Nhân Duyên Đặc Biệt Giữa Thiền Sư Tuệ Bích Phổ Giác Và Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Pháp giới này là pháp giới của nhân duyên. Nhân duyên giữa Thiền sư Ma ha Sa môn Tuệ Bích Phổ Giác và Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh là một mối nhân duyên đặc biệt thù thắng. Đó là mối nhân duyên đem lại hạnh phúc cho muôn vàn chúng sinh.
“Từ trong hiện thực hôm nay,
Ba trăm năm trước gieo duyên tháng ngày,
Ba trăm năm sau đổi thay,
Hữu duyên tái ngộ đắm say lòng người”.

Trí Kiên

#1 Cùng Tiếp Nối Dòng Thiền Trúc Lâm Yên Tử Sau 300 Năm Mai Một

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa Ba Vàng

Thiền sư Trúc Lâm Ma ha Sa môn Tuệ Bích Phổ Giác và Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh là những người tiếp nối mạng mạch dòng thiền Trúc Lâm Yên Tử sau hàng trăm năm bị mai một. Khi thời đại đổi thay, chiến tranh loạn lạc, Phật giáo nhiều lần thăng trầm theo lịch sử. Đó chính là lý do khiến cho dòng thiền Phật hoàng Trần Nhân Tông sáng lập dần bị mai một theo thời gian. Khi Sư Tổ xuất gia theo thiền phái Trúc Lâm, chính Ngài đã là người tiếp nối dòng thiền và xiển dương ánh sáng Phật Pháp trên đỉnh núi Thành Đẳng sau 300 năm. Cũng chính tại nơi đây 300 năm sau, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh lại là người tới để tiếp nối dòng thiền Trúc Lâm và hoằng dương Phật Pháp sau khoảng thời gian ngôi chùa bị rơi vào quên lãng.

#2 Trùng Tu Chùa Ba Vàng Khi 48 Tuổi

Tương truyền rằng, một đêm trong lúc ngồi thiền, Sư tổ hướng tâm quán chiếu, thấy núi rừng Thành Đẳng là nơi hội tụ linh căn đất trời, rồng chầu, hổ phục, có thể an thân hành đạo, cứu độ chúng sinh. Một mình Ngài đã băng rừng, lội suối, vượt đèo để đến Thành Đẳng sơn khi đã ngoài 40 tuổi. Ngài sống lặng lẽ một mình, mượn cây cỏ trong rừng để dựng thành am thất tu tập, uống nước suối, lấy rau quả của núi rừng làm nguồn sống. Sau khi tiếp Tăng độ chúng, được sự ủng hộ của nhân dân Phật tử, Ngài đã trùng tu lại ngôi Bảo Quang tự khi vừa tròn 48 tuổi.

Tôn tượng của Tổ Sư Ngài Trúc Lâm Maha Sa môn Tuệ Bích Phổ Giác

Tôn tượng của Tổ Sư Ngài Trúc Lâm Ma ha Sa môn Tuệ Bích Phổ Giác

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và thân phụ chụp ảnh tại chùa Ba Vàng cũ

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và thân phụ chụp ảnh tại chùa Ba Vàng cũ

300 năm sau, cũng chính ở nơi đây, Sư Phụ Thái Minh về làm Trụ trì chùa Ba Vàng trong sự vui mừng của rất nhiều Phật tử cũng như nhân dân địa phương. Câu chuyện bắt đầu từ năm 2006, Thầy khi đó đang làm Tri khách của Thiền viện Trúc Lâm Yên Tử. Một dịp, Sư Phụ tới chùa Ba Vàng lễ Phật, nghe thấy trên hư không có tiếng vang nói ngụ ý rằng, Sư Phụ phải có trách nhiệm với nơi này. Biết chư Phật, chư Tổ đã bổ xứ mình về đây; nên sau khi được chính quyền và nhân dân thỉnh và Hoà Thượng Thích Thanh Từ-Viện chủ Thiền phái Trúc Lâm đồng ý làm Trụ trì thì Sư Phụ đã quyết tâm trùng tu, xây dựng Tứ chúng, tiếp nối lại dòng thiền do chư Tổ truyền trao. Chùa Ba Vàng khi ấy, chỉ là ngôi chùa nhỏ với 150m2; cây cối um tùm; điện, đường không có. Sư Phụ về chùa với hai bàn tay trắng. Nhưng với chí nguyện hoằng dương Phật Pháp, Người đã trùng tu chốn Tùng Lâm trang nghiêm, thanh tịnh khi Sư Phụ cũng vừa tròn 48 tuổi.

Bữa cơm của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh tại chùa cũ

Bữa cơm của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh tại chùa cũ

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và chư Tăng dỡ chùa cũ

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và chư Tăng dỡ chùa cũ

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong công tác trùng tu chùa Ba Vàng

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong công tác trùng tu chùa Ba Vàng

#3 Ba Tên Gọi Nhưng Cùng Chung Ý Nghĩa “Ánh Sáng Quý”

Nhân duyên thù thắng thứ ba mà có lẽ ai nghe qua cũng cảm thấy ngạc nhiên. Nằm trên đỉnh núi Ba Vàng là ngôi chùa mang tên Bảo Quang tự với ý nghĩa: “Ngôi chùa có ánh sáng quý”. 300 năm sau khi dòng thiền Trúc Lâm mai một, Thiền sư Tuệ Bích Phổ Giác về đây lập am tu tập hoằng dương Phật Pháp. Cũng chính ở ngôi cổ tự này, gần 300 năm sau khi Thiền sư đã nhập Niết bàn, lại có vị người Tu sĩ với Pháp danh Thích Trúc Thái Minh về đây tu hành, hoằng dương Phật Pháp. Kỳ diệu thay, Pháp danh của Thiền sư Tuệ Bích và Sư Phụ Thái Minh tuy khác nhau nhưng lại cùng mang cùng một ý nghĩa là “Trí tuệ không ngừng tỏa sáng”. Phải chăng đây là nhân duyên đã được chư Phật định sẵn, là sự nhiệm màu của Phật Pháp? Bảo Quang tự – nơi có ánh sáng quý, ánh sáng cứu khổ chúng sinh, và Tổ Sư Tuệ Bích Phổ Giác và Sư phụ Thích Trúc Thái Minh về đây mang ánh sáng quý đó phổ độ khắp cả quần sinh.

Con đường đi lên chùa Ba Vàng khi Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh về chùa năm 2007

Con đường đi lên chùa Ba Vàng khi Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh về chùa năm 2007

Toàn cảnh chùa Ba Vàng ngày nay

Toàn cảnh chùa Ba Vàng ngày nay nhìn từ trên cao

Chùa Ba Vàng – nơi hội tụ tâm linh đất trời đã qua bao lần đổi thay theo chiều dài của lịch sử. Tuy mỗi thời đại có khác nhau nhưng lại có sự trùng lặp vô cùng ý nghĩa. Thiền Sư Tuệ Bích Phổ Giác và Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng chung một lý tưởng, tiếp nối, phụng hành theo chí nguyện của Đức Như Lai, đem ánh sáng của Phật phổ độ khắp nhân gian. Chùa Ba Vàng giờ đây đã trở thành một trung tâm Phật giáo lớn đem lại lợi ích cho muôn vàn chúng sinh.

Ngày 21/9/2019 tới đây Chư Tăng và Phật tử chùa Ba Vàng sẽ tổ chức Đại lễ giỗ Tổ tưởng nhớ 262 năm ngày Thiền sư Tuệ Bích Phổ Giác viên tịch, để tri ân đến công đức hoằng dương Phật Pháp, giáo hóa chúng sinh của Ngài. Đây là lòng biết ơn của Sư Phụ, của Tăng chúng và Phật tử chùa Ba Vàng đối với các bậc Tổ sư đã khai sơn tạo tự, tiếp nối giáo Pháp của Chư Phật, Chư Tổ truyền trao.

Thông Báo Chương Trình Đại Lễ Giỗ Tổ

Đức Tín

Bình Luận
Link to map Back top top