Phật tử chùa Ba Vàng vui tết Đoan ngọ diệt sâu bọ tham – sân – si

“Tháng tư đong đậu nấu chè,
Ăn tết Đoan ngọ trở về tháng năm”.
Từ xưa tới nay, người dân Việt Nam thường quan niệm tết Đoan ngọ là ngày diệt sâu bọ, cầu mùa màng bội thu, sinh nhai thuận lợi. Đối với người đệ tử Phật, được học lời Phật dạy, chúng ta biết rằng những con sâu, con bọ ở cảnh giới bên ngoài vốn không nguy hại bằng sâu tham, sâu sân, sâu si trong nội tâm chúng ta. Để các Phật tử được hòa mình trong ngày tết Đoan ngọ, nhưng vẫn được thực hành lời Đức Phật dạy, tối ngày 05/5/Canh Tý (nhằm ngày 25/6/2020) chùa Ba Vàng đã tổ chức chương trình “Tết Đoan ngọ diệt tham – sân – si” dành cho các cư sĩ, Phật tử đang tu học tại chùa.

>>> Tết Đoan ngọ (mùng 5 tháng 5) – hiểu đúng để được nhiều lợi ích tại đây!

Chương trình tết Đoan ngọ tràn đầy niềm vui, ấm áp trong mái nhà chung Ba Vàng

Sau tiết mục múa mở đầu của nhóm cư sĩ Phật tử, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và đại diện chư Tăng đã bất ngờ ghé thăm chương trình. Chính điều ấy đã tạo nên niềm hạnh phúc, hân hoan cho toàn thể thành viên có mặt trong chương trình. Nét mặt vui mừng, rạng rỡ sáng lên trên từng khuôn mặt của những người con Phật.
Trong chương trình, các cư sĩ Phật tử và các bạn nhỏ đã cùng nhau thể hiện những tiết mục văn nghệ ca ngợi vẻ đẹp quê hương, đất nước: Làng quan họ quê tôi, Hạt gạo làng ta, Quê hương…. Đặc biệt trong không khí ấm áp, thân thương của ngày tết Đoan ngọ mùng 5 tháng 5, các Phật tử còn sáng tác những tiểu phẩm nhạc kịch, bài hát mang thông điệp vô cùng ý nghĩa và mang tính nhân văn sâu sắc về chủ đề tết Đoan ngọ. Mặc dù không phải ca sĩ, nghệ sĩ chuyên nghiệp nhưng bằng sự chân thành, tinh thần cống hiến hết mình, các Phật tử đã đem đến những niềm vui, những nụ cười cho toàn thể đại chúng. Tất cả đã tạo nên buổi tối đón mừng tết Đoan ngọ vô cùng ý nghĩa và ấm áp.

Mở đầu đêm văn nghệ đón mừng Tết Đoan Ngọ là tiết mục múa “Ngày mùa” của nhóm cư sĩ nữ chùa Ba Vàng biểu diễn

Mở đầu đêm văn nghệ đón mừng tết Đoan ngọ là tiết mục múa “Ngày mùa” của nhóm cư sĩ nữ chùa Ba Vàng biểu diễn

Các cư sĩ hóa thân thành những người nông dân hai lúa trong trang phục áo bà ba cùng với những chiếc nón lá thân thuộc

Các cư sĩ hóa thân thành những người nông dân hai lúa trong trang phục áo bà ba cùng với những chiếc nón lá thân thuộc

Với chất giọng đầy cảm xúc, Phật tử nhí Mai Trang đã mang đến đêm văn nghệ những giai điệu sâu lắng trong ca khúc “Hạt gạo làng ta”

Với chất giọng đầy cảm xúc, Phật tử nhí Mai Trang đã mang đến đêm văn nghệ những giai điệu sâu lắng trong ca khúc “Hạt gạo làng ta”

Các em nhỏ biểu diễn trong đêm văn nghệ mừng Tết Đoan Ngọ

Các em nhỏ biểu diễn trong đêm văn nghệ mừng tết Đoan ngọ

 Các cư sĩ tại chùa khuấy động chương trình đón Tết Đoan Ngọ với tiết mục nhạc kịch “Diệt sâu bọ tham, sân, si”

Các cư sĩ tại chùa khuấy động chương trình đón tết Đoan ngọ với tiết mục nhạc kịch “Diệt sâu bọ tham, sân, si”

Qua đây, chúng ta thấy được sự quan tâm của Sư Phụ cùng đại Tăng chùa Ba Vàng, quý Thầy không những truyền trao giáo Pháp của Đức Thế Tôn mà còn tạo môi trường lành mạnh để các Phật tử rèn sửa thân tâm, thực hành lời Phật dạy để mang lại lợi ích thiết thực cho bản thân.

Ý nghĩa của chương trình “Tết Đoan ngọ diệt sâu bọ tham – sân – si”

Phát biểu trong chương trình, Sư Phụ rất vui và tán thán những tiết mục trình diễn của các cư sĩ, Phật tử tại chùa. Trong buổi trả lời câu hỏi Phật Pháp trước đó, Sư Phụ từng chia sẻ tập tục ăn tết Đoan ngọ mùng 5 tháng 5 với quan niệm ăn tết diệt sâu bọ là tư tưởng không đúng chính kiến. Với tinh thần Phật Pháp hóa đời sống Sư Phụ đã hướng dẫn các Phật tử áp dụng lời Phật dạy đón tết Đoan ngọ được nhiều lợi ích nhất. Nói về chương trình tết Đoan ngọ diệt tham – sân – si của các Phật tử đang công quả, tu học tại chùa, Sư Phụ chia sẻ: “Chủ đề hôm nay của chúng ta là “Tết Đoan ngọ diệt sâu bọ Tham – Sân – Si”. Con sâu tham, con bọ sân, con trùng si trong tâm của mình. Chúng ta ăn tết Đoan ngọ là tết diệt sâu bọ, tức là ăn tết diệt sâu bọ tham sân si trong tâm mình. Như Sư Phụ đã giảng, tất cả các cảnh giới của chúng ta là y báo của chúng ta. Trong tâm chúng ta còn nhiều tham, sân, si thì cảnh giới sẽ biến ra nhiều loại sâu bọ không tốt cho cơ thể, cho con người, cho nhân loại, nên chúng ta phải quay về diệt chính những con sâu, con bọ tham, sân, si trong tâm mình. Tâm mình sạch thì cảnh giới bên ngoài cũng đẹp. Như cõi Cực Lạc, con chim, cảnh giới cũng biết thuyết Pháp. Nếu chúng ta chuyển hóa thì những con sâu, con bọ cũng trở thành bạn lữ, đạo hữu tu tập của chúng ta. Cho nên Sư Phụ muốn Phật Pháp hóa đời sống thế gian; Tết giết sâu bọ ở ngoài đời, người ta đi bắt, diệt sâu, diệt bọ, còn chúng ta diệt sâu, bọ trong tâm mình, diệt sâu bọ tham, sân, si”.

Sư Phụ sách tấn toàn thể đại chúng: “Tết Đoan Ngọ của chúng ta là Tết diệt sâu bọ tham, sân, si ở trong tâm mình”

Sư Phụ sách tấn toàn thể đại chúng: “Tết Đoan ngọ của chúng ta là Tết diệt sâu bọ tham, sân, si ở trong tâm mình”

Từ lời chỉ dạy trên Sư Phụ, chúng ta biết rằng ngoại cảnh bên ngoài là y báo của chúng ta. Nếu tạo các nghiệp thiện chúng ta sẽ được an lạc, hạnh phúc; ngược lại tạo các nghiệp bất thiện chúng ta sẽ phải chịu quả báo đau khổ, bất hạnh. Bên cạnh đó, chúng ta cũng biết mọi điều trong Pháp giới vẫn có thể tùy theo duyên nghiệp của chúng ta mà biến đổi.
Sư Phụ chỉ dạy thêm: “Sư Phụ rất mong cư sĩ công quả ở chùa, anh chị em sống với nhau hòa hợp, an vui. Hằng ngày, tối tối chúng ta kiểm tâm là đang bắt sâu bọ; rất nhiều sâu tham, sâu sân ở trong tâm, móc ra cho sạch. Con sâu trong tâm nó đục làm mọt ruỗng tâm mình. Mà tâm mình mọt ruỗng thì thân mình không tốt. Sâu ấy mới là con sâu nguy hiểm. Thế còn con sâu ngoài trần gian, ngoài cây, ngoài rau, không phải là vấn đề. Con sâu trong tâm mình mới nguy hiểm hơn. Tết diệt sâu bọ, chúng ta phải hiểu là diệt sâu bọ trong tâm. Sư Phụ rất mong anh chị em cư sĩ Phật tử công quả tại chùa Ba Vàng, các con có đời sống cư sĩ phẩm chất Phật hóa. Chúng ta mỗi ngày làm sao được thăng hoa, từ cư sĩ ở chùa công quả thâm nhập Phật Pháp, tiến thêm một bậc nữa phát được tâm Bồ Đề xuất gia tu hành. Đấy là điều Sư Phụ mong muốn, Phật Pháp thì phải lâu dài. Còn Tăng chúng là những người đã xuất gia phải sống gương mẫu, phải tu nghiêm túc, nghiêm trì giới luật không phạm giới luật, phải nghiêm trì để tiến đạo và giữ đạo. Đó là điều mà Sư Phụ mong muốn”.

Các cư sĩ hào hứng với các tiết mục văn nghệ trong đêm mừng Tết Đoan Ngọ

Các cư sĩ hào hứng với các tiết mục văn nghệ trong đêm mừng tết Đoan ngọ

Chương trình tết Đoan ngọ diệt tham – sân – si đã khép lại trong niềm hân hoan, phấn khởi của toàn thể đại chúng. Mong rằng với tinh thần của Phật tử chùa Ba Vàng trong những dịp Tết truyền thống của dân tộc, chúng ta sẽ Phật hóa những ngày Tết đó, áp dụng lời Phật dạy qua sự chỉ dạy của Sư Phụ. Từ đó loại trừ được tham – sân – si trong tâm của mình để có thể chuyển hóa bản thân và mang lại niềm vui, an lạc cho những người xung quanh.

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top