Những khoảnh khắc thời gian đáng quý tại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng lần thứ 1 năm 2019

Tối ngày 29/06/2019 (tức ngày 27/05 năm Kỷ Hợi), Lễ bế mạc Khóa tu mùa hè 2019 lần thứ I đã diễn ra tại chùa Ba Vàng (Thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh). Sau 7 ngày tu tập bên nhau, giờ phút chia xa sao thật khó nói nên lời đối với mỗi bạn khóa sinh. Kết thúc Lễ bế mạc, các bạn khóa sinh đã trao cho nhau những vòng tay ấm áp, những giọt nước mắt chân thành, như mong khoảnh khắc này mãi ngừng trôi. Điều gì trong 7 ngày tu tập đã làm các bạn lưu luyến đến thế? Chúng ta hãy nhìn lại khoảng thời gian đáng quý ấy để cùng nhau trân trọng nhé.

Tình nguyện viên và khóa sinh dành cho nhau những cái ôm thật chặt trong lễ bế mạc Khóa tu mùa hè

Tình nguyện viên và khóa sinh dành cho nhau những cái ôm thật chặt sau Lễ bế mạc Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng lần I

Khoảnh Khắc Thời Gian Của Những Bữa Ăn Hạnh Phúc

Trong một tuần ở chùa, các bạn khóa sinh đã nhận được sự quan tâm rất chu đáo từ Sư Phụ, chư Tăng, Ni và các cô bác Phật tử, các anh chị tình nguyện viên. Những bữa cơm chay thanh tịnh nhưng đầy đủ dinh dưỡng được nấu bởi tình thương mà các bạn được thưởng thức mỗi ngày là một trong số những sự quan tâm chân thành ấy. Những bữa ăn ấy tuyệt vời lắm, bởi các bạn được ăn trong chánh niệm, được ăn trong tâm biết ơn. Những bữa ăn ấy tuyệt vời lắm, bởi các bạn được quan tâm từng chút một như ăn có đủ no không, có thấy ngon miệng không? Những bữa ăn ấy tuyệt vời lắm, vì được chuẩn bị từng li từng tí và chế biến rất cầu kỳ. Những bữa ăn ấy tuyệt vời lắm, vì có nhiều nụ cười trìu mến từ các Sư Thầy, Sư Cô; những nụ cười trên môi của các cô bác Phật tử và của chính các bạn khóa sinh. Chắc hẳn sau khi 7 ngày khóa tu kết thúc, món đậu kho nấm, món chè đỗ đen, chè long nhãn hay những miếng dưa hấu ngọt mát,… sẽ là những món ăn khó quên trong lòng các bạn. Đặc biệt, các bạn sẽ nhớ lắm “những chiếc bánh mì có trái tim” những chiếc bánh được làm từ 18h tối hôm trước đến 4h sáng hôm sau để cho hàng ngàn khóa sinh kịp giờ cùng nhau ăn sáng.

Sự ân cần quan tâm, chăm sóc của quý Thầy làm cho các bạn khóa sinh không khỏi xúc động.

Sự ân cần quan tâm, chăm sóc của quý Thầy làm cho các bạn khóa sinh không khỏi xúc động.

Món chè đỗ đen được nấu bởi chính các cô bác Phật tử của đạo tràng

Món chè đỗ đen được nấu bởi chính các cô bác Phật tử của đạo tràng

Khoảnh Khắc Thời Gian Của Những Bài Học Cuộc Sống

Thán phục – Quyết tâm – Xúc động là những cảm xúc mà hàng ngàn bạn khóa sinh có được khi lắng nghe những bài Pháp thoại thấm thía đến từ các Quý Thầy, hay chia sẻ đến từ những người nổi tiếng. Các bạn thán phục vì nghị lực, sự kiên cường của anh Nguyễn Sơn Lâm – Chủ tịch Hội đồng Quản Trị Công ty Tỏa Sáng. Các bạn học được cách sống yêu thương, sống có nghị lực, kiên cường trước mọi sóng gió của cuộc đời trong chủ đề “Sống yêu thương, kiên cường và trách nhiệm” đến từ Tiến sĩ Nguyễn Duy Nhiên – Phó Trưởng khoa Công tác xã hội trường Đại học Sư Phạm Hà Nội. Các bạn được học cách biến ước mơ thành sự thật qua bài giảng của Đại Đức Thích Trúc Bảo Thành: “Ước mơ vốn dĩ không tầm thường mà tầm thường ở những người không biết ước mơ”. Đặc biệt là những giọt nước mắt đã rơi vì xúc động khi nghe bài Pháp thoại sâu lắng của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh với chủ đề “Mẹ Yêu Ơi!”: “Sư Phụ muốn các con nhớ thật sâu, khắc thật đậm ân nghĩa của mẹ. Mẹ nuôi con bằng máu của mình khi các con còn trong bụng. Mẹ như đất nuôi mầm cây, không quản nặng nhọc, hy sinh cả cuộc đời cho các con.”

Một bạn khóa sinh đã không kìm được xúc động khi nghe bài giảng của Sư Phụ

Các bạn khóa sinh đã không kìm được xúc động khi nghe bài giảng của Sư Phụ

Những bài học sâu sắc đó từng ngày, từng ngày thấm sâu vào tâm hồn của các bạn nhỏ. Chưa cần áp dụng chúng vào những vấn đề cuộc sống phức tạp, những bài học ấy đã được các em áp dụng từng ngày ở trong Khóa tu mùa hè. Đó là sự kính trọng gửi đến Chư Tăng, Ni tại chùa Ba Vàng; trong sự yêu mến dành cho các cô bác Phật tử, các anh chị tình nguyện viên; và trong tình thương, sự sẻ chia các bạn dành cho nhau. Thường thấy trong suốt thời gian khóa tu diễn ra là sự vui vẻ, tâm hồn an nhiên, sự tự lập và tình yêu cha mẹ đã được thể hiện ở các bạn khóa sinh. Trong Lễ rửa chân vào đêm Bế mạc, phụ huynh của em Trương Phúc hiện đang sinh sống tại Phú Quốc đã chia sẻ: “Qua một tuần, tôi cảm nhận được sự thay đổi rất lớn từ con trai của tôi. Cháu vừa nói với tôi rằng: “Mẹ ơi. Mẹ lo cho con nhiều quá! Nốt lần này thôi, con sẽ tự lập, con sẽ tự lo cho bản thân mình. Mẹ không bao giờ phải lo cho con nữa.” Đây là món quà lớn nhất mà tôi cũng như quý phụ huynh nhận được khi là người làm cha, làm mẹ. Tôi xin tri ân công đức to lớn của Sư Phụ, quý Thầy, xin cảm ơn Ban Hậu cần, Ban tổ chức đã dành cho các con một quãng đời vô cùng giá trị.” Đó là niềm vui, niềm hạnh phúc của Ban tổ chức khóa tu mùa hè, của các bậc phụ huynh cũng như của chính các bạn khóa sinh. Mong rằng đó sẽ là những hành trang tuyệt vời để các bạn nhỏ vững bước trên con đường học tập và làm người của mình.

Cho Đi Và Nhận Lại – Khoảnh Khắc Thời Gian Sinh Ra Niềm Vui

Trong suốt quá trình khóa tu diễn ra, các bạn khóa sinh thường xuyên được thực tập tâm cho đi. Các bạn cho đi sự quan tâm đến bạn của mình, các bạn cho đi những nụ cười, các bạn sẵn sàng làm giúp bạn mình việc này việc kia mà không tính toán thiệt hơn. Nhận lại, các bạn sẽ sinh được tâm hoan hỷ chân thật từ sự cho đi không tính toán ấy. Nếu nhìn thấy các bạn nhỏ rửa bát trên “dây chuyền rửa bát siêu to khổng lồ”, hẳn ai cũng tin vào niềm vui các bạn có được. Sau mỗi bữa ăn, nhóm được phân công sẽ rửa hàng ngàn chiếc khay ăn và bát đựng canh của cả khóa, vậy mà bạn nào cũng vui vẻ làm việc. Bởi vì tâm của những người thường cho đi sẽ sinh ra niềm vui, nếu không có bố thí thì con người quả thật là mảnh đất tâm khô cằn; thật đúng như lời Đức Phật dạy: “Người có tâm bố thí thường được hoan hỷ, có chư Thiên, Thiện Thần, Hộ Pháp ủng hộ”.

Các bạn khóa sinh được phân công rửa bát trong niềm hoan hỷ

Các bạn khóa sinh được phân công rửa bát trong niềm hoan hỷ

Hợp Lực – Khoảnh Khắc Thời Gian Của Tình Bạn

Có được những chương trình thành công trong khóa tu là nhờ vào sự hợp lực của tất cả mọi người; từ trên Sư Phụ, đại Tăng, đến sự vâng lời và hòa hợp của các cô bác Phật tử và đặc biệt là sự hợp lực của các bạn khóa sinh. Nếu các bạn không đoàn kết thì sẽ không có những slogan đẹp, chất lượng và những tiết mục biểu diễn tuyệt vời đến vậy. Những khoảng thời gian vui chơi bên nhau đã gắn kết các bạn hòa thành một khối, không phân biệt cao thấp, béo gầy, không phân biệt vùng này, miền nọ. Chính vì sự đoàn kết đó mà tất cả những con người xa lạ đến từ các vùng miền khác nhau trên đất nước mới yêu thương nhau như anh em một nhà và tình bạn đó sẽ là điều đáng nhớ trong tim của các bạn đến mãi về sau.

Tại khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng chúng ta là anh em một nhà

Tại khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng chúng ta là anh em một nhà

Khoảnh Khắc Thời Gian Tĩnh Tâm Của Thời Khóa Thiền Và Sám Hối

Thời khóa Thiền và Sám hối có lẽ là sự kiện khá bỡ ngỡ đối với nhiều bạn khóa sinh nhưng đồng thời cũng sẽ là sự kiện khó phai mờ trong trí nhớ của các bạn. Bởi đó là những khoảnh khắc không dễ gặp trong cuộc sống để các bạn tự nhìn nhận lại bản thân, để chân thật thấy được bản tính của mình; từ đó gạt bỏ được ý niệm xấu, phát triển được tâm tính tốt đẹp của mỗi người. Các bạn nhỏ vẫn đang trong độ tuổi hiếu động, nhưng lại rất trang nghiêm trong thời khóa Thiền và Sám hối. Vì các bạn nhận ra được, đâu là việc làm thiện, đâu là việc làm xấu để từ đó bỏ ác làm lành, chuyển hóa thân tâm. Đó quả thật là một điều vô cùng đáng quý.

Các bạn khóa sinh trong Khóa tu mùa hè tham dự thời khóa sám hối

Các bạn khóa sinh trong Khóa tu mùa hè tham dự thời khóa sám hối

Bảy ngày tu tập có lẽ đã mang lại cho các bạn nhiều kỷ niệm đáng nhớ: từ những khoảnh khắc nhỏ cho đến những chương trình lớn, từ những cảm xúc chân thật mà các bạn cảm nhận cho đến những điều lành thiện các bạn học được. Chắc hẳn vì thế mà các bạn nhỏ có lẽ không nỡ rời xa. Tuy rằng thời gian 7 ngày không phải dài nhưng cũng đủ để ươm mầm những hạt giống trí tuệ, nhân cách; giúp cho những hạt giống lành thiện ấy vươn cao, phát triển mạnh mẽ để các bạn nhỏ của chúng ta trở thành những người con hiếu thuận, thành những công dân có ích cho xã hội. Mời các bạn đăng ký tham gia Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng lần II để cùng ươm mầm những hạt giống thiện lành trong tâm của chính mình nhé!

Đăng ký Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng lần II năm 2019!

Hạnh Duyên

Bình Luận
Link to map Back top top