12 Pho Đại Sách Đặc Biệt Tại Chùa Ba Vàng – Nơi Lưu Danh Chiến Công Các Anh Hùng Liệt Sĩ

Nằm trong dự án văn hóa “Uống nước nhớ nguồn”, Tạp chí Trí thức và Phát triển đã kết hợp cùng chùa Ba Vàng thực hiện bộ công trình 12 Pho Đại sách lưu danh các Anh hùng liệt sĩ nhằm tưởng nhớ, tri ân những người con ưu tú đã ngã xuống vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Công trình đầy tính nhân văn này hiện được lưu giữ tại chùa Ba Vàng để chiêm bái, thờ phụng. Vậy 12 pho đại sách này có gì mà thu hút nhiều sự quan tâm đến như thế?

Nhà Thờ Tổ chùa Ba Vàng - nơi thờ tự 12 pho đại tượng sách

Nhà Thờ Tổ chùa Ba Vàng – nơi thờ tự 12 pho đại tượng sách Nhà Thờ Tổ chùa Ba Vàng 

Sơ Lược Về 12 Pho Đại Sách Lưu Danh Anh Hùng Liệt Sỹ

Bộ công trình xuất bản “Huyền thoại Việt Nam” với 12 pho sách khổ siêu đại lưu danh các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập tự do của Tổ quốc là dự án đầy giá trị nhân văn do Tạp chí Trí thức và Phát triển thực hiện. Mỗi cuốn Đại sách có kích thước 1,0m x 0,7m x (0,25 đến 0,35m), trọng lượng cuốn lớn nhất lên đến 500kg, lưu danh hơn mười vạn các Anh hùng liệt sĩ – những người con ưu tú của dân tộc đã anh dũng chiến đấu hi sinh gắn liền với những chiến công đi vào lịch sử của dân tộc như Huyền Thoại Điện Biên, Huyền Thoại Trường Sơn, Huyền Thoại Thanh Niên Xung Phong Việt Nam, Huyền Thoại Côn Đảo, Huyền Thoại Phú Quốc, Huyền Thoại Đường 9 Khe Sanh Anh Hùng, Huyền Thoại Thành Cổ Quảng Trị, Huyền Thoại Đường Hồ Chí Minh Trên Biển, Huyền Thoại Hà Nội – Điện Biên Phủ Trên Không, Huyền Thoại Người Chiến Sĩ Tình Nguyện, Huyền Thoại Thống Nhất Non Sông,…Mỗi pho sách gồm hai phần: Phần một là những dữ liệu sự kiện lịch sử và những câu chuyện ghi chép từ các nhân chứng chiến tranh; phần hai là danh sách các Anh hùng liệt sỹ đã chiến đấu hy sinh tại các địa danh.

Cuốn đại sách Huyền Thoại Điện Biên

Cuốn đại sách Huyền Thoại Điện Biên

Cuốn Đại sách Huyền Thoại Trường Sơn

Cuốn Đại sách Huyền Thoại Trường Sơn

Để hoàn thành được 12 pho Đại sách này, ban biên tập tạp chí Tri thức và Phát triển đã không quản ngại ngày đêm, đường sá xa xôi, hành hương khắp mọi miền Tổ quốc… tìm đến các phần mộ của liệt sĩ để có được những dòng tên lưu giữ trong những trang sách thiêng liêng này. Mặc dù, công việc này vô cùng gian nan, vất vả là thế nhưng mọi người đều vượt qua được khi nhớ đến công ơn mà các anh hùng liệt sĩ đã anh dũng chiến đấu, hy sinh thân mình để giành độc lập cho dân tộc. Đặc biệt, những người làm sách đã xuất bản thành từng quyển nhỏ để gửi về cho thân nhân của các Anh hùng liệt sỹ. Mọi người đã phải trải qua nhiều công đoạn vô cùng vất vả để tạo nên 12 pho đại sách với giá trị vô cùng to lớn. Chính các anh chị trong ban biên tập cũng đã không kìm được nước mắt khi chứng kiến từng phút giây thiêng liêng 12 pho Đại sách được hoàn thành. Cuối cùng, sự cố gắng hết mình của các anh chị ban biên tập cũng được đền đáp khi được Đảng, Nhà nước, các cơ quan ban ngành hết sức quan tâm. Nhưng điều thành công nhất của 12 pho Đại sách chính là phương tiện truyền tải tâm tri ân, lòng biết ơn các Anh hùng liệt sỹ đã có công lao với đất nước và dân tộc.

Ý Nghĩa Đặc Biệt Của 12 Pho Đại Sách

12 Pho đại sách được thờ tự tại Chùa Ba Vàng

12 Pho đại sách được thờ tự tại Chùa Ba Vàng

12 Pho Đại sách Huyền thoại Việt Nam là một công trình xuất bản kỳ công, không chỉ có giá trị về mặt văn hóa, lịch sử truyền thống sâu sắc mà còn có giá trị thực tiễn, là kho tàng lịch sử của dân tộc Việt Nam, góp phần giáo dục các thế hệ người dân Việt Nam đạo lý cao đẹp uống nước nhớ nguồn, đền ơn đáp nghĩa đối với người có công và nêu cao truyền thống yêu nước của dân tộc. Như Chủ tịch nước Trương Tấn Sang viết trong thư gửi Chương trình Lưu danh và thờ phụng Anh hùng liệt sỹ Việt Nam: “Trong thời điểm này, việc xuất bản, lưu danh các Anh hùng liệt sỹ và được đưa về phụng thờ trang trọng tại ngôi chùa có chính điện trên núi lớn nhất Đông Dương thật vô cùng ý nghĩa. Cùng với những giá trị xuất bản có được ở 10 Pho đại sách, ý nghĩa tâm linh thờ phụng người có công với dân tộc lại càng lay động lòng người, càng khơi gợi nêu cao truyền thống yêu nước vĩ đại của dân tộc ta. Tôi đánh giá cao việc làm đầy tính nhân văn sâu sắc, thiết thực và giàu ý nghĩa này…” Lần đầu tiên tại Việt Nam và cả trên thế giới xuất hiện sáng kiến tâm linh thờ phụng và lưu danh những con người xả thân vì dân tộc.

Hàng năm, cứ vào dịp 27/7 – Kỷ niệm ngày Thương binh Liệt sỹ, chùa Ba Vàng cũng tổ chức các chương trình thờ phụng và tri ân tới các anh hùng liệt sỹ. Ngoài ra, chùa Ba Vàng cũng tổ chức hoạt động tâm linh như cầu siêu vong linh anh hùng liệt sĩ để tỏ lòng báo ân đến các anh hùng. Mong rằng, qua những thông điệp được gửi gắm vào trong 12 Pho đại sách, các bạn sẽ phần nào nhớ đến công ơn của những con người xả thân mình vì cuộc sống bình an của nhân dân và luôn nhớ đến những vị lãnh tụ vĩ đại của dân tộc.

Đức Dũng

Bình Luận
Link to map Back top top