Khơi dậy lòng tri ân, đền ân của thế hệ trẻ trong chương trình tu tập báo ân quốc gia, xã tắc

Ngày 13/4 nhuận/Canh Tý (nhằm ngày 04/6/2020) là ngày thứ 2 diễn ra chương trình sớt bát cúng dường chư Tăng nhằm hồi hướng phúc lành báo đền ơn quốc gia trong Tứ trọng ân của các Phật tử CLB Cúc Vàng.
Bên cạnh hình ảnh những cô bác Phật tử hân hoan, háo hức về chùa sớt bát cúng dường chư Tăng, buổi sớt bát còn có các Phật tử trẻ thuộc các đạo tràng trong CLB cũng cùng nhau về chùa trong niềm tri ân, biết ơn sâu sắc. Khi được tận mắt chứng kiến hình ảnh Tăng đoàn đang tu tập trong rừng, thong dong bước đi trên con đường đầy sỏi đá đã khiến nhiều Phật tử trẻ xúc động không kìm được nước mắt. Và niềm hạnh phúc ấy còn dâng trào hơn nữa khi các bạn trẻ được tự tay sớt bát cúng dường lên Tăng đoàn thanh tịnh, cao quý những bậc đang thực hành ly dục, sống thiểu dục tri túc và mang tâm nguyện cao cả, rộng lớn đem ánh sáng Phật Pháp phổ độ khắp tất cả quần sinh.

Tay ôm bình bát, chư Tăng tự tại bước đi trên con đường mòn đầy sỏi đá

Tay ôm bình bát, chư Tăng tự tại bước đi trên con đường mòn đầy sỏi đá

>>> Phật tử sớt bát cúng dường chư Tăng hồi hướng dập tắt cháy rừng Amazon

Các Phật tử chuẩn bị vật thực để vào rừng sớt bát cúng dường chư Tăng

Các Phật tử chuẩn bị vật thực để vào rừng sớt bát cúng dường chư Tăng

Phật tử nhí kính cẩn dâng vật phẩm cúng dường chư Tăng trong niềm hoan hỷ

Phật tử nhí kính cẩn dâng vật phẩm cúng dường chư Tăng trong niềm hoan hỷ

Phật tử trẻ thành kính sớt bát cúng dường chư Tăng

Phật tử trẻ thành kính sớt bát cúng dường chư Tăng

Chia sẻ về cảm xúc sau khi tham gia buổi sớt bát cúng dường Tăng chúng tại rừng thiền, Phật tử Vũ Thị Duyên – đang sinh hoạt tại Đạo tràng Minh Hậu bày tỏ: “Tuy tôi chưa từng sống trong thời gian chiến tranh, nhưng qua sách báo cũng như được nghe kể lại từ ông bà, bố mẹ thì thấy chiến tranh vô cùng khốc liệt. Tôi ấn tượng với câu chuyện bà ngoại kể, trong thời gian chiến tranh ra ngoài đồng phải đội mũ rơm, mặc áo khoác rơm để tránh bom đạn. Có hôm máy bay thả bom thì phải chạy vào để ẩn nấp. Được sống trong hòa bình như ngày nay, tôi thấy vô cùng hạnh phúc và may mắn. Vì vậy, tôi thấy mình cần phải biết tri ân và biết ơn các anh hùng liệt sĩ đã ngã xuống bảo vệ Tổ quốc. Được sự sách tấn của Cô chủ nhiệm với tâm mong muốn đền đáp Tứ trọng ân, ân quốc gia nên ngày hôm nay tôi cùng các Phật tử trong Đạo tràng tham gia buổi sớt bát cúng dường để hồi hướng cho đất nước được bình an, nhân dân được thái hòa, hạnh phúc. Dưới sự chỉ dạy của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và chư Tăng chùa Ba Vàng, tôi luôn muốn mang chút công sức nhỏ bé của mình để đóng góp, mong cầu cho đất nước được hòa bình bằng cách áp dụng Phật Pháp vào cuộc sống. Tôi xin thành kính tri ân Sư Phụ, đại Tăng chùa Ba Vàng đã tạo nhân duyên cho tôi được tham dự buổi sớt bát ngày hôm nay, qua đó tôi có thể góp sức nhỏ bé của mình để báo đền tứ trọng ân, trong đó có ân quốc gia”.

Phật tử Vũ Thị Duyên (bên phải) đã chia sẻ về cảm xúc của mình sau khi tham gia buổi sớt bát cúng dường Tăng

Phật tử Vũ Thị Duyên (bên phải) đã chia sẻ về cảm xúc của mình sau khi tham gia buổi sớt bát cúng dường Tăng

Bên cạnh đó, Phật tử Phạm Hải Hà xúc động chia sẻ: “Trong gia đình tôi, có bố là thương binh, trước đây đã từng tham gia chiến đấu ở chiến trường Quảng Trị và tôi rất tự hào về điều đó. Được may mắn sinh ra trong hoàn cảnh đất nước hòa bình, tôi luôn tri ân sâu sắc những anh hùng liệt sĩ đã góp sức mình để bảo vệ Tổ quốc. Theo như tôi biết, thời kỳ chiến tranh nhân dân ta hết sức gian khổ và cực kỳ khó khăn. Là người Phật tử để giữ gìn, bảo vệ đất nước tôi sẽ thực hành lời Phật dạy trong bài kinh “Bảy pháp khiến đất nước không bị diệt vong” theo sự hướng dẫn, chỉ dạy của trên Sư Phụ và chư Tăng chùa Ba Vàng. Bình thường tôi biết rằng mình phải tri ân với đất nước; nhưng nhờ có Sư Phụ cùng đại Tăng giáo dưỡng mà tôi biết được cách để thực hành tâm tri ân đó. Qua đây, tôi xin tri ân Sư Phụ cùng đại Tăng đã tạo nhân duyên cho tôi cùng các Phật tử được có mặt trong buổi sớt bát ý nghĩa”.

>>> Phật dạy bảy pháp khiến đất nước không bị diệt vong – Kinh Pháp Cú

Hạnh phúc thay khi thế hệ trẻ – những chủ nhân tương lai của đất nước đã sớm biết đến Phật Pháp và áp dụng lời dạy cao quý của Đức Phật vào cuộc sống. Cụ thể là thực hành theo điều thứ bảy: “Dân nước đó tôn đạo kính đức. Trong nước, có Sa-môn, Thánh giả, A-la-hán từ xa đến đều cúng dường các thứ áo mền, giường chõng, thuốc thang” trong bài kinh “Bảy pháp khiến đất nước không bị diệt vong” để đền đáp ơn quốc gia, xã tắc nguyện cầu cho đất nước được thái hòa, nhân dân ấm no, hạnh phúc.

Là thế hệ trẻ, chưa từng trải qua cảm giác của chiến tranh, chưa từng có những nỗi sợ hãi do chiến tranh mang lại; và được sống những ngày tháng hòa bình an lạc, được an tâm công tác, tu học; vậy mà các bạn vẫn tự ý thức và biết nhớ đến công lao của những thế hệ cha ông đi trước đã ngã xuống để giành lại độc lập cho đất nước. Từ chính tấm lòng biết ơn đó, các bạn trẻ đã ý thức được trách nhiệm của bản thân trong công cuộc giữ gìn, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Bên cạnh việc học tập tốt, nâng cao kiến thức chuyên môn để trở thành những người tài giỏi, các bạn còn chú trọng đến việc rèn luyện nhân cách và vun bồi đạo đức bằng cách thực hành lời Phật dạy để thiện tâm được tăng trưởng.

Buổi sớt bát cúng dường ngày thứ hai đã kết thúc trong niềm hân hoan, hạnh phúc của đông đảo quý Phật tử. Hy vọng, từ nhân duyên lành này, quý Phật tử, đặc biệt là các Phật tử trẻ sẽ được tăng trưởng lòng tri ân, đền ân của quý Phật tử đối với quốc gia, xã tắc.

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top