném đồ cúng và tiền ra bên ngoài cho rất nhiều người đang chờ đợi để tranh cướp. Chủ nhà cho rằng càng có nhiều người đến giật, đến cướp thì càng có nhiều lộc. Mỗi lần như vậy mọi người lại chen lấn, giành giật, có khi còn đánh nhau. Con cảm thấy những hình ảnh đó rất phản cảm nhưng nhiều người lại đồng tình với tục lệ này, chẳng phải vì đói khát mà để cho vui và được nhiều may mắn; đó là một nét văn hóa sôi động và không có gì đáng phàn nàn. Vậy bạch Thầy cho con hỏi: Nên hiểu như thế nào cho đúng về việc giật đồ cúng cô hồn này ạ? Con xin cảm ơn Thầy!”.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong buổi vấn đáp thắc mắc của Phật tử về chủ đề “Giật đồ cúng cô hồn”

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong buổi vấn đáp thắc mắc của Phật tử về chủ đề “Giật đồ cúng cô hồn”

Tập tục giật đồ cúng cô hồn – nhân quả theo quan điểm đạo Phật

Trong giáo lý đạo Phật, mọi sự việc, hiện tượng đều vận hành theo quy luật nhân quả. Do đó, việc ném, tung đồ sau khi cúng lễ để người khác tranh giành cũng nằm trong vòng nhân quả. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nhân quả của việc làm trên qua phân tích của Sư Phụ với hai đối tượng là người nhận đồ bố thí và người cúng thí như sau:

Đối với người nhận đồ bố thí

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Thứ nhất, gieo hạt giống tham lam, tranh đấu, hạt giống cướp giật vào trong tâm hồn của những người nhận đồ thí của mình”.
Quả đúng như vậy, khi tung, ném những đồ đã cúng cô hồn thì những người tham gia vào giật đồ cúng phải tranh giành, phải chen lấn, chèn ép nhau. Đó cũng chính là nhân duyên để hạt giống trộm cắp, cướp giật được gieo trồng.
Tiếp tục phân tích về nhân quả của người nhận đồ bố thí mà trong tình trạng giành giật, Sư Phụ chia sẻ: “Thứ hai làm cho người nhận thí tăng trưởng tâm tham và tâm tranh đấu, cạnh tranh. Tất cả những hạt giống tâm ấy đều là bất thiện, sau này đều trổ những quả không tốt cho người nhận thí mà nguyên nhân lại từ mình. Cho nên bố thí không khéo lại là khiến cho người ta tâm tham, tâm tranh giành, tâm đấu đá, tâm cướp bóc”.

Nhiều người chuẩn bị sẵn bao đựng lớn để chờ giật đồ cúng cô hồn (ảnh minh họa)

Nhiều người chuẩn bị sẵn bao đựng lớn để chờ giật đồ cúng cô hồn (ảnh minh họa)

Đối với người cúng thí

Là người học Phật, chúng ta biết rằng, hành thiện sẽ gặp thiện báo, ngược lại làm việc ác chắc chắn sẽ gặt quả bất hạnh, khổ đau. Trong kinh Nhân quả, Đức Phật dạy:
“Muốn biết nhân đời trước
Xem sự hưởng đời nay
Muốn biết quả đời sau,
Xem việc làm kiếp này”.

Tương lai chúng ta sẽ phải đón nhận “quả” của các việc làm, hành động, lời nói mà hiện tại chúng ta gieo trồng. Chia sẻ về nhân quả của người cúng thí ném đồ cúng thí để người khác tranh giành, Sư Phụ giảng giải: “Chúng ta nhìn thấy mọi người xúm nhau vào nhặt rồi tranh cướp, đánh nhau, mình lại vui mình cười. Thế là đang gieo cho mình nhân bàng quan trước khổ đau của mọi người. Sau này mình sẽ bị sinh ra vào những chỗ đau khổ mà người ta không cứu mình”.
Trước những nỗi khổ, sự tranh đấu, giành giật của người khác mà sinh tâm vui vẻ thì không chỉ đánh mất hạt giống từ bi trong tâm của mình mà còn có thể khiến phúc báu bị giảm đi. Bởi khi đó, chúng ta dễ sinh tâm kiêu mạn, nghĩ mình là người ban ơn.
Sư Phụ giải thích: “Mình dễ sinh tâm xem thường họ, cho họ là những người đói khát, mọi rợ. Tức là mình kiêu mạn, cũng tự mình cho mình là cao quý hơn. Đấy là gieo hạt giống kiêu mạn cho mình nữa. Kiêu mạn thì kiếp sau mình lại bị sinh xứ vào chỗ thấp kém”.
Như vậy, chúng ta cúng cô hồn là tốt nhưng nếu chúng ta bố thí và nhận thí sai cách có thể sẽ gây ra quả báo không tốt cho mình về sau.

Cách bố thí đồ sau lễ cúng cô hồn?

Từ lời giảng trên Sư Phụ, chúng ta biết rằng cúng cô hồn là một việc làm tốt đẹp. Trong kinh Điềm lành, Đức Phật có dạy bố thí là một trong mười điềm lành tối thượng để sinh ra phúc báu. Vậy bố thí đồ cúng cô hồn thế nào để được nhiều lợi ích và phước báu?
Về vấn đề này, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Khi chúng ta bố thí thì chúng ta được phước báu lớn, đó là chúng ta phải tôn trọng người nhận thí của mình. Chúng ta bố thí mà giống như là thí cùi thì không được phước báu nhiều. Tuy rằng đem cho nhưng cho với tất cả lòng tôn trọng, kính trọng người nhận vật thí của mình”.
Dân gian xưa có câu: “Của cho không bằng cách cho”.

Vậy nên khi cúng xong, chúng ta nên mời tất cả mọi người vào nhà để phát lộc. Rồi mang bánh, kẹo, hoa quả, hay xôi oản để biếu cho từng người thì mọi người sẽ rất hoan hỷ.

Gia chủChúng ta có thể thọ dụng vật thực sau khi đã cúng xong hoặc đem bố thí cho mọi người (ảnh minh họa)

Gia chủ có thể thọ dụng vật thực sau khi đã cúng xong hoặc đem bố thí cho mọi người (ảnh minh họa)

Như vậy mới đúng tinh thần của người con Phật mà Sư Phụ chia sẻ: “Cho nên Thầy khuyên Phật tử cúng cô hồn là tốt. Còn việc phân phát lộc thì chúng ta nên tặng làm sao cho đẹp. Để sau khi chúng ta bố thí xong cả người nhận thí lẫn người bố thí đều đẹp lên thì mới đúng là người con Phật. Không phải chúng ta thấy họ tranh cướp nhau, đánh nhau mình lại nghĩ là vui. Đó là sai lầm, đấy là một việc làm gieo nhân không tốt cho mình và cho người thì chắc chắn quả báo không tốt sẽ xảy ra”.

Hy vọng qua những lời giảng giải trên Sư Phụ, quý Phật tử và bạn đọc sẽ có được tri kiến đúng đắn về việc cúng cô hồn cũng như biết cách bố thí đồ cúng đúng đắn; từ đó nhận được phước báu và lợi ích cho mình!
Chúc quý Phật tử, bạn đọc và gia đình cúng tế đúng Pháp để công đức được vẹn tròn, đem lại lợi ích cho mình, cho người.

Hạnh Thuần

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top