Khóa Tu Mùa Hè 2019: Hơn 2000 Khóa Sinh Được Tham Gia Thời Khóa Sám Hối

Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng không chỉ là sân chơi cho các bạn trẻ mà còn là một môi trường tu học rất tốt, giúp các bạn rèn luyện, sửa đổi tâm mình.Tối ngày 22/07/2019, hơn 2000 bạn khóa sinh trong Khóa Tu Mùa Hè Chùa Ba Vàng năm 2019 đã được tham gia thời khóa sám hối tại Đại Giảng Đường chùa Ba Vàng. Đặc biệt là sau thời khóa, các bạn khóa sinh còn có duyên lành rất lớn khi được Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh trực tiếp giảng dạy về ý nghĩa và lợi ích của việc sám hối.

Hơn 2000 bạn khóa sinh tham dự thời khóa sám hối

Hơn 2000 bạn khóa sinh tham dự thời khóa sám hối

Sám Hối Là Gì?

Trong bầu không khí trang nghiêm thanh tịnh, các bạn khóa sinh chăm chú, lắng nghe từng lời Sư Phụ chỉ dạy: “Ở ngoài đời sám hối có nghĩa là xin lỗi. Còn trong đạo Phật: “sám” nghĩa là ăn năn lỗi trước; “hối” nghĩa là nguyện chừa bỏ lỗi sau. Sám hối có nghĩa là chúng ta kiểm lại tâm mình xem trong một ngày đã phạm những lỗi lầm gì, rồi kể ra với sự ăn năn, day dứt và nguyện sẽ cố gắng không tái phạm nữa. Chúng ta sám hối với đức Phật thì tâm hồn mình sẽ được trong sạch và tội lỗi sẽ được tiêu trừ.”

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giảng giải sám hối là gì?

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giảng giải sám hối là gì cho các bạn khoá sinh

Thật vậy, trong cuộc sống chúng ta thường hay có thói quen đổ lỗi cho người khác mà không biết tự nhận lỗi về phía mình. Vậy nên, từng lời dạy của chư Phật trong bài kinh sám hối giúp cho các bạn khóa sinh cùng nhau xoay lại tâm của mình, biết nhận ra những lỗi lầm cũ trong quá khứ và ngăn những lỗi mới phát sinh trong tương lai. Từ đó giảm được sự ngã mạn của bản thân và hình thành nhân cách tốt của các bạn sau này.

Điều Đặc Biệt Trong Thời Khóa Sám Hối Tại Chùa Ba Vàng

“Trang nghiêm đài sen ngự tọa
Ðại hùng từ phụ Thích Ca
Ðệ tử lắng lòng thanh tịnh
Bàn tay chắp thành liên hoa
Cung kính hướng về Ðiều Ngự
Dâng lời sám nguyện thiết tha…”

Các bạn khóa sinh lễ Phật và đọc tụng kinh Bát Đại Nhân Giác

Các bạn khóa sinh trang nghiêm trong thời khoá sám hối 

Sau khi lễ Phật và đọc Kinh Bát Đại Nhân Giác là đến bài Sám Nguyện. Đây là bài sám hối được phổ nhạc rất hay và ý nghĩa, nói lên nỗi lòng tha thiết muốn sám hối trước Phật của đại chúng. Đúng như tâm nguyện vì chúng sinh của Sư phụ Thích Trúc Thái Minh: “Sư Phụ kết hợp trong thời khóa sám hối có cả nhạc cho mọi người dễ nghe, khi đó ý nghĩa của thời khóa sám hối sẽ đưa sâu vào trong tâm mình hơn.” Đây là một trong những bài sám hối trong Nhật tụng thiền môn chùa Ba Vàng, khiến ai cũng cảm thấy đặc biệt và nhớ mãi từng câu, từng chữ trong tâm.

Bài Học Sau Thời Khóa Sám Hối

Bạn Vương Ngọc Hoạt (2001) đến từ TP Tuyên Quang, đang sinh hoạt tại nhóm Mây Trắng chia sẻ: “Sau khi sám hối xong em thấy bản thân mình như là một người mới, rất vui vẻ, thoải mái và trong tâm không còn suy nghĩ nhiều về những lỗi lầm nữa”.
Một lời tâm sự rất chân thật nữa đến từ bạn Uông Quang Linh (2001), đến từ Thanh Hóa, đang sinh hoạt tại nhóm Mây Trắng: “Sau khi tham dự thời khóa sám hối, em thấy mình còn phải sửa chữa rất nhiều trong tâm của mình. Trước kia khi làm những việc sai trái thì em chưa biết nhận lỗi và xin lỗi mọi người. Nhưng sau khi được nghe Sư Phụ giảng giải về lợi ích của việc sám hối thì em đã biết nghe lời hơn và biết phải xin lỗi mọi người sau khi làm việc gì sai. Em cảm thấy sám hối rất cần thiết đối với các bạn khóa sinh và đối với tất cả mọi người, để chúng ta có thể đối xử tốt với mọi người xung quanh hơn”.

Các bạn khóa sinh chắp tay trang nghiêm trong thời khóa Sám hối

Các bạn khóa sinh chắp tay trang nghiêm trong thời khóa Sám hối

Mong rằng qua 7 ngày tu tập các bạn khóa sinh sẽ ứng dụng được pháp sám hối của nhà Phật vào trong cuộc sống của mình, tìm được sự thanh thản trong tâm hồn cũng như nhận diện được những lỗi lầm của mình đã gây ra bấy lâu nay. Từ đó nhận ra được giá trị cao quý của đạo Phật đối với cuộc đời, trở thành những người con hiếu thảo; hiểu được sự công bằng của luật nhân quả mà biết bỏ ác làm lành, sống yêu thương với những người xung quanh hơn.

Xem thêm: [Trực Tiếp] Hướng Dẫn Lễ Phật Sám Hối – Khóa Tu Mùa Hè Lần II – 2019

Hạnh Hương

Bình Luận
Link to map Back top top