Tết Trung thu: Hiểu về nguồn gốc và ý nghĩa của đêm Trăng rằm tháng 8

Tết Trung thu trong mắt trẻ em là mâm cỗ bánh kẹo đủ đầy hấp dẫn, là được cùng nhau vui đùa, hát ca, rước đèn ông sao rộn rã. Với người xa quê thì Trung thu lại là dịp đoàn viên, quây quần bên gia đình thưởng thức miếng bánh trông trăng. Và để tìm hiểu những điều thú vị xoay quanh ngày Tết đặc biệt này, kính mời quý độc giả đón đọc bài viết dưới đây qua chia sẻ từ Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.

Nguồn gốc Tết Trung thu

Về nguồn gốc của Tết Trung thu, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ: “Thầy nghĩ châu Á trước đây đều làm nông nghiệp lúa nước. Hết mùa vụ tháng 8 là nhàn rỗi, ngày 3/8 là ngày nhàn rỗi. Thời tiết tháng 8 rất đẹp, trời trong xanh, mát mẻ, nông vụ, cấy hái xong là lúc nghĩ đến nghỉ ngơi. Và có lẽ trăng Rằm tháng 8 là đẹp nhất, cho nên lúc người dân nghỉ ngơi, vui chơi, tổ chức ngắm trăng, thưởng nguyệt vào Rằm Trung thu và bên cạnh đó là cho trẻ em có ngày vui chơi quây quần”. Như vậy, chúng ta có thể hiểu, Trung thu là dịp để gia đình nghỉ ngơi, quây quần, cùng trò chuyện và ngắm trăng.

Trung thu là dịp để gia đình nghỉ ngơi, quây quần, cùng trò chuyện và ngắm trăng (ảnh minh họa)

Trung thu là dịp để gia đình nghỉ ngơi, quây quần, cùng trò chuyện và ngắm trăng (ảnh minh họa)

Hiểu về sự tích chú Cuội trong dịp Tết Trung thu

Tết Trung thu đã khá quen thuộc với mỗi người dân Việt, tuy nhiên có rất nhiều những truyền thuyết khác nhau được lưu truyền trong dân gian về ngày Tết đặc biệt này: Chuyện nhà vua dạo chơi cung trăng vào Rằm tháng Tám, sự tích chị Hằng Nga, sự tích chú Cuội, sự tích Thỏ Ngọc…

Về vấn đề này, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ cho chúng ta tích truyện Chú Cuội cung trăng. Tương truyền rằng: Chú Cuội là chàng tiều phu đi rừng. Một hôm, Cuội giết đàn hổ con nên khi hổ mẹ về, Cuội hoảng sợ trèo lên cây để trốn. Khi ấy, Cuội thấy hổ mẹ cứu sống đàn hổ con bằng lá cây đa. Cho nên, Cuội đánh cây đa mang về nhà trồng. Từ khi có cây thuốc quý, Cuội cứu sống rất nhiều người, trong đó có con gái phú ông, sau đó làm vợ chàng. Một hôm, Cuội đi vắng, người vợ ở nhà bị bọn ác giết và để Cuội không thể cứu sống được vợ, chúng đã moi ruột vợ chàng vứt đi. Chú chó trung thành mà Cuội nuôi đã đồng ý hiến bộ ruột cho vợ chàng. Cùng với đó, Cuội nhai lá đa mớn cho vợ. Còn chú chó, Cuội lấy đất, nặn thành ruột và mớn lá đa nên cũng sống lại. Tuy nhiên, từ đó người vợ lại hay quên. Vì quên lời Cuội dặn nên vợ chàng đi tiểu dưới gốc cây đa, không ngờ cây bật rễ bay lên trời. Vừa lúc đi làm về, chàng hốt hoảng lấy rìu, bổ vào gốc để giữ cây nhưng cây vẫn bay lên. Cứ vậy, Cuội theo cây đa bay về mặt trăng.

Giờ đây, mỗi khi nhìn lên cung trăng, người ta thường thấy hình ảnh một cây cổ thụ có người ngồi dưới gốc cây, và sự tích chú Cuội ngồi dưới gốc cây đa trên cung trăng có từ thuở đó.

Sự tích chú Cuội ngồi gốc cây đa trong dân gian

Sự tích chú Cuội ngồi gốc cây đa trong dân gian

Ý nghĩa ngày Tết Trung thu theo góc nhìn đạo Phật

Qua lăng kính Phật giáo, Tết Trung Thu có một ý nghĩa rất hay, rất đặc biệt. Nó gợi nhớ cho người lớn về một tuổi thơ cùng những kỷ niệm rất trong sáng. Trung Thu gắn liền với ánh trăng, khiến con người trở nên thuần khiết và hướng thiện.

Cho nên, trong ngày này, không chỉ có các em nhỏ mới hân hoan, mà những người làm cha mẹ, ông bà cũng rất hân hoan. Bởi họ nhớ đến tuổi thơ của mình, nhớ đến những tình bạn, những niềm vui, khiến cho họ trẻ lại. Đôi khi, họ nhớ lại những hình ảnh về cha mẹ cùng mình đón Tết Trung thu.

Tết Trung Thu dội về trong chúng ta rất nhiều kỷ niệm trong sáng. Nó có thể làm cho chúng ta quên đi những nhọc nhằn ngay trong hiện tại, quên đi những điều xấu ác xung quanh, gợi lại cho chúng ta những tình cảm và nguồn tâm trong sáng của tuổi trẻ, làm cho chúng ta có sức sống hơn với nguồn tâm đó.

Tết Trung thu là dịp để mọi người nhớ lại kỷ niệm tuổi thơ vô cùng trong sáng

Tết Trung thu là dịp để mọi người nhớ lại kỷ niệm tuổi thơ vô cùng trong sáng

Hình ảnh Phật tử vui Tết Trung thu

Cuộc sống thời hiện đại, con người dẫu có đổi thay thì không khí Tết Trung thu vẫn còn nguyên giá trị. Có thể nói: “Trung thu là lúc về bên gia đình”.
Hòa chung không khí vui tươi, hân hoan những người con Phật cũng đón mừng mùa trăng rằm tháng 8 với rất nhiều hoạt động ý nghĩa.

Hình ảnh Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng các em nhỏ vui Tết Trung thu tại chùa Ba Vàng

Hình ảnh Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng các em nhỏ vui Tết Trung thu tại chùa Ba Vàng

Mong rằng, qua bài viết trên đây, quý bạn đọc sẽ hiểu hơn về nguồn gốc cũng như ý nghĩa của ngày Tết Trung thu. Chúc quý vị có những phút giây vui Tết Trung thu tuyệt vời và ấm áp bên người thân và gia đình.

Chính Phúc

Các bài nên xem: 

Bình Luận
Link to map Back top top