trực tuyến
🔴 [TRỰC TIẾP] Pháp thoại: "Xem người chọn bạn" - Kinh Hiền Nhân | Thầy Thích Trúc Thái Minh

Thứ Tư, 29/3/2023

tức 8/2 Quý Mão

Khu thiền tập chùa Ba Vàng - Cùng trải nghiệm trên vùng đất bình yên

28/01/2023

Chia sẻ :

Khu thiền tập chùa Ba Vàng được tạo dựng từ tâm nguyện của Thầy Trụ trì; để nhân dân, Phật tử đến chùa dịp xuân này có thể thực tập thiền, có được những giây phút quay về với thân và tâm...

28/01/2023

Chia sẻ :

Sau đại dịch, chúng ta hẳn đã có một năm nhiều bộn bề lo toan. Và cuộc sống hiện đại là một dòng chảy mạnh mẽ, mà đôi khi, chúng ta cứ mải miết trôi lăn trong đó. 

Nếu có thể, hãy dừng lại một chút, yên lặng tĩnh tọa và cảm nhận giây phút hiện tại. Biết đâu, chúng ta lại cảm nhận được những khoảnh khắc thảnh thơi len lỏi trong tâm - những khoảnh khắc mà công việc, tiền bạc, con cái, học tập,... đã che lấp đi mất trong cuộc sống thường nhật.

Giữa thiên nhiên Ba Vàng, trên một thảm cỏ phủ xanh, nghe chim ca ríu rít, hít hà hương của hoa cỏ,... chúng ta chọn cho mình một tảng đá, nhẹ nhàng ngồi xuống, vắt chân, và thiền. Thiền là một cách thức giúp tâm mình lắng dịu và an định. Sống trong giây phút hiện tại đó, những bộn bề sẽ tạm gác lại sau lưng.

Khu thiền tập chùa Ba Vàng được tạo dựng từ tâm nguyện của Thầy Trụ trì; để nhân dân, Phật tử đến chùa dịp xuân này có thể thực tập thiền, có được những giây phút quay về với thân và tâm, để tìm được sự an lạc - mà vốn dĩ thường ngày, ta dễ dàng bỏ quên. 

Tăng Ni, Phật tử chùa Ba Vàng cũng đang thực tập và cảm nhận hạnh phúc của thiền. Trong Phật giáo, thiền là phương pháp cực kỳ quan trọng để diệt trừ khổ ưu, thành tựu chánh trí, bước đi trên con đường giải thoát. Gần hơn, ngay trong cuộc sống chúng ta có thể vơi bớt khổ đau phiền muộn, biết cách giúp trí tuệ sáng suốt, rèn luyện những phẩm chất tốt đẹp,... nhờ thiền. 

Mời các bạn đến khu thiền tập tại vườn thiền chùa Ba Vàng, cùng nhau bước đến một vùng đất mới - vùng đất của bình yên.

1. Tịnh Thất Thiền

Là ngôi nhà thiền lớn nhất trong khuôn viên vườn thiền, đặt chân tới nơi đây, du khách có thể dễ dàng nhận thấy không gian mang đậm chất “thiền” với cách bài trí tối giản nhưng vô cùng gần gũi. Từ chiếc bàn tre, cho tới hình ảnh chiếc lá Bồ đề trên vách tường đều được tạo hình một cách khéo léo. Và mọi người có thể ngồi lắng tâm nơi đây.

“Trầm lặng mà sáng suốt
Buông bỏ mọi phiền ưu”

Câu thơ trên phiến đá trong tịnh thất thiền là điểm nhấn cho thông điệp khi đặt chân tới nơi đây. Tìm đến thiền là tìm đến sự trầm lắng nhưng tỉnh thức. Nhờ có tỉnh thức mà tư duy và buông bỏ được những ưu phiền của cuộc sống để cảm nhận hạnh phúc ngay trong giây phút hiện tại.

Tịnh thất thiền hứa hẹn sẽ là điểm đến lý tưởng cho các Phật tử hy và những ai yêu thích thiền, bởi không gian nơi đây giúp con người rời xa những ồn ào của cuộc sống, lắng tâm lại và thực hành thiền để tìm đến sự bình an nơi tâm.

nha-thien-2

Phương pháp thiền hiện đang được Tăng Ni, Phật tử chùa Ba Vàng tiếp nối dưới sự chỉ dạy của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh. Người tại gia mong cầu thiền để cân bằng cuộc sống, tìm đến sự hạnh phúc nơi tâm. Người xuất gia hướng đến đoạn tận bất thiện tâm, đạt được giải thoát.

Tại chùa Ba Vàng hàng tháng thường có các khóa tu thiền phù hợp cho nhiều đối tượng khác nhau, từ những người sơ cơ, cho tới các Phật tử thuần thành, từ những bạn trẻ yêu thích thiền, cho tới những người nước nước ngoài ưa thích khám phá và trải nghiệm.

2. Nhà thiền Tứ Niệm Xứ

Một ngôi nhà tre nho nhỏ, nằm trong khuôn viên vườn thiền nữa chính là ngôi nhà Tứ Niệm Xứ. Tứ niệm xứ là con đường độc nhất đưa đến thanh tịnh cho chúng sinh, vượt khỏi sầu não, diệt trừ khổ ưu, thành tựu chánh trí, chứng ngộ Niết-bàn. Kinh Tứ niệm xứ chỉ về 4 chỗ mà chúng ta phải quan tâm, đó là thân, thọ, tâm, pháp. Nhịp sống hiện đại ngày nay, khiến con người không chú tâm đến sự vận hành của 4 nơi này, không thường nhớ nghĩ rằng, thân này bất tịnh, tất cả những cảm thọ lo lắng, ưu phiền trong 1 đời đều bởi 8 nỗi khổ; tâm vô thường, không ngừng biến đổi và các pháp là vô ngã.

Tại chùa Ba Vàng, chư Tăng Ni, đã được Thầy Trụ trì chỉ dạy phương pháp tu thiền tứ niệm xứ từ nhiều năm nay, đạt được nhiều lợi ích. Người tại gia nếu cũng áp dụng tứ niệm xứ vào đời sống hằng ngày sẽ được giảm trừ nhiều điều phiền não.

Chính vì vậy, trong khuôn viên vườn thiền, Sư Phụ cùng chư Tăng đã cho thiết kế, tạo dựng ngôi nhà Tứ Niệm Xứ, với mong muốn mọi người về chùa làm quen với khái niệm tứ niệm xứ và có thể áp dụng vào cuộc sống.

3. Nhà Lục Hòa

nha-thien-3

Bên cạnh nhà Bát Chánh Đạo là nhà Lục Hòa với 6 cạnh - tượng trưng cho 6 pháp hòa kính mà Đức Phật đã dạy đó là: Thân hòa đồng trụ, Khẩu hòa vô tranh, Ý hòa đồng duyệt, Giới hòa đồng tu, Kiến hòa đồng giải, Lợi hòa đồng quân.

Đó cũng là 6 phương pháp để chúng ta ứng xử với nhau trong cuộc sống hằng ngày, nếu biết khéo léo thực hành ứng dụng, chúng ta sẽ dễ dàng hòa hợp với tập thể, đem lại an vui cho chính mình và những người xung quanh ngay trong hiện đời này.

Đức Phật dạy: “Có một pháp khởi lên ở đời, khi khởi lên đem lại hạnh phúc cho nhiều người, đem lại lợi ích cho nhiều người, đem lại hạnh phúc cho chư Thiên và loài người, đó chính là pháp hòa kính”.

Dưới sự giáo dưỡng của Thầy Thích Trúc Thái Minh, tất cả hoạt động của chư Tăng Ni, Phật tử chùa Ba Vàng đều thực hành với tinh thần lục hòa để đem lại lợi ích cho số đông như lời Đức Phật dạy. Và từ nhân duyên này mà năm nay, nhà thiền Lục Hòa đã được tạo dựng nên.

4. Nhà Bát Chánh Đạo

Từ khu ngồi thiền, đi theo con đường hành thiền xuống cuối vườn, chúng ta sẽ gặp một ngôi nhà có 8 cạnh rất đặc biệt. Đó là nhà thiền Bát Chánh Đạo.

Đức Phật dạy rằng: Bát chánh đạo là con đường duy nhất đưa đến sự giải thoát, đưa đến hạnh phúc tối hậu; là con đường hướng tới Niết bàn tịch diệt.

Trong nhà Bát Chánh Đạo tái hiện những lời Phật dạy về bát chính đạo, bao gồm:

1. Chính kiến: sự nhận thức đúng đắn, sáng suốt của trí tuệ.

2. Chánh tư duy: suy nghĩ chân chánh

3. Chánh ngữ: lời nói chân thật, ngay thẳng

4. Chánh nghiệp: hành động sáng suốt, chân chánh

5. Chánh mạng: làm nghề thiện lương, tạo ra tài sản nuôi mạng sống chân chánh, không làm các nghề sát hại chúng sinh, xâm hại đến lợi ích của người khác

6. Chánh tinh tấn: chú tâm, siêng năng thực tập tiêu diệt các tật khí xấu, đồng thời vun đắp những điều tốt.

7. Chánh niệm: Nhận biết được khoảnh khắc trong hiện tại, tập trung vào khoảnh khắc đó, hướng tới diệt trừ tham ưu.

8. Chánh định: Tập trung tư tưởng vào mục đích hướng tới chân lý, lợi ích diệt khổ cho mình và người khác.

Nhà Bát Chánh Đạo được bao quanh bởi vườn trúc xanh tươi, mang ý nghĩa biểu tượng của sự an nhiên, tự tại; phẩm chất ngay thẳng, cao thượng của người quân tử. Ngôi nhà được xây dựng với 8 cạnh, tượng trưng cho 8 chặng đường mà Đức Phật dạy chúng ta cần tuần tự đi qua để tới đích đến của sự hạnh phúc, an vui Niết Bàn.

Đặt tại vườn thiền, ngôi nhà như nhắc nhở quý Phật tử, nhân dân, du khách thập phương khi đặt chân tới đây hãy tĩnh tâm, tư duy lời Phật dạy để áp dụng, thực hành các việc làm trong thiện nhân quả từ ý nghĩ, tư duy, lời nói và hành động. Từ đó, đạt được an vui, hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.

Bài liên quan
Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Thoát khỏi những căn bệnh lâu năm nhờ lễ Ngũ Bách Danh

Tin tức🞄 20/3/2023

Nhiều người đã khỏi bệnh lâu năm: 30 năm viêm xoang, gần 30 năm đau buốt chân tay, hen suyễn bẩm sinh, viêm đại tràng mãn tính,... nhờ tham gia đàn lễ Ngũ Bách Danh.

Tin tức 🞄 20/3/2023

Nhiều người đã khỏi bệnh lâu năm: 30 năm viêm xoang, gần 30 năm đau buốt chân tay, hen suyễn bẩm sinh, viêm đại tràng mãn tính,... nhờ tham gia đàn lễ Ngũ Bách Danh.

Bệnh thiểu năng tuần hoàn máu não: Hành trình giải thoát khỏi việc đau đớn nằm im bất động

Bài viết🞄 15/3/2023

Nằm bất động trên giường, đầu tôi đau dữ dội đến mức các dây thần kinh nổi phồng trên trán.

Bài viết 🞄 15/3/2023

Nằm bất động trên giường, đầu tôi đau dữ dội đến mức các dây thần kinh nổi phồng trên trán.

Phật Pháp không gò bó, xa lánh, già cả như tôi thường nghĩ…

Bài viết🞄 10/3/2023

Tôi ít đi chùa - nơi dành cho người già, người thất tình muốn xa lánh cuộc đời,... Ít nhất là trong suy nghĩ của tôi, chùa chán chường như vậy. Thế nhưng định kiến ấy đã thay đổi hoàn toàn sau khi tôi...

Bài viết 🞄 10/3/2023

Tôi ít đi chùa - nơi dành cho người già, người thất tình muốn xa lánh cuộc đời,... Ít nhất là trong suy nghĩ của tôi, chùa chán chường như vậy. Thế nhưng định kiến ấy đã thay đổi hoàn toàn sau khi tôi...

Phước báu to lớn khi đảnh lễ và cúng dường Xá Lợi Phật

Tin tức🞄 04/3/2023

Đức Phật đã nhập Niết bàn cách đây gần 26 thế kỷ, nhưng với lòng từ bi vô lượng, Ngài để lại kim thân Xá Lợi để nhân dân, Phật tử sau này có cơ hội được đảnh lễ, cúng dường, thừa hưởng phúc báu.

Tin tức 🞄 04/3/2023

Đức Phật đã nhập Niết bàn cách đây gần 26 thế kỷ, nhưng với lòng từ bi vô lượng, Ngài để lại kim thân Xá Lợi để nhân dân, Phật tử sau này có cơ hội được đảnh lễ, cúng dường, thừa hưởng phúc báu.

|Có thể bạn chưa biết| Hội trại Lục Hòa lần đầu tiên diễn ra tại chùa Ba Vàng

Bài viết🞄 01/3/2023

Các Phật tử chùa Ba Vàng đang vô cùng háo hức, mong ngóng trở về Nhà Lớn vào cuối tuần này. Bởi Hội trại Lục Hòa sắp diễn ra tới đây hứa hẹn có nhiều mới lạ, sôi động và hấp dẫn.

Bài viết 🞄 01/3/2023

Các Phật tử chùa Ba Vàng đang vô cùng háo hức, mong ngóng trở về Nhà Lớn vào cuối tuần này. Bởi Hội trại Lục Hòa sắp diễn ra tới đây hứa hẹn có nhiều mới lạ, sôi động và hấp dẫn.

Vượt qua “cánh cửa tử thần” - Phép màu kỳ diệu của cuộc đời

Bài viết🞄 28/02/2023

Ám ảnh chị Lương Thị Tuyết gần phân nửa đời người là những cơn đau nhức nhối, khó chịu không dứt...

Bài viết 🞄 28/02/2023

Ám ảnh chị Lương Thị Tuyết gần phân nửa đời người là những cơn đau nhức nhối, khó chịu không dứt...

“Rời phố về chùa” - Hành trình tìm về sự bình yên

Bài viết🞄 24/02/2023

“Rời phố về chùa” - hơn cả một điểm đến, đó là một cuộc hành trình với những nhân duyên đầy quý báu...

Bài viết 🞄 24/02/2023

“Rời phố về chùa” - hơn cả một điểm đến, đó là một cuộc hành trình với những nhân duyên đầy quý báu...

Vì sao Thái tử Tất Đạt Đa quyết định khước từ tất cả để đi xuất gia cầu đạo?

Bài viết🞄 17/02/2023

Con người đặc biệt ấy không hề ngủ quên trên đỉnh hào quang của quyền uy; mà Ngài đã sẵn sàng dứt bỏ tất cả để xuất gia. Lý do tại sao, mời quý vị đọc bài viết sau.

Bài viết 🞄 17/02/2023

Con người đặc biệt ấy không hề ngủ quên trên đỉnh hào quang của quyền uy; mà Ngài đã sẵn sàng dứt bỏ tất cả để xuất gia. Lý do tại sao, mời quý vị đọc bài viết sau.

Ngôi chùa linh thiêng phải đến ít nhất một lần để cầu nguyện

Bài viết🞄 10/02/2023

Sự linh thiêng và cảm giác bình yên ngôi chùa này mang lại đã khiến ký ức thơ bé của tôi trở về, khiến cho tôi hiểu vì sao mẹ tôi năm nào cũng đi chùa...

Bài viết 🞄 10/02/2023

Sự linh thiêng và cảm giác bình yên ngôi chùa này mang lại đã khiến ký ức thơ bé của tôi trở về, khiến cho tôi hiểu vì sao mẹ tôi năm nào cũng đi chùa...

Tái hiện các khu chợ tại chùa Ba Vàng: Tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc

Bài viết🞄 02/02/2023

Đến với chợ quê, quý du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức các loại trái cây thơm ngon, những thức quà dân dã như bánh chưng, bánh giầy, cơm nắm muối vừng,... hoàn toàn miễn phí

Bài viết 🞄 02/02/2023

Đến với chợ quê, quý du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức các loại trái cây thơm ngon, những thức quà dân dã như bánh chưng, bánh giầy, cơm nắm muối vừng,... hoàn toàn miễn phí

Chốn bình yên - Hồ Tịnh Tâm chùa Ba Vàng

Tin tức🞄 31/01/2023

Cuộc sống với biết bao bộn bề lo toan, chúng ta cần lắm một chốn bình yên, với không gian tĩnh lặng để trải lòng mình thì hồ Tịnh Tâm, chùa Ba Vàng là một địa điểm không thể bỏ lỡ.

Tin tức 🞄 31/01/2023

Cuộc sống với biết bao bộn bề lo toan, chúng ta cần lắm một chốn bình yên, với không gian tĩnh lặng để trải lòng mình thì hồ Tịnh Tâm, chùa Ba Vàng là một địa điểm không thể bỏ lỡ.

Rừng thiền Ba Vàng: Về chùa là về với bình yên

Bài viết🞄 28/01/2023

Ngay khi bước vào cổng chùa, quý vị đã có thể bắt gặp khu rừng thiền với không gian mở...

Bài viết 🞄 28/01/2023

Ngay khi bước vào cổng chùa, quý vị đã có thể bắt gặp khu rừng thiền với không gian mở...

Giàn điều ước: Hé lộ những bí kíp biến ước mơ thành sự thật qua lời Đức Phật dạy

Bài viết🞄 26/01/2023

Vậy thì một điểm đến du khách không nên bỏ qua, chính là khu nguyện ước tại chùa Ba Vàng. Ở đây có điều gì đặc biệt, hãy cùng khám phá nhé!

Bài viết 🞄 26/01/2023

Vậy thì một điểm đến du khách không nên bỏ qua, chính là khu nguyện ước tại chùa Ba Vàng. Ở đây có điều gì đặc biệt, hãy cùng khám phá nhé!

Không gian đặc biệt giới thiệu về đời sống tu tập trong rừng của chư Tăng chùa Ba Vàng

Bài viết🞄 25/01/2023

Nhiều Phật tử và du khách thập phương đã không khỏi ấn tượng với khu vực giới thiệu về đời sống tu tập của chư Tăng chùa Ba Vàng mang tên “Tu sĩ và núi rừng” nằm phía trong dãy hành lang La Hán

Bài viết 🞄 25/01/2023

Nhiều Phật tử và du khách thập phương đã không khỏi ấn tượng với khu vực giới thiệu về đời sống tu tập của chư Tăng chùa Ba Vàng mang tên “Tu sĩ và núi rừng” nằm phía trong dãy hành lang La Hán

Cây Bồ đề linh thiêng: Sự xuất hiện lạ kỳ giữa rừng thông

Bài viết🞄 19/01/2023

Giữa rừng thông trên đỉnh núi Ba Vàng có một cây Bồ đề duy nhất tự mọc lên...

Bài viết 🞄 19/01/2023

Giữa rừng thông trên đỉnh núi Ba Vàng có một cây Bồ đề duy nhất tự mọc lên...

Phía sau những bình yên ngày Tết, có những người cha xa nhà

Bài viết🞄 17/01/2023

Họ đã gác lại cái Tết của riêng mình để toàn tâm toàn ý bảo vệ sự bình yên, sum vầy cho bà con nhân dân trong những ngày Tết đến xuân về…

Bài viết 🞄 17/01/2023

Họ đã gác lại cái Tết của riêng mình để toàn tâm toàn ý bảo vệ sự bình yên, sum vầy cho bà con nhân dân trong những ngày Tết đến xuân về…

Khối đá tôn tượng bàn chân Phật - sự linh ứng từ tâm thành kính của vua A Dục

Bài viết🞄 14/01/2023

Khối đá bàn chân Phật tại chùa Ba Vàng được mô phỏng lại từ nguyên mẫu ở Thánh địa Bồ đề đạo tràng...

Bài viết 🞄 14/01/2023

Khối đá bàn chân Phật tại chùa Ba Vàng được mô phỏng lại từ nguyên mẫu ở Thánh địa Bồ đề đạo tràng...

Giếng thần - mạch nước ngọt linh thiêng trên núi Ba Vàng

Bài viết🞄 14/01/2023

Tương truyền, vào đêm giao thừa, ai có duyên uống nước Giếng Thần thì cả năm sẽ được an vui, hạnh phúc. Trong dân gian cũng có truyền tụng rằng nước Giếng Thần có khả năng chữa được bệnh tật (kể cả bệnh nan y).

Bài viết 🞄 14/01/2023

Tương truyền, vào đêm giao thừa, ai có duyên uống nước Giếng Thần thì cả năm sẽ được an vui, hạnh phúc. Trong dân gian cũng có truyền tụng rằng nước Giếng Thần có khả năng chữa được bệnh tật (kể cả bệnh nan y).

Câu chuyện nổi tiếng trong điển tích Phật giáo: Rắn Thần Muchalinda che mưa cho Đức Phật

Bài viết🞄 07/01/2023

Câu chuyện rắn Thần Muchalinda đã che mưa cho Đức Phật là một trong số nhiều câu chuyện thể hiện lòng từ bi, trí tuệ của Đức Phật cảm hóa muôn loài

Bài viết 🞄 07/01/2023

Câu chuyện rắn Thần Muchalinda đã che mưa cho Đức Phật là một trong số nhiều câu chuyện thể hiện lòng từ bi, trí tuệ của Đức Phật cảm hóa muôn loài