Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công Theo Lời Phật Dạy

“Doanh nhân nào cũng muốn mình được may mắn, được thành công. Vậy thì ta phải tạo dựng và dự trữ phúc báu như bài kinh “Kinh Doanh Thành Công” mà Đức Phật đã dạy. Không có phúc báu rất khó để thành công. Khi nghiệp ác của mình trổ ra, chúng ta khó chống đỡ được lắm. Cho nên phải lấy phúc để chống đỡ, người ta gọi là lấy phúc trừ họa” – Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

“Dù cho tích của bằng non
Không bằng tích phúc cháu con được nhờ”.

Khi bắt đầu khởi nghiệp, doanh nghiệp nào cũng mong muốn kinh doanh phát triển, đạt doanh số cao. Nhưng thực tế, có những công ty tính đâu đúng đó, thành công dễ dàng; nhưng cũng có công ty lận đận, lao đao, tính một ly đi một dặm. Để khởi nghiệp thành công thì có rất nhiều yếu tố quyết định, nó có thể từ tư duy, tính toán, từ trí tuệ nhạy bén hoặc dựa trên các mối quan hệ của mỗi người. Với con mắt trí tuệ, Đức Phật đã dạy cho chúng ta một yếu tố cực kỳ quan trọng giúp kinh doanh thành công đó chính là “phước báu”. Trong buổi giao lưu, gặp mặt với CLB Doanh Nhân dòng họ Võ – Vũ Việt Nam, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã có bài Pháp với chủ đề: “Phúc Báu Với Doanh Nhân”. Qua lời dạy của Sư Phụ về nhân quả của giàu nghèo, mọi người đã được hiểu sâu hơn về các nhân duyên giúp kinh doanh thành công và nhân duyên dẫn đến kinh doanh thất bại. Từ đó, các doanh nhân có thể áp dụng lời Phật dạy vào việc phát triển kinh doanh của mình.

Buổi giao lưu cuộc gặp mặt CLB Doanh nhân dòng họ Võ - Vũ Việt Nam (Tháng 3 - 2019)

Buổi giao lưu cuộc gặp mặt CLB Doanh nhân dòng họ Võ – Vũ Việt Nam (Tháng 3 – 2019)

Tại Sao Có Người Tính Đến Đâu Thất Bại Đến Đó?

Theo một vài nghiên cứu của các nhà khoa học, có khoảng 90% các công ty khởi nghiệp đều phá sản sau một vài năm. Vậy điều gì đã khiến họ thất bại dù đã tính toán rất kỹ càng? Trong bài kinh Tăng Chi Bộ I, Đức Phật có dạy: “Này Sàriputta, có hạng người đi đến vị Sa môn hứa hẹn giúp đỡ nhưng không cho như đã hứa. Người ấy, sau khi mạng chung đi đến chỗ này, dẫu có buôn bán gì cũng đi đến thất bại, không thành tựu như ý muốn”. Quả thật, nhiều người có thói quen hay hứa hẹn, gặp ai cũng hứa giúp đỡ, cuối cùng lại không làm đúng như đã hứa. Những người có thói quen xấu như vậy rất khó để thành tựu bất cứ một việc gì. Với vấn đề này, Sư Phụ đã dạy rằng: “Mọi người khi đã đến cửa Phật, đã hứa thì phải làm bằng được. Khi Thầy đọc đến bài kinh này, kiểm lại đúng là có những người như vậy. Họ thật sự bị lụi bại ngay đời này mà không phải đợi đến kiếp sau. Cho nên, Phật dạy người như vậy khi tái sinh kiếp sau thì đến chỗ nào kinh doanh, buôn bán gì cũng đi đến thất bại, không thể thành tựu được”.

Câu chuyện nhân quả, kiếp này không giữ lời hứa, kiếp sau dự định gì cũng không thành công

Câu chuyện nhân quả, kiếp này không giữ lời hứa, kiếp sau dự định gì cũng không thành công

Có lẽ trong chúng ta, không ai mong muốn mình làm gì cũng thất bại, và gặp phải nhiều chướng duyên. Chính vì vậy, mỗi người chúng ta nên tự kiểm lại trong đời, nếu như mình làm việc gì cũng thất bại, buôn bán gì cũng bị thua lỗ thì rất có thể do trong tiền kiếp mình đã nhiều lần thất hứa với người khác, nên bây giờ mới nhận phải quả báo khổ đau như vậy.

Những Người Tính Toán Đều Đạt Được Như Ý Muốn Là Do Nhân Gì?

Khi khởi nghiệp, ai cũng mong đạt được thành công nhưng người đạt được thành tựu đúng như tính toán, cũng phải có nhân duyên rất thù thắng. Đức Phật dạy tiếp trong bài kinh: “Nhưng ở đây, này Sàriputta, có hạng người đi đến vị Sa môn hứa hẹn giúp đỡ, và người ấy đã cho như đã hứa. Sau khi mạng chung, người ấy đi đến chỗ này, dẫu buôn bán gì cũng thành tựu như ý muốn”. Với lời dạy của Đức Thế Tôn, chúng ta thấy rằng, người có thói quen thực hiện lời mình đã hứa thì ngay hiện tại đã được mọi người yêu quý, giúp đỡ. Lại thêm nhân biết cúng dường đến người tu hành đúng như hứa hẹn thì phúc báu của họ sẽ được tăng trưởng. Là người đệ tử Phật, chúng ta nên cố gắng giữ lời hứa của mình để được nhân quả tốt đẹp. Bên cạnh đó, những người con Phật chúng ta cần tu tập, xả tâm cúng dường, tạo phúc, làm các việc phúc thiện. Từ những nhân lành này mà những nghiệp xấu sẽ chuyển hóa và được thuận lợi trong công việc, trong làm ăn phát triển kinh tế.

Truyện tranh nhân quả, hứa giúp người khác làm sau này dự tính mọi việc suôn sẻ

Truyện tranh nhân quả, hứa giúp người khác làm sau này dự tính mọi việc suôn sẻ

Làm Thế Nào Để Thành Công Trên Cả Mong Đợi?

Trường hợp cuối cùng là người tính toán gì cũng đạt được thành tựu vượt trên cả những điều mong muốn. Ở đây có thể liên tưởng đến những vị tỷ phú “Làm chơi, ăn thật”. Nhiều người vốn không phải thông minh, trí tuệ nhưng khi họ tính toán làm ăn thì đều thành công vượt bậc. Đức Phật dạy rằng: “Ở đây, này Sàriputta, có hạng người đi đến vị Sa môn hứa hẹn giúp đỡ, và người ấy đã cho nhiều hơn như đã hứa. Người ấy sau khi mạng chung, đi đến chỗ này, dẫu buôn bán gì cũng được thành tựu ngoài ý muốn”. Với trí tuệ thấu suốt, Đức Phật đã giúp chúng ta hiểu được không phải “vô duyên vô cớ” mà họ lại đạt được những thành công vượt bậc như vậy. Trong tiền kiếp hoặc ngay trong kiếp này, họ đã luôn nỗ lực thực hiện đúng như những lời mình đã hứa hẹn, lại luôn cố gắng làm nhiều hơn những điều mình đã hứa. Do vậy mà quả phúc nhận lại cũng rất xứng đáng với những gì họ đã làm.

Phật tử sớt bát cúng dường chư Tăng

Phật tử sớt bát cúng dường chư Tăng

Từ ba trường hợp trên, Sư Phụ căn dặn các doanh nhân về tầm quan trọng của chữ Tín và phước báu trong kinh doanh: “Bài kinh này nói đến chữ tín của con người. Doanh nhân phải có chữ tín, nếu không có chữ tín thì rất khó để thành công. Người nào bản chất lưu manh, lừa đảo thì khó có thể thành công. Cho nên chúng ta phải chân thật. Bên cạnh đó là phúc báo, chính phúc báu mà Phật dạy sẽ nâng đỡ chúng ta, giúp chúng ta cả một đời may mắn. Trong kinh Phật kể rất nhiều câu chuyện, có những người chỉ một lần cúng dường cho vị thánh Tăng mà nhiều kiếp sau sinh ra rất giàu có, có khi 500 kiếp sau vẫn giàu có. Doanh nhân nào cũng muốn mình được may mắn, được thành công thì ta phải tạo dựng và dự trữ phúc báo như lời Phật dạy trong bài kinh này. Bởi nếu không có phúc báu rất khó để thành công. Khi nghiệp ác của mình trổ ra, chúng ta khó có thể chống đỡ được. Cho nên phải lấy phúc để chống đỡ, người ta gọi là lấy phúc trừ họa”.

Phật tử thực hành hạnh sớt bát cúng dường cho chư Tăng

Phật tử thực hành hạnh sớt bát cúng dường cho chư Tăng

Qua Pháp thoại “Phúc Báu Với Kinh Doanh” mà Sư Phụ đã truyền trao cho các doanh nhân, chúng ta đã có câu trả lời cho các trường hợp thành công hay thất bại trong kinh doanh. Mỗi người chúng ta nên quán xét trong cuộc đời của mình, thành công hay thất bại nhiều hơn. Nếu thất bại nhiều thì có thể trong nhiều kiếp đã từng gieo nhân thất hứa, bội tín; lại thêm không biết tích phước, làm việc thiện. Vậy nên cần tu tập để chuyển nghiệp bằng cách cẩn trọng với lời hứa của mình, thực hiện lời hứa đúng với những gì mình nói ra.. Đặc biệt là biết cúng dường Tam Bảo, tích lũy phúc báo, làm các việc thiện, xây dựng cuộc đời. Còn khi mỗi việc tính toán đều dễ dàng thành tựu thì biết rằng, trong nhiều đời đã từng là người giữ chữ tín, lại biết cúng dường, tu phúc. Nhưng không vì thế mà sinh tâm kiêu căng, ngã mạn mà thay vào đó là không ngừng cố gắng, tu tập hàng ngày, bồi thêm phúc báu để ngày càng phát triển, thành công hơn trong cuộc đời bởi “có phúc, có đức mặc sức mà ăn”.

Đức Tín 

Xem thêm: Làm Từ Thiện Đúng Pháp – Nhân Thù Thắng Để Nhận Nhiều Phước Báu

Bình Luận
Link to map Back top top