Thầy Tốt, Bạn Hiền – Những Nhân Tố Lớn Giúp Người Tu Thành Tựu Đạo Pháp

Giới Luật chính là nền tảng cho các thiện pháp nảy nở, tăng trưởng” – trích kinh Mi Tiên Vấn Đáp.
Hiểu được tầm quan trọng của Giới, với tâm thành kính, tha thiết mong được thực hành Giới – Pháp của Phật; ngày 04/11/2019 (nhằm ngày 08/10/Kỷ Hợi), Phật tử khắp nơi đã vân tập về chùa Ba Vàng để tham dự khóa tu Bát Quan Trai để thọ trì và giữ gìn tám giới trong một ngày một đêm thanh tịnh. Buổi chiều cùng ngày, qua pháp thoại “Thầy tốt, bạn hiền chớ xa!, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã giúp đại chúng hiểu được tầm quan trọng và cách tư duy để chọn những người thầy, người bạn tốt trên bước đường tu nhân học Phật. Đây là sự thiết yếu của mỗi người tu, bởi lẽ: “Không Thầy đố mày làm nên!”

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh quang lâm Pháp tòa ban bố cho hàng Phật tử một thời Pháp nhũ quý báu

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh quang lâm Pháp tòa ban bố cho hàng Phật tử một thời Pháp nhũ quý báu

Câu Chuyện Về Người Thầy Tốt, Bạn Hiền

Thời Đức Phật còn tại thế, có một thái tử con vua tên là Shalala. Khi vua cha băng hà, thái tử Shalala không chịu kế vị mà nhường ngôi cho em rồi đi xuất gia. Thầy truyền giới và dạy dỗ thái tử là Tôn giả Ca Chiên Diên – người luận nghị bậc nhất trong mười đại đệ tử của Đức Phật. Khi Tỳ kheo Shalala theo Tôn giả Ca Chiên Diên đến nước Kosala do vua Lưu Ly trị vì dừng nghỉ trong rừng cây sau khi khất thực và thọ trai. Cùng thời điểm, vua Lưu Ly đang dẫn các cung nữ đến nghỉ dưới các gốc cây trong khu rừng đó. Với tướng mạo đoan chính, đẹp đẽ ít người có được, Tỳ kheo Shalala được các cung nữ vây quanh cầu thỉnh thuyết Pháp khi vua đã ngủ. Thức giấc mà không thấy các cung nữ bên cạnh hầu hạ, vua Lưu Ly dẫn quân lính đi tìm. Khi thấy các cung nữ vây quanh Tỳ kheo thuyết Pháp, ông tức giận cho người bắt giữ, lột y áo và đánh đập tàn nhẫn Tỳ kheo mặc cho mọi người giải thích, van xin. Tỳ kheo Shalala vốn xuất thân là Thái tử con vua, chưa từng bị đánh đập nên khi bị đánh, toàn thân rớm máu, rất đau đớn. Uất ức vì bị đánh không lý do, Tỳ kheo xin tôn giả Ca Chiên Diên và các bạn đồng tu cho phép được hoàn tục với ý định sẽ lên ngôi vương, thống lĩnh quân đội, tiến đánh nước Kosala do vua Lưu Ly trị vì để báo thù. Dù đã được ngài Ca Chiên Diên và bạn đồng tu sách tấn nhưng Tỳ kheo Shalala vẫn cương quyết xin xả giới về để trả thù. Ngài Ca Chiên Diên khuyên Tỳ kheo ngủ lại qua đêm rồi ngày mai hãy xả giới về nhà. Trong đêm, ngài Ca Chiên Diên dùng thần thông tạo một giấc mơ, khi Tỳ kheo về dàn quân bố trận đến đánh vua Lưu Ly thì bị thất bại, bị nhốt vào gông cùm mang ra pháp trường chém đầu. Trước khi bị chém đầu, Tỳ kheo Shalala nhìn thấy ngài Ca Chiên Diên đang ôm bình bát đi khất thực, nhìn thấy Thầy, Tỳ kheo Shalala vô cùng hối hận khi đã bỏ qua lời khuyên của Thầy. Trong lúc vô cùng đau khổ, Tỳ kheo phát nguyện quy y theo ngài Ca Chiên Diên; đúng lúc ấy thì bừng tỉnh cơn mê, đảnh lễ dưới chân ngài Ca Chiên Diên xin ở lại tu tiếp.
Với tâm từ bi và việc làm cao cả của bậc Thánh, Tôn giả Ca Chiên Diên đã giúp cho người đệ tử nhận thức rõ tâm xấu ác và hành vi bất thiện của mình. Các Tỳ kheo cùng tu tập cũng đồng lòng khuyến tấn Shalala vượt qua nội tâm sân hận, phát nguyện dũng mãnh tinh tấn tu tập cầu đạo Vô thượng Bồ đề.

Phật tử chùa Ba Vàng hân hoan cùng nhau về chùa tu học định kỳ hàng tháng

Phật tử chùa Ba Vàng hân hoan cùng nhau về chùa tu học định kỳ hàng tháng

Không chỉ người già mà các bạn trẻ cũng cùng nhau về chùa để tu học định kỳ hàng tháng của Khóa tu tuổi trẻ 1 ngày

Không chỉ người già mà các bạn trẻ cũng cùng nhau về chùa để tu học định kỳ hàng tháng của Khóa tu tuổi trẻ 1 ngày

Qua câu chuyện trên, chỉ khi thực sự được nương vào bậc minh sư và những bạn đạo chân thật tu tập thì người hành giả mới có cơ hội để sửa đổi tâm mình mà tiến đạo. Trên con đường tu tập đầy khó khăn, thử thách không thể không có những người đồng hành cùng chí hướng. Thật đúng với câu nói: “Ăn cơm có canh, tu hành có bạn”.

Người Tu Hành Cần Luôn Tỉnh Giác Phòng Hộ Tâm Mình

Sư Phụ chỉ dạy: “Tâm sân hận dễ làm cho mình cuồng nộ, khó kiểm soát hành vi. Lửa sân thiêu đốt thân tâm nếu không cố gắng kiềm thúc thì thật khó có thể vượt qua. Khi hận thù ai thì chính mình bị khổ đầu tiên bởi sự thiêu đốt tâm can, ăn không ngon, ngủ không yên, dễ sinh nhiều bệnh tật. Sân hận để hại người thì chính mình chịu khổ, tức là tự mình hại mình. Những người từng có địa vị, học thức cao đi tu mà nhẫn được cũng khó. Vì trước đây được mọi người cung kính, cung phụng, giờ thì người ta xem thường. Cũng thế, Tỳ kheo Shalala trước là thái tử, khi bị đánh oan ức mà sinh tâm sân hận cũng là chuyện khó tránh khỏi”. Đã đi tu thì không được phép trả thù, kể cả trong suy nghĩ. Cuộc đời người tu hành là chiến đấu để chiến thắng chính bản thân mình. Sư Phụ nhắn nhủ đại chúng: “Đời này may mắn có được thân người, tuy nó vô thường, bất tịnh nhưng phải gắng tận dụng để tinh tấn tu tập hướng đến thành tựu chí nguyện đạo Pháp cao cả. Nếu đắm chấp cái thân quá khi gặp cảnh đói rét, mưa nắng dãi dầu, khó khăn, hoạn nạn,… sẽ dễ thối chí mà gục ngã hay lùi bước. Đã là người tu phải quyết chí tu hành, nỗ lực dìu dắt nhau tiến tu”. Sư Phụ cũng không quên căn dặn chúng đệ tử phải thực hành tốt 3 việc để xây dựng môi trường thanh tịnh, an ổn thuận lợi trong tu tập. Đó là: “1- Luôn hòa thuận, nhẫn nhục trong chúng; 2- Quyết tâm giữ gìn giới cấm; 3- Luôn nói lời chân thật”.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - Trụ trì chùa Ba Vàng

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh – Trụ trì chùa Ba Vàng

Cuộc đời vui ít, khổ nhiều, nếu không nương tựa vào những người có trí thì thật khó có thể tìm được con đường giác ngộ, giải thoát. Thân này do tứ đại, ngũ uẩn duyên hợp mà thành, không có gì là thật mà chấp ngã. Chúng sinh nơi thế gian luôn chìm đắm trong đau khổ, nếu mải mê tìm cách ác hại, nhiễu loạn chúng sinh thì chính mình cũng chẳng được an vui.

Chư Tăng Chùa Ba Vàng Đang Dựng Xây Môi Trường Tu Tập Hòa Hợp, Thanh Tịnh

“Hổ ly sơn, hổ bại
Tăng ly chúng, Tăng tàn.”

Sư Phụ sách tấn chúng đệ tử ở trong rừng

Sư Phụ sách tấn chúng đệ tử ở trong rừng

Người tu hành luôn cần một môi trường hòa hợp trong quá trình tu tập cầu Đạo pháp. Để giúp đại chúng nhận thức rõ điều quan trọng đó, Sự Phụ từ bi chỉ dạy: “Không có môi trường tốt, người tu dễ buông lung, phóng dật dẫn đến đổ vỡ, sa ngã rất nhanh. Cũng thế với hàng Phật tử tại gia, không thể xa rời đạo tràng mà dễ lạc vào tà đạo, đánh mất cả cuộc đời tu tập. Nhờ Thầy chỉ dạy và bạn đạo trợ duyên cho mình mới có thể thành tựu đạo Pháp. Chư Tăng Ni, Phật tử tại chùa phải hết lòng giữ gìn đạo tràng chùa Ba Vàng thực sự hòa hợp, thanh tịnh mà tiến tu thành tựu đạo nghiệp mới mong giúp ích cho chúng sinh muôn loài”. Sư Phụ và chư Tăng đang ngày đêm hoàn thiện nhân cách của những bậc thầy cao quý là ruộng phước điền màu mỡ nơi thế gian vốn đầy rẫy cạm bẫy, khổ đau này. Luôn tích cực rèn luyện thân tâm, hướng đến tư cách của bậc Thầy mô phạm với chí nguyện “hoằng Pháp, độ sinh” cao cả.
Cuộc đời một con người như giấc mộng đêm qua, ngoảnh đi, ngoảnh lại mấy mươi năm cuộc đời như sương chớp huyễn ảo. Sướng, vui, buồn, khổ nào có xá gì. Mỗi người cần nhận diện rõ cuộc đời ảo mộng, mong manh mà sinh tâm nhàm chán, lìa bỏ hướng đến con đường thoát tục, thanh lương. Thật đúng với lời dạy của Hòa Thượng Thích Thanh Từ:
“Gá thân mộng,
Dạo cảnh mộng.
Mộng tan rồi,
Cười vỡ mộng.
Ghi lời mộng,
Nhắn khách mộng.
Biết được mộng,
Tỉnh cơn mộng”.

Lời chỉ dạy quý báu của Hòa Thượng Thích Thanh Từ

Lời chỉ dạy quý báu của Hòa Thượng Thích Thanh Từ

Là những người thực hành Pháp giải thoát của Phật mà không chiến thắng được những suy nghĩ và việc làm ác hại người thì quả báo hiện tại và vị lai chắc chắn sẽ khổ đau biết chừng nào. Do vậy, với mỗi người tu, trước phải lo kiểm thúc, diệt trừ tâm độc trong mình. Không ngừng học hỏi, trau dồi Giới đức, tăng trưởng trí tuệ, bỏ ác làm lành, tinh cần thực hành thiện pháp, mang lợi ích cho khắp quần sinh.

Trí Giác Hiếu 

Xem thêm: Thông Báo Lịch Tu Học Định Kỳ Tháng 11 Năm 2019 Tại Chùa Ba Vàng

Xem thêm: Phật Dạy Về 4 Nhóm Bạn Tốt Không Thể Thiếu Trong Cuộc Đời

Bình Luận
Link to map Back top top