trực tuyến
Lễ tưởng niệm đồng bào tử vong do dịch bệnh СOVID-19 | Chùa Ba Vàng

Chủ Nhật, 28/11/2021

tức 24/10 Tân Sửu

Lời chưa kể của “người mẹ bảo vệ” trong Khóa tu mùa hè: Tôi thấy tình thương này không chỉ dành riêng cho các con của tôi nữa...

Chia sẻ :

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh từng dạy: “Nhờ một người biết đến Phật Pháp, họ kéo theo cả nhà biết Phật Pháp, cả họ hàng biết Phật Pháp.

Chia sẻ :

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh từng dạy: “Nhờ một người biết đến Phật Pháp, họ kéo theo cả nhà biết Phật Pháp, cả họ hàng biết Phật Pháp. Như vậy, bao nhiêu người được chuyển hóa”. Vì thế, các khóa tu chùa Ba Vàng tổ chức cũng là nhân duyên thù thắng để đạo Phật được lan tỏa trong từng nếp nhà. Khóa tu mùa hè lần I - 2020 cũng ghi nhận những trường hợp như thế. Trong đó, có một gia đình mẹ làm phận sự tại Ban bảo vệ phục vụ khóa tu và hai con là khóa sinh tham dự. Đó chính là câu chuyện của Phật tử Phạm Thị Phượng là giáo viên mầm non - người đã nhiều năm gắn bó với Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng. Với Phật tử Phạm Thị Phượng, đạo Phật là mảnh đất màu mỡ nhất để gieo trồng, nảy nở các hạt giống thiện lành và chùa Ba Vàng là môi trường tu học mang lại lợi ích thiết thực cho thế hệ trẻ. Hãy cùng tìm hiểu câu chuyện về “người mẹ bảo vệ’’ đặc biệt này nhé!

Tâm sự của một người mẹ đã gắn bó 4 năm với công việc bảo vệ tại Khóa tu mùa hè

Gắn bó với công việc bảo vệ tại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng từ năm 2017 cho đến nay, Phật tử Phạm Phượng hiểu được tình yêu, những lo lắng của một người mẹ khi để đứa con thơ rời xa vòng tay của mình. Cho nên với Phật tử Phạm Thị Phượng, đây là công việc có ý nghĩa vô cùng lớn.

Được nhìn thấy sự trưởng thành của các bạn khóa sinh trong hành trình “lớn khôn” là niềm hạnh phúc của các cô bác Ban bảo vệ

Được nhìn thấy sự trưởng thành của các bạn khóa sinh trong hành trình “lớn khôn” là niềm hạnh phúc của các cô bác Ban bảo vệ

Phật tử hoan hỉ chia sẻ: “Khi các bạn được cha mẹ gửi về chùa sinh hoạt, tôi sẽ đem hết tâm huyết của mình để chăm sóc, quan tâm các bạn. Bởi tôi hiểu được tâm trạng của một người mẹ khi những đứa con bước ra khỏi vòng an toàn của gia đình để khám phá thế giới. Các bạn nhỏ đã quen vòng tay bao bọc của cha mẹ, về tham gia khóa học hè, các bạn phải xa gia đình, chắc hẳn sẽ nhớ nhà lắm. Những lúc ấy, tôi và các Phật tử sẽ ở gần các bạn. Chúng tôi sẽ mang hết cái tâm của một người mẹ để quan tâm, chăm sóc các bạn và cố gắng hết sức để các bạn cảm thấy nơi đây cũng là gia đình”.

Một ngày làm bảo vệ tại Khóa tu mùa hè diễn ra thế nào?

Năm nay, Phật tử Phạm Thị Phượng được nhận nhiệm vụ bảo vệ cho các bạn khóa sinh nhóm Hươu Cao Cổ. Hàng ngày, để có thể đồng hành cùng các bạn nhỏ từ lúc các bạn ấy thức dậy cho đến thời khóa tu học cuối ngày, Phật tử Phạm Thị Phượng sẽ dậy từ lúc 4h30' và đi ngủ khi đêm đã muộn. Là một người bảo vệ, là người đứng sau, Phật tử cũng như các thành viên trong Ban luôn sẵn sàng hỗ trợ và bảo vệ các bạn nhỏ.

Các cô bác luôn cố gắng hết mình để bảo vệ an toàn cho các bạn nhỏ

Các cô bác luôn cố gắng hết mình để bảo vệ an toàn cho các bạn nhỏ

Mỗi khi các bạn có khúc mắc mà các tình nguyện viên không có mặt hay không xử lý được thì Phật tử Phạm Thị Phượng và các cô bác bảo vệ sẽ là người xử lý, giải quyết tình huống đó. Phật tử Phạm Thị Phượng nhớ về những ngày khóa tu: “Các cô bác trong Ban bảo vệ sẽ ngủ sau khi các bạn khóa sinh ngủ hết. Có những tối, các bạn thức muộn đến 12 giờ thì 1 giờ chúng tôi mới đi ngủ. Chúng tôi cũng luôn kiểm tra xem các bạn có đạp chăn không, ngủ có ngon giấc không. Chỉ đến khi các bạn ngủ yên hết rồi thì tôi và mọi người trong ban mới yên tâm nghỉ ngơi”.

Những thay đổi của khóa sinh trong Khóa tu mùa hè mà người mẹ “bảo vệ” nhận thấy?

Nói về thay đổi của các bạn khóa sinh trong những ngày tu học, mắt Phật tử Phạm Thị Phượng ánh lên niềm hạnh phúc: “Tôi thấy ban đầu các bạn nhỏ mới về chùa nên rất bỡ ngỡ. Có thể ở nhà một số bạn chưa biết giặt đồ, nhưng khi tham dự Khóa tu mùa hè các bạn ấy đã có thể tự lập tất cả những việc liên quan đến sinh hoạt của mình. Bên cạnh đó, tôi cũng thấy các bạn nhỏ đã hòa đồng hơn. Các bạn ấy đã có thể giao lưu với nhiều bạn bè khác nhau. Sang đến ngày thứ 2 hoặc ngày thứ 3 là các cô bác Phật tử đã không cần phải dỗ dành, hướng dẫn của các bạn ấy nữa’’.

Các cô bác bảo vệ luôn lặng lẽ ở phía sau dõi theo các bạn khóa sinh

Các cô bác bảo vệ luôn lặng lẽ ở phía sau dõi theo các bạn khóa sinh

Kỉ niệm khi làm công việc bảo vệ trong Khóa tu mùa hè

Không biết từ khi nào ngôi nhà chung Ba Vàng đã trở thành nơi lưu giữ biết bao khoảnh khắc và kỷ niệm đẹp của các bạn khóa sinh và những người tham dự Khóa tu mùa hè.

Một tình cảm đẹp đã được vun trồng giữa hai cô cháu trong hành trình tu học

Là một bảo vệ làm phận sự phục vụ khóa tu nhiều năm liền, Phật tử Phạm Thị Phượng vui vẻ kể lại một kỉ niệm khiến Phật tử nhớ sâu sắc: “Vào Khóa tu mùa hè năm 2019, khoảng 11 giờ đêm, khi các bạn đã ngủ hết, tôi nghe thấy tiếng khóc nức nở của một bạn nhỏ. Tôi lại gần và hỏi: “Tại sao con khóc?”. Bạn ấy nói với tôi rằng: “Con rất nhớ mẹ con”. Lúc đó, bản năng của một người mẹ mách bảo, tôi ôm bạn ấy vào lòng và an ủi: “Con cứ tưởng tượng bác là mẹ của con, con ôm chặt đi, con cảm nhận được là bác đang thương con giống như mẹ thương con thì con sẽ cảm thấy bớt nhớ”. Rồi bạn ấy cứ ôm tôi mãi, ngủ một giấc thật ngon. Sáng hôm sau và nhiều ngày sau đó, khi bạn ấy thức giấc là sẽ chạy đi tìm tôi, ôm lấy tôi và nói: “Con thương bác lắm!”, sau đó lại vui vẻ cùng các bạn tham gia hoạt động trong khóa tu. Năm nay, bạn ấy cũng tham gia Khóa tu mùa hè. Hôm ấy, khi tôi đang ngồi ở Đại giảng đường thì có bạn nhỏ chạy lại và ngồi bên cạnh tôi. Quay lại nhìn, tôi nhận ra đó chính là khóa sinh khóc nhớ mẹ năm xưa tôi từng dỗ dành. Bạn ấy kể với tôi rằng: Năm nay con không khóc đâu bác ạ. Con vui lắm ạ”.

Là một người mẹ, liệu rằng Phật tử Phạm Thị Phượng có yên tâm để các con tham gia Khóa tu mùa hè?

Phật tử Phạm Thị Phượng cũng cho hai con nhỏ, một bạn lớp 6 và một bạn lớp 8 tham gia Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2020.

Cuộc trò chuyện thân thiết giữa cô bảo vệ và bạn khóa sinh

Tuy không trực tiếp chăm sóc con mình trong khóa tu nhưng Phật tử rất yên tâm và hạnh phúc khi nhắc về hai bạn nhỏ: “Công việc của tôi là chăm sóc cho tất cả các bạn giống như con ruột của mình. Vì thế, khi tôi gặp con của mình, tôi chỉ nhìn bạn ấy một chút rồi sau đó tiếp tục chăm sóc các bạn khóa sinh khác. Bản thân tôi khi chứng kiến được sự quan tâm tận tình của Sư Phụ và đại Tăng cũng như các anh chị tình nguyện viên, tôi rất cảm động. Làm bảo vệ cho Khóa tu mùa hè và cũng là một người mẹ, tôi xem hai bạn ấy với các bạn khóa sinh ở đây đều giống nhau, đều giống như con của tôi vậy. Và tôi cũng nhận thấy sự tự lập, trưởng thành của các con mình giống như bao bạn khóa sinh khác. Các con tôi dù có tôi ở chùa, cũng không phụ thuộc vào mẹ nữa”.

Tình yêu thương - Món quà ý nghĩa trong Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh từng chia sẻ: “Thầy vẫn nói với đại chúng chư Tăng của chùa là chùa chúng ta có hai món quà quý báu. Món quà thứ nhất đó là sự chân thật, các con ạ. Món quà thứ hai là tấm lòng yêu thương để tặng mọi người, đem đến với mọi người”.

Phật tử Phạm Thị Phượng ân cần quan tâm, chăm sóc các bạn khóa sinh

Là một Phật tử đang tu học dưới sự giáo dưỡng của Sư Phụ, là một người mẹ có con tham dự khóa tu và cũng là người đồng hành cùng các bạn khóa sinh, Phật tử Phạm Thị Phượng hạnh phúc chia sẻ: “Có thể chăm sóc và yêu thương tất cả các bạn khóa sinh như chính con của mình, bất chợt tôi tự hỏi: Ôi, không hiểu sao mình lại làm được như vậy? Và nhận ra tôi đã khác xưa nhiều quá. Ngày xưa tôi rất ích kỷ, không bao giờ nghĩ tôi có thể thương ai như con của mình. Nhưng nhờ sự chỉ dạy trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng đại Tăng chùa Ba Vàng, cũng như qua các Khóa tu mùa hè, tôi cảm nhận được tâm tôi thay đổi rất nhiều. Tôi thấy tình thương này không chỉ dành riêng cho các con của tôi nữa, tôi đã có thể dành tình thương ấy cho tất cả các bạn khóa sinh và cho cả những người ở xung quanh mình”.

Lời nhắn nhủ của người mẹ “bảo vệ” với bố mẹ của các bạn khóa sinh Khóa tu mùa hè?

Qua nhiều năm được tham gia công tác bảo vệ các bạn khóa sinh trong các Khóa tu mùa hè, chứng kiến sự lớn khôn từng ngày của các bạn nhỏ, Phật tử Phạm Thị Phượng muốn nhắn nhủ đến các bố mẹ rằng: “Các cha mẹ hãy yên tâm cho con về tham gia vào Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng. Bởi khi các con được về tham dự khóa tu, ngoài được học các bài học bồi đắp tâm hồn để lớn khôn từng ngày, các con còn được chăm sóc và bảo vệ bởi chư Tăng cũng như các cô bác Phật tử trong chùa - những con người luôn mang trái tim chân thành với một tình yêu bao la đến với các con”.

Dù các bạn ở đâu, làm gì cũng luôn có các cô bác ban Bảo vệ đồng hành

Qua những lời tâm sự chân thành của Phật tử Phạm Thị Phượng, chắc hẳn bậc làm cha, làm mẹ nào cũng có thể yên tâm khi các con về chùa Ba Vàng tu học trong sự yêu thương của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, chư Tăng Ni và các cô bác Phật tử. Bởi ở đây các con chính là thành viên của đại gia đình này, các con sẽ được yêu thương chăm sóc, có “cha mẹ”, có anh chị em, có cả gia đình…

Hạnh Thuần

Các bài nên xem: 

Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Hành trình con lớn khôn được vun đắp bởi vô vàn tình yêu thương | Khóa tu mùa hè 2020 chùa Ba Vàng

Khóa tu mùa hè🞄 23/8/2020

Nhiều bạn trẻ đã khôn lớn, trưởng thành qua Khóa tu mùa hè. Và phía sau hành trình đó chính là sự hy sinh và tình thương yêu vô bờ của những người...

Khóa tu mùa hè 🞄 23/8/2020

Nhiều bạn trẻ đã khôn lớn, trưởng thành qua Khóa tu mùa hè. Và phía sau hành trình đó chính là sự hy sinh và tình thương yêu vô bờ của những người...

Quý Thầy đi thăm và động viên các em khóa sinh trong Khóa tu mùa hè

Khóa tu mùa hè🞄 12/8/2020

Tối ngày 28/7/2020 có lẽ là buổi tối nhiều ý nghĩa và niềm vui đối với các bạn khóa sinh. Bởi các bạn đã được các Quý Thầy trực tiếp đến động viên...

Khóa tu mùa hè 🞄 12/8/2020

Tối ngày 28/7/2020 có lẽ là buổi tối nhiều ý nghĩa và niềm vui đối với các bạn khóa sinh. Bởi các bạn đã được các Quý Thầy trực tiếp đến động viên...

Căn bếp “thức dậy’’ từ 3h sáng và những điều còn mãi tại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2020

Khóa tu mùa hè🞄 11/8/2020

Suốt Khóa tu mùa hè, trong không gian tĩnh mịch nơi non thiêng Thành Đẳng, ở một góc nhỏ, đèn đã sáng từ 3h - bếp chùa Ba Vàng bắt đầu ngày mới....

Khóa tu mùa hè 🞄 11/8/2020

Suốt Khóa tu mùa hè, trong không gian tĩnh mịch nơi non thiêng Thành Đẳng, ở một góc nhỏ, đèn đã sáng từ 3h - bếp chùa Ba Vàng bắt đầu ngày mới....

“Chúng con yêu Sư Phụ! chúng con yêu Ba Vàng!” - Khóa sinh bày tỏ niềm vui và lòng biết ơn của mình sau khi được tham dự Khóa tu mùa hè

Khóa tu mùa hè🞄 08/8/2020

Thể hiện tình cảm, lòng biết ơn đối với Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, trong buổi kết khóa, các bạn khóa sinh đã cùng nhau hô vang: “Chúng con yêu Sư Phụ...

Khóa tu mùa hè 🞄 08/8/2020

Thể hiện tình cảm, lòng biết ơn đối với Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, trong buổi kết khóa, các bạn khóa sinh đã cùng nhau hô vang: “Chúng con yêu Sư Phụ...

Ca sĩ Phi Nhung và Hồ Văn Cường lần đầu đến với Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng

Khóa tu mùa hè🞄 29/7/2020

Ca sĩ Phi Nhung và con trai Hồ Văn Cường đã đến giao lưu, chia sẻ với hơn 3000 bạn khóa sinh Khóa tu mùa hè với chủ đề “Con lớn khôn là hạnh phúc của mẹ”...

Khóa tu mùa hè 🞄 29/7/2020

Ca sĩ Phi Nhung và con trai Hồ Văn Cường đã đến giao lưu, chia sẻ với hơn 3000 bạn khóa sinh Khóa tu mùa hè với chủ đề “Con lớn khôn là hạnh phúc của mẹ”...

Cơn mưa rào không hẹn trước của Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng

Khóa tu mùa hè🞄 27/7/2020

Cơn mưa làm cho không khí trở nên trong lành, mát mẻ và cũng giúp các bạn khóa sinh Khóa tu mùa hè cảm nhận được sự ấm áp từ sự quan tâm của chư Tăng, Ni...

Khóa tu mùa hè 🞄 27/7/2020

Cơn mưa làm cho không khí trở nên trong lành, mát mẻ và cũng giúp các bạn khóa sinh Khóa tu mùa hè cảm nhận được sự ấm áp từ sự quan tâm của chư Tăng, Ni...

Bài học về lòng tri ân Tổ quốc: Hơn 3000 khóa sinh Khóa tu mùa hè dâng hoa tri ân các Anh hùng liệt sĩ

Khóa tu mùa hè🞄 26/7/2020

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - liệt sĩ, chiều 06/6/Canh Tý (tức 26/7/2020), hơn 3000 bạn khóa sinh của Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng lần I - 2020...

Khóa tu mùa hè 🞄 26/7/2020

Nhân kỷ niệm 73 năm ngày Thương binh - liệt sĩ, chiều 06/6/Canh Tý (tức 26/7/2020), hơn 3000 bạn khóa sinh của Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng lần I - 2020...

Có một loại bánh bao mang tên Hạnh Phúc trong Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng

Khóa tu mùa hè🞄 26/7/2020

Chiếc bánh bao công phu đến từ tình thương của Sư Phụ, sự quan tâm của chư Tăng, Ni, Phật tử chùa Ba Vàng quả thực đã mang lại niềm hạnh phúc...

Khóa tu mùa hè 🞄 26/7/2020

Chiếc bánh bao công phu đến từ tình thương của Sư Phụ, sự quan tâm của chư Tăng, Ni, Phật tử chùa Ba Vàng quả thực đã mang lại niềm hạnh phúc...

Ấn tượng đêm khai mạc Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng lần I năm 2020 - “Con sẽ lớn khôn”

Khóa tu mùa hè🞄 26/7/2020

Tối ngày 25/7/2020 lễ Khai mạc Khóa tu mùa hè lần I - 2020 được tổ chức trong không khí trang nghiêm tại Đại giảng đường chùa Ba Vàng...

Khóa tu mùa hè 🞄 26/7/2020

Tối ngày 25/7/2020 lễ Khai mạc Khóa tu mùa hè lần I - 2020 được tổ chức trong không khí trang nghiêm tại Đại giảng đường chùa Ba Vàng...

Ngày ghi danh: Hàng ngàn bạn trẻ chính thức trở thành khóa sinh của Khóa tu mùa hè lần I - 2020 chùa Ba Vàng

Khóa tu mùa hè🞄 25/7/2020

Ngày 05/6/Canh Tý (tức 25/7/2020), hàng ngàn bạn trẻ từ mọi miền Tổ quốc đã náo nức tựu về cổng Tam Quan nội chùa Ba Vàng để ghi danh chính thức

Khóa tu mùa hè 🞄 25/7/2020

Ngày 05/6/Canh Tý (tức 25/7/2020), hàng ngàn bạn trẻ từ mọi miền Tổ quốc đã náo nức tựu về cổng Tam Quan nội chùa Ba Vàng để ghi danh chính thức

Lời nhắn nhủ của tình nguyện viên “cánh cam” trước thềm Khóa tu mùa hè 2020 chùa Ba Vàng

Khóa tu mùa hè🞄 21/7/2020

Khóa tu mùa hè thường niên của chùa Ba Vàng không chỉ là điểm hẹn của các bạn trẻ mà còn là nơi quy tụ những Tình nguyện viên siêng năng và đầy nhiệt huyết

Khóa tu mùa hè 🞄 21/7/2020

Khóa tu mùa hè thường niên của chùa Ba Vàng không chỉ là điểm hẹn của các bạn trẻ mà còn là nơi quy tụ những Tình nguyện viên siêng năng và đầy nhiệt huyết

Tiết lộ ý nghĩa chủ đề “Con sẽ lớn khôn” trong chương trình Khóa tu mùa hè 2020 lần 1

Khóa tu mùa hè🞄 19/7/2020

Mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức chương trình Khóa tu mùa hè 2020 chùa Ba Vàng này là gì? Kính mời quý phụ huynh và các bạn cùng theo dõi...

Khóa tu mùa hè 🞄 19/7/2020

Mục đích, ý nghĩa của việc tổ chức chương trình Khóa tu mùa hè 2020 chùa Ba Vàng này là gì? Kính mời quý phụ huynh và các bạn cùng theo dõi...

Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng - Nơi gắn kết những tình bạn đẹp

Khóa tu mùa hè🞄 14/7/2020

Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng là nơi gắn kết rất nhiều tình bạn đẹp. Những khoảng thời gian bên nhau, cùng tu học, cùng vui chơi đã gắn kết...

Khóa tu mùa hè 🞄 14/7/2020

Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng là nơi gắn kết rất nhiều tình bạn đẹp. Những khoảng thời gian bên nhau, cùng tu học, cùng vui chơi đã gắn kết...

Hướng dẫn đăng ký Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2020

Khóa tu mùa hè🞄 07/7/2020

Để giúp các bậc phụ huynh và các bạn trẻ hiểu và thuận lợi hơn trong việc đăng ký khóa tu mùa hè và chuẩn bị đầy đủ về hành trang tham dự Khóa tu...

Khóa tu mùa hè 🞄 07/7/2020

Để giúp các bậc phụ huynh và các bạn trẻ hiểu và thuận lợi hơn trong việc đăng ký khóa tu mùa hè và chuẩn bị đầy đủ về hành trang tham dự Khóa tu...