Chùa Ba Vàng – Những Điều Bạn Chưa Biết!

Thấp thoáng lưng non một mái chùa Bồng bềnh mây trắng quyện lưa thưa Trúc reo họa khúc miền “Lạc cảnh” Ba Vàng – Thành Đẳng giữa tầng mây… Không chỉ là nơi để tu tập cho người mong muốn giác ngộ, chùa Ba Vàng còn hội đủ các yếu tố của một điểm du lịch sinh thái, văn hoá, tâm linh. Phật tử, du khách thập phương còn có thể đến chùa để tìm hiểu về văn hoá Phật giáo, thanh tịnh tâm mình, lấy lại sự cân bằng trong cuộc sống và hướng tới một đời sống cao thượng, tốt đẹp hơn, với nguồn tâm trong sáng, thiện lành. Ba Vàng là tên của núi theo tiếng Nôm còn được truyền lại trong dân gian. Chùa còn có tên chữ là Bảo Quang Tự. “Bảo” có nghĩa là vật quý hay bảo bối. “Quang” có nghĩa là ánh sáng. Bảo Quang Tự nghĩa là “Chùa có ánh sáng quý”. Ánh sáng ở đây không chỉ là ánh sáng của mặt trời mà còn là ánh sáng của trí tuệ giác ngộ, của tâm – đức con người; trí tuệ ấy không ngừng tỏa sáng như khát vọng của con người mà trước hết là của các thế hệ người Việt Nam chúng ta.

Chùa Ba Vàng – Chốn Linh Thiêng Mà Hùng Vĩ!

Chùa Ba Vàng dưới góc nhìn từ Flycam thật hùng vĩ, tráng lệ.

Chùa Ba Vàng dưới góc nhìn từ Flycam thật hùng vĩ, tráng lệ.

Cách trung tâm thành phố Uông Bí khoảng 10km, Chùa Ba Vàng tọa lạc giữa lưng chừng ngọn Thành Đẳng sơn thuộc non thiêng Yên Tử với độ cao hơn 300m so với mực nước biển; phía trước là Bạch Đằng giang uốn lượn như dải lụa khổng lồ, xa xa là thành phố cảng và biển Đồ Sơn ngút ngàn tầm mắt với muôn trùng sóng vỗ. Không gian yên bình, thơ mộng nơi đây dường như hội tụ tất cả các yếu tố để tạo nên chốn bồng lai tiên cảnh nơi trần thế. Nắng ở ngôi già lam Ba Vàng rất đẹp, trời ở Ba Vàng rất trong xanh, bốn mùa thông reo chim hót và bạt ngàn rừng trúc xanh tươi. Bên trái là những dãy núi Thanh Long trùng điệp chầu về, bên phải là những dãy núi Bạch Hổ hùng vĩ phục xuống với hàng thông vững chãi như muốn bảo vệ và chở che cho ngôi chùa.

Toàn cảnh chùa Ba Vàng lung linh, rực rỡ.

Toàn cảnh chùa Ba Vàng lung linh, rực rỡ.

Vào những ngày mùa đông, chùa ẩn hiện trong những lớp sương mờ ảo nhưng không vì thế mà mất đi không gian ấm áp, bình yên của chốn thiền môn thanh tịnh. Đêm đến, ngôi già lam Ba Vàng lại chuyển mình rực sáng một góc trời thành phố Uông Bí, khoác lên mình tấm áo choàng lung linh bừng sáng cả một góc trời. Ba Vàng với thắng cảnh đẹp, thiên nhiên hùng vĩ sẽ giúp bạn xua tan những phiền muộn, lo toan của cuộc sống thường ngày.

Ảnh nghệ thuật chùa Ba Vàng.

Ảnh nghệ thuật chùa Ba Vàng.

Bình Luận
Link to map Back top top