Những sự kiện đặc biệt khi Đức Phật đản sanh

Đức Phật đản sanh là một sự kiện hết sức trọng đại và hy hữu trong lịch sử nhân loại. Ngài đản sanh nơi đời trong thân tướng của một con người giống như chúng ta nhưng từ lúc nhập thai mẹ cho đến khi đản sanh, sự thị hiện của Ngài có những điểm vô cùng hy hữu và đặc biệt. Nhân dịp mùa Phật đản (Phật lịch 2564 – Dương lịch 2020), mời quý Phật tử cùng tìm hiểu những sự kiện đặc biệt khi Đức Phật đản sanh qua lời giảng giải của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong bài viết dưới đây.

>>> Đức Phật ra đời – niềm hạnh phúc của tất cả chúng sinh vạn loại!

Đức Phật đản sanh là một sự kiện hết sức trọng đại và hy hữu trong lịch sử của nhân loại

Đức Phật đản sanh là một sự kiện hết sức trọng đại và hy hữu trong lịch sử của nhân loại

Từ lúc nhập thai đến khi Đức Phật đản sanh

Tiền thân của Đức Phật Thích Ca là Bồ-tát Hộ Minh trên cung trời Đâu Suất. Khi ấy, Ngài quán sát và chọn dòng tộc Thích Ca thuộc vương thành Ca Tỳ La Vệ là nơi đản sanh. Nơi đây, Đức vua Tịnh Phạn và Hoàng hậu Ma Da tuy tuổi đã cao nhưng chưa có con nối dõi. Đức vua và Hoàng hậu vô cùng mong mỏi, nhất tâm cầu nguyện để có con. Một đêm, Hoàng hậu Ma Da nằm mộng, một giấc mộng rất đặc biệt. Bà nằm mộng thấy từ trên trời có một quầng sáng xuất hiện. Từ trong quầng sáng một con voi trắng sáu ngà, vòi ngậm cành hoa sen bay xuống, đến hông bên phải của Hoàng hậu chui vào bụng, nhập vào thai mẹ.

Hoàng hậu Maya nằm mộng thấy một con voi trắng sáu ngà ngậm cành hoa sen từ trên trời bay xuống, khai hông bên phải vào bụng bà

Khi Hoàng hậu Ma Da mang thai có những điềm kỳ lạ, khác thường đối với những bà mẹ khác. Trong kinh Trung Bộ, quyển 3, kinh Hy Hữu Vị Tằng Hữu Pháp, Đức Thế Tôn dạy: “Khi Bồ-tát nhập mẫu thai, này Ananda, mẹ Bồ-tát không bị một bệnh tật gì. Bà sống với tâm hoan hỷ, với tâm khoan khoái. Bà thấy trong bào thai của mình vị Bồ-tát đầy đủ mọi bộ phận và chân tay…”.

Quả thật, khi mang thai thân tâm Hoàng hậu luôn cảm thấy được an lạc, tinh thần rất thư thái; không cáu gắt, mệt mỏi, đau đớn và khởi được tâm từ bi, yêu thương đối với mọi người. Sư Phụ từng giải thích giữa thai nhi và người mẹ luôn có sự tương tác qua lại lẫn nhau. Nếu thai nhi có thiện nghiệp sẽ tác động khiến cho người mẹ được an ổn, thoải mái. Còn thai nhi có những nghiệp xấu ác cũng khiến cho người mẹ bất an, mệt mỏi. Bồ-tát vì nhiều đời đã gieo trồng phúc báu, nên khi nhập vào thai mẹ cũng khiến cho Hoàng hậu Ma Da được an ổn, nhẹ nhàng, thoải mái.

>>> Đức Phật ở trong thai mẹ có điểm gì khác biệt so với chúng sinh phàm tình?

Sư Phụ giảng giải: “Người mẹ mang thai đứa con thế nào thì người mẹ sẽ ảnh hưởng tính nết của đứa con như thế. Tính nết của người mẹ cũng ảnh hưởng đến cả thai nhi. Cho nên từ ngàn xưa các cụ đã biết phương pháp thai giáo, dạy dỗ trẻ con từ lúc mang thai. Vì giữa thai nhi và mẹ có liên hệ rất mật thiết, ảnh hưởng qua lại với nhau. Hoàng hậu mang thai một vị Bồ-tát cho nên đức tính trí tuệ, công đức phước lành của vị Bồ-tát này ảnh hưởng đến Hoàng hậu được rất nhiều sự mầu nhiệm”.

Chư Thiên nâng đỡ khi Đức Phật đản sanh

Khi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni ra đời, khắp chúng chư Thiên đều hân hoan đón mừng, từ trên các tầng trời chư Thiên xuống nhân gian dùng những tấm lụa trời đỡ lấy Ngài. Trong kinh Hy Hữu Vị Tằng Hữu Pháp, Đức Thế Tôn dạy: “Khi Bồ-tát từ bụng mẹ sanh ra, này Ananda, Bồ-tát không đụng đến đất. Có bốn Thiên tử đỡ lấy Ngài, đặt Ngài trước bà mẹ và thưa: Hoàng hậu hãy hoan hỷ! Hoàng hậu sanh một bậc vĩ nhân”.

Khi Đức Phật đản sanh, chư Thiên dùng khăn của trời để đón Ngài

Khi Đức Phật đản sanh, chư Thiên dùng khăn của Trời để đón Ngài

Đức Phật đản sanh liền đi 7 bước mỗi bước đều có hoa sen nâng gót

Trong kinh điển có ghi, khi Bồ-tát từ bụng mẹ đản sanh thì chư Thiên đỡ lấy Ngài trước, sau đó mới đến loài người. Đặc biệt hơn nữa, khi Thái tử vừa đản sanh liền đi 7 bước, mỗi bước đi đều có hoa sen đỡ chân Ngài. Trong kinh Hy Hữu Vị Tằng Hữu Pháp nói rằng: “Bồ-tát khi sanh ra, này Ananda, Ngài đứng vững, thăng bằng trên hai chân, mặt hướng phía Bắc, bước đi bảy bước, một lọng trắng được che lên. Ngài nhìn khắp cả mọi phương, lên tiếng như con ngưu vương, thốt ra lời như sau: “Ta là bậc tối thượng ở trên đời! Ta là bậc tối tôn ở trên đời! Ta là bậc cao nhất ở trên đời! Nay là đời sống cuối cùng, không còn phải tái sanh ở đời này nữa””.

>>> Thực hư 7 bước chân trên hoa sen và ý nghĩa câu nói khi Đức Phật Thích Ca vừa mới đản sinh

Khi Đức Phật đản sinh, Ngài liền đi bảy bước và mỗi bước đều có một bông hoa sen nở rộ dưới chân để đỡ chân Ngài

Trong buổi giảng Pháp, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh có chia sẻ về một clip quay cảnh một đứa trẻ vừa mới sanh đã có thể bước đi với sự nâng đỡ của nữ y tá ở bệnh viện Santa Cruz, thuộc bang Rio Grande do Sul ở miền Nam Brazil. Từ sự việc thực tế này, chúng ta tin chắc rằng Đức Phật sơ sanh đi được 7 bước chân từ khi mới lọt lòng mẹ là điều hoàn toàn chắc thật, và hoa sen nở đỡ chân Ngài cũng là sự thật. Từ đó, Sư Phụ khẳng định: “Việc Thái tử khi sinh ra bước đi bảy bước đến bây giờ đã có minh chứng rồi. Clip này minh chứng điều trong kinh Đức Phật nói là hoàn toàn sự thật. Chắc chắn Thái tử sinh ra bước đi bảy bước là thật, không nghi ngờ. Vì Ngài không phải là người phàm. Tuy rằng Ngài thị hiện thân người để dẫn dắt nhưng Ngài khác với chúng ta, không thể giống như chúng ta”.

Chín rồng phun nước tắm cho Đức Phật đản sanh

Trong kinh Trung Bộ, quyển 3, kinh Hy Hữu Vị Tằng Hữu Pháp, Đức Phật dạy: “Khi Bồ-tát từ bụng mẹ sanh ra, này Ananda, hai dòng nước từ hư không hiện ra, một dòng lạnh, một dòng nóng. Hai dòng nước ấy tắm rửa sạch sẽ cho Bồ-tát và cho bà mẹ”. Ngoài ra, trong kinh Phổ Diệu nói rằng: Khi Thái tử giáng trần, có chín con rồng từ trên phun nước thơm xuống tắm lên sắc thân của Ngài. Như vậy, hai bộ kinh này cho chúng ta biết rằng khi Thái tử sanh ra có dòng nước tắm cho Ngài là sự thật. Sư Phụ cũng khẳng định: “Kinh Nguyên Thủy nói rằng có hai dòng nước do chư Thiên tạo ra để tắm cho Thái tử. Còn kinh Phát Triển nói là có chín rồng phun nước để tắm cho Thái tử. Vậy chuyện chín rồng hay không phải chín rồng chúng ta chưa tính, nhưng chuyện nước tắm cho Thái tử là có. Đây là những sự màu nhiệm của bậc vĩ nhân, bậc Thánh nhân khi xuất thế”.
Quả thật, Đức Phật Thích Ca là một bậc Đại nhân Toàn Giác, bậc Thầy của chư Thiên và loài người nên khi Ngài đản sanh đã tạo nên những sự kiện vô cùng hy hữu và vi diệu.

>>> Tái hiện cuộc đời Đức Phật Thích Ca qua 37 bức tranh tại chính điện chùa Ba Vàng (phần 1)

Khi Đức Phật đản sanh, có chín con rồng phun nước tắm lên kim thân của Ngài (ảnh tượng Phật đản sinh tại chùa Ba Vàng )

Khi Đức Phật đản sanh, có chín con rồng phun nước tắm lên kim thân của Ngài (ảnh tượng Phật đản sinh tại chùa Ba Vàng )

Sự kiện Đức Phật đản sanh là vô cùng hy hữu, hiếm có như hoa vô ưu ngàn năm mới nở. Những sự kiện đặc biệt khi Ngài nhập thai và đản sanh đã cho chúng ta thấy Ngài là con người đặc biệt trên thế gian. Thông qua những chi tiết được ghi trong kinh điển cùng lời giảng giải của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã giúp chúng ta hiểu thêm về Đức Phật – đấng Cha lành của muôn loài chúng sanh.
Mong rằng, qua bài viết này, quý Phật tử sẽ có thêm tri kiến đúng đắn, tăng trưởng đức tin kiên cố với Đức Từ Phụ và giáo Pháp tối diệu mà Ngài để lại cho hậu nhân chúng ta. Nhân ngày Phật đản (PL. 2564 – DL. 2020), chúc quý Phật tử luôn an lạc, trọn vẹn niềm tin trong niềm hân hoan đón mừng ngày Đức Phật đản sanh!

Tịnh Duyên

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top