Vâng lời Phật dạy, chư Tăng và Phật tử chùa Ba Vàng tụng kinh Tam Bảo trong mùa dịch Covid-19

Trước tình hình phức tạp của dịch bệnh Covid-19, chùa Ba Vàng đã nghiêm túc thực hiện quy định của Nhà nước và khuyến cáo của Bộ Y tế trong công tác phòng chống dịch bệnh. Bên cạnh đó, ngày 30/3/2020 (nhằm ngày 07/3/Canh Tý) dưới sự chỉ dạy của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, chư Tăng cùng các Phật tử chùa Ba Vàng đã phát nguyện làm các việc phúc thiện, tinh tấn tu tập, tụng kinh tán dương công đức Tam Bảo, kinh Dược Sư trong một tháng để hồi hướng cầu nguyện nhằm hoá giải, tiêu trừ đại dịch Covid-19 và nạn hạn hán.

Tình hình dịch bệnh Covid-19, hạn hán khô hạn và việc làm của chư Tăng, Phật tử chùa Ba Vàng

Hiện nay, dịch bệnh Covid-19 đã lây lan đến hầu hết các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Ngoài ra, tại các tỉnh, thành phía Nam của nước ta cũng đang gặp nạn hạn hán kéo dài, khiến cho cuộc sống người dân vô cùng khó khăn, vất vả. Thực hành theo lời Đức Phật dạy, trong đợt dịch bệnh này, Sư Phụ, chư Tăng cùng các Phật tử chùa Ba Vàng đã phát tâm đóng góp một phần tịnh tài, cũng như dụng cụ y tế cần thiết cùng với Nhà nước và nhân dân chống dịch. Bên cạnh đó, Sư Phụ và chư Tăng cũng phát động các Phật tử phát nguyện tu tập, làm các việc phúc thiện, tụng kinh tán dương công đức Tam Bảo hồi hướng cầu nguyện nhằm sớm hoá giải, tiêu trừ ách nạn này. Mới đây, Thủ tướng Chính phủ ra công văn chỉ thị người dân hạn chế đi ra đường, không tập trung trên 20 người. Do đó, chùa Ba Vàng đã khuyến thỉnh các Phật tử tu tập tại nhà qua các kênh thông tin của chùa, tuân thủ theo đúng yêu cầu của Chính phủ để góp phần vào công cuộc phòng chống dịch bệnh.

>>> Khuyến thỉnh Phật tử tu tập tại nhà hồi hướng cầu nguyện nhằm hoá giải, tiêu trừ đại dịch Covid-19 và nạn hạn hán

Chương trình diễn ra trong 30 ngày, bắt đầu từ ngày 30/3/2020(tức ngày 07/3/Canh Tý) đến ngày 30/4/2020(nhằm ngày 08/4/Canh Tý). Toàn bộ phúc báu có được từ các việc làm phúc thiện và sự tu tập sẽ được hồi hướng, mong cho các nơi chưa bị nạn dịch bệnh thì sẽ không bị, các cơ quan chức năng tăng trưởng các duyên để dập tắt được những vùng đã phát nạn dịch bệnh Covid-19. Những nơi khô hạn có được các cơn mưa, thời tiết được thuận hoà, thiện tâm của chúng sinh được tăng trưởng, các công việc phòng, chống hạn hán, thiếu nước, được hanh thông và thành công, hóa giải, tiêu trừ được nạn khô hạn, hạn hán.

>>> Khóa lễ Sáng – Tối cho Phật tử tu tập tại nhà hồi hướng cầu nguyện nhằm hoá giải, tiêu trừ đại dịch Covid-19 và nạn hạn hán

Đại Đức Thích Trúc Bảo Thành bạch Phật cầu gia hộ trước khi vào thời khóa tụng kinh

Đại Đức Thích Trúc Bảo Thành bạch Phật cầu gia hộ trước khi vào thời khóa tụng kinh

Chư Tăng chùa Ba Vàng tụng kinh Tam Bảo, kinh Dược Sư

Chư Tăng chùa Ba Vàng tụng kinh Tam Bảo, kinh Dược Sư

Chư Tăng chùa Ba Vàng tụng kinh Tam Bảo, kinh Dược Sư

Chư Tăng chùa Ba Vàng tụng kinh Tam Bảo, kinh Dược Sư

Câu chuyện dịch bệnh, hạn hán trong thời Đức Phật tại thế

Trong kinh Vesali thiên tai dịch họa có kể câu chuyện thời Đức Phật còn tại thế đã cứu giúp kinh thành Vesali qua khỏi ba đại nạn.
Nạn thứ nhất là: “Đất đai nứt nẻ, đồng ruộng, nương vườn khô cháy; mùa màng thất bát, lúa gạo dự trữ không đủ sức cầm hơi, rau cỏ không có mà ăn. Thế là đói khát trầm trọng xảy ra”.
Nạn thứ hai là: “Vì đói nên người chết rất nhiều, người sống không còn đủ sức mang xác ra nghĩa địa hoặc hỏa thiêu; họ chỉ việc quăng xác ra ngoại thành, mùi hôi thối tỏa khắp mọi nơi. Ác dạ-xoa lộng hành quậy phá làm khổ dân chúng”.
Nạn thứ ba là: “Vì xác chết, vì hôi thối nên dịch bệnh lan tràn; nhất là bệnh đường ruột, bao tử (vì gặp cái gì ăn được là ăn), bệnh dịch tả (các nguồn nước cạn kiệt bị ô nhiễm) càng làm cho người chết nhiều thêm nữa”.
Trước tình hình nguy cấp đó, lãnh đạo các tiểu bang ở đây đã hội họp, cử một viên quan đại thần đến trình với Đức Phật mong Ngài giúp đỡ.

Đất đai tại vùng Vesali khô cằn, nứt nẻ vì hạn hán (Ảnh minh họa) 

Đất đai tại vùng Vesali khô cằn, nứt nẻ vì hạn hán (ảnh minh họa) 

Đức Phật dạy cách hóa giải dịch bệnh

Sau khi thành tựu đạo quả dưới cội cây Bồ Đề, Đức Phật được thế gian tôn xưng là Thế Gian Giải. Nghĩa là mọi chuyện, sự vật hiện tượng trên thế gian Ngài đều thấy biết rõ ràng. Nên trước nạn dịch bệnh, hạn hán tại Vesali, Đức Tôn Sư đã chỉ ra ba nguyên nhân gây ra dịch họa trên.
Thứ nhất là do: Nắng nóng khô hạn.
Thứ hai là do: Ác pháp phát sinh từ phía con người.
Thứ ba là do: Chư Thiên, Thiện Thần, Thiện Dạ-xoa bỏ đi.
Sau khi biết được nguyên nhân gây ra dịch bệnh, hạn hán. Ngài đã chỉ dạy Tôn giả A Nan cùng 500 Tỳ-khưu trẻ học thuộc bài kinh tán dương công đức chân thật của Tam Bảo. Bên cạnh đó, Tôn giả Mục Kiền Liên được Đức Phật chỉ dạy vào hoàng cung gặp vua Bình Sa gợi ý là nên hỗ trợ cho Vesali bằng lương thực, thuốc men và đội ngũ bác sĩ để chữa bệnh cho dân chúng.
Sau khi chuẩn bị xong, phái đoàn tức tốc lên đường đến thành Vesali. Ngay sau khi Đức Phật vừa đặt chân đến Vesali thì một trận mưa rất lớn, tối trời tối đất đổ xuống nơi đây; khiến cho bao nhiêu mùi xú uế, hôi thối đều tan biến hết. Trong “Chú giải kinh Tam Bảo” dạy rằng, khi đó trời Đế Thích – là một đệ tử của Đức Phật đã huy động Tứ Đại Thiên Vương, Thiên binh Thiên tướng, rồng, Dạ-xoa đi theo hầu Đức Phật. Khi ấy, các chúng Ác thần, Ác Dạ-xoa sợ hãi bỏ đi nơi khác. Thiện Thần, Thiện Dạ-xoa đồng loạt tìm về Vesali.

>>> Đức Phật cứu thành Tỳ Xá Ly (Vesali) khỏi đại dịch

Đức Phật chỉ dạy 500 vị Tỳ-khưu đi quanh thành Vesāli ba vòng, tụng bài kinh Ratana Sutta (kinh Tam Bảo) suốt đêm không ngủ (ảnh minh họa)

Đức Phật chỉ dạy 500 vị Tỳ-khưu đi quanh thành Vesāli ba vòng, tụng bài kinh Ratana Sutta (kinh Tam Bảo) suốt đêm không ngủ (ảnh minh họa)

Sau đó, Tôn giả A Nan cùng với 500 Tỳ-khưu đã đi quanh thành Vesali ba vòng tụng bài kinh Tam Bảo suốt một đêm không ngừng nghỉ. Chư Thiên vân tập dày đặc cả không gian, thành kính lắng nghe kinh rồi phát lời nguyện sẽ hộ trì cho Tam Bảo, hộ trì cho quốc độ nếu các đức vua sống theo chính Pháp. Về phía Tôn giả Mục Kiền Liên, Ngài nhanh chóng hướng dẫn quan đại thần của vua Bình Sa đến bàn tính với lãnh đạo thành Vesali để phân phát lương thực và chữa bệnh cho dân chúng và chôn lấp hoặc thiêu đốt các tử thi còn lại. Vậy là sau một tuần, mọi công việc vệ sinh, tẩy uế đã được hoàn mãn, cuộc sống người dân bắt đầu dần ổn định trở lại.
Với tâm nguyện Bồ đề của trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, cùng chư Tăng chùa Ba Vàng và tấm lòng cảm thông chia sẻ của những người con Phật, mong rằng, nạn dịch Covid-19 cũng như nạn khô hạn, hạn hán sớm được hóa giải để cuộc sống nhân dân được quay trở lại ổn định, an bình.
Cũng mong cho người dân trên khắp thế giới biết bỏ ác làm thiện, tin kính Tam Bảo, làm các việc lành thiện, sống biết yêu thương, giúp đỡ để có được lợi lạc cho mình cũng như cho xã hội.

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top