Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5) – hiểu đúng để được nhiều lợi ích!

Tại một số quốc gia châu Á, Tết Đoan Ngọ (Tết diệt sâu bọ) diễn ra vào ngày mùng 5 tháng 5 Âm lịch hàng năm. Vào ngày này, người dân sẽ ăn các loại hoa quả nóng như mận, vải hay cơm rượu nếp với mong muốn diệt các loài sâu bọ làm hại mùa màng và tẩy giun trong đường tiêu hóa. Vậy dưới lăng kính của đạo Phật, quan niệm ăn Tết Đoan Ngọ để diệt sâu bọ có phải là tri kiến đúng đắn hay không? Kính mời quý Phật tử và quý bạn đọc theo dõi bài viết dưới đây qua sự chia sẻ của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh để cùng tìm hiểu về chủ đề này.

Tết Đoan Ngọ là ngày gì?

Sau buổi Pháp thoại: “Cột buồm chánh niệm tỉnh giác”, trước câu hỏi vấn đáp Phật Pháp về Tết Đoan Ngọ, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: ““Đoan” là đầu mối, “Ngọ” là giờ Ngọ. Tết Đoan Ngọ nghĩa là người ta ăn tết vào giờ Ngọ. Theo triết lý y học phương Đông họ cho rằng ngày mùng 5 tháng 5 là ngày vượng dương – khí dương của trời đất và khí dương của con người rất vượng. Cho nên ngày Đoan Ngọ còn gọi là ngày Đoan Dương”.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trả lời vấn đáp về Tết Đoan Ngọ trong buổi giảng Pháp “Cột buồm chánh niệm tỉnh giác”

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trả lời vấn đáp về Tết Đoan Ngọ trong buổi giảng Pháp “Cột buồm chánh niệm tỉnh giác”

Nguồn gốc của ngày Tết Đoan Ngọ

Hiện nay, còn một số nước khu vực châu Á có tập tục ăn Tết Đoan Ngọ như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Đài Loan, Hồng Kông, Việt Nam. Với mong mỏi mùa màng được tươi tốt, ít sâu bệnh, người dân cũng có những ngày phát động diệt sâu bọ, đây cũng là lý do ngày Tết Đoan Ngọ ra đời. Sư Phụ chia sẻ: “Việt Nam chúng ta là đất nước nông nghiệp, cho nên việc trồng trọt cũng liên đới đến sâu bọ rất nhiều. Sâu bọ thì phá hại mùa màng, cho nên việc diệt sâu bọ là nông dân vẫn làm. Bây giờ, họ lấy ngày Tết Đoan Ngọ này để mà phát động diệt trừ sâu bọ”.

Theo tập tục của người dân Việt, Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết diệt sâu bọ

Theo tập tục của người dân Việt, Tết Đoan Ngọ còn được gọi là Tết diệt sâu bọ

Tập tục ăn Tết Đoan Ngọ để diệt sâu bọ có đúng chính kiến không?

Tùy theo phong tục các nước khác nhau, tại Việt Nam vào buổi sáng ngày Tết Đoan Ngọ, họ thường ăn cơm rượu nếp, ăn hoa quả, mận, vải, ăn chè, ăn bánh trôi để diệt sâu bọ, diệt giun sán. Với quan niệm trên, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Chúng ta biết rõ là ngày mùng 5 tháng 5 ăn hoa quả thì giun sán nó không sạch. Và không phải sau ngày mùng 5 tháng 5 là diệt hết sâu bọ. Năm nào cũng có mùng 5 tháng 5, cũng ăn tết mùng 5 tháng 5 mà sâu bọ cũng vẫn còn, mà có khi còn nhiều hơn. Vậy thì chúng ta biết quan niệm, tết diệt sâu bọ là không đúng. Thôi thì người nông dân trồng hoa màu phải trừ sâu bọ thì có ngày diệt sâu bọ là theo lối sống và quan niệm của họ, đó là việc của thế gian”.
Sư Phụ cũng chia sẻ: “Chúng ta biết rằng tất cả những nghi lễ của thế gian hầu hết đều xuất phát từ tín ngưỡng; và tín ngưỡng ấy không phải chính kiến mà tà kiến rất nhiều. Chỉ có trong Phật Pháp mới thật sự có chính kiến. Cho nên các nghi lễ, các tập tục của dân gian hầu hết là tà kiến, từ niềm tin, tín ngưỡng, không có chính kiến và không đúng sự thật”.

Từ lời giảng của Sư Phụ, chúng ta biết rằng, hầu hết các ngày lễ theo tín ngưỡng dân gian đều không đúng chính kiến, đều không mang lại lợi ích cho chúng sinh.

Vào ngày Tết diệt sâu bọ, người ta tin rằng dùng một số loại thức ăn có thể diệt được sâu bọ

Tết Đoan Ngọ theo quan điểm Phật giáo

Chúng ta biết rằng, những lời dạy của Đức Phật cao siêu màu nhiệm, chi tiết cả về thế giới siêu nhiên và thế giới tự nhiên, vượt lên và dẫn đường cho khoa học. Trong đó, luật nhân quả là giáo lý căn bản, xuyên suốt trong đạo Phật; và không một ai, một sự việc, hiện tượng gì nằm ngoài quy luật này.

Tết Đoan Ngọ - hiểu đúng để được nhiều lợi ích!

Tết Đoan Ngọ – hiểu đúng để được nhiều lợi ích!

Cho nên, nói về ngày Tết Đoan Ngọ theo lăng kính nhà Phật, Sư Phụ chia sẻ: “Chúng ta biết sâu bọ hay mùa màng cũng là nhân duyên và nghiệp báo liên đới tới con người. Nếu chúng ta đầy đủ phúc báu thì mùa màng bội thu tươi tốt, còn không thì bị thiên tai, bão lũ. Như dịch bệnh COVID đang diễn ra trên thế giới hiện nay, nhưng Việt Nam mình khá an lành. Đấy là biệt nghiệp riêng của dân tộc, dân mình cũng gọi là có phước”.
Sư Phụ giảng giải thêm: “Mùa màng bội thu, tốt đẹp đương nhiên phải ít sâu bọ và thời tiết phải thuận lợi thì có phải hoàn toàn phụ thuộc vào phước báu của mình không? Nếu mình không bị nghiệp báo nặng nề, không bị trả những quả báo xấu thì mùa màng tự nhiên được tươi tốt, bội thu. Chúng ta có phước để được thụ hưởng những điều tốt đẹp. Cho nên sâu bọ cũng từ nơi nghiệp của chúng ta mà ra. Khi chúng ta ác tâm, sát hại nhiều thì tất cả những loài ác nó lại sinh ra nhiều. Nếu không sinh ra những con sâu, con bọ thì nó sinh ra virus. Tâm chúng ta ác nó biến ra như vậy. Thế giới là y báo của chúng ta, chúng ta là chính báo. Tâm chúng ta thế nào thì cảnh giới chúng ta như vậy”.

>>> Sát sinh, hại vật phải làm sao để giảm quả báo?

Là người đệ tử Phật, được học và thực hành giáo Pháp của Đức Thế Tôn, chúng ta biết con người là tác nhân tạo nghiệp. Sự biến đổi của thế giới là kết quả của nghiệp hay còn gọi là quả báo của chúng ta. Thế giới tốt đẹp hay đau khổ đều do từng ý nghĩ, lời nói, hành động của chúng ta tạo nên. Nếu chúng ta tu tập, thực hành, tạo các nghiệp thiện thì sẽ tạo nên một thế giới tốt đẹp.

>>> Tích lũy phước báu để chuyển hóa vận mệnh

Người Phật tử nên làm gì trong ngày Tết Đoan Ngọ?

Chủ trương của đạo Phật là từ bi, bác ái. Đạo Phật tôn trọng quyền được sống của tất cả chúng sinh. Do đó, Sư Phụ khuyên rằng: “Ngày mà giết sâu bọ thì Phật tử ăn Tết Đoan Ngọ với tinh thần người con Phật. Chúng ta tu tập, làm cơm chay cúng Phật, bố thí cho người nghèo và tụng kinh từ bi, gửi tâm từ cho tất cả muôn loài. Mong cho con sâu, cái kiến cũng sớm chuyển kiếp lên cảnh giới tốt đẹp hơn… Vậy thì chúng ta sẽ ứng dụng Phật Pháp để ăn Tết Đoan Ngọ như vậy sẽ lợi ích”.

>>> Sức mạnh của tâm từ bi, có thể giúp con người thoát khỏi tai ương, họa nạn

Người Phật tử nên tu tập, làm cơm chay cúng Phật gửi tâm từ đến muôn loài trong ngày Tết này để được lợi ích

Từ lời chỉ dạy trên Sư Phụ, chúng ta thấy rằng nếu người con Phật áp dụng lời Phật dạy lấy ngày Tết Đoan Ngọ để tu tập, phát khởi tâm từ bi, gửi lòng từ đến tất cả muôn loài thì sẽ mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho bản thân.

Mong rằng qua bài viết trên đây, quý Phật tử và bạn đọc có tri kiến đúng đắn về ngày Tết Đoan Ngọ (mùng 5 tháng 5). Hy vọng, mỗi người con Phật chúng ta sẽ biết áp dụng lời Phật dạy đón Tết Đoan Ngọ đúng chính Pháp để không chỉ giữ gìn được truyền thống dân tộc mà còn tích lũy được công đức và phước báu.

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top