Sự trưởng thành và lớn khôn của con chính là món quà vô giá dành tặng cha mẹ

“Nhìn thấy bố mẹ làm nhiều việc vất vả, em rất thương bố mẹ. Em muốn gửi lời đến bố mẹ: Bố mẹ ơi, con yêu bố mẹ nhiều lắm! Con cảm ơn bố mẹ đã cho con tham gia Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng để con học được nhiều điều bổ ích. Con hứa sẽ chăm ngoan, sẽ tự gấp chăn gối, quét nhà, sẽ rửa bát thường xuyên, phụ giúp nhiều việc cho bố mẹ. Đây sẽ là món quà con gửi cho bố mẹ khi về.” – Em Vũ Thế Hoàng, nhóm Gấu Trúc.
Một món quà ý nghĩa là món quà chứa đựng cả tình yêu thương của người trao và niềm hạnh phúc của người nhận. Và có lẽ những bài học “khôn lớn” của các bạn khóa sinh Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng chính là những món quà quý giá như thế.

Sự tự lập từ những việc giản đơn trong sinh hoạt hàng ngày có lẽ là một món quà hạnh phúc mà các bạn khóa sinh dành tặng cha, tặng mẹ

Sự tự lập từ những việc giản đơn trong sinh hoạt hàng ngày có lẽ là một món quà hạnh phúc mà các bạn khóa sinh dành tặng cha, tặng mẹ

“Con về con sẽ lau nhà, giặt quần áo, quét nhà cho bố mẹ!....” - lời hứa của rất nhiều bạn khóa sinh sau hành trình “Con sẽ lớn khôn”

“Con về con sẽ lau nhà, giặt quần áo, quét nhà cho bố mẹ!….” – lời hứa của rất nhiều bạn khóa sinh sau hành trình “Con sẽ lớn khôn”

Món quà của hạnh phúc: Lời yêu thương từ trái tim

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh từng nói: “Tâm hiếu là tâm Phật. Hạnh hiếu là hạnh Phật”. Vậy nên, Sư Phụ luôn tâm niệm làm sao để bồi đắp tâm hiếu cho Phật tử nói chung và thế hệ trẻ nói riêng. Chính vì vậy, trong các chương trình của Khóa tu mùa hè, Ban tổ chức thường lồng ghép những hoạt động để khơi dậy, bồi dưỡng tình yêu thương ông bà, cha mẹ cho các em khóa sinh. Từ đó, giúp các em thấu hiểu được phần nào công ơn to lớn của những đấng sinh thành, biết nói lời yêu thương và thực hành tâm hiếu đạo với mẹ cha. Sau khóa tu, bạn Trần Phạm Ngọc Ánh đến từ nhóm Cá Heo đã gửi tình cảm của mình đến bố mẹ: “Con cảm ơn bố mẹ vì đã vất vả kiếm tiền nuôi con ăn học và bỏ qua những lỗi lầm con gây ra trong thời gian qua. Con hứa sẽ tự lập hơn, ngoan ngoãn và giúp bố mẹ làm việc nhà, chăm em. Khi được nghe cô Phi Nhung chia sẻ về cha mẹ, con tự hứa sẽ luôn tâm sự và chia sẻ với mẹ để hai mẹ con có thể gắn kết hơn. Con cảm ơn Sư Phụ, chư Tăng Ni, các bác Phật tử, anh chị tình nguyện viên và bố mẹ đã cho con tham gia khóa tu; vì thời gian qua con đã có những trải nghiệm thú vị, thực sự con chưa bao giờ có trải nghiệm nào thú vị như vậy, rất giản dị và bổ ích; bổ ích hơn là đi du lịch”.

Rửa bát là chuyện nhỏ - Bố mẹ ơi, chúng con đã làm được!

Rửa bát là chuyện nhỏ – Bố mẹ ơi, chúng con đã làm được!

Sau Khóa tu mùa hè, không chỉ Ngọc Ánh mà có lẽ rất nhiều bạn khóa sinh đã hiểu sự vất vả của cha mẹ khi nuôi mình khôn lớn và mạnh dạn nói lời yêu thương với đấng sinh thành. Những đứa con thơ ngày một lớn khôn, biết sống có hiếu đạo – đó chắc chắn sẽ là món quà tuyệt vời nhất mà bất kỳ cha mẹ nào cũng hạnh phúc khi đón nhận.

Sự trưởng thành và lớn khôn của con chính là món quà vô giá dành tặng cha mẹ

Sau Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng, có lẽ nhiều bậc phụ huynh sẽ không khỏi bất ngờ trước sự thay đổi lớn của các con. Các bạn đang ngày một trưởng thành và tự lập – đó là món quà vô giá mà các bạn dành tặng cha mẹ mình. Bạn Nguyễn Huy Cường sinh hoạt trong nhóm Voi Trắng chia sẻ: “Ở nhà bố mẹ hay phải gọi em dậy nhưng lên chùa em quen rồi, không cần ai gọi dậy nữa. Khi làm những việc ấy em rất vui, cảm thấy mình biết tự lập hơn, không còn dựa dẫm vào người khác nữa. Về nhà khi ăn cơm xong, em sẽ rửa bát và lau nhà thường xuyên, sẽ tự gấp chăn gối khi ngủ dậy, dọn dẹp bàn học, nhà cửa. Em có hai em nên thỉnh thoảng sẽ hướng dẫn các em học bài. Em rất cảm ơn quý Thầy đã dạy em rất nhiều điều bổ ích. Con rất cảm ơn bố mẹ đã cho con đi khóa tu này để con học được rất nhiều điều bổ ích, thay đổi được bản thân tốt hơn. Con hứa khi về nhà con sẽ làm được nhiều việc hơn, không phải là một cậu bé lười nữa”.
Ngoài việc tự lập, biết tự lo cho những việc cá nhân của mình, các bạn còn biết lo nghĩ cho những người xung quanh. Các bạn đã biết thương yêu hơn, biết nghĩ cho những khó khăn của người khác và quan tâm chăm sóc mọi người, đặc biệt là cha mẹ. Cùng với đó, các bạn cũng biết khởi tâm tri ân đến những người xung quanh.

Sự trưởng thành và lớn khôn của con chính là món quà vô giá dành tặng cha mẹ

Sự trưởng thành và lớn khôn của con chính là món quà vô giá dành tặng cha mẹ

Bạn Trần Văn Anh ở nhóm Sao Biển cũng gửi lời tri ân và lời hứa đến cha mẹ: “Trong những ngày qua, em đã tự giặt quần áo, tự phơi đồ và tự biết chăm sóc cho bản thân. Khi làm những việc đó, em cảm thấy rất vui và tự hào. Em hứa khi về nhà em sẽ làm thật nhiều việc nhà để giúp đỡ bố mẹ như quét nhà, lau nhà, giặt quần áo, nấu cơm, dọn phòng mình gọn gàng, sạch sẽ. Em sẽ chứng minh cho bố mẹ thấy mình đã lớn khôn trưởng thành, đã biết tự lập, em sẽ làm tất cả mọi thứ mình có thể làm được. Em muốn gửi lời cảm ơn đến Sư Phụ và tất cả các quý Thầy đã nâng đỡ em trong suốt Khóa tu mùa hè. Em cảm ơn các cô bác Phật tử, các anh chị tình nguyện viên, các anh chị chủ nhiệm đã đồng hành cùng em trong một chặng đường dài”.
Các bạn nhỏ đã dũng cảm bước ra khỏi vùng an toàn của mình, cởi mở hơn, yêu thương nhiều hơn và sẵn sàng thể hiện, trau dồi khả năng của bản thân trong môi trường mới. Chứng kiến tài năng và sự thay đổi của các con trong môi trường tu học Ba Vàng, chắc hẳn mọi bậc làm cha, làm mẹ đều vỡ òa trong hạnh phúc. Đó chính là những món quà diệu kỳ mà các bạn khóa sinh cũng như cha mẹ của các em nhận được từ Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng. Những món quà mà các em gửi tặng cha mẹ sau Khóa tu mùa hè không phải giá trị ở vật chất, mà nó giá trị ở con tim chân thành, là sự yên tâm và niềm hạnh phúc mà các bạn tạo dựng nơi cha mẹ. Hy vọng các bạn khóa sinh sẽ thực hiện lời hứa của mình khi về nhà và lớn khôn từng ngày. Đó chính là món quà vô giá mà các bạn dành tặng cha mẹ thân yêu.

 

Tịnh Duyên

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top