“Ác Tâm Và Quả Báo”: Bài Học Về Nhân Quả Nghiệp Báo Và Sự Biết Ơn

“Bỏ hết mọi việc ác
Vâng làm các việc lành
Giữ tâm ý trong sạch
Là lời chư Phật dạy.”

Đó là những lời mà Đức Phật đã chỉ dạy cho hàng đệ tử trên bước đường tu tập cầu đạo giải thoát, cứu độ chúng sinh. Tiếp tục con đường tu học Phật Pháp, ngày 06/9/2019 (nhằm ngày 08/8/Kỷ Hợi), toàn thể chư Tăng, Ni và hơn 5000 Phật tử khắp mọi nơi đã hội tụ về chùa Ba Vàng để thọ Bát Quan Trai giới và nghe giảng Pháp của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh. Qua Pháp thoại “Ác tâm và Quả báo”, đại chúng đã hiểu thêm rằng “Muốn tiến đạo phải biết lắng nghe, suy ngẫm, hiểu rõ và tin sâu nhân quả, bỏ ác làm lành, vững tâm tu tập”. Bởi từ lúc phàm phu cho đến khi thành Phật, không một ai nằm ngoài nhân quả.

Chính Điện tầng 2 chùa Ba Vàng chật kín người

Chính Điện tầng 2 chùa Ba Vàng chật kín người

Câu Chuyện Kotùhalaka Vứt Con Và Nghiệp Báo

Câu chuyện xảy ra tại Vương quốc Ajita gặp nạn đói. Có một người tên Kotùhalaka cùng vợ Kali và con trai nhỏ Kapi đến nước Kosambi để kiếm sống. Trên đường đi, vì quá đói và mệt mỏi, ông đã vứt đứa con vào một bụi cây nhưng rồi phải tìm lại vì sự đau đớn, khổ sở của người vợ. Đến một ngôi làng, họ gặp một vị gia chủ giàu có thường cúng dường cho một vị Bích Chi Phật (là những vị do giác ngộ lý nhân duyên mà chứng đạt). Do đói khát lâu ngày lại được đãi bữa ăn ngon, người chồng ăn quá nhiều nên bội thực mà chết, thần thức tái sinh ngay vào thai con chó trong nhà người chủ. Người vợ lo tang sự cho chồng xong thì xin ở lại để được thường xuyên cúng dường Phật. Đến khi con chó sinh ra một con chó con, nó thường hay được theo chân gia chủ đến cúng dường Phật.

Phật tử chú tâm lắng nghe Pháp thoại của Sư Phụ

Phật tử chú tâm lắng nghe Pháp thoại của Sư Phụ

Với lòng trung thành và cung kính Phật mà chú chó này thường được đi theo vị Bích Chi Phật. Khi vị Bích Chi Phật này đi nơi khác để hoằng Pháp, độ sinh, chú chó này đã vì thương mến Ngài mà vỡ tim chết. Với phúc báu cung kính đó, thần thức chú chó này được sinh lên cõi trời 33 sống rất sung sướng. Vị Thiên chủ ở cõi trời này thụ hưởng lạc thú quên cả ăn uống nên mạng chung, thác sinh làm con một kỹ nữ ở Kosambi. Vì nhân kiếp trước anh chồng này đã vứt bỏ đứa con với ác tâm nên kiếp này tái sinh thành chàng trai Ghosaka phải chịu trả quả báo 7 lần bị vứt bỏ.

Bài Học “Biết Ơn Và Đền Ơn”

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong buổi Pháp thoại

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong buổi Pháp thoại

Qua câu chuyện Sư Phụ kể, hàng đệ tử xuất gia và tại gia thấm nhuần hơn về sự biết ơn và đền ơn. Nếu khởi ác tâm sẽ chiêu cảm quả báo ác, nếu khởi thiện tâm thì được phước lành. Con người thường sẵn tâm vô ơn, khi khó khăn được giúp đỡ thì chịu ơn nhưng đến khi thành đạt thì muốn quên ơn. Thường không muốn nghĩ do ai đó mà mình thành đạt, thường hay nghĩ rằng do tôi, chính tôi làm được điều này. Đức Phật là người biết ơn và đền ơn; vì vậy là người Phật tử phải luôn tu tập tâm quý báu này. Xét lại, hạt giống vô ơn trong tâm con người sâu dày lắm; thường vô ơn với mẹ cha, thầy Tổ, cả với những người đã từng giúp mình, cứu mình khi mình gặp nạn. Trong tứ trọng ân có ân chúng sinh vạn loại, do đó mà người tu phải quyết chí tu hành để cứu mình, cứu độ nhân sinh. Đặc biệt, phải luôn thường phải khắc ghi sâu trong lòng sự biết ơn và đền ân chân thật, nghĩa tình, không được vong ân, bội nghĩa. Cho nên mỗi người phải tu tập sao cho tâm biết ơn luôn tràn đầy để xứng đáng là người con Phật chân chính.

Bài Học Về Nhân Quả Trong Cuộc Sống

Qua bài kinh Sư Phụ giảng, các Phật tử hiểu rằng nhân quả không phải là điều dễ hiểu, có thể đây là quả nhưng cũng có thể là nhân của tương lai. Thầy chỉ dạy thêm: “Những kẻ ác khởi ác tâm để hại người hiền thiện thì quả báo hiện tiền. Đó là điều rất đáng sợ. Người ác hại người thiện như ngửa mặt lên trời nhổ bọt, nước bọt không làm bẩn trời mà rơi vào mặt người nhổ bọt”. Vì vậy, mỗi người phải sống thực sự tốt đẹp, không làm những việc xấu ác kể cả với những kẻ ác hại mình. Bởi với người không tin nhân quả mà làm ác thì họ sẽ tự chịu nhân quả với việc làm xấu ác đó.

Lời dạy của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Lời dạy của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Đặc biệt, Sư Phụ cũng giảng giải thêm cho đại chúng cần nỗ lực và hòa hợp hơn trong tu tập, xây dựng một môi trường với những con người một lòng tiến đạo. Thời gian qua, Sư Phụ đã gây dựng ngôi tùng lâm Ba Vàng thực sự là ngôi chùa tu học, hoằng Pháp, lợi sinh. Nhưng cũng có những người chưa tìm hiểu kỹ mà vô tình hoặc cố ý làm những việc ác hại với chùa, với Tăng đoàn. Điều đó sẽ dẫn họ đến những điều khổ đau, không mang lợi ích cho số đông. Sư Phụ cũng nhắc nhở đại chúng phải giữ mình chân thật, không được làm hại ai và một lòng vì chúng sinh mà chân thật làm những điều lợi ích.

Sư Phụ Dạy Về Cách Tu Học Và Kiểm Thúc Tâm Mình

Với người thường thì ác tâm phát khởi rất dễ cho nên thường phải tỉnh giác, kiểm thúc kỹ càng theo 5 giới của người Phật tử tại gia. Từ đó phải chăm chỉ làm nhiều điều thiện lành để ngăn cản điều ác phát sinh. Và chùa là môi trường thuận lợi để mọi người gieo thiện nhân để gạt bỏ điều ác. Nơi đây có những người tu sĩ áo vàng với chí nguyện chân thật cầu đạo, cũng là người xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Vì đó là bảo vệ và giúp tâm hồn mỗi con người được tưới tẩm nảy nở, kết trái nhiều hạt giống thiện lành. Khi tâm mình được nâng đỡ, được bao bọc bởi tình thương, trí tuệ thì những điều thiện lành càng phát triển. Do vậy tu tập Phật Pháp là sự lợi ích lớn, bản thân mình được rèn luyện và mọi người cũng nhận được lợi ích. Phật pháp thực sự là con đường cứu độ chúng sinh, cứu chúng sinh khỏi chốn lầm than của dục lạc bủa vây.

Người tu sĩ áo vàng với chí nguyện chân thật cầu đạo

Người tu sĩ áo vàng với chí nguyện chân thật cầu đạo

Buổi pháp thoại vô cùng ý nghĩa, mang lại nhiều bài học hữu ích và vô giá đã được khép lại với những dòng cảm xúc chân thành của những người con Phật. Hy vọng rằng với những kiến thức về nhân quả và nghiệp báo; đặc biệt là tâm tri ân và đền ân mà Sư Phụ đã truyền trao, đại chúng sẽ vững tâm hơn trên con đường tu tập. Con đường đẹp đẽ này khi thành tựu chắc chắn sẽ đơm hoa, kết trái ở một tương lai không xa với những người tin hiểu và thực hành theo nhân quả.

Trí Giác Hiếu

 

Bình Luận
Link to map Back top top