trực tuyến
🔴 [TRỰC TIẾP] Tụng kinh Dược Sư cầu an - Ngày 5, thời khóa tối | Ngày 13/01/Quý Mão

Thứ Bảy, 04/02/2023

tức 14/1 Quý Mão

Giới thiệu CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng

Chia sẻ :

Ngày 28/02/2017, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã cho phép thành lập CLB mang tên “CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa”. Đây là môi trường tu tập để hàng cư sĩ, Phật tử tại gia được thực hành sáu pháp hòa kính, thực hành công hạnh Bồ Đề

13/11/2022

Chia sẻ :

CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa chùa Ba Vàng chính là môi trường tốt đẹp để các quý Phật tử được sống hòa hợp, yêu thương, tu hành Phật Pháp để mang lại cuộc sống hạnh phúc an vui. Với những lợi ích thiết thực đó, tính đến nay, CLB đã “vươn mình” tới hơn 20 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới, giúp Phật Pháp gắn kết những người con Phật để tạo nên sức mạnh to lớn trong việc truyền tải Phật Pháp, rộng khắp thế gian.

Để hiểu rõ hơn về CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa, kính mời quý độc giả cùng đón đọc bài viết dưới đây.

I. Lịch sử hình thành và phát triển

1. Nhân duyên thành lập

“Mỗi người Phật tử đều phải học cách sống, thực tập tu lục hòa. Tôn trọng nhau, biết kính trên nhường dưới, nhường nhịn nhau. Một tập thể, dù là tu sĩ hay Phật tử tại gia, nếu giữ được sự hòa hợp, đoàn kết thì tập thể đó mới có sức mạnh, mới đi đến thành công”. Đó là tâm nguyện tha thiết của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh với mong muốn xây dựng hội chúng đệ tử tại gia tu tập hòa hợp, tinh tấn.

Với tâm nguyện đó mà vào ngày 28/02/2017 (tức 03/02/Đinh Dậu), Sư Phụ đã cho phép thành lập CLB mang tên “CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa”. Đây là môi trường tu tập để hàng cư sĩ, Phật tử tại gia được thực hành sáu pháp hòa kính, thực hành công hạnh Bồ Đề, tăng trưởng tâm từ bi, yêu thương làm lợi ích cho bản thân và chúng sinh.

2. Quá trình phát triển

a. Phát triển số lượng thành viên, đạo tràng

- Năm 2017, CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa được thành lập: gồm 10 đạo tràng với hơn 700 thành viên tham gia.
- Đầu năm 2019: gần 40 đạo tràng
- Tính đến thời điểm hiện tại, CLB Cúc Vàng đã có gần 300 đạo tràng, nhóm Phật tử được thành lập trực thuộc chùa Ba Vàng.

b. Độ lan tỏa lớn

- Các đạo tràng trải rộng ở khắp các tỉnh thành ở Việt Nam như Quảng Ninh, Hà Nội, Lào Cai, Thanh Hóa, Đà Nẵng, Lâm Đồng, TP Hồ Chí Minh,... Bên cạnh đó, đạo tràng Phật tử xa xứ cũng được thành lập vào đầu năm 2020 với hàng nghìn Phật tử đến từ hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ trên thế giới như: Mỹ, Pháp, Đức, Nhật, Hàn, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Úc..
- Hàng nghìn Phật tử cùng người thân trong gia đình tu tập chuyển hóa nghiệp khổ trên thân bệnh, nghiệp phi nhân làm hại và chuyển hóa tâm tính.

Gần 300 đạo tràng, nhóm Phật tử được thành lập trực thuộc chùa Ba Vàng.

Gần 300 đạo tràng, nhóm Phật tử được thành lập trực thuộc chùa Ba Vàng.

c. Các kênh truyền thông trên các nền tảng Website, Youtube, Facebook

- Fanpage CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa

- Youtube CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa

- Website chuabavang.com

- Fanpage Chùa Ba Vàng

- Youtube Chùa Ba Vàng

- Website thaythichtructhaiminh.com

- Fanpage Thầy Thích Trúc Thái Minh

- Fanpage Thich Truc Thai Minh

- Youtube Thầy Thích Trúc Thái Minh

- Instagram Thay Thich Truc Thai Minh

- Youtube Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán

- Fanpage Phạm Thị Yến - Tâm Chiếu Hoàn Quán

- Facebook Phạm Thị Yến

+ Các nhóm khác:

- Tâm sự cùng Cô Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán)

- Cảm nhận hạnh phúc mỗi ngày!

- CLB Tình yêu - Hôn nhân - Gia đình Phật tử

- Đời sống người Phật tử

- Nhóm Đi chợ

- Nhóm Đạo Tràng Phật Tử Xa Xứ Chùa Ba Vàng

+ Số liên lạc của CLB Cúc Vàng: 0963 065 265

II. Danh sách đạo tràng

Hiện nay, gần 300 đạo tràng thuộc CLB Cúc Vàng trên khắp thế giới đang cùng tu tập lục hòa dưới sự giáo dưỡng trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và sự hướng dẫn, sách tấn của Phật tử Phạm Thị Yến - Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa. Sau đây là danh sách của gần 300 đạo tràng/nhóm Phật tử trực thuộc CLB Cúc Vàng chùa Ba Vàng.

(Đang cập nhật)

III. Ý nghĩa tên gọi CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa

- Hoa cúc vàng với những đặc tính tốt đẹp như: Dù hoa có héo cũng không rời cành, từ khi nở đến khi tàn màu sắc không hề phai nhạt. Đó là biểu tượng của sự bền vững và chứa đựng những ý nghĩa quý báu là Hiếu, Nghĩa, Thủy Chung. Chính vì vậy, Phật tử Phạm Thị Yến - Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa thỉnh cầu Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cho phép lấy hoa cúc vàng làm biểu tượng của câu lạc bộ và đặt tên là CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa.

Hoa cúc là hình ảnh biểu tượng của CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa

Hoa cúc là hình ảnh biểu tượng của CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa

- Tập tu:
+ Trong quá trình tập tu chắc chắn mình và người bạn đạo của mình sẽ có những lỗi lầm. Vì vậy chúng ta sẽ hoan hỷ đón nhận, không chấp lỗi của nhau, luôn tha thứ, nâng đỡ cho nhau.
+ Tên của câu lạc bộ có từ “tập tu”, trong đó có thực hành pháp sám hối, chỉ lỗi, hướng đến một trong bảy tài sản quý mà Đức Thế Tôn đã trao lại cho chúng ta, đó chính là tâm tàm quý.

- Lục hòa: Là 6 pháp hòa kính
1- Thân hòa cộng trụ;
2- Khẩu hòa vô tranh;
3- Ý hòa đồng duyệt;
4- Giới hòa đồng tu;
5- Kiến hòa đồng giải;
6- Lợi hòa đồng quân.

Các thành viên CLB Cúc Vàng đang tu tập 6 pháp hòa kính với tinh thần Hiếu, Nghĩa, Thủy, Chung; cùng nâng đỡ và đoàn kết trong quá trình tu tập; mang yêu thương đến thế gian, làm cho thế gian hạnh phúc bằng chính sự giác ngộ sự thật. Đó chính là ý nghĩa sâu sắc của tên CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa.

CLB Cúc Vàng Tập Tu Lục Hòa là môi trường để các Phật tử tu tập lục hòa, cùng nâng đỡ, đoàn kết trong quá trình tu tập và thực hành thiện phận sự.

CLB Cúc Vàng Tập Tu Lục Hòa là môi trường để các Phật tử tu tập lục hòa, cùng nâng đỡ, đoàn kết trong quá trình tu tập và thực hành thiện phận sự.

IV. Mục đích hoạt động của CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa

Câu lạc bộ được thành lập với mục đích: mưu cầu hạnh phúc, giảm trừ phiền não khổ đau, lấy sự chuyển nghiệp để xây dựng lòng tin chân thật với Giáo Pháp, áp dụng Phật Pháp vào cuộc sống hàng ngày.

1. Đối với xã hội: Giúp đỡ mọi người với tinh thần tương thân, tương ái.

2. Đối với tự thân: Áp dụng những lời Phật dạy qua sự giáo dưỡng của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và đại Tăng chùa Ba Vàng để giúp mình tăng trưởng tình thương và lòng từ bi. Trong khi làm Phật sự, lấy tinh thần xả thí để cùng nhau làm Phật sự, lấy Giới và lời Phật dạy để chuyển hóa tâm. Từ đó thành tựu các công đức, cầu giải thoát, giúp tâm được thanh tịnh.

3. Đối với gia đình: Sau khi tu học Phật Pháp, bản thân dần thay đổi tâm tính để gia đình hạnh phúc, từ đó mang đến phúc lành cho gia đình và con cháu.

4. Đối với gia tiên: Tu học theo lời Phật dạy để tạo thêm công đức phước báo cho dòng họ, mang công đức lành này hồi hướng cầu siêu cho gia tiên tiền tổ (Theo Kinh Nikaya, Kinh Vu LanKinh Địa Tạng).

V. Phương pháp tu tập

#1 Phương pháp tu hành: Thiền - Tịnh song tu

- Ứng dụng linh hoạt theo từng hoàn cảnh để điều phục và thanh tịnh tâm.
- Phật dạy TÂM là gốc, Thiền hay Tịnh cũng đều là phương pháp quay về tu sửa TÂM, khiến cho tâm ác trở nên thiện, tâm ô nhiễm trở thành thanh tịnh, tâm trói buộc được giải thoát. Tất cả Pháp tu của Phật chỉ là pháp phương tiện để đạt được cứu kính giác ngộ, giải thoát.
- Trong việc học Pháp, phải y cứ vào Tứ diệu đế, Bát chính đạo và Giới luật của Phật làm căn bản.
- Thiền định: Thiền Tứ niệm xứ, thiền đối trị.
- Tịnh độ: Căn bản của Tịnh độ là tịnh tam nghiệp.
+ Tín: Tin Phật là bậc toàn giác, đã giải thoát viên mãn và để lại giáo Pháp cho chúng ta thực hành; tin giáo Pháp của Phật nếu thực hành sẽ được kết quả hết khổ, an vui; tin chư Tăng là những người chân thật thực hành giáo Pháp và truyền giảng lại giáo Pháp cho chúng ta thực hành; tin chính mình có thể thực hành được giáo Pháp và thành tựu được kết quả như nguyện.
+ Hạnh: Thực hành Giới luật, lấy chánh kiến để thanh tịnh nghiệp, lấy 6 pháp hòa kính để thanh tịnh nghiệp, lấy công hạnh Bồ Đề để thanh tịnh nghiệp.
+ Nguyện: Hồi hướng về Vô thượng Bồ đề.

#2 Công hạnh Bồ Đề:

“Phát tâm Bồ Đề
Hộ trì Tam Bảo
Chuyển tải Phật Pháp
Rộng khắp thế gian”

Pháp để thực hành tu tập nội chúng, ngoại chúng và thực hành công hạnh Bồ Đề là thực hành thất giác chi câu hữu với 6 pháp hòa kính.

- Thất giác chi bao gồm:
+ Một: Niệm giác chi là sự tỉnh giác (nơi bốn chỗ Thân, Thọ, Tâm, Pháp)
+ Hai: Trạch pháp giác chi là sự phân tích, biết phân biệt đúng sai
+ Ba: Tinh tiến giác chi là chăm chỉ, kiên trì
+ Bốn: Hỉ giác chi là tâm hoan hỉ
+ Năm: Khinh an giác chi là tâm thức khinh an, sảng khoái
+ Sáu: Định giác chi là sự tập trung lắng đọng
+ Bảy: Xả giác chi là lòng buông xả, không cấu chấp

- 6 pháp hòa kính mà các Phật tử trong CLB Cúc Vàng đang thực hành:

+ Thân hòa cộng trụ: Cùng nhau tu học, làm Phật sự.
+ Khẩu hòa vô tranh: Luôn lấy giới để ứng xử thứ lớp, cung kính, vâng lời, biết ơn trong lúc làm Phật sự.
+ Ý hòa đồng duyệt: Trong công việc chung cùng nhau bình đẳng bàn bạc, đóng góp ý kiến khiến cho công việc Phật sự được hoàn thành xuất sắc.
+ Giới hòa đồng tu: Lấy năm giới của Phật tử tại gia làm nền tảng: không sát sinh, không trộm cắp, không tà dâm, không nói dối và không say sưa nghiện ngập.
+ Kiến hòa đồng giải: Giải quyết các khúc mắc với nhau trong khi làm việc bằng tư tưởng: Quán chiếu nhân quả theo Tứ diệu đế để bỏ ác làm lành khiến cho tăng thượng tâm (tăng trưởng tâm lành thiện); tăng thượng trí (trí quán sát, trí tổng quát được phát triển nhạy bén).
+ Lợi hòa đồng quân: Quan tâm chăm sóc nhau bình đẳng. Tất cả các công đức được tạo ra từ sự tu học, làm Phật sự hòa hợp này đều đưa đến hạnh phúc trong hiện tại và giải thoát trong tương lai cho tất cả các thành viên.

#3 Pháp Tu Thường Trực: Như Lý Tác Ý

* Tất cả Phật tử trong đạo tràng:
- Nói và làm chân thật
- Nhẫn với sự thị phi
* Luôn nhớ nghĩ và tư duy:
- Việc này ta làm có tâm CUNG KÍNH chưa? Đã thưa hỏi đúng thứ lớp chưa? Đã đúng đạo đức của con người chưa?
- Ta làm việc này đã xong viên mãn chưa để sau này còn là bậc trượng thưởng?
- Ta làm việc này nên biết ơn ai? Ta làm việc này vì ta hay vì ai? Có lợi ích cho ta hay có lợi ích cho ai? Lợi ích này trong hiện tại như thế nào trong tâm, trong vị lai thì lợi ích như thế nào?
- Ta làm việc này có chấp công không? Có bảo cho mọi người biết chưa? Còn giấu diếm ở chỗ nào?
- Ai đã chỉ lỗi cho ta nhỉ? Tại sao ta chưa hoan hỷ nhỉ? Còn chỗ này ta chưa hiểu lỗi người và lỗi mình ta sẽ hỏi đạo tràng trưởng xem!

VI. Cơ cấu 13 ban trong đạo tràng

- Các trưởng ban chọn người để sách tấn, bồi dưỡng. Được vậy, khi mình có việc bận sẽ không ảnh hưởng đến công đức phận sự của đạo tràng.
- Các trưởng ban phải bồi dưỡng người lên làm trưởng ban, còn mình sẽ trợ duyên cho họ để phá ngã chấp.
- Các đạo hữu có quyền xung phong vào các ban để học hỏi.
- Trưởng ban phải thường xuyên báo cáo về tâm tính, lỗi lầm của mọi người trong ban với đạo tràng trưởng khi có việc bất thường.
- Các đạo hữu điện thoại cho đạo tràng trưởng góp ý về lỗi của trưởng ban để đạo tràng trưởng kịp thời nhắc nhở.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chụp ảnh lưu niệm cùng các Phật tử trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa (ảnh tháng 1 năm 2021)

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chụp ảnh lưu niệm cùng các Phật tử trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa (ảnh tháng 1 năm 2021)

Các ban trong đạo tràng

CLB Cúc Vàng được phân làm 13 ban. Tương tự như vậy, mỗi đạo tràng trực thuộc CLB Cúc Vàng cũng có cơ cấu gồm 13 ban này.

1. Ban Lãnh đạo

- Trưởng đạo tràng:
+ Bao quát toàn bộ công việc của đạo tràng. Sách tấn các Phật tử tu tập và phận sự.
+ Có ý kiến quyết định trong tất cả các hoạt động của các ban, đạo tràng.
+ Chủ sự trong tất cả các công việc của đạo tràng.
- Phó đạo tràng: Họp ban và cùng phân chia tham gia phận sự với đạo tràng trưởng.

2. Ban Quản chúng

- Trưởng ban: Chịu trách nhiệm chính.
- Phó ban: Họp ban và phân chia tham gia phận sự với trưởng ban.
- Nhiệm vụ:
+ Theo dõi danh sách đạo tràng có bao nhiêu thành viên chính thức, dự thính, tùy hỷ.
+ Nhận phận sự từ Ban Lãnh đạo đạo tràng, hướng dẫn nội quy đạo tràng, nội quy CLB Cúc Vàng cho các Phật tử xin tham gia đạo tràng.
+ Tổng hợp danh sách tu tập, phận sự, các sự việc chuyển nghiệp trong đạo tràng,... trong tháng và báo lên Ban Cán sự đạo tràng.

3. Ban Tri sự

- Trưởng ban: Chịu trách nhiệm chính.
- Phó ban: Họp ban và phân chia tham gia phận sự với trưởng ban.
- Nhiệm vụ:
Tại đạo tràng:
+ Nhận nhiệm vụ tại Ban Cán sự của đạo tràng.
+ Họp với Ban Cán sự và Ban Lãnh đạo, điều phối phân công các công việc phận sự.
+ Đốc thúc triển khai công việc; liên lạc với các ban khác để phối hợp phân công và kiểm soát công việc.

Tại CLB Cúc Vàng:
+ Nhận phận sự tại Ban Tri sự CLB Cúc Vàng → Ban Cán sự đạo tràng họp → Điều hành đạo tràng, phối hợp cùng Ban Tri sự câu lạc bộ.
+ Đăng bài cúng dường
+ Chịu trách nhiệm các việc của đạo tràng tại trang nhóm Ban Tri sự CLB Cúc Vàng.

4. Ban Thông tin

- Trưởng ban: Chịu trách nhiệm chính.
- Phó ban: Họp ban và phân chia tham gia phận sự với trưởng ban.
- Nhiệm vụ: Chuyển tải Phật Pháp
+ Họp bàn với Ban Cán sự của đạo tràng để triển khai công việc (lấy tin và viết bài).
+ Đề xuất các kế hoạch, phương án làm thông tin cho đạo tràng.
+ Phát động phong trào để lấy tin.
+ Hướng dẫn cho Phật tử biết cách vào các trang truyền thông: like, bình luận, và chia sẻ.
+ Chia sẻ các bài viết của các trang truyền thông và đạo tràng khác.

5. Ban Nghi lễ

- Trưởng ban: Chịu trách nhiệm chính.
- Phó ban: Họp ban và phân chia tham gia phận sự với trưởng ban.
- Nhiệm vụ:
+ Phụ trách các việc họp Ban với Ban lãnh đạo
+ Bồi dưỡng các kiến thức về nghi lễ cho Phật tử
+ Phân công chủ sám, phụ lễ cho các khóa lễ tại đạo tràng
+ Phân công nhân sự tham gia các khóa lễ

6. Ban xe

- Trưởng ban: Chịu trách nhiệm chính
- Phó ban: Họp ban và phân chia tham gia phận sự với trưởng ban.
- Nhiệm vụ:
+ Nhận nhiệm vụ từ Ban Cán sự đạo tràng.
+ Nhận đăng ký tham gia của Phật tử.
+ Thuê xe và sắp xếp cho Phật tử trên xe.

7. Ban cung nghinh, thị giả

- Trưởng Ban: Chịu trách nhiệm chính.
- Phó Ban: Họp ban và phân chia tham gia phận sự với trưởng ban.
- Nhiệm vụ:
+ Bàn bạc và nhận nhiệm vụ từ Ban Cán sự, Ban Tri sự đạo tràng.
+ Cung nghinh, thị giả quý Sư trong các việc tại đạo tràng.
+ Tham gia cung nghinh, thị giả tại chùa theo phận sự của câu lạc bộ.
+ Tham gia ổn định đại chúng

8. Ban ẩm thực

- Trưởng ban: Chịu trách nhiệm chính.
- Phó ban: Họp ban và phân chia tham gia phận sự với trưởng ban.
- Nhiệm vụ:
+ Bàn bạc và nhận nhiệm vụ từ Ban Cán sự đạo tràng hoặc Ban Tri sự
+ Phân công tham gia nấu ăn tại chùa, đạo tràng, hỗ trợ nấu ăn tại các nhà đám (tang ma, giỗ, các lễ khác,...)

9. Ban hành đường

- Trưởng ban: Chịu trách nhiệm chính.
- Phó ban: Họp ban và phân chia tham gia phận sự với trưởng ban.
- Nhiệm vụ:
Tại đạo tràng:
+ Bàn bạc và nhận nhiệm vụ từ Ban Tri sự đạo tràng.
+ Phân công nhân sự.
+ Đến nhà đám bày khu vực khất thực của quý Thầy; bày cỗ cho khóa lễ.Tại chùa
+ Làm theo sự hướng dẫn của Ban Hành đường câu lạc bộ → phân công cho người trong đạo tràng của mình bày mâm, chia cơm tại chùa.

10. Ban kế toán tài chính

- Trưởng ban: Chịu trách nhiệm chính.
- Phó ban: Họp ban và phân chia tham gia phận sự với trưởng ban.
- Nhiệm vụ:
Tại đạo tràng:
+ Bàn bạc và nhận nhiệm vụ từ Ban Cán sự đạo tràng
+ Thu chi các quỹ theo quy định
+ Báo cáo các thông số thu chi tại Ban Cán sự đạo tràng.
+ Mọi thông số về thu chi của đạo tràng phải được công khai cho toàn bộ Phật tử chính thức trong đạo tràng.

Tại CLB Cúc Vàng:
+ Làm các việc phù hợp với nội quy về tài chính.
+ Đề xuất kiểm tra thu chi các quỹ theo thống kê

11. Ban đời sống, thăm hỏi

- Trưởng ban: Chịu trách nhiệm chính.
- Phó ban: Họp ban và phân chia tham gia phận sự với trưởng ban.
- Nhiệm vụ:
+ Bàn bạc và nhận nhiệm vụ từ Ban Cán sự đạo tràng: Thăm hỏi và chăm sóc nếu có trường hợp gia đình neo đơn, khó khăn.
+ Tổ chức thăm hỏi theo quy định của đạo tràng, CLB Cúc Vàng.

12. Ban y tế

- Trưởng ban: Chịu trách nhiệm chính.
- Phó ban: Họp ban và phân chia tham gia phận sự với trưởng ban.
- Nhiệm vụ:
+ Bàn bạc và nhận nhiệm vụ từ Ban Cán sự đạo tràng.
+ Triển khai các phương pháp chữa bệnh từ chuyên môn và từ câu lạc bộ giúp đỡ về sức khỏe các Phật tử trong đạo tràng.

13. Tổ trưởng
- Tổ trưởng: Chịu trách nhiệm chính.
- Tổ phó: Họp ban và phân chia tham gia phận sự với trưởng ban.
- Nhiệm vụ:
+ Bàn bạc và nhận tất cả nhiệm vụ Ban Cán sự đưa về các tổ.
+ Sách tấn, bao quát nhóm trong mọi phận sự liên quan tới các ban.
+ Báo cáo các việc lên Ban Cán sự đạo tràng.

VII. Các quy chế của đạo tràng

#1 Sự nương tựa của đạo tràng

Các đạo tràng của CLB Cúc Vàng chỉ tu học theo sự hướng dẫn của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và chư Tăng chùa Ba Vàng bởi vì: Phật giáo rất hay bị các thế lực phản động lợi dụng để làm mất sự an ninh của đất nước, gây rối trật tự xã hội. Cho nên các đạo tràng thuộc CLB Cúc Vàng chỉ tu tập tại chùa Ba Vàng vì kiến thức và tư tưởng đã được kiểm soát rõ ràng, có sự chịu trách nhiệm từ trên Sư Phụ và các đạo tràng trưởng. Từ đó đạo tràng trưởng dễ sách tấn nhau và sách tấn các đạo tràng viên tu học theo pháp lục hòa của chư Phật.

Nếu không có quy định tu học thì các thành viên trong đạo tràng có thể là các phần tử lợi dụng đạo để gây mất trật tự xã hội. Vì thế, hoạt động của các đạo tràng thuộc CLB Cúc Vàng chỉ theo sự chỉ dạy của quý Thầy chùa Ba Vàng, không xen tạp bất cứ ở đâu khác.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - người “Thầy” dẫn đường vĩ đại cho hàng Phật tử trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - người “Thầy” dẫn đường vĩ đại cho hàng Phật tử trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa

#2 Chương trình tu học

- Học Pháp của Thầy Thích Trúc Thái Minh vào ngày 14, 30; tu Bát Quan Trai vào ngày 08 âm lịch hàng tháng.
- Các buổi trạch pháp thường kỳ của Phật tử Phạm Thị Yến.
- Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng vào ngày 03, 20 âm lịch.
- Các chương trình tu học của CLB:
+ Khóa tu học trên núi, khóa tu báo tứ trọng ân, cầu siêu anh linh anh hùng liệt sĩ.
+ Tu tập theo chương trình tụng kinh Dược Sư cầu an đầu năm, chương trình an cư kiết hạ…
+ Các chương trình tu tập nhân lễ hội: Đêm thiền mừng Đức Phật thành đạo, đêm thiền kỷ niệm ngày Thái tử xuất gia,…
- Tu tập theo chương trình hồi hướng chuyển nghiệp (bài số 8 tại nhà).
- Các chương trình tu tập hồi hướng: các cơn bão (bão Hải Yến, bão Mangkhut), lũ lụt miền Trung, hạn hán Đồng bằng sông Cửu Long, cháy rừng (Amazon, cháy rừng ở Úc), dịch bệnh COVID-19,…

Buổi sám hối định kỳ hàng tháng của chư Tăng và Phật tử chùa Ba Vàng (ảnh minh họa năm 2020)

Buổi sám hối định kỳ hàng tháng của chư Tăng và Phật tử chùa Ba Vàng (ảnh minh họa năm 2020)

Các Phật tử trong gần 300 đạo tràng luôn cố gắng, tinh tấn nghe học Phật Pháp để tăng trưởng chính tri kiến.

Các Phật tử trong gần 300 đạo tràng luôn cố gắng, tinh tấn nghe học Phật Pháp để tăng trưởng chính tri kiến.

#3 Các phận sự

Các phận sự tụng kinh, lễ bái, giúp đỡ các gia đình trong và ngoài đạo tràng.

a. Nội chúng: Thực hành 6 pháp lục hòa

– Khi gia đình đạo hữu có công việc (đám ma, đám cưới, ốm đau,.v.v.), tất cả hội viên phải có tinh thần giúp đỡ như việc của chính gia đình nhà mình. Trong gia đình có người ốm mà nhà không có người chăm sóc thì đạo tràng sẽ cắt cử luân phiên để trông nom giúp đỡ.
– Tất cả thành viên hướng tới đời sống chân thật với nhau, hòa hợp, chỉ lỗi giúp nhau, cùng nhau sửa chữa.
– Tất cả thắc mắc phải đóng góp ý kiến, tìm hiểu; tránh trường hợp để nghi ngờ tồn đọng sẽ gây mất hòa hợp, tổn hại sự tu tập của chính mình.
– Đạo hữu nào có vấn đề ngăn ngại khi đóng góp ý kiến hoặc sách tấn mọi người, tham vấn riêng thì điện thoại cho đạo tràng trưởng, nếu không điện thoại được thì nhắn tin lại hoặc viết giấy để đóng góp ý kiến, v.v…
– Các thành viên trong đạo tràng không được lợi dụng vay tiền, nhờ vả việc riêng đối với các hội viên hoặc các gia đình mà đạo tràng đã giúp đỡ.
– Không tổ chức đi đến nhà các thành viên để: Sinh nhật, đầy tháng, vào nhà mới, lễ Tết, v.v… Không tụ tập (dễ vì dục gây khó xử).
– Tham gia phận sự tùy theo sự xung phong của mỗi người.
– Đóng góp quỹ tổ và tiền công đức khi có phận sự tùy theo khả năng.
– Đóng tiền thăm ốm, đám ma, cưới hỏi, v.v… theo quy định của tổ.
– Trong khi cùng nhau làm phận sự thì phải có thứ lớp trên dưới, kiểm tâm để đoạn trừ phiền não, sinh hoan hỷ là thành công, là mục đích chính của sự tu tập.
– Không đọc kinh sách trước bài giảng của Thầy (sẽ gây sự lơ là khi nghe giảng, trừ những kinh thường tụng).
– Không nghe băng đĩa ngoài chùa vì mất hết thời gian tư duy bài giảng của Thầy (dù học một ngàn kệ không bằng rõ một cú rồi theo đó thực hành).
– Không đàm luận những chuyện không liên quan tới sự giải thoát cho mình, sự giải thoát cho người.
– Không nói xấu người khác sau lưng mà chỉ cùng nhau bàn luận cách sách tấn họ khi thấy họ có lỗi.

Các Phật tử trong CLB Cúc Vàng luôn sẵn lòng chăm sóc, động viên thăm hỏi cha mẹ của đạo hữu khi bị bệnh

Các Phật tử trong CLB Cúc Vàng luôn sẵn lòng chăm sóc, động viên thăm hỏi cha mẹ của đạo hữu khi bị bệnh

b. Ngoại chúng

Đem lòng từ bi yêu thương chan rải đến cho số đông.
– Nhận giúp đỡ tất cả các gia đình nhờ đạo tràng làm theo Phật Pháp. Ví dụ như: ma chay, cưới hỏi, nhà mới, ốm đau, v.v…
– Không nhận tiền công của các nhà đám.
– Các đồ bày lễ của đạo tràng cho nhà đám mượn không lấy tiền.
– Không cầm tiền của nhà đám trong mọi hoàn cảnh.
Ví dụ: Cúng dường hộ hay mua bán hộ đồ lễ, v.v…
– Khi đến các nhà đám, Phật tử hướng dẫn cúng dường phải thích hợp theo đúng lời Phật dạy trong kinh. Sau đó, gia đình có cúng dường hay không cúng dường là do gia đình, đạo tràng vẫn giúp mà không phân biệt.
– Không gọi điện “xin tiền” các gia đình mà đạo tràng đã giúp khi không có sự thỉnh trước của các gia đình.
Ví dụ: Nếu gia đình họ có thỉnh “Các em có việc gì gọi điện cho gia đình tham gia với” thì mới được gọi.
– Không được hỏi sự cúng dường của các gia đình.
– Đạo hữu nào có mối liên hệ với các gia đình nên điện thoại để sách tấn họ tu tập.

c. Các hoạt động khác

– Hoạt động từ thiện xã hội:
+ Từ thiện: gia đình có hoàn cảnh khó khăn, nhận đỡ đầu, từ thiện thiên tai, từ thiện vùng sâu vùng xa, từ thiện những dịp trước Tết, từ thiện trong mùa dịch,…
+ Các hoạt động tại nơi đạo tràng sinh sống: tham gia dọn vệ sinh môi trường, nhặt được của rơi, trả lại người mất,…

Các hoạt động từ thiện xã hội được Phật tử trong CLB Cúc Vàng tích cực hưởng ứng và tham gia

Các hoạt động từ thiện xã hội được Phật tử trong CLB Cúc Vàng tích cực hưởng ứng và tham gia

– Hoạt động tri ân, đền ân:
+ Tri ân Đức Phật, tri ân Thầy tổ
+ Tri ân cha mẹ của Sư Phụ, cha mẹ Phật tử, tri ân Phật tử lớn tuổi trong đạo tràng
+ Tri ân các bà mẹ Việt Nam Anh Hùng, tri ân quốc gia xã tắc, tri ân anh hùng liệt sĩ

Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng dâng lẵng hoa tri ân gửi tặng tới Sư Phụ

Kỷ niệm ngày nhà giáo Việt Nam 20/11, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng dâng lẵng hoa tri ân gửi tặng tới Sư Phụ

Các Phật tử thành kính dâng hương, hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân ngày Thương binh liệt sĩ

Các Phật tử thành kính dâng hương, hoa tri ân các anh hùng liệt sĩ nhân ngày Thương binh liệt sĩ

– Hoạt động lễ hội:
+ CLB tổ chức các chương trình theo quy mô CLB: Kính mừng Phật Đản, kính mừng kỷ niệm ngày Thái tử xuất gia, chương trình Đêm tri ân của CLB Cúc Vàng, kỷ niệm ngày Đức Phật thành đạo…
+ Các Phật tử tổ chức các chương trình ở tại gia đình, lan tỏa tinh thần Phật Pháp đến địa phương: Tết Phật đản, Lễ Vu Lan,… thông qua các hoạt động: trang trí nhà cửa, sắp xếp ban thờ cúng Phật, cùng gia đình tổ chức liên hoan, cùng tri ân cha mẹ…

Các Phật tử hân hoan, hạnh phúc trong lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh năm 2019 được tổ chức tại chùa Ba Vàng

Các Phật tử hân hoan, hạnh phúc trong lễ kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh năm 2019 được tổ chức tại chùa Ba Vàng

Hiểu được lợi ích to lớn từ lợi ích của việc tu tập lục hòa, yêu thương, phát triển mạnh mẽ để truyền tải Phật Pháp rộng khắp thế gian, Phật tử CLB Cúc Vàng ngày càng tinh tấn tu học Phật Pháp, tinh tấn thực hành thiện phận sự để hộ trì Tam Bảo. Hy vọng rằng, từ nhân duyên đó mà Pháp Phật được lan tỏa rộng khắp thế gian, ai ai cũng được thấm nhuần và thực hành lời Đức Phật dạy để đời này hiện kiếp này và nhiều kiếp sau được an vui, giải thoát.

Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

3 điều quý giá tại khóa tu thiền: Điều số 1 nhiều người mong cầu

Bài viết🞄 02/11/2022

3 điều quý giá trong khóa tu tại chùa Ba Vàng sẽ khiến các Phật tử tiếc nuối và đăng ký tham gia các khóa tiếp theo...

Bài viết 🞄 02/11/2022

3 điều quý giá trong khóa tu tại chùa Ba Vàng sẽ khiến các Phật tử tiếc nuối và đăng ký tham gia các khóa tiếp theo...

Phật tử chùa Ba Vàng đến thăm và trao quà cho các em nhỏ tại Câu Thi Na

CLB Cúc Vàng🞄 30/9/2022

Nhân chuyến hành hương về miền đất Phật, đoàn các Phật tử chùa Ba Vàng do Phật tử Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán) - Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng làm trưởng đoàn, đã có một buổi giao lưu, tặng quà tới các em học sinh tại Câu Thi Na.

CLB Cúc Vàng 🞄 30/9/2022

Nhân chuyến hành hương về miền đất Phật, đoàn các Phật tử chùa Ba Vàng do Phật tử Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán) - Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng làm trưởng đoàn, đã có một buổi giao lưu, tặng quà tới các em học sinh tại Câu Thi Na.

Chào mừng những người con hành hương miền đất Phật trở về ngôi “Nhà lớn” Ba Vàng

CLB Cúc Vàng🞄 28/9/2022

Trở về “ngôi nhà lớn” Ba Vàng sau hơn một tháng viếng thăm các Thánh tích, những người con Phật được chào đón với chương trình văn nghệ đặc biệt: “Hành hương Ấn Độ - Chúng con đã về "Nhà".

CLB Cúc Vàng 🞄 28/9/2022

Trở về “ngôi nhà lớn” Ba Vàng sau hơn một tháng viếng thăm các Thánh tích, những người con Phật được chào đón với chương trình văn nghệ đặc biệt: “Hành hương Ấn Độ - Chúng con đã về "Nhà".

Mang hình ảnh của con người và đất nước Việt Nam đến với thế giới

CLB Cúc Vàng🞄 24/9/2022

Trong chuyến viếng thăm về miền đất Phật vừa qua, các Phật tử đã in hình quốc kỳ của đất nước lên chiếc nón của mình. Bởi lá cờ đỏ sao vàng vừa là hình ảnh biểu tượng của quốc gia, vừa là niềm tự hào của mỗi người dân đất Việt

CLB Cúc Vàng 🞄 24/9/2022

Trong chuyến viếng thăm về miền đất Phật vừa qua, các Phật tử đã in hình quốc kỳ của đất nước lên chiếc nón của mình. Bởi lá cờ đỏ sao vàng vừa là hình ảnh biểu tượng của quốc gia, vừa là niềm tự hào của mỗi người dân đất Việt

Đặt chân đến những nơi Như Lai đã từng đi qua: Dấu ấn cảm xúc quý giá

CLB Cúc Vàng🞄 16/9/2022

Bắt đầu từ ngày 14/8/2022, chuyến hành hương Ấn Độ đầu tiên trong 5 đoàn Phật tử chùa Ba Vàng đã được “khởi động”...

CLB Cúc Vàng 🞄 16/9/2022

Bắt đầu từ ngày 14/8/2022, chuyến hành hương Ấn Độ đầu tiên trong 5 đoàn Phật tử chùa Ba Vàng đã được “khởi động”...

Ngồi thiền nơi vườn Lâm Tỳ Ni - cảm niệm sự đản sinh của Đức Thế Tôn

CLB Cúc Vàng🞄 16/9/2022

Viếng thăm vườn Lâm Tỳ Ni, đoàn hành hương số 3 CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa vô cùng hạnh phúc khi được ngồi thiền, hướng tâm về hơn 2600 năm trước.

CLB Cúc Vàng 🞄 16/9/2022

Viếng thăm vườn Lâm Tỳ Ni, đoàn hành hương số 3 CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa vô cùng hạnh phúc khi được ngồi thiền, hướng tâm về hơn 2600 năm trước.

Viếng thăm nơi Đức Phật thành đạo - một trong tứ thánh tích của Phật giáo

Tin tức🞄 21/8/2022

Trong chuyến hành hương về quê hương của Phật giáo, Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán) cùng các Phật tử đã viếng thăm Bảo tháp Đại Giác nằm ở Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya).

Tin tức 🞄 21/8/2022

Trong chuyến hành hương về quê hương của Phật giáo, Chủ nhiệm CLB Cúc Vàng Phạm Thị Yến (Tâm Chiếu Hoàn Quán) cùng các Phật tử đã viếng thăm Bảo tháp Đại Giác nằm ở Bồ Đề Đạo Tràng (Bodh Gaya).

Ngủ lều ngày tu Bát Quan trai giới - thực tập sống độc cư

CLB Cúc Vàng🞄 09/8/2022

Tu Bát Quan trai giới, hay còn gọi là tập sự xuất gia một ngày một đêm của người cư sĩ tại gia. Trong ngày tu tập Bát Quan trai giới, các Phật tử thực tập ra khỏi gia đình thế tục để thực hành theo hạnh của người xuất gia.

CLB Cúc Vàng 🞄 09/8/2022

Tu Bát Quan trai giới, hay còn gọi là tập sự xuất gia một ngày một đêm của người cư sĩ tại gia. Trong ngày tu tập Bát Quan trai giới, các Phật tử thực tập ra khỏi gia đình thế tục để thực hành theo hạnh của người xuất gia.

Lần đầu nâng đôi bàn chân cha mẹ, những người con có cảm xúc thế nào?

CLB Cúc Vàng🞄 07/8/2022

Bao năm tháng, những đôi bàn chân chai sần của cha mẹ nhọc nhằn kiếm miếng cơm manh áo nuôi nấng chúng con hàng ngày. Cùng Ban Quản trị đón đọc những tâm sự dưới đây.

CLB Cúc Vàng 🞄 07/8/2022

Bao năm tháng, những đôi bàn chân chai sần của cha mẹ nhọc nhằn kiếm miếng cơm manh áo nuôi nấng chúng con hàng ngày. Cùng Ban Quản trị đón đọc những tâm sự dưới đây.

“Những công việc này tuy vất vả nhưng chúng tôi chẳng ngần ngại gì…”

CLB Cúc Vàng🞄 13/7/2022

Nhớ về khóa tu mùa hè lần 2 - 2022, chúng tôi sẽ kể lại cho các bạn nghe câu chuyện chú bảo vệ đang cẩn thận gấp giấy vệ sinh trước cửa khu vệ sinh nam nhé...

CLB Cúc Vàng 🞄 13/7/2022

Nhớ về khóa tu mùa hè lần 2 - 2022, chúng tôi sẽ kể lại cho các bạn nghe câu chuyện chú bảo vệ đang cẩn thận gấp giấy vệ sinh trước cửa khu vệ sinh nam nhé...

“Không kể sớm tối, chúng tôi vẫn hăng say may đồng phục cho các con”

CLB Cúc Vàng🞄 04/7/2022

Ngay sau khi nhận được sự phân công của CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa, các đạo tràng... đã tích cực triển khai công việc may đồng phục cho khóa sinh...

CLB Cúc Vàng 🞄 04/7/2022

Ngay sau khi nhận được sự phân công của CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa, các đạo tràng... đã tích cực triển khai công việc may đồng phục cho khóa sinh...

Hơn 1.000kg rau xanh được sơ chế làm dưa muối để phục vụ khóa sinh tham gia khóa tu mùa hè lần 2

CLB Cúc Vàng🞄 04/7/2022

Các Phật tử đã sơ chế hơn 1000kg nguyên liệu, ước tính sẽ làm được hơn 600kg dưa thành phẩm để vận chuyển về chùa phục vụ khóa sinh tham gia khóa tu mùa hè lần 2...

CLB Cúc Vàng 🞄 04/7/2022

Các Phật tử đã sơ chế hơn 1000kg nguyên liệu, ước tính sẽ làm được hơn 600kg dưa thành phẩm để vận chuyển về chùa phục vụ khóa sinh tham gia khóa tu mùa hè lần 2...

Ăn không đúng bữa - ngủ không đúng giờ… Nhưng họ vẫn cảm thấy đủ đầy

CLB Cúc Vàng🞄 23/6/2022

Để có được những bữa cơm ngon bổ dưỡng, để có được những buổi sinh hoạt vui nhộn cho hơn 3000 bạn khóa sinh, ít ai biết rằng...

CLB Cúc Vàng 🞄 23/6/2022

Để có được những bữa cơm ngon bổ dưỡng, để có được những buổi sinh hoạt vui nhộn cho hơn 3000 bạn khóa sinh, ít ai biết rằng...

Nơi rừng thiền Ni - Phật tử chùa Ba Vàng đặt bát cúng dường kính mừng Phật đản

CLB Cúc Vàng🞄 20/5/2022

Ngày rằm tháng tư, được sự hứa khả trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, các Phật tử đã thành tâm đặt bát cúng dường chư Ni tại rừng thiền Ni chùa Ba Vàng...

CLB Cúc Vàng 🞄 20/5/2022

Ngày rằm tháng tư, được sự hứa khả trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, các Phật tử đã thành tâm đặt bát cúng dường chư Ni tại rừng thiền Ni chùa Ba Vàng...

Đón mừng kỷ niệm khánh đản - Phật tử chùa Ba Vàng gửi tặng món quà ý nghĩa đến những người thân yêu

CLB Cúc Vàng🞄 04/5/2022

Hòa trong không khí vui tươi đón mừng kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, các Phật tử chùa Ba Vàng đã cùng nhau làm thiệp chúc mừng và dành tặng những món quà ý nghĩa đến những người thân yêu của mình.

CLB Cúc Vàng 🞄 04/5/2022

Hòa trong không khí vui tươi đón mừng kỷ niệm ngày Đức Phật đản sinh, các Phật tử chùa Ba Vàng đã cùng nhau làm thiệp chúc mừng và dành tặng những món quà ý nghĩa đến những người thân yêu của mình.

Phật tử chùa Ba Vàng tham gia hiến máu nhân đạo - kết duyên lành với chúng sinh

CLB Cúc Vàng🞄 26/3/2022

Được sự chỉ dạy trên Sư Phụ, ngày 22/02/Nhâm Dần, các Phật tử trong 14 đạo tràng thuộc CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa tại tỉnh Hưng Yên đã tham gia hiến máu nhân đạo trong mùa dịсh.

CLB Cúc Vàng 🞄 26/3/2022

Được sự chỉ dạy trên Sư Phụ, ngày 22/02/Nhâm Dần, các Phật tử trong 14 đạo tràng thuộc CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa tại tỉnh Hưng Yên đã tham gia hiến máu nhân đạo trong mùa dịсh.

“Năm mới, được tự tay sớt bát cúng dường chư Tăng, đó là đại phúc đối với tôi…”

Tin tức🞄 02/02/2022

Nhân dịp đầu xuân năm mới Nhâm Dần, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng chùa Ba Vàng đã thành tâm sắm sửa vật thực chay tịnh bổ dưỡng kính dâng cúng dường chư Tăng chùa Ba Vàng...

Tin tức 🞄 02/02/2022

Nhân dịp đầu xuân năm mới Nhâm Dần, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng chùa Ba Vàng đã thành tâm sắm sửa vật thực chay tịnh bổ dưỡng kính dâng cúng dường chư Tăng chùa Ba Vàng...

Hành động vì trái đất: Hãy trồng cây - Nuôi yêu thương từ những mầm cây

Tin tức🞄 30/12/2021

Trên tinh thần hoan hỷ, hăng say làm phận sự, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa khu vực TP Uông Bí - Quảng Ninh đã tích cực tham gia hoạt động trồng 50.000 cây xanh trên tuyến đường Lựng Xanh theo sự khuyến khích của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.

Tin tức 🞄 30/12/2021

Trên tinh thần hoan hỷ, hăng say làm phận sự, các Phật tử trong CLB Cúc Vàng - Tập Tu Lục Hòa khu vực TP Uông Bí - Quảng Ninh đã tích cực tham gia hoạt động trồng 50.000 cây xanh trên tuyến đường Lựng Xanh theo sự khuyến khích của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.

Trao tặng 139 bộ bàn ghế cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn

CLB Cúc Vàng🞄 28/12/2021

Với mong muốn tiếp thêm động lực học tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vừa qua, Phật tử trong CLB Cúc Vàng đã có chuyến từ thiện tại Trường Tiểu học Phan Đình Phùng TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.

CLB Cúc Vàng 🞄 28/12/2021

Với mong muốn tiếp thêm động lực học tập cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn, vừa qua, Phật tử trong CLB Cúc Vàng đã có chuyến từ thiện tại Trường Tiểu học Phan Đình Phùng TP. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai.