1000 học sinh trường THPT Lý Nam Đế – Thái Nguyên về chùa Ba Vàng tham quan dã ngoại

Sáng ngày 03/01/2020 (nhằm ngày 09/12 Kỷ Hợi), các thầy cô giáo cùng 1000 các em học sinh trường THPT Lý Nam Đế – tỉnh Thái Nguyên về chùa Ba Vàng tham quan, lễ Phật.

1000 bạn học sinh trường THPT Lý Nam Đế đã có mặt tại chùa Ba Vàng

1000 bạn học sinh trường THPT Lý Nam Đế đã có mặt tại chùa Ba Vàng

Một chuyến tham quan, dã ngoại đầu năm đầy hào hứng

Sau một thời gian dạy và học, rèn luyện đầy nỗ lực, cố gắng của giáo viên, học sinh; Ban giám hiệu trường THPT Lý Nam Đế đã tổ chức cho giáo viên và 1000 học sinh tham gia chương trình trải nghiệm, ngoại khóa, sinh hoạt ngoài trời. Điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến đi của đoàn là chùa Ba Vàng – ngôi chùa có tòa chính điện lớn nhất Đông Dương. Dừng chân tới bãi xe của chùa, cả đoàn đã được các Phật tử trẻ trong CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng đón tiếp rất nhiệt tình và chụp cho cả đoàn những bức ảnh kỷ niệm tập thể. Sau đó, đoàn được hướng dẫn đi tham quan xung quanh khuôn viên bổn tự với những lời chia sẻ về lịch sử xây dựng và sự phát triển vô cùng đặc biệt của chùa.

Các bạn học sinh nhanh chóng vân tập về sân Chính điện để đi tham quan chùa

Các bạn học sinh nhanh chóng vân tập về sân Chính điện để đi tham quan chùa

Đoàn trường cùng di chuyển xuống hồ bán nguyệt, nơi có ngôi chùa Một Cột thờ Phật Bà nghìn mắt nghìn tay vô cùng linh thiêng.

Các bạn trẻ đi tham quan tại khu vực Hồ Bán Nguyệt

Các bạn trẻ đi tham quan tại khu vực Hồ Bán Nguyệt

Tiếp đó đoàn di chuyển tham quan nhà thờ Tổ và đền liệt sĩ – nơi thờ 12 pho đại sách lưu danh tên tuổi của các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì sự độc lập của đất nước. Điểm dừng chân cuối cùng là tượng Phật A Di Đà, nơi đang thờ Xá Lợi của Phật và các vị Thánh Tăng. Tại đây các bạn được chiêm bái và dâng những bông hoa tươi thắm chúng dường Xá Lợi Phật với tất cả lòng thành kính.

Các bạn trẻ thành kính tri ân tới các anh hùng liệt sĩ

Các bạn trẻ thành kính tri ân tới các anh hùng liệt sĩ

Các bạn trẻ cúng dường hoa tươi tới Xá Lợi Phật

Các bạn trẻ cúng dường hoa tươi tới Xá Lợi Phật

Các bạn trẻ được học về chữ “Hiếu”

Hôm nay về chùa, các bạn học sinh được nghe rất nhiều bài học bổ ích qua Phật dạy. Điều khiến cả hội trường ấn tượng và xúc động trong bài giảng của Sư Phụ về tình cha nghĩa mẹ, và sự hiếu thảo của các con đối với cha mẹ. Để toàn thể đại chúng tham dự hiểu được công ơn cha mẹ, Sư Phụ chỉ dạy: “Cha mẹ sinh ra các con, toàn thân của các con là của cha mẹ. Cha mẹ là người yêu thương các con nhất trên đời, chín tháng mang thai nhọc nhằn, vất vả. Ngày sinh các con ra, mẹ như xé ruột, máu huyết dầm dề. Nhưng vì để các con được ra đời vẹn tròn nên mẹ cam chịu rất nhiều đau đớn. Sinh các con ra, mẹ ba năm bú mớm, nâng niu, nuốt đắng nhường ngọt cho các con. Khi các con ốm đau, chỗ ướt mẹ nằm, khô ráo nhường con. Công ơn sinh thành dưỡng dục của cha mẹ cao hơn trời biển. Các con khắc ghi trong lòng công ơn của cha mẹ để nguyện đời đời kiếp kiếp là người con hiếu thảo với cha mẹ, không làm điều gì cho cha mẹ phiền khổ vì mình”. Những lời dạy của Sư Phụ không chỉ làm khơi dậy lên tâm hiếu của những người tham dự mà các thầy cô giáo và 1000 bạn học sinh cũng rất xúc động khi nhớ đến công ơn dưỡng dục của cha mẹ. Hy vọng rằng buổi chia sẻ sẽ để lại những ấn tượng, niềm xúc động khó quên với đoàn trường THPT Lý Nam Đế.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ với giáo viên và học sinh bài học về chữ Hiếu

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ với giáo viên và học sinh bài học về chữ Hiếu

Hình ảnh ấn tượng trong buổi lễ Hằng thuận

Hình ảnh ấn tượng trong buổi chia sẻ

Cảm xúc lắng đọng sau chuyến tham quan đặc biệt

Ông Hoàng Văn Tuệ – hiện là hội trưởng hội cha mẹ học sinh nhà trường chia sẻ: “Lần đầu tiên bước chân tới đây, chúng tôi rất ấn tượng trước cảnh đẹp và sự đón tiếp thân thiện của nhà chùa. Với bài giảng của thầy Trụ trì về chữ hiếu thì nhiều cháu đã rơi nước mắt vì xúc động. Những năm trước, chương trình trải nghiệm chủ yếu là vui chơi nhưng năm nay, có sự kết hợp với học tập về chữ Hiếu tôi thấy rất tuyệt vời. Tôi mong rằng, trong những chương trình tiếp theo sẽ có những bài học ý nghĩa như vậy. Bởi xã hội ngày nay chữ Hiếu, chữ Đức rất cần thiết và thiết thực với xã hội. Thay mặt cho nhà trường xin được gửi lời cảm ơn sâu sắc nhất đến nhà chùa đã tổ chức chương trình ngoại khóa rất bổ ích”.

Ông Hoàng Văn Tuệ - Hội trưởng hội phụ huynh nhà trường

Ông Hoàng Văn Tuệ – Hội trưởng hội phụ huynh nhà trường

Là Phó bí thư Đoàn trường THPT Lý Nam Đế, học sinh lớp 12A2, bạn Nguyễn Thị Kim Chi hào hứng chia sẻ: “Hôm nay, em học được học về lòng hiếu thảo của người con đối với cha mẹ và công lao dưỡng dục của cha mẹ dành cho con cái. Em thấy rằng, những lời Thầy dạy hôm nay rất ý nghĩa và cần thiết đối với chúng em. Em cũng rất cảm ơn các thầy cô giáo cùng các Thầy ở chùa Ba Vàng đã cho chúng em học được rất nhiều điều bổ ích giúp cho cuộc sống của chúng em”.

Bạn Nguyễn Thị Kim Chi - Phó bí thư đoàn trường

Bạn Nguyễn Thị Kim Chi – Phó bí thư đoàn trường

Mong rằng, chuyến tham quan của thầy trò trường THPT Lý Nam Đế sẽ để lại nhiều kỉ niệm đáng nhớ và những bài học về đạo đức thiết thực giúp cho cuộc sống của các bạn học sinh. Đây sẽ là những hành trang, tạo tiền đề cho những thành công nối tiếp thành công dạy và học của nhà trường.

Tịnh Duyên

Xem thêm: 9 Chữ Cù Lao Nói Về Công Ơn Cha Mẹ

Bình Luận
Link to map Back top top