5176km Từ Australia Đưa Tuổi Trẻ Về Với Ba Vàng

Cuộc sống là một hành trình, và cuộc đời của mỗi người là một con đường với vô vàn những điều bất ngờ. Trên con đường ấy, với đam mê, sở thích, tài năng, tình yêu hay định hướng,…thì mỗi người sẽ có những quyết định và lựa chọn cho riêng mình. Sau đây là một câu chuyện về cô gái trẻ xa xứ quyết định vượt Ấn Độ Dương và lựa chọn một hành trình gian nan để trở về mái “nhà chung” Ba Vàng (tỉnh Quảng Ninh – Việt Nam), nơi cô ấy đã đem lòng nhớ thương dù nơi ấy cách đất nước cô sống đến hàng ngàn kilomet.

Một Quyết Định Đến Từ Quá Khứ

Đó là câu chuyện về chị Lê Thị Quỳnh Bích đang sinh sống và làm việc tại Australia. Chị kể với chúng tôi về người anh rể của chị – vốn là một Phật tử thuận thành tại chùa Ba Vàng, anh chính là người đã gieo duyên cho chị biết đến Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh – một người Thầy khả kính và ngôi chùa Ba Vàng linh thiêng nơi đây. Cách đây 3 năm, anh rể đã gửi cho chị những bài giảng video của Thầy Thích Trúc Thái Minh và những video về khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng. Chị cũng đã từng học đạo Phật trước đó, nhưng những lời Pháp nhũ của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh rất đặc biệt, đặc biệt hơn tất thảy những gì chị đã biết về đạo Phật. Dần dần, những lời Pháp của Sư Phụ đã thấm thía vào từng tế bào, chảy trong từng mạch máu của người con xa xứ qua việc chăm chỉ nghe Pháp và tu tập hàng ngày. Và việc đó cũng nuôi trong chị một mong muốn cháy bỏng được về chùa và mong muốn đó ngày càng trở nên mạnh mẽ hơn. Với khát khao trong lòng mỗi ngày một lớn, hàng ngày chị Bích đều phát nguyện và bạch Phật xin được gia hộ để đủ nhân duyên về chùa Ba Vàng làm tình nguyện viên cho khóa tu mùa hè, được cống hiến cho chùa. Nhân duyên hội tụ đầy đủ, cuối cùng chị cũng có cơ hội để về chùa vào đúng dịp khóa tu mùa hè năm 2019, chị quyết định đăng ký làm tình nguyện viên. Biết đây là nhân duyên hiếm có với một người con xa xứ như chị, chị vô cùng hạnh phúc và mãn nguyện.

Chị Bích chụp ảnh cùng anh rể tại chùa Ba Vàng.

Chị Bích chụp ảnh cùng anh rể tại chùa Ba Vàng.

5176km, 9 Giờ Bay, 3 Giờ Đường Bộ

Chị Bích hiện đang là một thợ làm bánh tại đất nước Australia xinh đẹp, cách Việt Nam khoảng 5176km, mất 9 giờ bay để trở về. Sau khi về Việt Nam, ngày 09/06/2019 (tức ngày 07/05/Kỷ Hợi), sợ rằng đi xe khách sẽ làm chị chậm chân trong quá trình đến được ngôi chùa Ba Vàng linh thiêng ấy, chị đã không chần chừ để bắt ngay một chiếc taxi từ Hà Nội về chùa Ba Vàng với mong muốn được thỏa ước nguyện làm các công việc phận sự chuẩn bị cho khóa tu mùa hè năm 2019. Lần đầu tiên trong cuộc đời, người con xa xứ được trực tiếp nghe những lời Pháp nhũ thấm thía của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh. Sau đó, chị còn được tham gia vào buổi tập huấn tình nguyện viên Khóa Tu Mùa Hè.

Chị Bích hiện đang sinh sống và làm việc tại đất nước Australia xinh đẹp.

Chị Bích hiện đang sinh sống và làm việc tại đất nước Australia xinh đẹp. 

Cô Tình Nguyện Viên Nhiệt Huyết – Người Chị Cả Hạnh Phúc

Trò chuyện với chúng tôi, chị cười tươi chia sẻ: “Chị vô cùng hạnh phúc khi được về chùa Ba Vàng và hạnh phúc hơn nữa khi được làm tình nguyện viên cống hiến sức trẻ của mình tới các bạn khóa sinh. Hai ngày tập huấn đã thay đổi chị rất nhiều, khi được hoạt động như thế chị cảm thấy mình như được trẻ lại và đã sẵn sàng cùng với nguồn năng lượng nhiệt huyết của tất cả các bạn tình nguyện viên khác để cống hiến cho Khóa Tu Mùa Hè”.

Chị Bích - người chị cả nhiệt tình, năng động tại khóa tu mùa hè.

Chị Bích – người chị cả nhiệt tình, năng động tại khóa tu mùa hè.

Chị chia sẻ thêm với chúng tôi, trong nhóm tập huấn thì chị là người lớn tuổi nhất, các bạn nhỏ tuổi hơn coi chị như một người chị cả và mong được chị Bích chăm lo: “Lúc đó tim chị như rung lên một nhịp, bởi vì lời nói đó như tiếp thêm sức mạnh cho chị, khiến chị nhận ra rằng chị cần phải có một trách nhiệm đối với nhóm nhỏ của mình trước đã, rồi mình mới có thể mang tình yêu thương ấy dành cho các bạn khóa sinh.”

Chị Bích sinh hoạt cùng các bạn tình nguyện viên.

Chị Bích sinh hoạt cùng các bạn tình nguyện viên.

Nơi đây, không chỉ mang lại cho chị một nguồn nhiệt huyết mới mà còn là nơi san sẻ, cho đi tình yêu thương mà không cần nhận lại, khác với cuộc sống nơi xa xứ của chị. Khi chị trực tiếp đến chùa và tu tập thì chị nhận ra nơi đây là một chốn linh thiêng vô cùng đặc biệt, nơi mà chị nhận được tình yêu thương chân thành, nơi chị được sống chân thật và bản thân chị như được tiếp thêm một nguồn nhựa sống tràn đầy. Chị mong chờ lắm khóa tu mùa hè tới đây trên cương vị là một tình nguyện viên, có thể chia sẻ, chăm sóc và thương yêu các bạn khóa sinh như một gia đình nhỏ trong ngôi nhà Ba Vàng lớn. Chị Bích còn hy vọng rằng, những bạn khóa sinh khi tham gia khóa tu mùa hè sẽ trở thành những người con ngoan, hiếu thảo và là những người công dân có ích cho đất nước.

Những giây phút vui vẻ của chị Bích cùng các anh chị tình nguyện viên trong buổi tập huấn.

Những giây phút vui vẻ của chị Bích cùng các anh chị tình nguyện viên trong buổi tập huấn.

Mong muốn của một người con xa xứ dành cho tuổi trẻ Ba Vàng khiến cho chúng tôi cũng như được truyền một ngọn lửa ấm áp, một tình yêu thương thấu hiểu. Hy vọng chị Bích – người chị cả sẽ có được nhiều nhân duyên trở về chùa Ba Vàng trong thời gian sắp tới để cống hiến và trao thêm thật nhiều tình yêu thương.
Kết thúc buổi tập huấn, chị cũng đã gửi tới Thầy Thích Trúc Thái Minh cùng Đại Tăng và toàn thể các cô bác Phật tử đã nhiệt tình giúp đỡ chị khi chị ở chùa và chị cũng muốn gửi tình cảm của mình đến các bạn khóa sinh: “Chị luôn luôn sẵn sàng chuẩn bị những kỹ năng và cả năng lượng của mình để phục vụ tất cả các bạn khóa sinh đến tham gia khóa tu mùa hè”.
Như vậy, một người con sinh sống tại Australia, đã tìm được niềm hạnh phúc tại chùa Ba Vàng – Việt Nam và khởi sinh lòng quý kính hết sức đặc biệt đến Sư Phụ, Chư Tăng và niềm tin yêu sâu sắc dành cho các Phật tử tu học tại đây. Còn các bạn thì sao?

Hạnh Liên – Đức Dũng

Bình Luận
Link to map Back top top