Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng: Học cách tìm bạn để có người bạn tốt

Buổi giảng Pháp đầu tiên trong lộ trình 7 ngày tu học của Khóa Tu Mùa Hè chùa Ba Vàng đã được diễn ra vào chiều ngày 23/06/2019 (tức ngày 21/05/Kỷ Hợi). Trong buổi giảng, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh đã có một thời Pháp thoại với chủ đề: “Bạn & Chọn Bạn” dành cho các bạn khóa sinh để giúp các bạn tiếp cận sâu sắc hơn về ý nghĩa và tầm quan trọng của tình bạn trong cuộc sống mỗi người.

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh

Sư Phụ - Thích Trúc Thái Minh cùng với các em khóa sinh trong buổi giảng Pháp ngày 23/06/2019

Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh cùng với các em khóa sinh trong buổi giảng Pháp ngày 23/06/2019

Bốn Nhóm Bạn Xấu Mà Mỗi Người Nên Tránh

Sư Phụ đã trích dẫn Kinh Pháp Cú để truyền tải cho các khóa sinh về 4 nhóm bạn xấu mà mỗi người đều nên tránh: “Nhóm bạn thứ nhất là đến với mình, vật gì cũng muốn lấy hết; Nhóm bạn thứ hai là chỉ nói cho hay cho tốt mà không làm được gì cả; Nhóm bạn thứ ba là nịnh hót mình; Cuối cùng là nhóm bạn dẫn mình vào những chỗ ăn chơi”. Với lối giảng đơn giản, dễ hiểu, Sư Phụ đã giúp các bạn hiểu rằng, phải luôn xem xét và cân nhắc khi chọn cho mình những người bạn đồng hành cùng mình trong cuộc đời. Bởi bạn bè là những người có ảnh hưởng rất lớn đến tính cách, lối sống, nhân phẩm của mỗi chúng ta.

Các em khóa sinh chăm chú nghe Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giảng.

Các em khóa sinh chăm chú nghe Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh giảng.

Bốn Nhóm Bạn Tốt Chúng Ta Nên Tin Tưởng

Tiếp tục buổi Pháp thoại, Sư Phụ giảng về 4 nhóm bạn tốt: “Nhóm bạn thứ nhất là luôn luôn sẵn sàng giúp đỡ chúng ta dù lúc thành công hay thất bại; Nhóm bạn thứ hai là người chung thủy, tuyệt đối giữ được những điều bí mật trong lòng của mình; Nhóm thứ ba là người bạn biết khuyên mình làm những việc tốt, tránh làm các việc ác và cuối cùng là nhóm bạn luôn luôn tin tưởng, có lòng giúp đỡ mình”. Với bốn nhóm bạn tốt này, chúng ta phải luôn tôn trọng cũng như bảo vệ lấy tình bạn đẹp đó để mình có được những người bạn tốt trong cuộc đời.

Khóa sinh khóa tu mùa hè đang lắng nghe bài giảng của Sư Phụ.

Khóa sinh khóa tu mùa hè đang lắng nghe bài giảng của Sư Phụ.

Phần cuối bài Pháp, với lối kể chuyện chân thật, giản dị Sư Phụ đã kể cho những bạn khóa sinh nghe về câu chuyện tình bạn nổi tiếng “Lưu Bình – Dương Lễ” và “Câu chuyện tình bạn giữa John và Bill”. Có vẻ như những câu chuyện mộc mạc đó đã chạm tới được tình cảm của các bạn khóa sinh. Trò chuyện với chúng tôi, bạn Nguyễn Phạm Hòa An – Khóa sinh nhóm Ngựa Vằn chia sẻ: “Qua buổi pháp thoại của Sư Phụ, em nhớ nhất là cách Sư Phụ dạy bọn em chọn bạn thế nào sao cho tốt và cân nhắc những nhóm bạn xấu để từ đó cuộc sống của em được tốt hơn. Trên cương vị là một người thích đọc và kể chuyện thì em rất ấn tượng và hào hứng với câu chuyện của Sư Phụ. Từ câu chuyện đó, em có một cách nhìn rộng hơn về tình bạn, biết cách xử lý những người bạn không tốt với mình”.

Các em khóa sinh Khóa tu mùa hè dâng lời Tạ Pháp tới Sư Phụ.

Các em khóa sinh Khóa tu mùa hè dâng lời Tạ Pháp tới Sư Phụ.

Kết thúc buổi Pháp Thoại, các bạn khóa sinh như được tràn ngập trong niềm vui và sức nóng cháy bỏng của tuổi trẻ. Hy vọng rằng, qua buổi Pháp thoại, các bạn sẽ có thêm hành trang, kiến thức để chọn cho mình một người bạn có thể đồng hành với những ấp ủ, dự định và khát vọng của bản thân. Mong rằng các bạn sẽ biết cách nuôi lớn, bảo vệ những tình bạn đẹp và lấy đó làm nền tảng để xây dựng cuộc sống hạnh phúc.

Đức Dũng

Bình Luận
Link to map Back top top