Phật Dạy Về 4 Nhóm Bạn Tốt Không Thể Thiếu Trong Cuộc Đời

“Chớ thân với bạn ác,
Chớ thân kẻ tiểu nhân.
Hãy thân người bạn lành,
Hãy thân bậc thượng nhân.”
Ngạn ngữ Anh có câu: “Hãy cho tôi biết bạn của anh là ai, tôi sẽ chỉ cho anh biết, anh là người như thế nào”. Ngoài gia đình, bạn bè là những người có tác động vô cùng quan trọng trong cuộc sống của chúng ta. Nếu chúng ta kết giao với bạn tốt, họ sẽ giúp ta trở thành con người tốt lên; còn chơi với bạn xấu, ta sẽ bị ảnh hưởng bởi những tính xấu của họ. Cũng như câu nói ngày xưa của ông cha ta khi nói về việc chọn bạn “Gần mực thì đen, gần đèn thì rạng”. Với trí tuệ của Đức Phật, Ngài đã quán xét được tầm quan trọng của bạn bè đối với mỗi người. Ngài đã chỉ dạy và hướng dẫn cho chúng ta biết về bốn nhóm bạn tốt không thể thiếu trong cuộc đời. Trong Khóa tu mùa hè 2019 tại Chùa Ba Vàng, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã trích dẫn lời Đức Phật dạy để giảng giải cho các bạn khóa sinh về bốn nhóm bạn cần có trong cuộc đời và làm sao để chọn ra những người bạn tốt đó.
Đức Phật dạy có 4 nhóm người bạn tốt: Những người bạn có phẩm chất giúp đỡ, những người bạn có phẩm chất chung thủy, những người bạn biết khuyên cho chúng ta những điều lợi ích, và cuối cùng là những người bạn luôn luôn có lòng thương tưởng giúp đỡ mình. Sau đây chúng ta sẽ tìm hiểu về đặc tính của 4 nhóm bạn này để chọn cho mình người bạn tốt nhất nhé!

Những Người Bạn Có Phẩm Chất Giúp Đỡ

Đúng như câu nói: “Khi ta gặp khó khăn mới biết đâu là bạn tốt”. Bởi khi ta vui vẻ, ta hạnh phúc, ta đầy đủ thì chưa cần đến sự giúp đỡ của bạn bè nhưng khi ta gặp hoạn nạn, trắc trở, phải đối mặt với khó khăn thì lúc đó, sự giúp đỡ, động viên, chia sẻ của bạn bè xung quanh ta mới thật đáng quý. Trong thời khóa giảng Pháp của Khóa tu mùa hè, Sư Phụ đã chỉ dạy: “Những người bạn có phẩm chất giúp đỡ là những người bạn che chở khi ta buông thả, làm điều tội lỗi, họ sẽ giúp đỡ khi ta lỗi lầm, không bỏ mặc ta mà luôn dang tay giúp đỡ. Họ là những người bảo vệ tài sản cho ta, không vòi vĩnh hay lợi dụng mưu cầu tài sản từ ta. Họ là những người để ta có thể nương tựa khi ta gặp điều gì đó sợ hãi, lo lắng. Người bạn này luôn cố gắng để giúp đỡ ta nhiều hơn những gì mà ta yêu cầu khi ta khó khăn. Ta cần họ làm một nhưng họ luôn cố gắng để làm gấp đôi, gấp nhiều lần hơn so với những gì ta cần họ làm”. Trong cuộc sống, có những người bạn bên cạnh lúc vui thì dễ nhưng những khi buồn, khó khăn có những người bạn bên cạnh ta, giúp đỡ hết lòng thì lại rất khó và những người bạn như vậy mới thật đáng trân quý.

Phật tử chùa Ba Vàng hỏi thăm sức khỏe khi đạo hữu của mình bị ốm

Phật tử chùa Ba Vàng hỏi thăm sức khỏe khi đạo hữu của mình bị ốm

Những Người Bạn Có Phẩm Chất Chung Thủy

Không chỉ trong tình yêu mới đòi hỏi sự thủy chung mà trong tình bạn cũng rất cần có sự chung thủy với nhau. Sư Phụ chỉ dạy: “Những người bạn có phẩm chất chung thủy là người cho ta biết những bí mật của họ và họ biết giữ bí mật, không bao giờ nói cho ai biết những điều bí mật mình đã tâm sự với họ. Người bạn có phẩm chất chung thủy cũng là người dám hy sinh thân mạng để bảo vệ bạn của mình”. Quả đúng như vậy, người bạn có phẩm chất chung thủy luôn chân thật, và là người đáng tin cậy để ta có thể thỏa sức chia sẻ những điều tâm tư thầm kín của bản thân mình với họ. Họ luôn tin tưởng ta và họ cũng đủ phẩm chất để ta tin tưởng. Những người bạn này cũng sẵn sàng bảo vệ ta khi ta gặp nạn, thậm chí là dùng cả tính mạng để bảo vệ, che chở cho ta khi ta khó khăn.

Tại thời khóa kiểm tâm tại chùa - các cư sỹ có thể chân thật chia sẻ những khúc mắc trong công việc hàng ngày để cùng nhau giải quyết

Tại thời khóa kiểm tâm tại chùa – các cư sỹ có thể chân thật chia sẻ những khúc mắc trong công việc hàng ngày để cùng nhau giải quyết

Những Người Bạn Biết Khuyên Mình Những Điều Lợi Ích, Tốt Đẹp

Những người bạn có phẩm chất thường hay khuyên ta làm điều lợi ích, tốt đẹp thực sự vô cùng cần thiết và quan trọng. Họ sẽ ngăn chặn khi ta chuẩn bị làm những điều ác. Đồng thời, họ khuyến khích, động viên ta làm các điều thiện, cùng ta làm những việc tốt; hướng dẫn, chỉ bảo ta những điều hay lẽ phải…. Trong thời khóa, Sư Phụ giảng giải: “Người bạn này sẽ cho ta nghe những điều ta chưa biết. Họ sẵn sàng chia sẻ tất cả những gì họ biết, chia sẻ với ta những điều hay, ý tốt bạn đó học được. Kể cả những kiến thức rất quý bạn đó cũng chia sẻ cho ta biết. Và người bạn này cũng hướng dẫn cho mình biết đến con đường tái sinh về cõi trời…” Trong cuộc sống, những người bạn có phẩm chất này thường có tấm lòng bao dung, yêu thương mọi người, biết lo nghĩ cho mọi người xung quanh, không vì ích kỷ cá nhân mà bỏ mặc ta những lúc khốn khó. Vì vậy mà họ luôn muốn chia sẻ những điều tốt đẹp đến người khác để mong muốn đem lại lợi ích cho mọi người. Đặc biệt, họ sẽ mong muốn cho ta biết đến con đường ngày một tiến lên, phát triển và tiến bộ. Hoặc trong quá trình tu tập, người bạn này sẽ giúp đỡ, hướng dẫn cho ta sống lương thiện, sống đạo đức, tốt đẹp .

Phật tử chùa Ba Vàng cùng nhau về chùa tham dự thời khóa tu học định kỳ - nghe giảng Pháp của Sư Phụ

Phật tử chùa Ba Vàng cùng nhau về chùa tham dự thời khóa tu học định kỳ – nghe giảng Pháp của Sư Phụ

Các bạn trẻ thuộc thành viên CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng cũng rất tích cực tham gia các hoạt động tu học tại chùa

Các bạn trẻ thuộc thành viên CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng cũng rất tích cực tham gia các hoạt động tu học tại chùa

Các quý Phật tử cùng tham dự buổi lễ phóng sinh theo sự hướng dẫn của đại Tăng chùa Ba Vàng

Các quý Phật tử cùng tham dự buổi lễ phóng sinh theo sự hướng dẫn của đại Tăng chùa Ba Vàng

Những Người Bạn Có Lòng Thương Tưởng Đến Ta

Cuối cùng phẩm chất của người bạn tốt là có lòng thương tưởng đến ta. Sư Phụ đã chỉ dạy rằng: “Những người bạn có lòng thương tưởng đến ta là người không vui khi ta gặp hoạn nạn. Họ vui mừng khi ta thành công, gặp may mắn; họ đến chia vui, thật lòng hoan hỷ với ta. Họ ngăn chặn, đứng ra bảo vệ những ai nói xấu mình”. Quả thật như vậy, những người bạn có phẩm chất này, sẽ không bao giờ ghen tức, đố kị với chúng ta khi ta thành công. Mà thay vào đó họ sẽ hoan hỷ chung vui cùng chúng ta. Họ luôn là người tìm mọi cách, ngăn chặn những người nói xấu ta và bênh vực để không cho ai làm hại, tác động xấu đến ta.

Phật tử chùa Ba Vàng chia sẻ niềm vui cùng nhau trong ngày lễ người cao tuổi

Phật tử chùa Ba Vàng chia sẻ niềm vui cùng nhau trong ngày lễ người cao tuổi

Đó là những lời chỉ dạy vô cùng quý báu mà Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã giảng giải cho các bạn khóa sinh trong Khóa tu mùa hè năm 2019 tại Chùa Ba Vàng. Qua bài Pháp, chắc hẳn các bạn khóa sinh và tất cả chúng ta đã biết được cách tìm cho mình những người bạn tốt để đồng hành cùng chúng ta trên cuộc đời. Ngoài ra, lời căn dặn của Sư Phụ cũng giúp chúng ta quán xét, sàng lọc để tìm ra người bạn tốt, tránh xa người bạn xấu để giúp ta trở thành một người công dân tốt có ích cho xã hội và đất nước.

Hạnh Từ 

Xem thêm: Bí Quyết Kinh Doanh Thành Công Theo Lời Phật Dạy

Bình Luận
Link to map Back top top