Sôi động và tràn đầy sức trẻ trong buổi tập huấn tình nguyện viên Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2020

Để giúp cho công tác tổ chức Khóa tu mùa hè lần 2020 chùa Ba Vàng thành công tốt đẹp, hơn 200 bạn trẻ đến từ các tỉnh thành đã tề tựu về “ngôi nhà chung” Ba Vàng tham gia buổi tập huấn tình nguyện viên. Trong hai ngày 18-19/7/2020 (tức 28-29/5/Canh Tý), các bạn đã được quý Thầy và Ban tổ chức chia sẻ về vai trò, lợi ích cũng như học hỏi những kỹ năng, kiến thức cần thiết khi làm tình nguyện viên.

Những màu áo cam tình nguyện đã sẵn sàng chào đón các khóa sinh Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng lần 1 - 2020

Những màu áo cam tình nguyện đã sẵn sàng chào đón các khóa sinh Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng lần 1 – 2020

Khởi động buổi sáng ngày đầu tiên, các bạn trẻ vân tập về khu vực nhà Cong để tham dự lớp khai mạc tập huấn tình nguyện viên. Tại đây, các bạn đã cùng hát vang ca khúc Người tôi yêu tôi thương, Vỗ cái tay,… để tạo không khí cũng như gắn kết giữa các thành viên. Tiếp đó, hơn 200 bạn trẻ được lắng nghe những chia sẻ rất bổ ích của nhạc sĩ Phạm Nam Chung (Pháp danh Chánh Huệ Văn) – hiện anh đang công tác tại Ban văn hóa TW GHPGVN. Anh cũng chính là người đã gắn bó với công tác tập huấn, đào tạo tình nguyện viên xuyên suốt các Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng từ năm 2016 cho đến nay. Anh đã chia sẻ những kinh nghiệm, kỹ năng về hoạt náo, quản trò và cách làm việc nhóm hiệu quả để các bạn tình nguyện viên có thể áp dụng trong 7 ngày của Khóa tu mùa hè 2020.

>>> Khám phá Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng – nơi mang lại những trải nghiệm thú vị!

Khởi động buổi tập huấn, các tình nguyện viên được giao lưu với nhau trong không khí vui tươi, sôi động và tràn đầy sức trẻ

Khởi động buổi tập huấn, các tình nguyện viên được giao lưu với nhau trong không khí vui tươi, sôi động và tràn đầy sức trẻ

Nhạc sĩ Nam Chung - Người đã gắn bó với công tác tập huấn Tình nguyện viên xuyên suốt các Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng từ năm 2016 cho đến nay

Nhạc sĩ Nam Chung – Người đã gắn bó với công tác tập huấn tình nguyện viên xuyên suốt các Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng từ năm 2016 cho đến nay

Các tình nguyện viên chụp hình lưu niệm trong buổi tập huấn

Các tình nguyện viên chụp hình lưu niệm trong buổi tập huấn vào buổi sáng 

Buổi chiều cùng ngày, được sự chỉ dạy trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh và sự cắt cử của đại Tăng, Đại đức Thích Trúc Bảo Giác – Trưởng Ban Giáo dục thanh thiếu niên đã quang lâm động viên và sách tấn các tình nguyện viên.

Trong buổi nói chuyện, Đại đức Thích Trúc Bảo Giác cũng chia sẻ: “Chúng ta phải có tâm, có tình thương yêu, mong muốn mình sẽ được cống hiến được phục vụ, mong mỏi các em sẽ trưởng thành hơn, sẽ được tốt hơn qua 7 ngày. Ngoài tâm đức của mình thì mình phải có những kiến thức nhất định, mình có kiến thức thì mới hướng dẫn được cho các em. Mặc dù mình có tâm, có tình thương, có lòng nhiệt huyết rồi nhưng mình không có kiến thức thì không có tư lương để hướng dẫn các em”.

Đại đức Thích Trúc Bảo Giác động viên và sách tấn các Tình nguyện viên trong buổi tập huấn

Đại đức Thích Trúc Bảo Giác động viên và sách tấn các tình nguyện viên trong buổi tập huấn

Bên cạnh những nội dung về nội quy, cách ứng xử cần có của một tình nguyện viên, các bạn còn được quý Thầy chia sẻ về lợi ích của việc làm tình nguyện viên trong Khóa tu mùa hè. Đó là được những quả báu tốt đẹp khi làm việc có tổ chức, có thứ lớp và cung kính tôn trọng lẫn nhau.
Vào buổi tối, các bạn được tham gia thời khóa sám hối chuyển hóa trang nghiêm tại ngôi Đại hùng bảo điện. Đây là khoảng thời gian để các bạn tình nguyện viên có thể nhìn lại bản thân, nhận ra những lỗi lầm của mình; từ đó biết cách tu sửa, rèn luyện để bản thân trở nên tốt đẹp hơn.

Thời khóa sám hối là thời gian các bạn nhìn lại tâm mình, nhận ra những lỗi lầm của mình để từ đó biết cách tu sửa

Thời khóa sám hối là thời gian các bạn nhìn lại tâm mình, nhận ra những lỗi lầm của mình để từ đó biết cách tu sửa

Bước sang ngày tập huấn thứ hai, ngay từ sáng sớm các tình nguyện viên đã tập trung tại sân Chính điện để tập các bài thể dục chuẩn bị cho khóa tu sắp tới. Tiếp đó, với sự đồng hành của Ban tổ chức, các bạn được hướng dẫn đi tham quan, tìm hiểu về những địa điểm xung quanh chùa, từ đó giúp các bạn có kiến thức hướng dẫn các em khóa sinh trong khóa tu sắp tới.

Các bạn tình nguyện viên tham gia tập thể dục buổi sáng tại sân Chính điện

Các bạn tình nguyện viên tham gia tập thể dục buổi sáng tại sân Chính điện

Thành viên Ban điều hành giới thiệu cho các bạn tình nguyện viên về nhà máy sản xuất nước của chùa

Thành viên Ban điều hành giới thiệu cho các bạn tình nguyện viên về nhà máy sản xuất nước của chùa

Bảo tàng là một trong những địa điểm khám phá của các tình nguyện viên trong đợt tập huấn

Bảo tàng là một trong những địa điểm khám phá của các tình nguyện viên trong đợt tập huấn

Buổi chiều, các bạn tiếp tục tham gia chương trình phát triển, rèn luyện các kỹ năng cần thiết của một tình nguyện viên như tổ chức làm việc nhóm, quản trò, biên đạo, điều phối chương trình, làm việc theo thứ lớp,… Đặc biệt chương trình chiều ngày tổng kết đợt tập huấn còn có sự quang lâm chứng dự của Đại đức Thích Trúc Bảo Giác và Đại đức Thích Trúc Bảo Trực. Trong buổi tổng kết, bên cạnh những lời chia sẻ về kỹ năng cần thiết trong khóa tu, các bạn còn được lắng nghe quý Thầy chia sẻ về con đường hoằng Pháp, độ sinh của Sư Phụ; cũng như tâm nguyện của Thầy dành cho thế hệ trẻ. Đại diện chư Tăng bổn tự, Đại đức Thích Trúc Bảo Giác hy vọng các tình nguyện viên sẽ mang tình yêu thương, sự tự giác của mình để giúp các khóa sinh thay đổi sau khóa tu sắp tới. Đồng thời các tình nguyện viên cũng sống có trách nhiệm, lý tưởng với bản thân, áp dụng những bài học trong đợt tập huấn để mang lại lợi ích ngay trong hiện tại.
Kết thúc hai ngày tập huấn, hơn 200 tình nguyện viên đã cùng kết dây thân ái và gửi lời nhắn nhủ đến các khóa sinh của Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng 2020.

Các bạn trẻ kết vòng dây thân ái trước khi buổi tập huấn kết thúc

Các bạn trẻ kết vòng dây thân ái trước khi buổi tập huấn kết thúc

Từ những lời chia sẻ của quý Thầy, sự hướng dẫn của nhạc sĩ Nam Chung và Ban tổ chức, hy vọng các tình nguyện viên “cánh cam” đã trang bị đầy đủ kinh nghiệm, kiến thức và kỹ năng cần thiết của tình nguyện viên.
Chúc các tình nguyện viên sẽ phát huy được sự năng động, nhiệt tình, tự tin và hoàn thành tốt vai trò của người tình nguyện viên trong Khóa tu mùa hè 2020!

Nam Anh

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top