Những Điều Không Thể Thiếu Giúp Người Phụ Nữ Trở Nên Hạnh Phúc

Ai trong chúng ta cũng có quyền được mưu cầu hạnh phúc. Thế nào là chân thật hạnh phúc và làm thế nào để một người phụ nữ hạnh phúc? Đó có lẽ là hai câu hỏi lớn trong cuộc đời mỗi người. Nhân ngày tôn vinh Phụ nữ Việt Nam, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã thuyết giảng chủ đề: Phụ nữ làm thế nào để Đẹp – Giàu và Hạnh Phúc tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Sư Phụ mong muốn qua bài giảng, mỗi người sẽ thực tập để có được hạnh phúc chân thật. Hãy cùng lắng nghe lời chỉ dạy của Sư Phụ để hiểu rõ hơn về hạnh phúc và phụ nữ cần làm gì để thấy hạnh phúc!

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong buổi giao lưu, gặp gỡ tại trường Kinh tế Quốc dân

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trong buổi giao lưu tại trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Hạnh Phúc Từ Góc Nhìn Xã Hội

Hạnh phúc luôn là niềm khao khát của biết bao người. Thời đại có thể khác nhau, mong cầu có thể khác nhau; song luôn cùng một mục đích hướng đến là đạt được hạnh phúc. Trong thời đại phong kiến, người phụ nữ phải phụ thuộc vào người đàn ông theo quan niệm “tam tòng tứ đức”. Ngày nay, người phụ nữ hiện đại được quyền bình đẳng tham gia kinh tế, chính trị, xã hội như nam giới, và họ cũng có quyền quyết định hạnh phúc của mình. Sư Phụ chỉ dạy: “Hiện nay, có rất nhiều tiêu chí đưa ra về hạnh phúc. Có người nói nhiều tiền là hạnh phúc, có người nói danh vọng thật cao mới là hạnh phúc. Nhưng tựu chung, ở đời thường quan niệm về hạnh phúc như sau: Thứ nhất là có một gia đình êm ấm, vợ chồng hòa thuận, con cái ngoan ngoãn, học hành giỏi giang. Thứ hai là phải có tài sản, có của ăn của để dư dả, không phải vay giật, có tài sản đủ để chi dùng. Thứ ba là có sức khỏe. Thứ tư là thành đạt trong cuộc sống. Thứ năm là được mọi người yêu quý”. Quả đúng như vậy, dưới góc nhìn đời thường, 5 điều kiện này là 5 yếu tố không thể thiếu để khiến một người phụ nữ trở nên hạnh phúc.

Một gia đình hạnh phúc theo góc nhìn của xã hội

Một gia đình hạnh phúc theo góc nhìn của xã hội

#1 Mưu Cầu Hạnh Phúc Gia Đình

Làm mẹ, làm vợ là thiên chức của người phụ nữ. Nhiều người khao khát có một tổ ấm để được tự tay chăm sóc, nâng niu gia đình nhỏ ấy. Gia đình có vai trò vô cùng quan trọng đối với họ. Đó cũng là nơi nương tựa, bến đỗ bình yên của người phụ nữ sau những bận rộn công việc ở cơ quan. Người phụ nữ nào cũng mong muốn có một gia đình mang lại hạnh phúc cho mình.

#2 Làm Chủ Kinh Tế Sẽ Hạnh Phúc Hơn

Điều thứ 6 trong kinh Bát Đại Nhân Giác, Đức Phật dạy: “Nghèo khổ hay oán hờn, thường kết nhiều duyên ác”. Nghèo là một trong những nguyên nhân khiến chúng sinh dễ oán hờn và làm mọi cách để có tiền mà không quản là thiện hay ác. Đây chính là nguyên nhân sinh khổ tâm, phiền não. Sư Phụ giảng: “Làm sao để mình có tài sản, dư dả, cần chi tiêu gì là có, không phải vay, phải giật? Người ta thường nói nghèo thì đi với hèn. Nên chúng ta phải có tài sản, đủ để chi dùng. Đó là một trong những thứ giúp cho chúng ta được hạnh phúc”. Độc lập tài chính, tự do quyết định là mong muốn của nhiều người. Người phụ nữ cũng phải chăm lo đến cuộc sống của cả gia đình, lo từng bữa ăn giấc ngủ của các thành viên; không có tiền sẽ khiến họ sinh tâm buồn phiền.

#3 Có Sức Khỏe Để Tận Hưởng Cuộc Sống

Người xưa có câu nói: “Có sức khỏe là có tất cả”. Sức khỏe là tài sản quý giá của đời người; có một cơ thể khỏe mạnh, sức khỏe dẻo dai, chúng ta mới có thể tận hưởng trọn vẹn cuộc sống; được thỏa mãn lý tưởng, ước mơ của mình. Sư Phụ cũng dạy: “Trong đạo Phật, sức khỏe rất quan trọng. Có sức khỏe thì mới làm được mọi việc. Không có sức khỏe thì không thể làm được gì, không cảm thụ được cuộc sống, cũng không biết vui, khổ. Cho dù tài sản rất nhiều; nhưng mà suốt ngày bệnh tật, ốm đau, ăn không được thì không thể có hạnh phúc”. Chính vì vậy, để có được sức khỏe, người phụ nữ nên dành thời gian chăm sóc bản thân, rèn luyện sức khỏe để có được thân thể khỏe mạnh; từ đó chăm sóc gia đình và cống hiến cho xã hội.

#4, 5 Thành Đạt Được Và Được Mọi Người Yêu Quý Là Yếu Tố Mang Lại Sự Hạnh Phúc

Thành đạt là yếu tố quan trọng quyết định đến hạnh phúc của mỗi người. Thành đạt là minh chứng rõ ràng cho thấy sự nỗ lực cố gắng của bản thân đến ngày gặt được thành quả; năng lực làm việc của mình được thừa nhận, thành quả lao động của mình được người khác tôn trọng. Ngoài ra, được mọi người trong gia đình xã hội quan tâm yêu quý cũng là yếu tố để giúp cho người phụ nữ hạnh phúc hơn. Sư Phụ cũng dạy: “Điều thứ 5 là chúng ta được mọi người yêu quý. Đây là lĩnh vực quan hệ giao tiếp trong xã hội. Chúng ta có gia đình hạnh phúc, tài sản, sức khỏe và thành đạt; nhưng nếu không có bạn, không có ai yêu quý, tôn trọng, lại bị xem thường; thì chúng ta không thể hạnh phúc được. Cho nên được mọi người yêu quý cũng là một yếu tố để hạnh phúc”.

Người phụ nữ đạt được 5 điều trên thì sẽ có cuộc sống vui vẻ an lạc và hạnh phúc

Người phụ nữ đạt được 5 điều trên thì sẽ có cuộc sống vui vẻ an lạc và hạnh phúc

Người phụ nữ đạt được 5 điều trên thì có lẽ cuộc sống sẽ luôn vui vẻ, lạc quan, mỗi ngày trôi qua là một ngày hạnh phúc. Nhưng không phải người phụ nữ nào cũng may mắn để có được những điều ấy. Vậy làm thế nào để hạnh phúc dù không có được đầy đủ những điều trên, hãy cùng tìm hiểu xem Đức Phật dạy phương pháp tìm hạnh phúc chân thật như thế nào nhé!

Hạnh Phúc Chân Thật Từ Góc Nhìn Phật Pháp

Trong buổi giao lưu, Sư Phụ chỉ dạy rằng: “Người biết đủ là người an lạc. Biết đủ tức là biết hài lòng với những gì đã có. Khi phấn đấu hết mình và hài lòng với điều đó thì mình sẽ an lạc. Còn người không biết đủ thì không an lạc, không hạnh phúc được. Thứ hai là tâm mình luôn luôn so sánh, đố kỵ thì cũng không được hạnh phúc”. Thật đúng như vậy, nếu chúng ta ở đời có đủ 5 yếu tố tạo nên hạnh phúc: có gia đình hạnh phúc, có tài sản, có sức khỏe, có sự thành đạt, được người khác yêu quý; nhưng chúng ta không biết hài lòng và cảm ơn những thứ mình đã có thì không thể hạnh phúc. Cùng với đó, nếu bản thân luôn so sánh với đời, với người; sinh tâm ganh ghét, hơn thua với những người tài giỏi, thành công thì cũng không mang lại lợi ích gì. Trái lại, tâm ganh ghét đó còn khiến chúng ta bị dằn vặt, đau khổ trong tâm mỗi khi thấy ai đó thành tựu hơn mình. Điều này chắc chắn không thể mang lại sự hạnh phúc.

Người phụ nữ có được hạnh phúc chân thật theo góc nhìn của đạo Phật

Người phụ nữ có được hạnh phúc chân thật theo góc nhìn của đạo Phật

Trong buổi giao lưu, Sư Phụ cũng kể một câu chuyện trong nhà Phật: “Con quạ đen mong muốn mình có được bộ lông vũ trắng như thiên nga; con thiên nga lại ao ước lông vũ màu sắc sặc sỡ như vẹt; con vẹt lại mong cầu được bộ lông rực rỡ của công để được mọi người vỗ tay tán tụng; và con công ở trong lồng của sở thú khát khao được tự do bay lượn như quạ”.

Cuộc trò chuyện giữa quạ và công - ai là người đẹp nhất

Cuộc trò chuyện giữa quạ và công – ai là người đẹp nhất?

Qua câu chuyện, con quạ đã rút ra bài học, hạnh phúc là biết đủ với những gì mình có. Hạnh phúc không thể có được khi chúng ta mang nặng tư tưởng so sánh, tham muốn, muốn được bằng người khác.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chụp ảnh lưu niệm trong chuyến tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm ra trường của sinh viên k26 - Trường Kinh tế Quốc dân

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chụp ảnh lưu niệm trong chuyến tham dự Lễ kỷ niệm 30 năm ra trường của sinh viên k26 – Trường Đại học Kinh tế Quốc dân

Đó là những lời chỉ dạy vô cùng quý báu mà Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh gửi tới các cán bộ, giảng viên nữ của trường Đại học Kinh tế Quốc dân nhân ngày Phụ Nữ Việt Nam 20/10. Phụ nữ là một điều kỳ diệu của tạo hóa. Người phụ nữ nào cũng xứng đáng có được hạnh phúc. Hạnh phúc chân thật không đến từ bề ngoài mà đến từ nội tâm của mỗi người. Nếu mỗi người phụ nữ biết thực hành lời Phật dạy, luôn biết điều phục tâm và trau dồi đức hạnh của mình thì tâm luôn hạnh phúc, cho dù hoàn cảnh nào đến cũng an lạc được. Đó mới là chân hạnh phúc mà mỗi người nên hướng tới. Nhân ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, xin chúc tất cả Phụ Nữ Việt Nam được sức khỏe, giàu, trẻ trung, xinh đẹp và biết thực tập tâm để đạt được hạnh phúc!

Hạnh Từ 

Xem thêm: 5 Điều Phật Dạy Người Vợ Đối Với Chồng – Bí Quyết Giữ Lửa Hôn Nhân Gia Đình

Bình Luận
Link to map Back top top