Bữa cơm chay đặc biệt tại Khóa tu mùa hè Chùa Ba Vàng

Trưa ngày 23/06/2019, hàng ngàn các bạn khóa sinh của Khóa tu mùa hè được ăn bữa cơm chay đầu tiên cùng đại gia đình Ba Vàng. Đây được gọi là “bữa cơm gia đình đặc biệt”, bởi vì bữa cơm này không có cha mẹ, anh chị em bên cạnh mà thay vào đó là những thành viên mới, những người bạn mới đến từ khắp mọi miền Tổ quốc nhưng lại cùng nhau sinh hoạt trong 7 ngày, yêu thương và chia sẻ với nhau như một gia đình thực thụ.

Các bạn nam nhóm Ngựa Vằn trong Khóa tu mùa hè 2019

Bữa Cơm Chay Ngập Tràn Tình Yêu Thương

Trong suốt thời gian ở chùa, thực đơn của các bạn khóa sinh là các món ăn có nguồn gốc từ thực vật, rất thanh tịnh nhưng vẫn đảm bảo dinh dưỡng giúp cho các bạn có đủ sức khỏe để tu học và vui chơi. Mặc dù chỉ là những món ăn làm từ rau, đậu, lạc, nấm và các loại ngũ cốc đơn giản nhưng đã được các cô bác Ban ẩm thực chuẩn bị rất công phu, nhìn rất đẹp mắt và vô cùng ngon miệng. Những món ăn này có sức hấp dẫn đối với tất cả các bạn khóa sinh dù ở bất kì độ tuổi nào hay đến từ bất cứ đâu. Những món chay đó ngoài chất dinh dưỡng còn chứa đựng biết bao nhiêu tình cảm thương yêu, chăm sóc, quan tâm của quý Thầy và các cô bác Phật tử đã dành cho những tất cả các bạn khóa sinh tại Khóa tu mùa hè.

Các cô bác Phật tử đang chuẩn bị bữa cơm chay cho các em khóa sinh

Các cô bác Phật tử đang chuẩn bị bữa cơm chay cho các em khóa sinh

Bữa Cơm Chay Ba Vàng Có Gì Đặc Biệt?

Những ngày tu học ở chùa, các bạn sẽ được đi lấy cơm theo sự hướng của anh chị Tình nguyện viên, việc xếp hàng lấy cơm theo từng khay giúp các bạn tu tâm “biết đủ”, không bỏ phí thức ăn, không chê thức ăn ngon hay dở và luôn hoan hỷ, hạnh phúc với bất cứ món ăn nào mà mình được thọ nhận. Sau khi lấy cơm xong, các bạn khóa sinh sẽ thực hiện nghi thức cúng cơm chỉ có tại chốn thiền môn do chư Tăng hướng dẫn. Các bạn sẽ nâng khay cơm lên ngang trán để cúng dường chư Phật, bày tỏ lòng thành kính, biết ơn đến Ngài. Trong khi ăn, các bạn thực hiện nguyện Tam đề, là ba muỗng cơm trắng đầu tiên; muỗng thứ nhất “con nguyện bỏ việc ác”; muỗng thứ hai “con nguyện làm việc thiện lành”; muỗng thứ ba “con nguyện cứu độ tất cả chúng sinh”. Nghi thức này giúp các bạn tu tâm tri ân; tri ân những người nông dân đã làm ra hạt gạo; tri ân các cô bác ban bếp đã không quản ngại vất vả, thức khuya dậy sớm để nấu những bữa cơm ngon.

Bữa cơm chay đặc biệt tại chùa Ba Vàng.

Bữa cơm chay đặc biệt tại chùa Ba Vàng

Hơn thế nữa, các bạn còn được quý Thầy giảng về ý nghĩa của việc ăn chay. Ăn chay giúp các bạn nuôi dưỡng lòng từ bi, sự biết ơn và tăng trưởng trí tuệ vì không còn những tâm xấu ác hại vật để làm lợi cho mình. Trong lúc ăn, các bạn khóa sinh rất hoan hỷ ăn trong im lặng, giữ chính niệm và biết tư duy về cách ăn theo lời dạy của quý Thầy. Sau khi ăn xong, các bạn được quý Thầy hướng dẫn tụng kinh Bát Đại Nhân Giác và hồi hướng công đức. Kết thúc bữa ăn, các bạn sẽ tự mình đi rửa bát và dọn dẹp theo sự phân công của Ban tổ chức, điều này giúp các bạn tự lập hơn, trưởng thành hơn. Quả thật khi vừa được thọ nhận bữa cơm chay ngon miệng, vừa biết được đầy đủ ý nghĩa như vậy, chắc chắn những bữa cơm chay cùng đại gia đình Ba Vàng trong 7 ngày tu tập sẽ là một trong những ký ức khó quên của tất cả các bạn khóa sinh cho đến mãi về sau.

Khóa sinh nhóm Sao Biển vui vẻ với bữa cơm chay của mình

Khóa sinh nhóm Sao Biển vui vẻ với bữa cơm chay của mình

Điều tuyệt vời mà chùa Ba Vàng đã làm được đó là chỉ qua một bữa cơm chay thôi nhưng bên trong đó chứa đựng được biết bao bài học quý giá về sự biết ơn và tình yêu thương đối với muôn loài chúng hữu tình. Hy vọng rằng sau khóa tu mùa hè, các bạn sẽ luôn quý trọng thức ăn, xem đó là thuốc chữa bệnh để nuôi sống thân mạng và trân trọng những gì mình đang có.

Hạnh Liên

Các bài nên xem: 

Bình Luận
Link to map Back top top