Những trái tim nhiệm màu – bài hát xúc động về những người hùng trong đêm mưa!

“Giữa một trời mưa giông sấm chớp bão bùng
Cùng những bạn khóa sinh tham gia khóa tu mùa hè năm ấy kể lại
Khi chứng kiến những bóng huỳnh y…”

“Những trái tim nhiệm màu” – bài hát đặc biệt được sáng tác dựa trên một câu chuyện có thật tại chùa Ba Vàng. Đó là câu chuyện diễn ra trong thời gian Khoá tu mùa hè lần I năm 2018. Trong màn đêm muộn hôm ấy, hình ảnh những người hùng với cả trái tim nhiệt huyết sẵn sàng đội mưa, đội gió làm những việc tưởng chừng như không thể ấy đã được tái hiện qua lời bài hát hết sức chân thực và xúc động!

Hình ảnh của đêm mưa ngày hôm đó

Hình ảnh của đêm mưa ngày hôm đó tại Khóa tu mùa hè Chùa Ba Vàng

Những người hùng thầm lặng trong cơn mưa

“Họ là ai? Họ là những người khoác áo y vàng
Mặc những bộ đồ nâu, đồ lam đầy chất phác.”

Những người hùng trong đêm mưa

Những người hùng trong đêm mưa

Những cơn mưa vội vàng ập đến, làm cho những chiếc áo bị chuyển màu vì sũng nước, những đôi chân bước thật nhanh, đôi tay thì mang vác những thiết bị, đồ đạc. Tất cả đều muốn bảo vệ tài sản Tam Bảo khỏi hư hỏng bởi nước mưa mà quên đi cái lạnh đang thấm dần vào người. Và thật đặc biệt, những tấm áo màu huỳnh y luôn xuất hiện nổi bật trong đêm mưa hôm ấy. Những “người hùng” ấy không hề có một thứ gì che chắn khỏi cơn mưa lạnh nhưng nào có hề gì, áo ướt cũng chẳng bận tâm. Đó là hình ảnh các quý Thầy cùng các Phật tử chùa Ba Vàng như ánh sao sáng rực trong đêm tối; giữa bầu trời mưa như trút nước. Họ là “những người hùng” không cần ai biết đến, không cần được tôn vinh, không cần được công nhận; họ cống hiến, hy sinh một cách thầm lặng và rất đỗi cao thượng.

Những người hùng trong đêm mưa Khóa tu mùa hè chùa chùa Ba Vàng

Những người hùng trong đêm mưa Khóa tu mùa hè chùa chùa Ba Vàng

Cảm xúc từ những người được nhìn thấy sự hy sinh của những người hùng thầm lặng

Chắc có lẽ không ai cầm được nước mắt khi được chứng kiến những tấm huỳnh y hòa vào cơn mưa lớn, bất chấp sự nguy hiểm. Những mái rạp xiêu vẹo bởi gió lớn, những loa đài và các tài sản còn chưa kịp che… Trước mưa gió bão bùng, các bạn được chứng kiến sự trầm lặng, bình tĩnh lạ kỳ của các Quý Thầy khi chỉ đạo các bộ phận thực hiện công việc một cách rất hiệu quả. Chỗ này thiếu người, không sao đã có Thầy, chỗ kia vắng bóng, có sao đâu Thầy đã đến, mặc cho cơn mưa rát mặt, hình ảnh tấm huỳnh y đã mang đến sự ấm lòng đến rất kỳ lạ. Và có lẽ hình ảnh của những người chân trần, áo huỳnh y, cạnh đó là màu áo nâu, áo lam quen thuộc, họ đã thực sự tạo nên hình ảnh những người hùng trong cơn mưa, rất chân thực, rất cảm động. Nếu không có những tấm lòng cao quý như thế chắc cũng chẳng thể có những việc làm cao thượng vốn dĩ tưởng như bình thường kia được.

Những người hùng trong đêm mưa

Những người hùng trong đêm mưa

Cảm xúc của nhạc sĩ Nam Chung về những người hùng qua tác phẩm âm nhạc

Anh Phạm Nam Chung là nhạc sĩ gắn bó rất sâu đậm với các khoá tu mùa hè tại chùa Ba Vàng. Anh đã được cảm nhận những hành động rất ý nghĩa, rất thầm lặng mà lớn lao đó qua lời kể lại của các bạn khóa sinh. Theo dòng cảm xúc, anh đã chân thật viết nên một tác phẩm mang tên “Những trái tim nhiệm màu”. Nhạc phẩm này đã thể hiện sự thấu hiểu phần nào nỗi vất vả của Quý Thầy, của các Cô, các bác Phật tử và cảm xúc của các bạn khóa sinh. Qua lời bài hát , anh Nam Chung như muốn gửi lời tri ân đến những người đang khoác trên mình màu y vàng cao quý, màu áo nâu, áo lam của các cư sỹ Phật tử đang ngày đêm lo cho thế hệ trẻ, tạo dựng một môi trường tu học đầy ý nghĩa và bổ ích cho các bạn trẻ vào dịp nghỉ hè hàng năm.
“Cơn mưa bất chợt của đêm mùa hè năm ấy
Đã khiến tôi nhận ra những người hùng
Thầm lặng luôn đứng phía sau ánh hào quang ấy của chúng tôi!

Dâng trào cảm xúc khi ca khúc “Những trái tim nhiệm màu” được biểu diễn tại lễ tổng kết Khóa tu mùa hè

Trở lại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2019, nhạc sĩ Nam Chung đã không khỏi xúc động khi mình được cùng các bạn trẻ thể hiện ca khúc vô cùng ý nghĩa này. Sâu trong đó chính là sự kính phục với những con người sau ánh hào quang ấy. Tấm lòng tri ân Sư Phụ, Chư Tăng cùng các cô, các Phật tử đã hết mình vì thế hệ trẻ có lẽ cũng nhân đó mà được tỏa ra rộng rãi hơn, sâu sắc hơn. Bài hát được khép lại với lời kết thật súc tích của những trái tim nhiệm màu.

Ca sĩ Phạm Nam Chung với bài hát Những trái tim nhiệm màu

Ca sĩ Phạm Nam Chung với bài hát Những trái tim nhiệm màu

Tiếp tục đồng hành cùng các khóa tu mùa hè hàng năm, hy vọng rằng anh Nam Chung sẽ có những cống hiến tâm sức của mình để giúp cho các bạn trẻ luôn lạc quan, yêu đời hơn, sống lợi ích hơn trong cuộc đời. Mùa hè năm nay sẽ đọng lại những ký ức sâu đậm, ký ức của những cơn mưa với những người hùng thầm lặng.

Trí Giác Hiếu

Bình Luận
Link to map Back top top