5 “Không” tại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng

Khóa tu mùa hè là chương trình thường niên tại chùa Ba Vàng vào tháng 6, tháng 7 Dương lịch. Đây là chương trình ý nghĩa dành cho các bạn học sinh, sinh viên trong các độ tuổi khác nhau trên mọi miền Tổ quốc. Có thể nói, khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng là một sân chơi bổ ích, kỳ nghỉ hè vui, lành mạnh giúp các bạn học sinh có một thái độ sống đúng đắn, lạc quan, tích cực, tự tin, ý chí, có ý thức trách nhiệm, biết tôn trọng mọi người, yêu thương mọi người; là nền tảng cho một cuộc sống hạnh phúc và góp phần xây dựng xã hội văn minh đất nước giàu đẹp. Tại đây, các bạn khóa sinh hay tình nguyện viên sẽ được trải nghiệm những điều đặc biệt mà không bắt gặp được ở bất kỳ nơi nào khác. Chúng ta hãy cùng nhau tìm hiểu 5 cái KHÔNG rất đặc biệt tại Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng nhé.

Khóa Sinh Khóa Tu Mùa Hè Chùa Ba Vàng Lần III Năm 2018

Khóa Sinh Khóa Tu Mùa Hè Chùa Ba Vàng Lần III Năm 2018

Số 1: Không CHÁN

Các bạn đến với khóa tu mùa hè hầu hết là những bạn trẻ đang trong độ tuổi muốn khám phá, ưa thích các hoạt động sôi nổi và rất dễ chán nếu không có các hoạt động phù hợp với lứa tuổi. Tuy nhiên, đến với khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng, các bạn sẽ nhận thấy rằng, chùa hoàn toàn không phải là nơi chỉ dành cho các cụ già muốn hưởng sự an nhàn; mà thậm chí ở đây còn rất cần đầu óc thông minh sáng tạo của sức trẻ. Trong vòng 7 ngày tu tập, các em khóa sinh sẽ được tham gia những hoạt động lành mạnh, bổ ích giúp các em phát huy được sự năng động, trí thông minh sáng tạo, tinh thần cởi mở và hòa nhập được với mọi người.

Các Bạn Khóa Sinh Khóa Tu Mùa Hè Biểu Diễn Văn Nghệ

Các Bạn Khóa Sinh Khóa Tu Mùa Hè Biểu Diễn Văn Nghệ

Các bạn khóa sinh sẵn sàng vận dụng kiến thức, tư duy nhanh vào Cuộc thi Rung chuông Ba Vàng

Các bạn khóa sinh sẵn sàng vận dụng kiến thức, tư duy nhanh vào Cuộc thi Rung chuông Ba Vàng

Nếu như nghỉ hè ở nhà, các bạn trẻ có thể ngủ nướng đến 11h trưa, nằm dài trên giường xem tivi hay ngồi chơi game cả ngày thì tại khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng, sẽ có rất nhiều bạn lần đầu được trải nghiệm cảm giác bận rộn của một người thực sự có ích, đem lại niềm hỷ lạc cho chính mình và rất nhiều người khác. Các hoạt động tập thể thường xuyên được tổ chức dưới sự hướng dẫn trực tiếp của Chủ nhiệm nhóm cùng các Tình nguyện viên. Thực sự, không bạn khóa sinh nào có thời gian ngồi buồn từ sáng cho đến tối.

Sự gắn kết, vui vẻ của các bạn khóa sinh trong hoạt động tập thể

Sự gắn kết, vui vẻ của các bạn khóa sinh trong hoạt động tập thể

Trong khuôn viên chùa, các khu Thiền đường, Trai đường,… không lúc nào ngớt những tiếng cười giòn giã của các bạn trẻ khi chơi các trò chơi tập thể, những bài hát “Người tôi yêu tôi thương, Hiểu và thương,…” vang lên thường xuyên bởi những giọng ca vui vẻ. Các chương trình giao lưu với người nổi tiếng cũng đem lại sự hào hứng cho các bạn, bởi sự hài hước, triết lý sâu sắc hay những bức ảnh cùng với những người nổi tiếng – những người mà các bạn ít có cơ hội tiếp xúc ở ngoài đời. Đặc biệt, các bạn khóa sinh sẽ được trải nghiệm sự đoàn kết, gắn kết trong các cuộc thi đồng đội như Rung chuông Ba Vàng, BaVang’s Got Talents,… và sẽ được thưởng thức những tiết mục vô cùng đặc sắc do chính các bạn biên soạn và thực hiện.

Các bạn khóa sinh với những trang phục hết sức ấn tượng trong các tiết mục biểu diễn

Các bạn khóa sinh với những trang phục hết sức ấn tượng trong các tiết mục biểu diễn

Tiết mục múa ấn tượng bởi những gương mặt tài hoa

Số 2: Không GHÉT

Trong cuộc sống của mỗi bạn trẻ, các bạn đã bao giờ không ghét ai chưa? Nếu rồi, thật chúc mừng các bạn. Nhưng nếu chưa, các bạn thấy cảm giác ghét một người ra sao? Rất hạnh phúc hay mệt mỏi?
Ghét một người chắc chắn không thể vui vẻ. Chỉ cần nghĩ đến người ấy, nhìn thấy người ấy thôi đã bực mình, có cảm giác bực mình thì làm sao có hạnh phúc? Vậy mà ở chùa, rất nhiều bạn trẻ đã có được cảm giác không ghét một ai cả. Nơi đây, các bạn khóa sinh được thực tập tâm chân thật. Nếu bạn có một chút khó chịu, bạn hoàn toàn có thể bộc bạch chân thật trước đại chúng mà không có sự phán xét. Ở đó chỉ có tình yêu thương và sự thật tâm mong muốn tất cả mọi người cùng vui vẻ, hạnh phúc. Đặc biệt, môi trường học tập và sinh hoạt vui vẻ khiến tâm hồn con người thanh thản, lành thiện hơn, dễ dàng bỏ qua mà không soi xét nhau.

Hạnh phúc thay, những tình bạn đáng quý

Hạnh phúc thay, những tình bạn đáng quý

Số 3: Không CÃI

Thứ nhất, không cãi nhau gay gắt với bạn bè. Nếu sống trong tập thể quá đông người, các bạn có tránh được va chạm? Hơn nữa, tuổi trẻ thường rất cá tính và mong muốn được công nhận ý kiến. Tại khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng, các bạn khóa sinh sẽ được thể hiện giá trị bản thân trong tinh thần hết sức hòa hợp. Ý kiến của các bạn sẽ được lắng nghe và phân tích, rồi thống nhất trong tinh thần hoan hỷ của toàn thể đại chúng. Nếu có bất đồng xảy ra, tất cả các bạn sẽ được giảng giải để sau bất đồng, các bạn vẫn có thể vui vẻ hòa hợp với nhau. Từ đó giúp các bạn rèn luyện sự biết yêu thương và giúp đỡ nhau trong cuộc sống. Đó là điều ít gặp trong các mối quan hệ xã hội. Vì vậy, rất nhiều tình bạn đẹp và bền chặt đã được hình thành trong khóa tu mùa hè và được giữ gìn rất lâu về sau.

Dù xảy ra chuyện gì, chúng ta vẫn mãi hòa hợp

Dù xảy ra chuyện gì, chúng ta vẫn mãi hòa hợp

Thứ hai, không bướng bỉnh cãi lời mẹ cha. Môi trường học tập và sinh hoạt không sử dụng điện thoại, thường xuyên được tiếp xúc với các bậc thiện tri thức, lại được học về công ơn sinh thành và dưỡng dục của mẹ cha; trong 7 ngày diễn ra khóa tu, không có bạn nào lỡ miệng cãi lời cha mẹ mà các bạn sẽ trở nên thương yêu cha mẹ mình hơn. Tình thương yêu cha mẹ sẽ được phát triển mãi về sau khi các bạn trở về với gia đình, bởi sự chỉ dạy nghiêm khắc mà thấm thía của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh sẽ khắc ghi mãi trong lòng các bạn.

Số 4: Không NGẠI

Bạn Linh Trang (Nhóm Trúc Quân Tử – Khóa tu mùa hè 3, năm 2017) chia sẻ, trước khi tham gia khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng, bạn là một người rất ngại thể hiện trước đám đông dù bạn rất thích các hoạt động nhảy múa, ca hát. Nhưng trong khóa tu, được sự tin tưởng của các bạn trong nhóm và các anh chị Tình nguyện viên, Linh Trang đã cùng các bạn biểu diễn Flashmob trước cả ngàn người. Từ giây phút ấy, bạn nhận ra mình hoàn toàn tự tin, bạn nghĩ mình có thể làm được bất kì một nhiệm vụ gì được giao.
Không chỉ có Linh Trang, trong khóa tu mùa hè tại chùa Ba Vàng, rất nhiều em khóa sinh đã phát hiện ra khả năng tiềm ẩn của chính mình. Ở nơi đây, trong số cả ngàn khóa sinh sẽ có bạn cảm nhận được, không có điều gì giới hạn được năng lực đang tồn tại trong bản thân của mỗi người.

Linh Trang cùng các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm sau chương trình rung chuông đồng đội.

Linh Trang cùng các bạn trẻ chụp ảnh lưu niệm sau chương trình rung chuông đồng đội.

Số 5: Không TIỀN

Trong cuộc sống, các bạn có thể nghĩ rằng tiền rất quan trọng. Chúng ta cần tiền để sống, mua những vật dụng cần thiết, ăn uống, thậm chí là để tự hào với những người xung quanh. Nhưng tại khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng, các bạn khóa sinh sẽ được nhà chùa đài thọ tất cả chi phí sinh hoạt từ ăn uống, hoạt động ngoại khóa cho đến đồng phục,… Các bạn khóa sinh sẽ được thưởng thức rất nhiều món chay ngon, bổ dưỡng, mới lạ hoàn toàn miễn phí. Các bạn cũng chẳng cần so sánh mức độ giàu có bằng tiền bạc với bất kỳ ai. Gạt bỏ yếu tố tiền bạc qua một bên, trong 7 ngày ở khóa tu, tất cả các bạn khóa sinh đã yêu thương nhau hoàn toàn bằng tấm chân tình của mỗi người.

Những bữa cơm chay dinh dưỡng tại khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng

Những bữa cơm chay dinh dưỡng tại khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng

Như vậy tại khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng, tuy “KHÔNG” có nhiều thứ nhưng thực ra lại có tất cả: tình cảm chân thật, sự gắn kết, biết yêu thương, thể hiện năng lực; rèn luyện đạo đức để trở thành những người có nhân cách và những người con có hiếu. Tuy “KHÔNG” nhưng lại “CÓ” rất nhiều thứ trong 7 ngày tu tập. Còn chần chừ gì nữa mà các bạn không đăng ký trải nghiệm tại khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng nhỉ?

Xem Thêm: 6 Bài Học Quý Giá Giúp Bạn Sống Tốt Hơn Đến Từ MC Thảo Vân

Đại Sứ Nguyễn Thanh Sơn Lần Đầu Tiên Đến Thăm Chùa Ba Vàng

Hạnh Duyên

Bình Luận
Link to map Back top top