Mộ kết là gì? Giải mã hiện tượng mộ kết qua lăng kính của đạo Phật

Hiện nay, có rất nhiều người lo sợ về hiện tượng mộ kết. Họ không biết phải giải quyết trường hợp khi sang cát (bốc mộ) mà xác chết người thân vẫn chưa phân hủy thế nào? Theo quan niệm dân gian, nếu đụng chạm đến mộ kết sẽ có chuyện bất như ý xảy ra. Bên cạnh đó, cũng có những người lo lắng rằng, nếu mộ người thân không được cải táng thì họ không yên tâm.

Với quan điểm của đạo Phật, tại sao có mộ kết và cách xử lý hiện tượng này ra sao? Chùa Ba Vàng kính mời quý vị cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây qua lời chia sẻ trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.

Mộ kết là gì?

Để giải đáp những câu hỏi về hiện tượng này, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh lý giải: “Người ta nói mộ kết thì không nên đào ra vì rất nguy hiểm. Có những nhà khi bật mộ lên, thấy trong mộ có những màng trắng phủ kín xác chết, mà xác chết gần như không phân hủy. Hoặc có những chất keo, giống như keo vàng phủ lên, gọi là mộ kết tơ hồng, mộ kết trắng. Rất kỳ lạ!”.

Một ngôi mộ kết (ảnh minh họa)

Một ngôi mộ kết (ảnh minh họa)

Để hiểu hơn về hiện tượng này, chúng ta cùng tìm hiểu ba mục dưới đây qua lời Sư Phụ giảng giải.

#1 Theo quan điểm dân gian

Sư Phụ chia sẻ: “Trong dân gian, họ cho rằng mộ kết là hiện tượng rất kỳ bí. Họ nói rằng, mộ kết là một điềm lành, đem lại may mắn, thịnh vượng cho con cháu. Con cháu được hưng vượng, mọi điều tốt đẹp. Nếu không biết mà đào mộ kết đó lên là rất nguy hiểm”.

#2 Theo quan điểm của khoa học

Ngoài những lý giải theo quan niệm dân gian, các nhà khoa học cũng có những nhận định về hiện tượng trên. Sư Phụ chia sẻ: “Các nhà khoa học, nghiên cứu học nói mộ kết là mộ được đặt vào nơi có trường khí tốt của đất, nó thu nhận được năng lượng của địa huyệt. Và mộ ấy có những biểu hiện như sau. Thứ nhất, khu mộ ấy được đặt vào vị trí có long huyệt. Thứ hai, đất càng ngày càng nở ra, hoặc có những hiện tượng như: có cây cối xung quanh, bên trên mộ mọc tươi tốt; có hơi ẩm ở khu mộ ấy bốc ra. Đấy là một điểm mà người ta nhận định về mộ gọi là mộ kết”.

Sư Phụ chia sẻ thêm: “Có những người thử lấy cành gần héo cắm vào mộ. Nếu mộ kết thì hôm sau có thể cành hoặc bông hoa đấy tươi lại. Ngôi mộ càng ngày càng nở ra, cây cối tươi tốt; và có hơi khí bốc lên. Người ta nói ngồi cạnh mộ kết, thấy hơi ấm bốc ra, thấy người sảng khoái”.

Qua chia sẻ trên Sư Phụ chúng ta biết thêm về những nhận định, quan điểm mà các nhà khoa học nói về mộ kết. Vậy nhìn nhận về hiện tượng này trong nhà Phật như thế nào?

#3 Theo quan điểm Phật giáo

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Những vong linh khi bỏ thân nếu còn chấp trước về thân xác, mà vong linh lại có phước báu; họ được làm ngã quỷ có phước, hoặc làm thần linh có phước thì họ cũng có oai lực. Cho nên, họ tìm mọi cách để họ bảo trì xác của họ, bằng mọi cách, cho nên mới sinh ra hiện tượng mộ kết”.

Sư Phụ chia sẻ thêm: “Nếu họ là loài quỷ mà không có phước báu thì thân xác sẽ tự hoại rất nhanh. Nếu họ là loài quỷ, thần hoặc thành chúng chư Thiên có phước báu thì họ có năng lực để giữ thân xác này lâu hơn. Nhưng thân xác theo năm tháng vẫn phải hoại”.

Để đại chúng hiểu hơn, Sư Phụ cũng lấy thêm ví dụ rằng chư Thiên họ cũng còn cái chấp, chấp vào thân xác của mình. Chuyện kể rằng thuở xưa, Đức Phật trú tại thành La-duyệt-kỳ, từng sai một vị La-hán tên là Tu-mạn đem tóc và móng tay Phật đến núi phía nam nước Kế Tân xây tháp thờ cúng. Lúc ấy, trong núi có năm trăm con khỉ thấy các đạo nhân cúng dường bảo tháp, liền kéo nhau đến bên khe núi sâu vác đất đá bùn sình bắt chước xây một ngôi tháp, dựng cây làm cột rồi treo tràng phan lên đầu cây, sớm chiều lễ bái cũng như đạo nhân. Nhờ công đức đó mà sau khi chết thần thức của chúng liền sinh lên cung trời Đao-lợi thứ hai, ở trong cung điện thất bảo, việc ăn mặc tự nhiên có đầy đủ. Nhìn về kiếp trước thấy mình là khỉ, các vị ấy xuống trần tìm những xác con khỉ là xác thân của mình ở kiếp trước. Sau đó xây đắp thành ngôi mộ rất đẹp, mang cả hương hoa cúng dường thân cũ của mình.

Từ lời chia sẻ trên Sư Phụ, chúng ta hiểu sự thật sâu xa của câu chuyện mộ kết là do chưa biết Phật Pháp, những vong linh họ còn chấp vào thân xác của mình.

Điều gì sẽ xảy ra khi phá bỏ ngôi mộ kết?

Theo quan niệm của người xưa, nếu gia tộc nào có mộ kết thì dòng họ có phúc, hưng thịnh trong nhiều đời. Ngược lại, nếu đào mộ, sang cát ngôi mộ kết thì gia đình, dòng tộc sẽ gặp vận xui xẻo.
Theo góc nhìn của đạo Phật, Sư Phụ chia sẻ: “Nếu chúng ta phá vào mộ này, vị quỷ thần sân lên, họ trách phạt cũng ảnh hưởng đến con cháu. Cho nên, có nhiều trường hợp khi phá mộ kết gia đình xảy ra chuyện khiến lụi bại. Vì chính vị này đang giữ xác của họ, họ trách phạt con cháu. Cho nên đụng vào mộ kết là sinh chuyện. Chuyện đó là có thật xảy ra”.

Qua chia sẻ trên Sư Phụ, chúng ta hiểu nếu người thân của người chết không biết cách xử lý mà phá vào mộ kết thì họ sẽ trách phạt con cháu. Vậy cách giải quyết và phụng thờ thế nào để được lợi ích, mời các bạn theo dõi tiếp dưới đây.

Cách hóa giải khi gặp hiện tượng mộ kết

Sư Phụ chia sẻ: “Vì vong linh chấp trước thì vong linh cũng khổ. Vì mộ sẽ biến đổi, thân xác sẽ hủy hoại, trâu bò giày xéo rồi nhiều chuyện nảy sinh. Cho nên, đạo Phật chúng ta giúp cho vong linh giác ngộ để được siêu thoát và không chấp trước vào thân, không chấp trước vào mồ mả nữa”.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ và hướng dẫn cách xử lý khi nhà có mộ kết để được lợi ích (ảnh minh họa)

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ và hướng dẫn cách xử lý khi nhà có mộ kết để được lợi ích (ảnh minh họa)

Sư Phụ chia sẻ thêm việc khai thị cho vong linh rất khó. Bởi vong linh biết rõ về mình, và người thầy cúng lễ phải là người có giới đức để giúp họ giác ngộ cởi bỏ ái chấp.

Từ đó, Sư Phụ hướng dẫn: “Cho nên những trường hợp mộ kết mà phải sang cát, phải di chuyển mộ thì phải lập đàn và thỉnh những bậc chân tu, thật đức đến làm lễ siêu độ cho vong linh, khai thị cho vong linh giác ngộ. Tự họ không chấp trước mộ nữa, không chấp trước thân xác nữa thì sau đó chúng ta làm rất thoải mái”.

>>>Hướng dẫn cách làm lễ sang cát (bốc mộ) 2020

Qua chia sẻ trên Sư Phụ, chúng ta hiểu rằng để giải quyết những ngôi mộ kết thì người thân trong gia đình nên thỉnh mời các bậc chân tu có giới đức khai thị cho vong linh. Như vậy, vong linh mới giác ngộ, hoan hỷ không chấp vào thân xác và người thân trong gia đình cũng được lợi ích.

Hy vọng qua bài viết trên, quý vị hiểu thế nào là mộ kết và cách xử lý ngôi mộ kết sao cho nhiều lợi ích nhất. Chúc quý vị có cho mình chính kiến và tinh tấn thực hành lời Phật dạy để cuộc sống được tốt đẹp.

Hạnh Tâm Diệu

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top