Đầu năm “đi vay” và “hái lộc” thế nào để kinh doanh thành công?

Trong dân gian có lưu truyền quan niệm: “Đầu năm đi vay, cuối năm đi trả”, đến các đền, phủ để xin lộc dịp đầu xuân năm mới cầu mong kinh doanh phát đạt, buôn bán thành công. Rồi đến cuối năm, những người đã đi xin lộc sẽ đến để làm lễ tạ các vị thần linh đã phù hộ trong suốt năm qua. Còn một quan niệm khác đang tồn tại trong dân gian đó là đi hái mầm lộc non đầu xuân tại các đền chùa để cầu mong phúc lộc đến với gia đình. Vậy dưới góc nhìn của đạo Phật, đây có phải là quan niệm đúng không? Đầu năm “đi vay”, “hái lộc” thế nào để có phúc lộc chân thật và kinh doanh thành công? Chúng ta hãy tìm hiểu những quan điểm trên qua lăng kính chính Pháp với câu trả lời của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh sau đây.

Kinh doanh thành công nhờ phước báu của chính mình

Sư Phụ chia sẻ: “Chư Phật, Thánh có tiền cho mình vay thật không? Điều này là một quan niệm sai lầm, mê tín. Phật dạy việc làm ăn kinh doanh thăng tiến hay thất bại phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó, yếu tố thứ nhất là phụ thuộc vào phước báu của chính mình”. Là đệ tử Phật, được học về nhân quả nghiệp báo, chúng ta biết rằng phước báu của chúng ta là trong các kiếp trước và kiếp này chúng ta biết bỏ ác, làm các việc thiện lành, cúng dường Tam Bảo, hiếu kính cha mẹ, bố thí, giúp đỡ người khó khăn, bệnh tật,… Thực vậy, người đủ duyên được hưởng phước báu thì mọi việc đều được suôn sẻ, may mắn, hanh thông, thuận lợi. Cho nên có câu: “Phước chí tâm linh, hoạ lai thần ám”. Có nghĩa là là khi phước báu đến mọi suy nghĩ tính toán của ta đều được như ý. Hoạ đến chúng ta vẫn suy nghĩ, tính toán nhưng không thành, đôi khi dẫn chúng ta vào lối nguy hiểm.

Một trong những yếu tố kinh doanh thành công chính là phải biết tích lũy phước báu cho chính mình bằng việc cúng dường Tam Bảo

Một trong những yếu tố kinh doanh thành công chính là phải biết tích lũy phước báu cho chính mình bằng việc cúng dường Tam Bảo

Trong kinh Nikaya, bài Kinh doanh thành công, Đức Phật dạy, kinh doanh thành công hay thất bại phụ thuộc vào phước báu mà họ đã gieo trồng trong quá khứ. Phước báu được tô bồi, vun đắp bởi nhiều đời, làm nhiều điều thiện. Trợ duyên cho người thành tựu giới đức có điều kiện tu tập là phước báu có ảnh hưởng lớn nhất. Đức Phật dạy có 3 hạng người, có người buôn bán thất bại, không thành tựu như ý muốn; lại có người buôn bán thành tựu như ý muốn và thành tựu ngoài ý muốn bởi nhân duyên sau đây:
Này Sariputta, có hạng người đi đến vị Sa môn, hứa hẹn giúp đỡ nhưng không cho như đã hứa. Người ấy sau khi mạng chung đi đến chỗ này, dẫu có buôn bán gì cũng đi đến thất bại, không thành tựu như ý muốn.
– Nhưng ở đây, này Sariputta, có hạng người đi đến vị Sa môn hứa hẹn giúp đỡ, và người ấy đã cho như đã hứa. Sau khi mạng chung, người ấy đi đến chỗ này, dẫu buôn bán gì cũng thành tựu như ý muốn.
– Ở đây, này Sariputta, có hạng người đi đến vị Sa môn hứa hẹn giúp đỡ, và người ấy cho nhiều hơn như đã hứa. Người ấy sau khi mạng chung, đi đến chỗ này, dẫu có buôn bán gì cũng được thành tựu ngoài ý muốn.

Phật tử hân hoan về chùa dâng những lẵng hoa tươi thắm cúng dường Tam Bảo

Phật tử hân hoan về chùa dâng những lẵng hoa tươi thắm cúng dường 

Như vậy, công việc kinh doanh của chúng ta có thành công hay không phụ thuộc chính vào phước báu của mỗi người. Người có phước báu thì kinh doanh sẽ được như tính toán hoặc vượt trên tính toán. Người không có phước báu dù đã tính toán chi tiết nhưng khi tiến hành làm thì kết quả lại không như mong muốn. Sư Phụ khẳng định: “Như vậy, kinh doanh không phải là việc đến đền chùa đầu năm để “vay lộc” của Phật, của Thánh. Với đạo Phật mỗi người cần hiểu được Pháp để chăm tích lũy phước báu từ việc bố thí cúng dường, làm những điều thiện lành, về chùa công quả, hoằng dương Phật Pháp,… Trong hoạt động kinh doanh, phải tổ chức một bộ máy tốt, rèn luyện cán bộ nhân viên những đạo đức kinh doanh và có chiến lược marketing tốt,… thì chắc chắn sẽ phát triển”.

Phật tử tươi vui khi được về chùa làm công quả dịp cuối năm

Phật tử tươi vui khi được về chùa làm công quả dịp cuối năm

Phước lộc đầy nhà để kinh doanh thành công từ việc chân thật cúng dường Tam Bảo

Đầu năm đi chùa lễ Phật, cúng dường Tam Bảo cầu an cho gia đình là truyền thống tốt đẹp của người dân Việt Nam. Thế nhưng, những năm trước đây, cứ đến giao thừa hoặc ngày mùng Một đầu năm mới, nhân dân thường đến chùa xin lộc bằng cách ngắt những mầm non của cây trên chùa. Họ cho rằng, hái những mầm non tươi tốt, lá mọc đều, nguyên vẹn ở nơi chốn linh thiêng sẽ đem lại “lộc” tốt cho cả gia đình. Tuy nhiên, theo quan điểm của Phật giáo, việc sinh ra “lộc” chính là việc đến chùa lễ Phật, cúng dường Tam Bảo, công quả chứ không phải bẻ cành, ngắt lộc non.

Theo quan điểm của đạo Phật, việc phát sinh ra lộc chính là việc về chùa lễ Phật, cúng dường Tam Bảo

Đầu năm đi chùa lễ Phật là một nét đẹp truyền thống của người dân Việt Nam 

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chỉ dạy: “Cây cối ở chùa thuộc vào tài sản của Tam Bảo. Nếu ngắt búp lộc mà chưa xin phép chư Tăng là phạm vào tội lấy trộm của Tam Bảo. Mà lấy trộm là mất phúc, mất lộc. Người Phật tử đến chùa hỏi thăm sức khỏe chư Tăng, xin thỉnh các Ngài ban cho Pháp nhũ đầu năm rồi cúng dường Tam Bảo; thì Pháp nhũ đó, công đức đó chính là phúc, là lộc cho mình”. Quả thực, việc bẻ chồi non ở chùa là việc làm bất thiện, mê tín và làm tổn phước của chính mình. Người đệ tử Phật phải dũng cảm từ bỏ quan điểm sai lầm trên và phải tin chắc phước lộc thật sự đến từ tin sâu nhân quả, cúng dường Tam Bảo và thực hành lời Phật dạy.

Như vậy, chúng ta thấy rằng phước báu ảnh hưởng rất lớn đến cuộc đời của mỗi người. Có câu: “Có phúc, có đức mặc sức mà ăn”, nếu mỗi người biết tự tu dưỡng nhân cách, đạo đức của chính mình, biết hiếu thuận với cha mẹ, cúng dường Tam Bảo thì luôn gặp những điều may mắn, tốt đẹp.
Mong rằng, qua lời giảng của Sư Phụ, mỗi người sẽ tự biết phấn đấu, học tập, rèn luyện, đồng thời biết tích lũy phước báu để làm lợi ích cho chính mình, cho người, và cho đất nước phát triển, giàu mạnh.

Hạnh Duyên 

Bài viết bạn nên xem:

Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công Theo Lời Phật Dạy

Làm Giàu – Kinh Nikaya Giảng Giải

Kinh Doanh Thành Công Từ Những Lời Hứa – Phần 1

Nghi Thức Cúng Đêm Giao Thừa Năm 2020

Nghi Thức Cúng Các Ngày Tết Năm 2020

Bình Luận
Link to map Back top top