Lý giải quan điểm “vận hạn làm nhà” theo góc nhìn nhân quả

Từ lâu, quan niệm “hạn làm nhà” đã trở thành nỗi lo của nhiều gia chủ khi động thổ. Vì đã có rất nhiều gia đình khi làm nhà xảy ra chuyện bất như ý, không may mắn như ốm đau, bệnh tật, có người thân mất… Vậy nên khi xây nhà mới, nhiều người thường đi xem tuổi, cúng lễ để tránh việc gặp họa sát thân.
Tuy nhiên, dưới góc nhìn của Phật Pháp, quan niệm này có đúng không và làm cách nào để hóa giải “hạn làm nhà” theo đúng lời Phật dạy mà không bị mê lầm, tà kiến? Kính mời quý Phật tử đón xem bài viết dưới đây qua lời chia sẻ của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.

Câu hỏi về một gia đình gặp vận hạn làm nhà

Trong chương trình Vấn đáp Phật Pháp của Pháp thoại Niệm ân đức Tăng, một bạn trẻ đã đặt câu hỏi để thỉnh Sư Phụ trả lời như sau: “Gần nhà con có một gia đình làm nhà xong thì con trai cả bị điên rồi chết. Gia đình họ đi xem thì được phán là chết trùng tang và họ mời rất nhiều thầy cúng về lễ. Nhưng sau đó, nhà họ lại bị thêm mấy người điên nữa. Gia đình lại tiếp tục đi mời các thầy cúng. Các thầy cúng nói rằng nghiệp nhà họ nặng lắm không thể giải được. Cả gia đình rất lo lắng và sợ hãi không biết phải làm sao. Xin Thầy cho con hỏi nhà họ bị nghiệp gì mà khổ như vậy và cần phải làm gì bây giờ ạ? Kính mong Thầy cho họ lời khuyên. Con xin cảm ơn Thầy”.

>>> Trùng tang – Giải mã hiện tượng khiến nhiều người sợ hãi

Hạn làm nhà - là nỗi lo lắng của nhiều gia đình (ảnh minh họa)

Hạn làm nhà là nỗi lo lắng của nhiều gia đình (ảnh minh họa)

Bản chất của hạn làm nhà theo góc nhìn đạo Phật

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh từng giảng phúc báu rất quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Phúc báu có tính chất bảo hộ, giúp cho chúng ta gặp được những điều may mắn, tốt lành trong cuộc sống. Có lẽ không ai trong chúng ta mong muốn cuộc đời mình trở nên bất hạnh cả, cho nên chúng ta muốn bản thân mình được hạnh phúc, an vui thì chúng ta phải làm phúc. Phúc báu giống như một quả bóng bao bọc lấy chúng ta, phúc lớn thì quả bóng lớn, phúc nhỏ thì quả bóng nhỏ. Quả bóng phúc lớn thì chúng ta được bảo vệ xa hơn, an toàn hơn, an lành hơn; ngược lại nếu quả bóng phúc nhỏ, cự ly khoảng cách bảo vệ chúng ta ít, ngắn, thì chúng ta gặp nguy hiểm nhiều hơn.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ về quan niệm hạn làm nhà theo góc nhìn đạo Phật

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ về quan niệm hạn làm nhà theo góc nhìn đạo Phật

Qua đó, Sư Phụ cũng chia sẻ về bản chất của hạn làm nhà: “Dân gian có câu “hạn làm nhà” không sai. Vì khi chúng ta xây một ngôi nhà để ở, tức là chúng ta đang thọ hưởng phúc báu của mình. Có phúc mà hưởng thì phải vơi, phải hết; xây nhà xong là chúng ta đang thọ hưởng phúc đấy. Cho nên phúc của mình vơi đi, nếu trước đó mà phúc nhiều thì đỡ, mà trước đó phúc ít thì họa xảy ra. Cho nên thường sau khi làm nhà, chúng ta hay xảy ra chuyện này, chuyện nọ. Người ta gọi là hạn làm nhà”.

Vận hạn làm nhà – nguyên nhân sâu xa theo lý nhân quả

Theo lăng kính của đạo Phật, vạn vật muôn loài trong khắp pháp giới đều vận hành theo luật nhân quả, và là người con Phật, chúng ta nên tin chắc về điều ấy.
Cũng vậy, những vận hạn xảy ra trong và sau khi làm nhà đều nằm trong nhân quả, nghiệp báo của mỗi người. Để giúp đại chúng hiểu rõ hơn về nguyên nhân của vận hạn xảy ra khi làm nhà qua câu hỏi trên, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Nghiệp bị chết, bị điên thì phải có nhân. Nghiệp mà chết đột tử, thường là do nghiệp sát hại, ác hại, giết người, giết vật. Nên nó đến báo oán, đòi mạng. Bị điên thường là do mình làm rối loạn người, làm người đau khổ, sợ hãi, bấn loạn tâm thần, dọa nạt người ta. Hoặc là mình làm quan xét xử, mình ép cung người ta, người ta không có tội, đánh người, ép người phải nhận tội”.

Những vận hạn xảy ra trong và sau khi làm nhà đều nằm trong nhân quả của mỗi người

Bên cạnh đó, Sư Phụ cũng giải thích thêm về nguyên nhân bị điên loạn sau khi làm nhà: “Hoặc chúng ta làm thầy phù thủy, bắt chôn sống người để yểm mộ, yểm ở những chỗ mà chúng ta giấu của. Những việc đó cũng là nhân sau này mình bị điên loạn”.
Từ lời lý giải của Sư Phụ, chúng ta hiểu rằng những việc làm bất thiện gây đau khổ cho chúng sinh sẽ khiến chúng ta chịu những quả báo khổ đau. Thêm một nguyên nhân nữa của việc gia chủ gặp nạn khi làm nhà chính là họ đang trả quả báo cho nhân ác mà mình đã gieo trong kiếp quá khứ, như lời Sư Phụ giảng giải: “Hạn làm nhà là do trước đó mình không biết tu tập, không biết tích lũy phước báu thì quả ác trổ ra, tương xứng với nghiệp mình đã gây ra trước đó; thường là nghiệp ác, làm khổ chúng sinh, bức não người khiến cho người ta lo lắng, sợ hãi, cho nên giờ mình trả quả điên loạn”.

Cách hóa giải vận hạn làm nhà

Trong kinh A Nan Vấn Phật Sự Cát Hung, Đức Phật có dạy khi làm bất cứ việc gì, đặc biệt là các việc đại sự chúng ta nên lễ Phật, bạch Phật và tác phước cúng dường.
Bên cạnh đó trong một bài giảng khác, Sư Phụ từng chia sẻ: “Chuẩn bị làm đại sự thì trước đó phải tích lũy phước báu cho thật nhiều, làm nhà là mình sẽ hưởng thọ cái nhà đấy, hưởng dụng thì mình sẽ suy hao phước báu”.
Vậy nên để làm nhà được an lành, Sư Phụ căn dặn quý Phật tử: “Trước hết nên lập đàn để sám hối, rồi phát nguyện quy y Tam Bảo, tụng đọc kinh điển Phật Pháp, rồi thụ giới Phật tu tập nữa. Nhớ là thụ giới của Phật được Giới thần hộ trì. Rồi chúng ta có thể làm lễ để giải các oán kết đi”.

Trước khi xây nhà, gia chủ nên lập đàn lễ cúng cho các vong linh trên đất ở (ảnh minh họa)

Phước báu được tích lũy từ những việc làm thiện lành như tu tập, cúng dường Tam Bảo, bố thí cho người khó khăn, giữ giới đạo đức của Phật tử tại gia. Nhờ có phước báu bảo hộ mà chúng ta được an toàn, thuận lợi.

>>> Phước báu vô lượng của việc cúng dường Đức Phật và Tăng chúng

Trước khi làm nhà nên làm gì để tránh vận hạn?

Theo góc nhìn của đạo Phật, có thế giới vô hình mà chúng ta không thể nhìn thấy bằng mắt thường; tuy nhiên, chúng sinh trong cõi đó (ngạ quỷ, thần linh) lại có khả năng tác động đến chúng ta, khiến chúng ta bị tổn hại hoặc được lợi ích. Vậy nên trước khi động thổ, gia chủ nên giải oán kết với các vong linh oan gia của mình hoặc làm lễ cúng cho các chúng vong linh đang trú nơi đất ở như lời Sư Phụ lý giải: “Vong linh ở ngay đất nhà mình, mình xây nhà cửa phạm vào chỗ ở của họ, thưa đại chúng. Trước khi xây nhà, ta cũng nên có lễ cho các vị vong linh ở đất nhà mình nữa”.

Chuyển hóa vận hạn làm nhà qua việc tu tập, thực hành Phật Pháp

Chuyển hóa vận hạn làm nhà qua việc tu tập, thực hành Phật Pháp

Bên cạnh đó, có những trường hợp Sư Phụ chia sẻ đó là chặt cây lâu năm trong nhà để xây nhà mà không làm lễ, bạch thỉnh chúng vong linh thì gia chủ cũng bị nạn.

Qua những lời chia sẻ quý báu, thiết thực của Sư Phụ, chúng ta hiểu rõ hơn về nhân duyên và cách hóa giải hạn làm nhà. Bên cạnh đó, chúng ta biết tích lũy phước báu để chuyển hóa được nghiệp xấu, đem lại an lạc cho mình cũng như gia đình là điều vô cùng quan trọng. Mong rằng quý độc giả khi đọc được bài viết trên sẽ hiểu sâu sắc hơn về hạn làm nhà để từ đó tinh tấn thực hành lời Phật dạy để có được lợi ích thù thắng.

Hạnh An

Các bài nên xem: 

Bình Luận
Link to map Back top top