trực tuyến [TRỰC TIẾP] "4 thứ khó có được ở đời" | Thầy Thích Trúc Thái Minh, ngày 08/11 Canh Tý
Giới thiệu Tin tức Bài viết Phật giáo Pháp âm Nghi lễ Câu chuyện chuyển hóa Truyện tranh Phật giáo Tu học của Tăng chúng Giải đáp thắc mắc Videos Thư viện ảnh Đăng ký khóa tu Tam Tạng Kinh Điển
Cách để hết sợ ma: Bản chất của nỗi sợ và bí quyết để tâm trí bình an

Nỗi sợ ma là cảm thọ nhiều người gặp phải, khiến tâm trí bất an và gây bất tiện trong cuộc sống như không dám ra khỏi phòng vào ban đêm, phải bật điện khi ngủ,... Dưới lăng kính Phật giáo, nguồn gốc của nỗi sợ ma thường xuất phát từ nguyên nhân: do thường bị hù dọa lúc nhỏ hoặc gieo những nhân bất thiện trong quá khứ.

Bài viết dưới đây sẽ giúp quý vị hiểu hơn về bản chất, nguyên nhân và cách chuyển hóa nỗi sợ ma, từ đó thoát khỏi những lo âu và tìm lại sự bình an trong tâm hồn.

Bản chất của nỗi sợ ma

Theo góc nhìn đạo Phật, nỗi sợ ma, hay sợ bóng tối là một cảm thọ sinh ra trong tâm khiến chúng ta phát sinh những tưởng tượng ma quỷ. Ví dụ như việc quan sát một cái cây: ban ngày ta thấy là cái cây bình thường, nhưng khi đêm xuống, chính tâm lý lo sợ khiến ta tưởng tượng bóng cây là ma quỷ.

Nếu không biết cách kiểm soát, nỗi sợ này có thể gây nguy hiểm với những người yếu tim, khiến cho họ dễ bị choáng váng.

Nỗi sợ ma, hay sợ bóng tối là một cảm thọ sinh ra trong tâm (ảnh minh họa)

Nguyên nhân của tâm lý sợ ma

1. Do nghe nhiều chuyện ma

Nỗi sợ của chúng ta thường bắt nguồn từ việc chúng ta xem, nghe quá nhiều câu chuyện ma từ trước.

Nỗi sợ thường bắt nguồn từ việc xem, nghe quá nhiều câu chuyện ma từ trước (ảnh minh họa)

2. Do sự dọa dẫm từ người lớn

Từ khi còn nhỏ, nhiều trẻ em đã bị người lớn dọa ma, dẫn đến việc hình thành nỗi sợ; dù thực tế chưa bao giờ nhìn thấy ma.

3. Nguyên nhân từ nhân quả

Có thể chúng ta đã gieo nhân bất thiện, khiến chúng sinh khiếp sợ hoặc hãi hùng.

4. Do sự bất thiện trong tâm

Khi tâm còn chứa đựng những nhân bất thiện thì sẽ tạo ra sự bất an và sợ hãi.

Cách để không sợ ma theo lời Phật dạy

Để chiến thắng nỗi sợ, chúng ta cần phải rèn luyện tính mạnh mẽ trong tâm, giúp tâm trở nên thiện lành. Cụ thể:

1. Tập làm quen với bóng tối: Vì nỗi sợ ma thường đi kèm với sợ đêm tối, cho nên chúng ta cần tập ở trong phòng, tắt đèn để làm quen với không gian. Hoặc ta có thể tập dậy giữa đêm khi mọi người đã ngủ để quan sát mình.

2. Quán chiếu về tâm: Khi biết cách quán chiếu về tâm thì việc làm chủ nó sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều. Bước đầu, chúng ta cần thực tập để trở thành người mạnh mẽ; phải “liều” mới trị được sự nhút nhát trong tâm.

3. Sám hối: Thực tập sám hối với việc dọa nạt, bắt nạt người khác bằng mọi hình thức.

4. Tu tâm lành thiện: Phải tu tâm chân thật, thiện lành (thực tập bố thí bằng tình yêu thương và sự giúp đỡ, dễ dàng tha thứ cho mọi người; không oán hận, ác hại người khác). Nếu thực tập như vậy thì nỗi sợ ma quỷ quấy nhiễu sẽ giảm đi. Bên cạnh đó, chúng ta cần tu học Phật Pháp, hiểu rõ được việc thiện - ác, nên làm - không nên làm; từ đó giúp tâm mình trở nên thuần thiện. Khi ấy, nỗi sợ sẽ tự biến mất.

Thực hành gieo nhân lành để giúp tâm mình trở nên thuần thiện hơn (ảnh minh họa)

Như vậy, để chuyển hóa tận gốc nỗi sợ ma, quý vị cần tinh tấn thực hành sám hối, tích lũy phước báu mỗi ngày. Khi tâm ta vững vàng, mọi bóng tối hãi hùng sẽ tự khắc tiêu tan. Chúc quý vị luôn tinh tấn thực hành lời Phật dạy để thân tâm luôn được an lạc, cát tường.

Bài liên quan