Top 5 lễ hội đặc sắc tại chùa Ba Vàng

Chùa Ba Vàng hiện đang là một tâm điểm thu hút đông đảo khách du lịch tham quan, hành hương lễ Phật của nhân dân tỉnh Quảng Ninh nói riêng và cả nước nói chung. Bởi không chỉ với ưu thế về mặt địa lý, khung cảnh thiên nhiên núi rừng xanh mát mà hằng năm, chùa Ba Vàng diễn ra rất nhiều lễ hội đặc sắc, ấn tượng.
Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ với các bạn về 5 lễ hội tại chùa Ba Vàng mà bạn không nên bỏ qua:

#1 Lễ hội khai xuân chùa Ba Vàng

Mùa xuân là mùa của trăm hoa đua nở, cũng là mùa của những lễ hội trải dài từ Bắc vào Nam. Từ thuở xưa, nhân dân ta thường dành tháng Giêng để đi du xuân, lễ Phật để cầu nguyện năm mới với nhiều điều tốt đẹp.

Hàng vạn người về tham dự Lễ Khai xuân chùa Ba Vàng (ảnh năm 2019)

Hàng vạn người về tham dự Lễ Khai xuân chùa Ba Vàng (ảnh năm 2019)

Trên tinh thần Phật Pháp bất ly thế gian mà giác ngộ, hàng năm, chùa Ba Vàng tổ chức lễ hội Khai xuân đầu năm vào ngày mùng 08 tháng Giêng để Phật tử, nhân dân thập phương được về chùa tham quan, lễ Phật, kết duyên lành với Tam Bảo và học những điều thiện lành qua lời Phật dạy.

#2 Đại lễ Phật đản

“Đức Phật ra đời đem ánh sáng chân lý đến cho nhân loại và muôn loài chúng sinh. Ánh sáng ấy xóa tan màn đêm u tối của tâm thức vô minh – nơi gây ra tất cả tội lỗi và đau khổ cho thế gian này. Cho nên, Đức Phật Thích Ca Mâu Ni thật sự là đấng Cha Lành của muôn loài” – Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.

Phật tử chùa Ba Vàng hóa thân thành người dân Ấn Độ diễu hành đón mừng ngày Đức Phật đản sinh

Phật tử chùa Ba Vàng hóa thân thành người dân Ấn Độ diễu hành đón mừng ngày Đức Phật đản sinh

Vào ngày mùng 08 tháng 4 âm lịch hằng năm, chùa Ba Vàng lại hân hoan tổ chức lễ Phật đản sinh, kỷ niệm ngày đấng Toàn Giác ra đời. Đây là dịp đặc biệt quan trọng để hai hàng đệ tử Phật tưởng nhớ, dâng lòng thành kính tri ân đến đấng Cha lành của khắp trời, người. Không những vậy, lễ Phật đản cũng là nhân duyên thù thắng để xương minh, và hoằng dương Phật Pháp.

#3 Đại lễ phát Bồ đề tâm và cầu siêu vong linh thai nhi

Bồ Đề tâm có thể nói là tinh túy của Phật Pháp, là tâm giác ngộ, là cha đẻ của mọi công đức. Nhân ngày vía Đức Bồ Tát Quán Âm (tức 19/06 âm lịch hàng năm) chùa Ba Vàng long trọng tổ chức lễ Đại lễ Phát tâm Bồ Đề để các Phật tử được phát đại tâm, phát nguyện tu hành cho đến ngày thành tựu quả vị Phật.

Đại lễ phát Bồ đề tâm là ngày lễ truyền thống của chùa Ba Vàng (ảnh năm 2019)

Đại lễ phát Bồ đề tâm là ngày lễ truyền thống của chùa Ba Vàng (ảnh năm 2019)

#4 Đại lễ Vu Lan báo hiếu

“Vu Lan Bồn, Mục Kiều Liên cứu mẹ.
Vu Lan Bồn, trả nghĩa thâm ân”…
Lễ Vu Lan (hay còn gọi là Lễ Báo hiếu) là một trong những ngày lễ chính không chỉ của riêng Phật giáo mà của cả dân tộc Việt. Với tinh thần “đạo hiếu là đạo Phật, tâm hiếu là tâm Phật”, vào tháng 7 âm lịch hằng năm, chùa Ba Vàng lại tổ chức đại lễ Vu Lan báo hiếu với mong mỏi khơi dậy tâm hiếu hạnh, báo ân của người làm con đối với tiên tổ, ông bà, cha mẹ nhiều đời, nhiều kiếp.

Các Phật tử cúng dường Sư Phụ và chư Tôn đức Tăng Ni nhân mùa Vu Lan báo hiếu (ảnh năm 2019)

Các Phật tử cúng dường Sư Phụ và chư Tôn đức Tăng Ni nhân mùa Vu Lan báo hiếu (ảnh năm 2019)

#5 Lễ hội Hoa Cúc – Tết Trùng Cửu

Ba năm một lần, chùa Ba Vàng tổ chức Lễ hội hoa cúc vào ngày 9/9 âm lịch – Tết Trùng Cửu.
Đây được coi là lễ hội lớn, mang ý nghĩa sâu sắc về văn hóa và truyền thống dân tộc, hướng con người đến giá trị chân-thiện-mỹ, dựa trên tinh thần yêu thương, đoàn kết cùng lòng tri ân và đền ân.

Sân khấu Lễ hội Hoa Cúc - Tết Trùng Dương 2016 tại chùa Ba Vàng

Sân khấu Lễ hội Hoa Cúc – Tết Trùng Dương 2016 tại chùa Ba Vàng

Đại cảnh khu vực Cổng Tam Quan Nội tại Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng năm 2016

Đại cảnh khu vực Cổng Tam Quan Nội tại Lễ hội Hoa Cúc chùa Ba Vàng năm 2016

Sau 2 lần tổ chức, vào năm 2013, năm 2016 với sự đa dạng của các loài hoa cúc từ các nơi trong và ngoài nước; cùng với những hoạt động văn hóa, nghi lễ dân gian trong ngày Tết đặc biệt, tất cả đã tạo nên một không gian tâm linh rực rỡ đầy nghệ thuật nơi núi rừng Thành Đẳng.

Hy vọng những thông tin dưới đây sẽ giúp ích cho các bạn có dự định về chùa Ba Vàng trong thời gian sắp tới!

Tịnh Châu

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top