6 Bài Học Quý Giá Giúp Bạn Sống Tốt Hơn Đến Từ MC Thảo Vân

Chiều ngày 24/07/2019, MC Thảo Vân – Phó Chủ Tịch thường trực Công Đoàn Đại Học Quốc Gia Hà Nội, MC quen thuộc của các chương trình: Gặp nhau cuối năm, Gala cười,… đã có mặt tại chùa Ba Vàng để giao lưu, trò chuyện với hơn 2000 bạn khóa sinh tại Khóa tu mùa hè Chùa Ba Vàng lần 2 năm 2019. Qua những câu chuyện mà cô Thảo Vân chia sẻ, các bạn khóa sinh đã rút ra được rất nhiều bài học cho bản thân mình.

#1 Luôn Sống Trọn Vẹn, Hết Mình

Các bạn khóa sinh may mắn được cô Thảo Vân chia sẻ câu chuyện từ khi cô bắt đầu bén duyên với nghề dẫn chương trình, kỷ niệm về những ngày đầu cô làm MC chương trình Gặp Nhau Cuối Tuần.

MC Thảo Vân trong chương trình Gặp nhau cuối năm

MC Thảo Vân trong chương trình Gặp nhau cuối năm

Từ sự nỗ lực và cố gắng của cô khi bước đầu vào nghề đã giúp chúng ta nhận ra được bài học: Ở bất cứ khoảnh khắc nào, chúng ta hãy cứ hết mình: Chơi hết mình, làm hết mình, giúp đỡ mọi người hết mình. Tuy nhiên, cô cũng nhấn mạnh, hết mình ở đây không có nghĩa là chúng ta buông thả. Hết mình nghĩa là chúng ta sống trọn vẹn với những thứ mà ta lựa chọn, để sau này ta sẽ không phải ân hận, nuối tiếc.

#2 Hãy Biết Nhẫn Trong Cuộc Sống

MC Thảo Vân kể cho các bạn khóa sinh nghe về những món ăn hấp dẫn ở quê hương Lạng Sơn. Các bạn rất thích thú lắng nghe nhưng có lẽ cũng là một thử thách nho nhỏ với một số bạn để thử xem tâm các bạn có bị lay động với những món ăn ấy hay không. Cô cũng mới biết rằng, chư Tăng ở chùa Ba Vàng ngày ăn một bữa, tối ngủ trong rừng. Từ những câu chuyện đó, cô đã giúp các bạn trẻ học được bài học về sự đấu tranh trong tâm và sự nhẫn. Đó là bài học thiết thực để các bạn khóa sinh biết cách vượt qua những khó khăn trong cuộc sống.

Hình ảnh chư Tăng chùa Ba Vàng tu tập trong rừng

Hình ảnh chư Tăng chùa Ba Vàng tu tập trong rừng

#3 Hãy Suy Nghĩ Đơn Giản, Tích Cực

Mặc dù chuẩn bị bước sang tuổi 50 nhưng cô luôn cảm thấy tâm hồn mình vẫn còn rất trẻ, luôn lạc quan, yêu đời. Bởi theo cô: “Mình già nhưng mình đã từng được sống như các bạn khóa sinh ở đây.” Tức là cô cũng đã trải qua thời tuổi trẻ nhiệt huyết, cống hiến hết mình; nên cô thấy việc già đi là một điều rất đơn giản, không cần phải trăn trở về nó.

MC Thảo Vân chia sẻ với các bạn khóa sinh về khó khăn của cô thời còn đi học

MC Thảo Vân chia sẻ với các bạn khóa sinh về khó khăn của cô thời còn đi học

Đặc biệt, mỗi ngày, mỗi giai đoạn, cô Thảo Vân đều sống trọn vẹn nên cô không nuối tiếc về những giai đoạn đã qua của mình. Cô chia sẻ đến các bạn khóa sinh những khó khăn thời đi học của cô. Vậy mà với những khó khăn đó, cô vẫn thấy rất thoải mái. Thật tuyệt vời vì ngay khi còn là học sinh, cô không chạy theo xu hướng mà luôn tự hài lòng với những gì mình đang có, có đến đâu thì dùng đến đó. Đặc biệt, cô nhấn mạnh: “Thoải mái nhưng không dễ dãi. Chúng ta dễ dàng, đơn giản đón nhận mọi thứ trong cuộc sống nhưng chúng ta không dễ dãi.” Các bạn khóa sinh học được từ cô rằng, phải có nguyên tắc của mình chứ không phải sống “thế nào cũng được”.

#4 Chăm Chỉ Phấn Đấu Để Vươn Lên

Những kỉ niệm tuổi ấu thơ đầy khó khăn của cô chính là lý do để sau này cô luôn luôn phải phấn đấu. Phấn đấu vì bố mẹ, vì bản thân, vì con. Gia đình là nguồn động lực lớn nhất để cô Thảo Vân phấn đấu vươn lên và có được thành công như ngày hôm nay. Cô chia sẻ với các bạn rằng: “Đừng mặc cảm, tự ti và oán trách bố mẹ khi sinh ra trong một gia đình nghèo khó mà hãy xấu hổ vì mình lười, mình không có chí phấn đấu. Cô rất trân trọng những gì cô có bây giờ. Cô mong các bạn khóa sinh đừng phí phạm bất cứ điều gì xung quanh mình, bởi còn nhiều người kém may mắn hơn các bạn rất nhiều. Do vậy, hãy biết trân trọng những gì xung quanh mình.”

Các bạn khóa sinh chú tâm lắng nghe những chia sẻ của MC Thảo Vân

Các bạn khóa sinh chú tâm lắng nghe những chia sẻ của MC Thảo Vân

#5 Hãy Làm Bạn Với Cha Mẹ

Thực trạng hiện nay, một bộ phận các bạn trẻ còn ngại ngùng, ít chia sẻ với bố mẹ. Ở nhà, cô Thảo Vân luôn cố gắng trò chuyện với con trai mỗi ngày. Qua những cuộc nói chuyện giữa 2 mẹ con thì cô nhận thấy cần phải biết lắng nghe và biết tôn trọng người khác, cho dù người đó chỉ là một cậu bé.

Cha mẹ làm bạn với con cái

Cha mẹ làm bạn với con cái

Cô khuyên các bạn trẻ nên tạo thành một thói quen mở lòng, chia sẻ, nói chuyện nhiều hơn với bố mẹ. Hãy thử đặt mình vào vị trí bố mẹ, hãy cho bố mẹ biết các bạn cần gì, hãy cho bố mẹ hiểu các bạn muốn gì. Đừng bao giờ chỉ chờ đợi bố mẹ hiểu mình trong khi mình không chịu nói. Đó quả thực là những chia sẻ có ý nghĩa từ một người mẹ.

#6 Biết Chủ Động Nhận Lỗi Của Mình

Theo cô Thảo Vân, câu nói: “Tiên trách kỷ, hậu trách nhân” rất đúng. Khi vấp ngã trên đường đời, chúng ta cần xem xét lại bản thân trước khi đổ lỗi cho những người xung quanh. Chẳng hạn, khi ta thất bại trong công việc, ta cần trách là chính bản thân mình chưa chuẩn bị kỹ càng, chưa siêng năng,.. Còn những ai đổ lỗi cho việc không đủ thời gian, không được làm việc trong môi trường tốt, do xui xẻo,… là những người không có trách nhiệm với bản thân, công việc. Hãy thẳng thắn với mình, đừng bao giờ đổ lỗi cho những lý do khách quan, đừng bao giờ đổ lỗi cho những người bên cạnh. Còn khi đã nhận ra lỗi về mình thì vượt qua chuyện đó rất dễ. Tuổi trẻ được phép sai lầm nhưng không được phép sai phạm, quan trọng là các bạn nhận ra được lỗi lầm của mình và biết đứng dậy, trưởng thành từ chính những vấp ngã đó.

MC Thảo Vân chia sẻ câu chuyện của bản thân

MC Thảo Vân chia sẻ câu chuyện của bản thân

Như Harvey MacKay đã từng nói: “Cuộc đời chúng ta thay đổi theo 2 cách: Qua những người ta gặp và qua những cuốn sách ta đọc.” Hy vọng rằng, thông qua cuộc trò chuyện và chia sẻ với cô Thảo Vân, các bạn khóa sinh Khóa Tu Mùa Hè chùa Ba Vàng lần 2 năm 2019 sẽ tích lũy thêm cho mình những kinh nghiệm trong cuộc sống để thay đổi cuộc đời mình theo hướng tích cực hơn. Hãy cùng áp dụng những điều chia sẻ của cô Thảo Vân vào cuộc sống của mình để cuộc sống của chúng ta tốt đẹp hơn nhé.

Xem thêm: Giao Lưu Với Người Nổi Tiếng: MC Thảo Vân – Phó Chủ tịch thường trực Công đoàn Đại Học Quốc Gia Hà Nội

Hạnh Hương 

Bình Luận
Link to map Back top top