Mục Đích Và Ý Nghĩa Lễ Hội Hoa Cúc – Lễ Tri Ân

Lễ Hội Hoa Cúc – Tết Trùng Dương – Lễ Tri Ân lần thứ 2 được tổ chức tại chùa Ba Vàng là một lễ hội văn hóa truyền thống của dân tộc được phục dựng để bảo tồn và tôn vinh những giá trị Chân Thiện Mỹ trong tinh thần Phật dạy với nhiều ý nghĩa cao quý và sâu sắc.

Lễ Hội Hoa Cúc – Tết Trùng Dương là Lễ Tri Ân, nhắc nhở chúng ta ý thức rõ hơn về giá trị của đạo đức tri ân và đền ân trong đời sống con người. Theo lời Đức Phật dạy. Có bốn ân lớn mà bất cứ ai trong chúng ta cũng không thể quên: “Ân Cha Mẹ – Ân Tam Bảo Sư Trưởng – Ân quốc gia Xã Hội – Ân chúng sanh vạn loại”

Làm người mà bất biếu với cha mẹ, bất trung, bất tín, bất nghĩa thì bản thân mình không thể thành người, không có được hạnh phúc – vì hạnh phúc có được từ nhân đã gieo trồng. Đó là đức hạnh và phúc báu của mỗi người, không thể mong cầu ai mang đến cho mình. Người không tu dưỡng những đạo đức trên không thể đem lại hạnh phúc cho gia đình, không làm được lợi ích cho xã hội. Xã hội mà mất đi những giá trị đạo đức căn bản trên thì xã hội sẽ bất ổn, đất nước không thể phát triển vững bền, văn minh không thể nào có được.

Vẻ Đẹp Hoa Cúc

Loài Hoa Cúc rất gần gũi với người dân Việt Nam. Hoa mang một vẻ đẹp thanh cao thể hiện tính cách của ngưởi quân tử, là biểu tượng cho sự chung, tín, hiếu, nghĩa. Bởi đặc tính của loài hoa này là hoa nở quanh năm không như bao loài hoa khác chỉ nở theo mùa. Và từ khi sinh ra đến khi tàn là dù hoa có héo đi thì cánh hoa vẫn không rụng xuống đất, lá vẫn không rời cành.

Sắc đẹp hoa cúc dù ở góc độ nào cũng toát lên vẻ hiền từ khiêm nhường. Ngắm hoa Cúc khiến cho tâm hồn ta có chiều sâu tĩnh lặng và bình an. Hình ảnh hoa cúc luôn khơi nguồn những đạo đức tốt đẹp và hướng tâm người đến chỗ cao thượng, biết sống tri ân và đền ân để có được niềm hạnh phúc là chân thật góp phần xây dựng thế giới này văn minh, giàu đẹp, đáng sống.

Thiền sư Huyền Quang là Đệ Tam Tổ Trúc Lâm, không chỉ là một thiền sư lỗi lạc mà còn còn là nhà thơ tài ba, rất yêu hoa cúc. Ngài đã sáng tác những bài thơ rất hay góp phần tôn vinh những tính chất cao quý của loài hoa này trong nhân gian. Chùa Ba Vàng tiếp nối tinh thần ấy của tổ sư Huyền Quang khôi phục và tổ chức Lễ hội để giúp cho tất cả chúng ta người trẻ, người già luôn luôn sống trong đạo đức Trung, Hiếu, Tín, Nghĩa để xây dựng gia đình được hạnh phúc vì con hiếu thuận, anh em hòa thuận vì có nghĩa, xã hội được tốt đẹp vì có tín, đất nước hòa bình vì có trung.

Những Làng Hoa – Lễ Hội Hoa Cúc

Tại Lễ hội Hoa Cúc lần này Ban tổ chức sưu tập, giới thiệu và triển lãm các tác phẩm nghệ thuật đặc sắc được tạo nên bởi nhiều loại hoa cúc đến từ khắp mọi miền đất nước. Trong không gian của chùa những làng hoa sẽ được các nghệ nhân khéo léo đầy tâm huyết dựng lên và trang trí theo nhiều chủ đề mang ý nghĩa khác nhau, với những cái tên như Làng Hoa Tri Ân Cha Mẹ, Làng Hoa Tri Ân Bác Hồ, Làng Hoa Tri Ân Các Anh Linh Anh Hùng Liệt Sỹ, Làng Hoa Tri Ân Thầy Cô ….

Thôn hoa tri ân Đàn Na Tín Thí.

Thôn hoa tri ân Đàn Na Tín Thí.

Làng hoa tri ân.

Làng hoa tri ân.

Lễ hội hoa cúc - Lễ tri ân.

Lễ hội hoa cúc – Lễ tri ân.

Với sự kết hợp hài hòa phong cách hiện đại và cổ kính, hứa hẹn đem lại cho người thưởng lãm không chỉ là những khám phá bất ngờ thú vị. Những phút giây thư giãn bình an trước vẻ đẹp chân phương mộc mạc của hoa cúc mà còn được nuôi lớn thêm trong tâm hồn những giá trị đạo đức cao quý của con người. Bên cạnh đó là các hoạt động văn hóa văn nghệ truyền thống mang tinh thần Phật giáo như: Hoạt động biểu diễn thư pháp; nghệ thuật Cải lương, trình diễn các điệu múa Phật giáo; Thiền trà và nghe giảng Pháp; Hội họa, Ẩm Thực truyền thống; Biểu diễn pha trà và cắm hoa dâng cúng Phật …

Lễ Hội Hoa Cúc Chùa Ba Vàng

Nằm trong chương trình hoạt động văn hóa Lễ hội Hoa Cúc – Tết Trùng Dương – Lễ Tri Ân lần thứ 2 chùa Ba Vàng, BTC long trọng tổ chức “Đêm Lễ Tri Ân” vào lúc 20h00 tối ngày 09/10/2016 tức ngày 9 tháng 9 năm Bính Thân nhằm nêu cao đạo lý tri ơn và đền ơn ấy.

Qua lễ hội này, nương công đức tu học thanh tịnh và hòa hợp của Chư Tăng nguyện cầu bình an cho nhân dân Phật tử về dự hội; nguyện Tam Bảo gia hộ cho tất cả những người đã có ân với những người đến dự hội cùng tất cả mọi người được thấm nhuần những đức tính cao quý này để được sống một cuộc đời ý nghĩa, an vui, hạnh phúc; nguyện cầu siêu độ cho anh linh chiến sĩ đã vì nước hy sinh; nguyện cầu cho thế giới hòa bình nhân tâm hòa lạc.

Bình Luận
Link to map Back top top