Lý giải hiện tượng nói mớ khi ngủ và cách khắc phục

Nói mớ khi ngủ khiến bạn lo ngại vì ảnh hưởng đến giấc ngủ của những người xung quanh. Vậy nguyên nhân gây ra tình trạng này là do đâu và làm sao để khắc phục? Câu trả lời sẽ được Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ trong bài viết dưới đây. Kính mời quý Phật tử và độc giả cùng đón đọc!

Câu hỏi về hiện tượng nói mớ trong khi ngủ

Trong chương trình Vấn đáp Phật Pháp, một bạn gửi câu hỏi xin được Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giải đáp về hiện tượng này: “Kính bạch Thầy! Con là nữ, năm nay con 19 tuổi. Thời gian gần đây, trong lúc ngủ con rất hay nói mớ. Điều này do bạn cùng phòng của con kể lại vì con hoàn toàn không biết gì, không ý thức được việc đó. Theo lời kể của bạn con, có những lúc con nói mớ đến cả 10 phút, nói rất rõ ràng và còn cười đùa như nói chuyện hàng ngày với bạn bè, có lúc còn quát lên rất to. Con cảm thấy rất lo lắng vì ảnh hưởng đến giấc ngủ và tâm lý của các bạn cùng phòng.
Vậy xin Thầy cho con hỏi là vấn đề của con có nghiêm trọng không ạ? Nhân duyên gì mà con lại bị nói mơ như vậy? Và làm cách nào để con có thể hết được việc nói mơ như vậy ạ? Con rất mong Thầy giải đáp giúp con ạ. Con xin cảm ơn Thầy nhiều ạ”.

Nguyên nhân gây nên hiện tượng nói mớ khi ngủ

Hiện tượng “Nói mớ khi ngủ” không phải ai cũng gặp phải. Vậy tại sao có người mắc hiện tượng này, có người không? Trong bài Pháp thoại, Sư Phụ đã chia sẻ hai nguyên nhân của hiện tượng nói mớ khi ngủ như sau.

Nguyên nhân theo nghiên cứu của khoa học

Các nhà khoa học cho rằng, người có vùng ngôn ngữ nhạy cảm sẽ dễ dàng phát ra âm thanh ngay khi đang mơ. Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Một người bình thường, khỏe mạnh thì khi vào ngủ sâu là sẽ ức chế vùng thần kinh, vùng ngôn ngữ không hoạt động, không ra tiếng nói. Thế nhưng, có những người vùng đó lại rất nhạy bén. Và trong mơ người ta nghĩ là thật, cho nên người ta cứ nói bình thường, mơ thấy cái gì, giao tiếp với ai, nói chuyện gì là nói ra miệng thật luôn. Tức là vùng ngôn ngữ của người này rất nhạy cảm, không bị ức chế. Đúng ra người ngủ bình thường là sẽ ức chế vùng ngôn ngữ, không nói ra lời, có thể chỉ nói thầm trong mơ, trong tư tưởng. Nhưng có những người vùng này họ không bị ức chế, nên họ nghĩ sao, nói sao trong mơ họ dẫn chuyện ra miệng và nói thành lời luôn”.

>>> Giải mã giấc mơ – khi nào điều trong chiêm bao trở thành sự thật?

Hiện tượng nói mớ khi ngủ là do vùng ngôn ngữ ở vỏ não của người này không bị ức chế nên những gì xảy ra trong mơ thì họ nói ra miệng luôn

Theo các nhà khoa học, người nói mớ khi ngủ là do vùng ngôn ngữ trên vỏ não không bị ức chế 

Nguyên nhân sâu xa qua góc nhìn nhân quả của đạo Phật

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giảng giải hiện tượng nói mớ khi ngủ có thể là do nghiệp báo từ những việc làm bất thiện của người đó, liên quan đến việc không giữ được bí mật: “Giấc mơ là chỉ ta với ta biết thôi, trong đầu tôi nghĩ, trong tâm tôi mơ là điều rất riêng tư. Ta yêu ai ta không gặp người ấy, ta về ta tự mơ, ta gần gũi với người đó, đấy là việc riêng của mình. Việc riêng phải nói ra miệng thì chúng ta biết đây là quả không thể giữ được chuyện bí mật”.

Để đại chúng hiểu sâu hơn về nhân của hiện tượng nói mớ, Sư Phụ giải thích: “Người này trong tiền kiếp đã từng thất hứa với người, không giữ bí mật cho người, làm lộ bí mật của người khác. Ví dụ, bạn thân bảo: “Tớ có chuyện này kể cậu nghe nhưng cậu phải hứa với tớ tuyệt đối không nói cho ai biết nhé!”. Bảo: “Ừ yên tâm đi, cạy miệng tao cũng không nói”. Thế nhưng mà lúc sau vui miệng nói toang toác ra hết luôn. Thế là người ta tai tiếng, mất hết danh dự. Không giữ bí mật cho người, không giữ lời hứa”.

Nguyên nhân của bệnh nói mớ là do người này không biết giữ bí mật cho người khác nên quả báo là ngay cả giấc mơ thầm kín nhất của họ cũng bị lộ ra ngoài (ảnh minh họa)

Nguyên nhân sâu xa của hiện tượng nói mớ là do không giữ bí mật của người nên những điều thầm kín nhất ngay cả trong giấc mơ cũng bị lộ ra ngoài (ảnh minh họa) 

Cách khắc phục tình trạng nói mớ khi ngủ

Mặc dù nói mớ không phải là vấn đề quá nghiêm trọng nhưng cũng gây nên ảnh hưởng xấu không chỉ đến cuộc sống của người mắc phải mà cả những người xung quanh. Để giải quyết tình trạng nói mớ khi ngủ, chúng ta có thể tham khảo hai cách mà Sư Phụ đã hướng dẫn như sau:

Thứ nhất, với những ai mắc hội chứng này thì nên kiểm tra sức khỏe. Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Một giấc ngủ lành mạnh là không có nói mớ, nó phải ức chế được vùng vỏ não về ngôn ngữ nhưng mình như vậy là vùng ngôn ngữ quá nhạy cảm. Vậy về mặt sinh lý thần kinh, bạn nên đi kiểm tra sức khỏe sinh lý thần kinh”.

Thứ hai, nếu đi khám nhưng tâm sinh lý thần kinh bình thường thì chúng ta có thể suy xét theo góc độ nhân quả – nghiệp báo. Trong trường hợp này, Sư Phụ khuyên chúng ta nên thực hành theo lời Phật dạy để chuyển nghiệp quả do không giữ bí mật cho người, không bảo hộ cho người: “Trong kinh Đức Phật dạy, người bạn tốt phải biết giữ bí mật cho bạn của mình. Khi họ thổ lộ với mình, cầu xin mình giữ bí mật là mình phải giữ, cạy miệng mình cũng không được nói. Mình vui miệng, mình lấy câu chuyện làm quà, mình nói toạc hết ra, sau đó người ta bị ảnh hưởng, người ta mất hết danh tiếng, có khi mất cả sự nghiệp vì mình làm lộ bí mật của người ta. Vậy nên, bạn phải sám hối nghiệp này và tu từ nay trở đi phải giữ tâm biết trân quý những gì mình đã hứa, phải kín đáo và bí mật giữ cho người. Mình sám hối thì mình có thể chuyển hóa được nghiệp này”.

Thành tâm sám hối tội lỗi đã gây ra là cách tu tập chuyển nghiệp nói mớ khi ngủ (ảnh minh họa)

Thành tâm sám hối tội lỗi đã gây ra là cách tu tập chuyển nghiệp nói mớ khi ngủ (ảnh minh họa)

Qua lời chia sẻ quý báu trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, chúng ta đã phần nào hiểu được nguyên nhân và cách khắc phục hiện tượng nói mớ khi ngủ theo góc độ khoa học cũng như dưới góc nhìn của đạo Phật. Từ đó, có cho mình cách giải quyết phù hợp.
Mong rằng, mọi người sẽ tự rèn cho mình lối sống tốt, biết giữ bí mật cũng như uy tín với mọi người xung quanh. Bởi lẽ gieo nhân nào gặt quả ấy, khi sống biết giữ lời hứa, chúng ta sẽ có được những quả ngọt tốt lành không chỉ cho đời này mà còn nhiều kiếp về sau. Chúc các quý Phật tử sẽ tinh tấn tu học, nghe lời quý Thầy giảng để tạo lập cho mình một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Hạnh Thuần

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top