Khóa Tu Mùa Hè 2019: Khất Thực – Nét Đẹp Truyền Thống Thời Đức Phật Còn Tại Thế

Ngày 27/07/2019 là một ngày vô cùng đặc biệt, ngày cuối cùng của Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng lần II và cũng là ngày hơn 2000 bạn khóa sinh được tận mắt nhìn thấy hình ảnh Tăng đoàn chùa Ba Vàng ôm bát khất thực như thời Đức Phật còn tại thế.

Các bạn khóa sinh trong Khóa tu mùa hè cung kính đảnh lễ chư Tăng

Các bạn khóa sinh trong Khóa tu mùa hè cung kính đảnh lễ chư Tăng

Khất Thực Và Ý Nghĩa Của Khất Thực

Khất thực là một truyền thống cổ xưa và cao quý trong Phật giáo. Khất thực có nghĩa là đi xin ăn. Đó là cách nuôi thân mạng chân chính do Đức Phật đã dạy chúng đệ tử xuất gia. Khất thực trở thành một hạnh nguyện thanh cao, một nét đẹp của người Sa môn bởi lẽ đó là truyền thống của ba đời chư Phật. Khất thực là phương cách đem lại nhiều lợi lạc thiết thực cho vị khất sĩ cũng như với Phật tử cúng dường; là phương pháp tu hành và hoằng truyền Phật Pháp đến với nhân dân.

Khất thực là một truyền thống ba đời chư Phật

Khất thực là một truyền thống ba đời chư Phật

Pháp khất thực không chỉ nuôi mạng sống mà cao cả hơn nữa là vì chư Tăng đang gieo trồng ruộng phước lành cho chúng sinh; vì ít dục, vì biết đủ, vì giảm đoạn, vì viễn ly cầu thiện hành và vì đoạn trừ tâm kiêu mạn. Lợi ích mà pháp khất thực mang lại không hề nhỏ; cả người khất sĩ hay người Phật tử cúng dường cũng đều nhận được những giá trị tốt đẹp khi hành trì đúng Pháp.

Những Bước Chân An Lạc Của Người Khất Sĩ

Những bước chân an lạc của người Khất sĩ

Những bước chân an lạc của người Khất sĩ

Dù ngày nay, chúng ta không được trực tiếp nhìn thấy Tăng đoàn thời Đức Phật đi khất thực, du hóa nhưng cũng thật hạnh phúc khi được chứng kiến hình ảnh Tăng đoàn khất thực tại chùa Ba Vàng. Hơn hai mươi lăm thế kỷ đã trôi qua nhưng truyền thống khất thực của Tăng đoàn thời đức Phật vẫn được lưu truyền gìn giữ ở các nước Phật giáo phát triển. Cho đến ngày nay, thật hạnh phúc khi hình ảnh đó lại được tái hiện một phần tại ngôi già lam Ba Vàng. Có thể thấy, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã giữ trọn tinh thần của đạo Phật qua đó để mọi người được nhìn thấy và hiểu thấu ý nghĩa của việc đi khất thực. Trên những cung đường trong khuôn viên bổn tự rợp bóng y vàng, những đôi chân trần vẫn đang thong dong, rảo bước đi khất thực. Từng bước chân chánh niệm, an lạc ấy của người khất sĩ, vô hình chung đã làm lay động những trái tim những người con Phật và đã có những giọt nước mắt tuôn rơi! Những bước chân trần giữa trời xanh ấy đã lấy đi bao giọt nước mắt của Phật tử và nhân dân. Bởi lẽ nó cao quý và thiêng liêng đến lạ.

Rơi Nước Mắt Vì Tăng Bảo

Bạn khóa sinh đã khóc khi nhìn thấy hình ảnh Tăng đoàn khất thực

Bạn khóa sinh Khóa tu mùa hè đã bật khóc khi nhìn thấy hình ảnh Tăng đoàn khất thực

Mùa hè năm 2019, giữa cái nắng chói chang, tất cả các bạn khóa sinh của Khóa tu mùa hè đã được chứng kiến hình ảnh Tăng đoàn chùa Ba Vàng với hình ảnh chân trần đi trì bình khất thực. Ấn tượng hơn cả là các bạn đã được tận tay sớt bát cúng dường chư Tăng. Vừa lạ lẫm nhưng lại rất xúc động! Nếu như hình ảnh Tăng đoàn với ba y một bát trang nghiêm bước những bước chân nhẹ nhàng đi hóa duyên chỉ được thấy qua kinh Phật thì nay các bạn đã thấy tận mắt tại chùa Ba Vàng. Khi được tận mắt chứng kiến hình ảnh thiêng liêng đó, hàng nghìn khóa sinh đã không thể ngăn nổi những giọt nước mắt và cúi đầu chí thành đảnh lễ Tăng đoàn. Đó là những giọt nước mắt hạnh phúc của những người may mắn có mặt tại đây, được chứng kiến một thế giới của an nhiên, tự tại, thiêng liêng ấy. Giọt nước mắt rơi xuống vì Tăng bảo là giọt nước mắt đáng quý và đáng được tán thán. Hình ảnh người tu sĩ với tấm y vàng, với bình bát và hạnh nguyện độ sinh chắc chắn sẽ đọng lại mãi mãi trong tim những người Phật tử trẻ đã có mặt trong buổi trưa hôm đó.

Hạnh Liên

Bình Luận
Link to map Back top top