Cảm Động Với Tinh Thần Đạo Pháp Trong Buổi Lễ Bổ Nhiệm Trụ Trì Chùa Sộp – Hải Dương

“Chuông vẳng nơi nao nhớ lạ lùng,
Ra đi ai chẳng nhớ chùa chung
Mái chùa che chở hồn dân tộc
Nếp sống muôn đời với tổ tông”.

Tiết mục múa lân đặc sắc trong chương trình bổ nhiệm Trụ trì chùa Sộp tại Hải Dương

Tiết mục múa lân đặc sắc trong chương trình bổ nhiệm Trụ trì chùa Sộp tại Hải Dương

Một ngôi chùa phát triển và hoằng dương Phật Pháp đến với chúng sinh thì điều cốt lõi là có một người Thầy Trụ trì với chí nguyện cầu đạo giải thoát, chân thật thực hành giáo Pháp của Đức Như Lai. Vị Thầy ấy sẽ là người dẫn dắt, hướng dẫn Phật tử biết bỏ ác làm lành, tôn vinh điều thiện, ngăn chặn điều xấu ác, tạo lập môi trường văn hóa lành mạnh cho cộng đồng. Được sự chấp thuận của chư Tôn Đức Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Hải Dương, Thầy Nghiệp sư và sự giúp đỡ của các cấp chính quyền, ngày 22/9/2019 (nhằm ngày 24/8/Kỷ Hợi), Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương đã tổ chức Đại lễ công bố quyết định bổ nhiệm Đại đức Thích Trúc Bảo Pháp làm Trụ trì chùa Sộp (thôn Ngọc Lập, xã Tân Trào, huyện Thanh Miện, tỉnh Hải Dương) để mang ánh đạo vàng tỏa sáng nơi đây.

Đại Đức Thích Trúc Bảo Pháp – Tân Trụ Trì chùa Sộp Dâng Lời Cảm Tạ Và Phát Nguyện Tu Tập

Với người xuất gia, có thể thiểu dục tri túc nhưng chẳng thể nào thiếu được ý chí tu hành để vượt qua trước những cám dỗ của xã hội hiện đại với ngũ dục sung mãn. Nếu không khéo tu tập thì không chỉ là người tại gia mà ngay cả người xuất gia cũng dễ dàng bị vướng mắc. Tại buổi Lễ, đối trước Tam Bảo, trước sự chứng minh của chư tôn thiền đức, của Sư Phụ, Đại đức Tân Trụ trì đã dâng lời phát nguyện: “Với tâm mong mỏi Phật Pháp ngày càng được xương minh, dân tộc phú cường, bước đường sứ giả Như Lai in đậm trên mọi miền Tổ quốc. Trong niềm tin sâu sắc đó, đối trước mười phương Phật Tổ, Thiên Long bát bộ, hồn thiêng sông núi, con xin nguyện đem hết sức mình, đồng tâm hiệp lực, phấn đấu không ngừng, nâng cao bản lĩnh trí tuệ, phẩm chất đạo đức, tu dưỡng thân tâm, làm tròn nhiệm vụ cao cả sứ giả Như Lai. Đồng pháp độ sinh, phụng đạo, giúp đời với phương châm Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa Xã hội. Luôn luôn tinh tiến học tập Tam Tạng Kinh điển, trau dồi Giới – Định – Tuệ cũng như chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước và quy định của địa phương… Với trọng trách lớn lao của người Trụ trì mà khả năng của bản thân con còn nhiều hạn chế, ngưỡng mong chư Tôn Thiền Đức từ bi chỉ dạy cho con trên bước đường sơ cơ thực hành Phật sự. Con nguyện cố gắng tinh tiến tu học để đền đáp lại thâm ân của chư Tôn Đức. Kính mong các cấp chính quyền luôn tạo mọi điều kiện cho chùa Sộp hoàn thành tốt mọi Phật sự. Nhân dân và các Phật tử gần xa luôn luôn ủng hộ về vật chất lẫn tinh thần để ngôi Già Lam nơi đây được hưng long tốt đẹp”.

Đại đức Thích Trúc Bảo Pháp nhận quyết định bổ nhiệm Trụ trì chùa Sộp của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương

Đại đức Thích Trúc Bảo Pháp nhận quyết định bổ nhiệm Trụ trì chùa Sộp của Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Hải Dương

Đông đảo Phật tử, nhân dân thập phương đã có mặt tham dự Đại lễ

Đông đảo Phật tử, nhân dân thập phương đã có mặt tham dự Đại lễ

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh Ban Lời Huấn Từ Cho Đại Đức Tân Trụ Trì Luôn Khắc Ghi Bản Hoài Của Người Tu Hành

Trong buổi lễ, với tư cách là Thầy Nghiệp sư của Đại đức Tân Trụ trì, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa Ba Vàng đã ban lời căn dặn trước khi Đại đức được nhận quyết định bổ nhiệm Trụ trì: “Để có một buổi lễ bổ nhiệm Trụ trì trọng thể như hôm nay, con phải tri ân đến tất cả chư Tôn Đức, cũng như quý vị đại biểu, quý Phật tử đã tạo cho mình một duyên rất thù thắng. Tu hành trong đại chúng là phước duyên rất lớn nhưng do nhân duyên mà con phải xa chúng, rời Thầy để đi làm Phật sự. Đây là một sự hy sinh và thiệt thòi to lớn đối với người tu hành. Vì thường ở trong chúng, mình được mài giũa, học tập và được bảo bọc rất nhiều. Trách nhiệm của một vị Trụ trì rất nặng nề, gọi là “làm dâu trăm họ”, không phải sung sướng gì, nhiều khi ăn không được ngon, ngủ không được yên giấc, việc gì cũng đến tay,… Nhưng vì sứ mệnh mà đại chúng giao, cũng là bản hoài của người đệ tử Phật, Thầy rất mong con giữ vững lý tưởng của người tu hành. Con phải nhớ bản nguyện của người tu hành xuất gia, phát túc siêu phương, báo đền tứ ân tam hữu. Con cũng liên hệ thường xuyên với các chư Tôn Đức trong ban Trị sự để được chỉ dạy, giúp đỡ trong các hoạt động Phật sự”.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - Thầy nghiệp sư của Đại đức Thích Trúc Bảo Pháp đã ban huấn từ cho tân Trụ trì

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh – Thầy nghiệp sư của Đại đức Thích Trúc Bảo Pháp đã ban huấn từ cho Tân Trụ trì

Sư Phụ cũng đặt kỳ vọng nơi Đại đức: “Thầy mong con có thể định kỳ xin phép quý Ngài để được về chúng tu tập mà tiếp thêm năng lượng. Nhiều khi việc Phật sự phải bôn ba, rất mệt mỏi, phiền não cũng rất nhiều nên có những thời gian về chúng tu tập để nạp thêm năng lượng là rất quý báu… Hôm nay trong buổi lễ bổ nhiệm này, Thầy cũng mong con luôn tinh tấn tu hành và không bao giờ quên bản hoài xuất gia của mình, không có cái gì quý bằng đạo, lý tưởng chính của người xuất gia là giác ngộ và giải thoát luân hồi sinh tử, là độ sinh. Con nhớ chí nguyện đó để tu tập, không phụ công giáo dưỡng của Thầy và lòng tin của chư Tôn Đức đã giao phó”. Lời căn dặn của Sư Phụ dành cho Đại đức Bảo Pháp trước khi xa chúng đi làm Trụ trì, phụng sự chúng sinh, như lời nhắn nhủ của một người cha dành cho người con trước lúc đi xa. Con đường phía trước của Đại đức còn nhiều chông gai, thử thách nhưng Sư Phụ cũng mong Đại đức giữ vững được lý tưởng tu hành để vượt qua mọi khó khăn trên con đường hoằng dương Phật Pháp. Mong rằng, lời căn dặn và sự kỳ vọng của Sư Phụ sẽ là niềm động viên, là điểm tựa vững chắc để Đại đức Tân Trụ trì nương theo tu tập, hướng đến viên tròn chí nguyện “Trên cầu thành Phật, dưới độ chúng sinh”.

Chư Tôn đức Tăng ni an toạ bàn chứng minh Đại lễ

Chư Tôn đức Tăng ni an toạ bàn chứng minh Đại lễ

Đại Biểu Chính Quyền Địa Phương Phát Biểu Chỉ Đạo Trong Buổi Đại Lễ

Hàng nghìn năm nay, Phật giáo luôn là tôn giáo đồng hành cùng dân tộc, đồng hành cùng sự tồn suy của đất nước. Những năm qua, các cấp chính quyền luôn dành sự quan tâm đặc biệt đến sự phát triển nền đạo đức của Phật giáo. Trong buổi Lễ bổ nhiệm Trụ trì, thay mặt Đảng ủy và các cấp chính quyền địa phương, ông Phạm Văn Hưởng – Ủy viên Thường vụ Đảng ủy – Phó Chủ tịch UBND xã Tân Trào cũng đã dành lời động viên quý Thầy Bản tự và bà con, Phật tử: “Lịch sử Phật giáo Việt Nam luôn đồng hành cùng dân tộc trong xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Từ những ngày gian khổ kháng chiến chống giặc ngoại xâm với những chiến công hiển hách đến tạo dựng môi trường văn hóa, lành mạnh xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc… Nơi mảnh đất xã Tân Trào này, các sư Thầy đã có sự đóng góp không nhỏ. Tiêu biểu như: cùng tham gia các cuộc vận động chung tay vì người nghèo, toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh; tặng quà, chăn, áo ấm cho người già, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn; vận động các cơ sở ý tế khám và điều trị miễn phí cho người cao tuổi. Và đặc biệt là cùng với nhân dân và chính quyền địa phương tổ chức trùng tu khu di tích văn hóa chùa Sộp góp phần xiển dương chính Pháp tại xã nhà”. Ông cũng không quên đặt niềm hy vọng: “Mong rằng chính quyền xã cùng Đại đức Tân Trụ trì và nhân dân, Phật tử cùng chung tay tạo dựng an sinh xã hội, xây dựng địa phương văn minh, nghĩa tình, giàu đẹp, ngày càng phát triển, sống tốt đời đẹp đạo, không ngừng ẩn ác, dương thiện”.

Quý đại biểu tham dự trang nghiêm cử hành nghi lễ chào cờ và tưởng niệm tri ân

Quý đại biểu tham dự trang nghiêm cử hành nghi lễ chào cờ và tưởng niệm tri ân

Đông đảo Phật tử, nhân dân thập phương đã có mặt tham dự Đại lễ

Đông đảo Phật tử, nhân dân thập phương đã có mặt tham dự Đại lễ

Đại đức Thích Trúc Bảo Pháp chụp ảnh lưu niệm cùng các Phật tử

Đại đức Thích Trúc Bảo Pháp chụp ảnh lưu niệm cùng các Phật tử

Buổi lễ bổ nhiệm Trụ trì tại chùa Sộp đã khép lại thành công viên mãn. Từ đây mái chùa Sộp với hình ảnh rêu phong cổ kính, từng ngày văng vẳng tiếng chuông sớm, mõ chiều, tiếng kinh kệ trầm lắng, ánh sáng Phật Pháp sẽ được lan tỏa nơi đây. Mong rằng với chí nguyện chân thật hoằng dương Phật Pháp, cứu độ chúng sinh, Đại đức Tân Trụ trì sẽ vượt qua mọi khó khăn, thử thách để đạt được bản hoài của mình; để nhân dân vùng quê được tiếp xúc với ánh sáng Phật Pháp, tu theo nhân quả, bỏ ác làm lành, hướng đến con đường tu theo chính Pháp.

Trí Giác Hiếu

Bình Luận
Link to map Back top top