Những Cung Bậc Cảm Xúc Trong Lễ Tổng Kết Toàn Khóa – Khóa Tu Mùa Hè Chùa Ba Vàng 2019

Với mục đích góp phần cùng xã hội và gia đình rèn luyện đạo đức, kỹ năng sống cho các em học sinh, sinh viên; khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng lần II năm 2019 được tổ chức từ ngày 20/07/2019 đến ngày 27/07/2019, đã nhận được sự tùy hỷ của các cấp lãnh đạo, chính quyền; đã nhận được sự tin tưởng của các bậc phụ huynh cùng với sự tham gia nhiệt tình của các em khóa sinh trên khắp mọi miền của Tổ quốc. Lễ tổng kết toàn khóa được tổ chức vào tối ngày 27/07/2019 (tức ngày 25/06 năm Kỷ Hợi) là cơ hội để các bạn khóa sinh gửi lời tri ân của mình đến trên Sư Phụ cùng chư Tăng, Ni; đến các cô bác Phật tử và anh chị tình nguyện viên; đặc biệt là lời tri ân đến hai đấng sinh thành; cũng là cơ hội để các bạn thắt chặt tình bạn tốt đẹp mới chớm nở của mình.

Buổi lễ Khai mạc có sự quang lâm chứng dự của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa Ba Vàng, Trưởng ban Tổ chức khóa tu; Đại đức Thích Trúc Bảo Giác – Trưởng ban Thanh thiếu niên Nhi đồng, Trưởng ban Điều hành khóa tu; Đại đức Thích Trúc Bảo Thành – Trưởng ban Quản chúng, Phó ban Điều hành khóa tu; Đại đức Thích Trúc Bảo Việt – Trưởng ban Trị sự, Phó ban Điều hành khóa tu.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - Trưởng Ban tổ chức Khóa Tu Mùa Hè chùa Ba Vàng 2019

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh – Trưởng Ban tổ chức Khóa Tu Mùa Hè chùa Ba Vàng 2019

Về phía đại biểu chính quyền có sự hiện diện của: Ông Lê Mạnh Cường – Phó Chủ tịch UBMTTQ Tỉnh Quảng Ninh; Ông Đỗ Quang Tứ – Phó phòng Văn hóa và Thông tin TP. Uông Bí; Ông Nguyễn Nhật Thủy – Phó Chủ tịch UBND phường Quang Trung; Ông Vũ Hồng Vân – Phó Chủ tịch UBND phường Thanh Sơn; Bà Đinh Thị Trà Linh – Chủ tịch UBMTTQ phường Thanh Sơn. Về phía đại biểu khách mời có sự tham dự của: Ông Trần Quyền – Nguyên phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, trưởng đoàn chuyên gia Việt Nam – Campuchia; Ông Đặng Đình Chấn – Phó Tổng Biên tập tạp chí Việt Nam Hội Nhập cùng toàn thể phóng viên tạp chí; Ông Đỗ Quốc Viên – Chủ tịch hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia tỉnh Quảng Ninh cùng các lãnh đạo trong Ban thường vụ, Ban chấp hành hội Hữu nghị Việt Nam – Campuchia; Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm – Ủy viên Ban văn hóa Trung ương, ủy viên thường trực Ban Phật tử hải ngoại, ủy viên Ban từ thiện và đối ngoại Quan hệ Quốc tế Trung ương GHPGVN, giám đốc truyền thông tòa soạn tạp chí Doanh nghiệp Hội nhập; Nhạc sĩ, đạo diễn Nguyễn Nam Chung – Ủy viên Ban văn hóa Trung ương GHPGVN cùng rất nhiều phóng viên, cơ quan báo đài về tham dự và đưa tin. Cuối cùng là sự hiện diện của các bậc phụ huynh, quý Phật tử, các tình nguyện viên và hơn 2000 bạn khóa sinh.

Đại biểu tham dự Lễ tổng kết Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng

Đại biểu tham dự Lễ tổng kết Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng

Vỡ Òa Cảm Xúc Với Kỷ Yếu Khóa Tu Mùa Hè Lần II

Những giây phút nhìn lại 7 ngày tu học có lẽ là một trong những giây phút nhiều cảm xúc nhất của các bạn khóa sinh và quan khách tham dự. Những hoạt động vui chơi, những thời khóa tập thể, thời gian lao động, những thời Pháp thoại,… tất cả những điều đó thể hiện sức trẻ căng tràn, cảm xúc hạnh phúc, sự vui tươi của các bạn khóa sinh trong khóa tu mùa hè. Cảm xúc hạnh phúc của các bạn khóa sinh như vỡ òa trong từng thước phim, lan tỏa đến các quý vị quan khách, có lẽ ai tham dự cũng như được sống lại thời tuổi trẻ của mình.

Các bạn khóa sinh lưu luyến không nỡ chia xa

Các bạn khóa sinh lưu luyến không nỡ chia xa

Lắng Đọng Cảm Xúc Trong Lễ Tri Ân Đấng Sinh Thành

“Có cha, có mẹ, chúng con thật hạnh phúc.” Quả thực, trong Lễ rửa chân tri ân công đức sinh thành và dưỡng dục của cha mẹ, rất nhiều những giọt nước mắt đã rơi. Đó là những giọt nước mắt vì hối hận, vì biết ơn của các bạn khóa sinh và những giọt nước mắt hạnh phúc, xúc động của những bậc làm cha, làm mẹ. Phụ huynh Đặng Thị Thủy, con trai tham gia khóa tu là Đỗ Thành Lâm đến từ Hải Phóng xúc động chia sẻ: “Qua Lễ rửa chân, không chỉ con trai của con mà con cũng học được nhiều điều, mà chính con cũng phải xem lại cách hành xử của mình đối với cha mẹ.”

Xúc động Lễ rửa chân chùa Ba Vàng

Xúc động Lễ rửa chân chùa Ba Vàng

Thăng Hoa Cùng Những Ca Khúc Ý Nghĩa

Ca sĩ nổi tiếng Lynk Lee đã đến chùa Ba Vàng với hai ca khúc về tình bạn: “Ngày ấy bạn và tôi”, “Tạm biệt nhé”. Hai bài hát đem lại rất nhiều cảm xúc cho các bạn khóa sinh, đặc biệt là trong giờ phút sắp chia xa những người bạn đáng quý của mình. Lynk Lee cũng thể hiện sự hào hứng của mình trước những hoạt động sôi nổi của các bạn khóa sinh và sự yêu mến của mình dành cho khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng. Anh hứa: “Hy vọng lần sau về, Lynk sẽ hát hay hơn. Chúc mọi người có một mùa hè thật vui vẻ và ý nghĩa.”

Ca sĩ Lynk Lee biểu diễn trong Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2019

Ca sĩ Lynk Lee biểu diễn trong Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2019

Một nhân vật nổi tiếng khác, rất quen thuộc với các bạn khóa sinh cũng xuất hiện đầy ý nghĩa với ca khúc do anh tự sáng tác và thể hiện, đó là Ca Nhạc sĩ Nam Chung. Ca khúc “Những trái tim nhiệm màu” là một bài hát tuyệt vời với những lời ca ý nghĩa, thể hiện sự kính trọng, cảm phục anh gửi đến Sư Phụ và chư Tăng. “Cơn mưa bất chợt của mùa hè năm ấy, đã khiến tôi nhận ra những người hùng thầm lặng luôn đứng sau ánh hào quang ấy của chúng tôi. Họ là ai? Họ là những người khoác áo y vàng, mặc những bộ đồ nâu, đồ lam đầy chất phác”. Những trái tim nhiệm màu, là trái tim của những người đã cống hiến hết mình vì lợi ích của các bạn khóa sinh; là trái tim của những người không quản thức khuya dậy sớm, không ngại làm việc nặng nhọc để các bạn có được điều kiện sinh hoạt tốt nhất tại chùa; là trái tim của những người không ngại cơn mưa rào ướt đẫm tấm y vàng. Đó là những kỷ niệm đẹp, những cảm xúc trân trọng mà các bạn khóa sinh có được khi tham gia khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng.
Ca Nương nhỏ tuổi Tú Thanh cũng gửi đến Sư Phụ cùng toàn thể đại chúng bài hát “Ánh dương Ba Vàng” do Nhạc sĩ Nam Chung sáng tác. Giọng hát sáng, nội lực và truyền cảm của em lan tỏa vào trái tim người tham dự những lời ca thật ý nghĩa: “Người – Bậc Đạo Sư, tâm ngời sáng chiếu soi muôn loài. Phật Pháp nhiệm màu, tỏa sáng ánh dương Ba Vàng”. Bài hát được sáng tác bởi sự kính trọng từ sâu trái tim của người nhạc sĩ, được hát bởi tình yêu của một người con Phật, tin Phật và kính Phật. Bài hát mang lại những xúc cảm thật đẹp, khiến trái tim người nghe rung động những nhịp tri ân, quý kính và hạnh phúc.

Ca sĩ Phạm Nam Chung với bài hát Những trái tim nhiệm màu

Ca sĩ Phạm Nam Chung với bài hát Những trái tim nhiệm màu

Bài Thơ Ý Nghĩa Được Sáng Tác Bởi Cảm Xúc Chân Thật

Đặc biệt, trong buổi Lễ tổng kết, ông Đặng Đình Chấn – Phó Tổng Biên tập tạp chí Việt Nam Hội Nhập vì có rất nhiều cảm xúc mà ngay lập tức sáng tác một bài thơ:
“Khóa tu mùa hè nay khép lại
Chùa Ba Vàng còn mãi trong tim
Lời Phật dạy nhớ ghi lòng đạo hiếu
Nghĩa ở đời biết nhân quả mà nên
Các con trẻ tương lai dài phía trước
Ghi lời Thầy cố gắng luyện rèn hơn
Chùa hôm nay trợ duyên điều con muốn
Nay vào đời con sẽ được bình yên.”
Đó quả thật là những lời thơ ý nghĩa, nói lên tâm trạng của các bạn khóa sinh cũng như các bậc phụ huynh.

Ông Đặng Đình Chấn lên đọc bài thơ mà mình vừa mới sáng tác

Ông Đặng Đình Chấn lên đọc bài thơ mà mình vừa mới sáng tác

Cống Hiến Từ Nhiệt Huyết Tuổi Trẻ Của Các Bạn Khóa Sinh

Một đêm tổng kết ý nghĩa với rất nhiều cung bậc cảm xúc, không thể thiếu vắng sự đóng góp đến từ các bạn khóa sinh. Các bạn khóa sinh mỗi người một tính cách, mỗi người một cách cống hiến, mỗi người một tài năng nhưng tựu chung lại, tất cả các bạn đều cố gắng hết sức mình để góp phần tạo nên một khóa tu mùa hè thành công. Nỗ lực của các bạn đã được thể hiện trong Lễ tổng kết, nơi tài năng của các bạn được tỏa sáng, nơi cố gắng của các bạn được ghi nhận. Những điệu múa uyển chuyển trong tiết mục “Ánh dương Ba Vàng”, “Những trái tim nhiệm màu”, diễn xuất tự nhiên trong tiết mục “Ngày ấy bạn và tôi” hay những tiết mục các bạn tập luyện công phu để cúng dường trên Sư Phụ cùng toàn thể đại chúng, và những giọt nước mắt của xúc động, của tri ân; tất cả những điều đó góp phần đem đến một Lễ tổng kết tràn đầy cảm xúc.

Kết thúc buổi lễ, những giọt nước mắt lưu luyến của các bạn khóa sinh rơi không ngừng. Các bạn khóa sinh đến từ khắp mọi miền của Tổ quốc, từ những người xa lạ trở nên yêu thương nhau trong 7 ngày sinh hoạt, có lẽ những giọt nước mắt ấy dành cho sự tiếc nuối, sợ rằng đây sẽ là khoảng thời gian cuối cùng được ở bên nhau, biết đến bao giờ gặp lại. Nhưng có thể tin rằng, chỉ cần có lòng tin nơi Tam Bảo, tâm hướng Phật, hướng về chùa Ba Vàng thân yêu, ắt các bạn sẽ còn có duyên bên nhau. Hẹn gặp lại các bạn khóa sinh tại khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng năm 2020 nhé.

Hạnh Duyên

Bình Luận
Link to map Back top top