Câu chuyện “Lưu Bình – Dương Lễ” và bài học quý về tình bạn

Buổi Pháp thoại đầu tiên trong lộ trình 7 ngày tu học của Khóa Tu Mùa Hè chùa Ba Vàng đã được diễn ra vào chiều ngày 23/06/2019 (tức ngày 21/05/Kỷ Hợi). Trong buổi Pháp thoại với chủ đề “Bạn & Chọn Bạn”, bên cạnh những lời dạy hết sức quý giá của Sư Phụ về tình bạn, các bạn khóa sinh còn được Sư Phụ chia sẻ một câu chuyện về tình bạn tuyệt vời của Lưu Bình và Dương Lễ.

Đó không chỉ là một câu chuyện mà còn là một bài học giúp cho các bạn khóa sinh tiếp cận sâu sắc về ý nghĩa và tầm quan trọng của tình bạn trong cuộc sống mỗi người.

Câu chuyện tình bạn của Lưu Bình và Dương Lễ qua lời giảng của Sư Phụ

Lưu Bình và Dương Lễ là hai người bạn tâm giao từ thuở thiếu thời. Dương Lễ nhà nghèo, còn Lưu Bình giàu có nên đã đưa bạn về nhà ở, ăn cùng mâm, học cùng đèn, tình bạn hữu rất là tương đắc. Dương Lễ biết phận mình là con nhà nghèo nên ra sức học, còn Lưu Bình cậy mình có của nên lười biếng, ham chơi. Ðến khoa thi, Dương Lễ thi đậu được bổ ra làm quan. Còn Lưu Bình thì thi rớt nên sinh ra chán nản, ăn chơi hơn trước, thi mãi không đậu, tiền của tiêu mãi rồi cũng hết. Trong lúc đó, Lưu Bình nhớ đến người bạn thuở thiếu thời là Dương Lễ, hiện đang làm quan lớn nên tìm đến mong nhận được sự trợ giúp của bạn. Cay đắng thay, Dương Lễ lánh mặt không tiếp, chỉ dọn mâm cơm hẩm với đĩa cà thâm để đãi. Lưu Bình tức giận tủi nhục ra về, dọc đường ghé lại quán trọ, làm quen với một cô gái xinh đẹp, đằm thắm tên là Châu Long đang kén chồng. Nghe Lưu Bình bị trượt hai kỳ thi, Châu Long kiếm lời an ủi, khuyên Lưu Bình nên bền chí. Nàng sẽ lo liệu mọi việc để cho Lưu Bình yên lòng ăn học, giao hẹn khi nào thi đỗ mới tính việc nên duyên vợ chồng. Trai tài gái sắc cùng sống chung một nhà, có khi Lưu Bình không nén được lòng, muốn thể hiện tình cảm nhưng Châu Long cương quyết từ chối, nàng nhắc lại lời giao hẹn lúc mới gặp nhau.

Chân dung hai người bạn Lưu Bình - Dương Lễ

Chân dung hai người bạn Lưu Bình – Dương Lễ

Nhờ sự động viên, giúp đỡ của Châu Long nên Lưu Bình ráng sức học hành tiến bộ, đến khoa thi năm đó thì đỗ Trạng nguyên. Nhưng khi trở về nhà, Lưu Bình không thấy Châu Long đâu nữa. Hỏi thăm khắp nơi, không ai biết nàng ở đâu. Lưu Bình cũng không hiểu vì sao Châu Long lại biến mất vào lúc mình đã hiển đạt, nên đâm ra lo lắng, đau khổ, nhớ thương. Lưu Bình tìm đến thăm Dương Lễ hằng mong rửa nỗi nhục mà Dương Lễ đã gây ra cho mình trước kia. Dương Lễ vui vẻ đón tiếp và bất ngờ giới thiệu nàng Châu Long chính là thiếp thứ ba của mình. Lưu Bình hiểu ngay rằng trước đây Dương Lễ sở dĩ bạc đãi là để khích khí mình, sợ mình không có nơi nương tựa mà bê trễ việc học hành, rồi sai vợ lẽ là Châu Long thay mặt đi giúp đỡ mình ăn học cho thành tài. Từ đó Lưu Bình và Dương Lễ sống với nhau thân tình, khắng khít hơn xưa.

Bài học giá trị từ đôi bạn Lưu Bình và Dương Lễ

Thông qua qua câu chuyện của Lưu Bình và Dương Lễ, Sư Phụ đã lồng ghép trong đó những bài học rất ý nghĩa về tình bạn, giúp cho các bạn khóa sinh nhận thức thế nào là tình bạn đẹp. Sư Phụ cũng mong rằng, qua câu chuyện này các bạn khóa sinh sẽ học tập theo tình bạn của Lưu Bình và Dương Lễ để các bạn sẽ có những tình bạn đẹp như vậy – một tình bạn không vụ lợi, không ác hại nhau, chỉ có những sự yêu thương, sẻ chia và đồng hành cùng nhau. Sư Phụ nhấn mạnh rằng, tình bạn là một món quà thiêng liêng và cao quý mà ai cũng cần trân trọng, phải có tình bạn thì cuộc sống mới thật sự có ý nghĩa. Coi trọng tình bạn thì tình bạn sẽ đơm hoa kết trái và nảy nở mãi mãi không tàn lụi. Hơn thế nữa, tình bạn còn là một vị thuốc tinh thần giúp bản thân luôn vững vàng trong cuộc sống hay khi đối mặt với khó khăn thử thách. Qua câu chuyện, Sư Phụ rất đề cao những phẩm chất tốt của Dương Lễ và nhắc nhở các bạn khóa sinh phải lấy đó làm tấm gương, học tập theo để trở thành một người bạn tốt và vun đắp cho những tình bạn của chính bản thân mình.

Các bạn khóa sinh kết vòng dây thân ái

Các bạn khóa sinh kết vòng dây thân ái trong Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 

Mong rằng, qua câu chuyện tình bạn của Lưu Bình – Dương Lễ và những lời dạy quý báu của Sư Phụ, các bạn khóa sinh sẽ vững vàng hơn trong bước đường tìm người bạn tốt cho chính bản thân mình và luôn lấy câu chuyện đó làm kim chỉ Nam để không bao giờ lạc hướng trong việc tìm và nuôi dưỡng tình bạn.

Đức Dũng 

Các bài viết nên xem:

Những khoảnh khắc thời gian đáng quý tại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng lần thứ 1 năm 2019

Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng: Học cách tìm bạn để có người bạn tốt

Đức Phật dạy 4 nhóm bạn chúng ta cần tránh xa, phải cẩn trọng

Những khoảnh khắc thời gian đáng quý tại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng lần thứ I năm 2019 

Trải nghiệm của khóa sinh Khóa tu mùa hè: Dây chuyền rửa bát siêu to khổng lồ

Bình Luận
Link to map Back top top