Những điều bạn cần biết về cúng cô hồn tháng 7

Tháng 7 âm lịch được biết đến là tháng cô hồn. Những ngày này, dân gian thường lập đàn lễ cúng các vong linh, cô hồn và truyền tai nhau những việc kiêng kỵ, không nên làm để tránh vận rủi.
Vậy theo quan điểm của nhà Phật, việc cúng cô hồn tháng 7 cần lưu ý điều gì? Xin mời quý Phật tử tìm hiểu bài viết dưới đây qua sự giảng giải của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.

Đồ cúng cô hồn có ăn được không?

Có quan niệm cho rằng, không nên sử dụng đồ đã cúng thí cho các cô hồn mà phải bỏ đi. Giải thích về vấn đề này, Sư Phụ chia sẻ: “Sau khi cúng xong thì vật thực đấy chúng ta đều có thể thọ dụng được, không phải vứt đi. Nhiều người trước đây cho rằng cúng xong rồi thì vứt đi, bố thí đi, ăn vào là mình bị ngu, bị nọ kia. Đó là quan điểm sai. Vì nếu các vong linh, cô hồn họ có thọ thì họ thọ bằng hương; hoặc là họ thọ bằng tưởng do mình cúng cho họ”.

Trong trường hợp không thọ thực những đồ cúng thì chúng ta có thể đem đi bố thí. Để việc bố thí được nhiều phước báu nhất, Sư Phụ chia sẻ: “Khi chúng ta bố thí thì chúng ta được phước báu lớn, đó là chúng ta phải tôn trọng người nhận thí của mình. Chúng ta bố thí mà giống như là thí cùi thì không được phước báu nhiều. Tuy rằng đem cho nhưng nên cho với tất cả lòng tôn trọng, kính trọng người nhận vật thí của mình”.
Như vậy, từ lời chỉ dạy trên Sư Phụ, chúng ta biết được rằng, sau khi cúng cô hồn xong, chúng ta hoàn toàn có thể thọ thực bình thường, hoặc chúng ta đem bố thí cho mọi người chứ không cần kiêng kỵ như quan niệm trong dân gian.

Sau khi cúng cô hồn xong, chúng ta có thể thọ thực bình thường, hoặc đem bố thí cho mọi người

Sau khi cúng cô hồn xong, chúng ta có thể thọ thực bình thường, hoặc đem bố thí cho mọi người (ảnh minh họa) 

Ai là người cúng cô hồn được?

Theo quan điểm của đạo Phật, cúng cô hồn là việc làm tốt, sinh ra phước báu. Nhưng trước việc lập đàn cúng cô hồn, nhiều người không khỏi băn khoăn: Liệu mình có thể tự lập đàn cúng lễ được không hay chỉ người mở điện thờ và các Sư Thầy ở chùa mới được cúng? Cũng có quan niệm rằng, nếu tự cúng thí cô hồn thì các chúng sinh ấy sẽ đến quấy phá gia đình nên lo sợ.

Để giúp quý thiện nam tín nữ hiểu rõ hơn về vấn đề này, Sư Phụ khẳng định: “Người ta nói là mình không cúng được thì không phải, mình vẫn có thể cúng được, không phải chỉ thầy cúng mới cúng được. Đây cũng là việc bổn phận, trong kinh Tăng Chi Đức Phật đã dạy. Nếu mình mời được các Sư Thầy, người xuất gia có giới đức mà đến cúng cho mình thì chắc chắn làm tốt hơn. Vì các Thầy có giới đức, các Thầy còn khai thị cho vong linh và nhờ giới đức của các Thầy mà các vong linh họ được chuyển hóa. Họ kính, họ chuyển hóa. Nếu không có thì mình tự cúng cũng được, không nhất thiết phải mời thầy cúng”.

Chúng ta hoàn toàn có thể có thể tự mình lập đàn cúng cô hồn tại nhàChúng ta hoàn toàn có thể có thể tự mình lập đàn cúng cô hồn tại nhà

Chúng ta hoàn toàn có thể có thể tự mình lập đàn cúng cô hồn tại nhà

Đối với quan niệm khi cúng thí cho cô hồn, cô hồn sẽ quấy phá gia đình mình, Sư Phụ khẳng định: “Việc vong linh đến quấy phá mình thì cũng không phải như vậy. Vong linh quấy phá mình phải có duyên nợ với mình mới đến quấy phá mình được, chứ không phải do mình cúng thí mà họ đến quấy phá. Nhưng có thể có những trường hợp vong linh họ đến với mình là duyên nợ, họ quấy phá mình, chuyện ấy là do duyên nợ của mình với họ. Thì chúng ta phải có cách giải quyết riêng chuyện duyên nợ”.

Tại sao trên mâm cúng cô hồn, bát cơm chính giữa được đặt một đôi đũa còn hai bát cơm hai bên chỉ đặt một chiếc đũa?

Lý giải về vấn đề này, dân gian có rất nhiều quan điểm khác nhau. Có người cho rằng khi chết rồi, vong linh có hai vị thần đi theo là Tả Thần Quang và Hữu Thần Quang. Vong linh về thọ thực thì hai vị thần này cũng về cùng, mà thần thì chỉ ăn một chiếc đũa nên hai bát cơm hai bên đó là để hai vị thần này thọ nhận. Cũng lại có ý kiến rằng, bát cơm chính ở giữa là cúng cho vong linh mới, còn hai bát bên cạnh là cúng cho các vong cũ. Vì vong cũ khỏe hơn cho nên chỉ ăn một chiếc đũa thôi, nếu ăn một đôi là vong cũ cướp hết cả phần của vong mới. Tuy nhiên hai quan điểm này đều không chính xác.

Sư Phụ chia sẻ, tập tục để chiếc đũa đơn hai bên tuy không phải của đạo Phật nhưng cũng thể hiện những ý nghĩa của tình thân; đó là chiếc đũa đơn tượng trưng cho sự tiếc thương, nhớ nhung trong lòng người còn sống đối với người đã khuất.

Chiếc đũa đơn đặt ở bát cơm hai bên trong mâm cúng cô hồn là thể hiện sự tiếc thương, nhớ nhung của người còn sống đối với người đã khuất

Chiếc đũa đơn đặt ở bát cơm hai bên trong mâm cúng cô hồn là thể hiện sự tiếc thương, nhớ nhung của người còn sống đối với người đã khuất (ảnh minh họa) 

Sư Phụ lý giải: “Người ta thường nói đũa phải có đôi mà bây giờ đũa mất đi một chiếc, tức là đũa bị thiếu. Thế thì đôi đũa mất một chiếc là thể hiện sự mất mát. Và đây là thể hiện sự nhớ nhung, thương nhớ của người còn sống gửi cho người đã khuất, gọi là mượn vật để tả tình, mượn cảnh đũa mất đôi, đũa có một đôi mà mất một chiếc rồi. Giống như vợ mất chồng, con mất cha, cháu mất ông, thể hiện sự mất mát. Cho nên, theo Thầy nghĩ là việc làm này của người xưa có lẽ là gửi gắm điều đó. Trong mâm cúng nói lên là người sống vẫn còn rất nhớ, rất tiếc người đã khuất. Vậy hai chiếc đũa hai bên để cho cân xứng”.

Hy vọng, qua lời giảng giải của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, quý vị sẽ có thêm cho mình những quan niệm đúng đắn về việc cúng cô hồn tháng 7 để có một đàn cúng lễ mang lại lợi ích thiết thực cho cả kẻ còn người mất.

Hạnh Thuận

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top