“Yêu thương cha mẹ, kính trọng thầy cô” là điều học sinh trường THPT Lương Phú, THPT Chí Linh học được tại “ngôi trường” Ba Vàng

Ngày 12/01/2020 (nhằm ngày 18/12/Kỷ Hợi) trong chuyến sinh hoạt ngoại khóa, thầy và trò THPT Lương Phú – huyện Phú Bình – tỉnh Thái Nguyên và học sinh lớp 11H trường THPT Chí Linh – tỉnh Hải Dương đã về chùa Ba Vàng tham quan, vãng cảnh và có buổi giao lưu, trò chuyện với Đại đức Thích Trúc Bảo Lực trong niềm hân hoan, phấn khởi.

Các bạn học sinh và thầy giáo Trường THPT Lương Phú hân hoan về chùa tham quan và vãng cảnh

Các bạn học sinh và thầy giáo Trường THPT Lương Phú hân hoan về chùa tham quan và vãng cảnh

Thầy, cô giáo Trường THPT Chí Linh chụp ảnh lưu niệm tại chùa

Thầy, cô giáo Trường THPT Chí Linh chụp ảnh lưu niệm tại chùa

Luật Nhân Quả – quy luật khách quan của cuộc sống!

Trong buổi giao lưu, hai đoàn học sinh đã được Đại đức Thích Trúc Bảo Lực chia sẻ về sự vận hành của luật nhân quả trong cuộc sống. Với cách truyền đạt đơn giản, mộc mạc, Đại đức đã giúp cho các bạn hiểu cơ bản về luật nhân quả đang chi phối, vận hành mọi thứ xung quanh chúng ta. Đại đức chia sẻ:Nhân Quả là một quy luật tất yếu khách quan của cuộc sống. Ví như nước sôi ở 100 độ C; như mặt trăng quay quanh trái đất; trái đất quay quanh mặt trời. Nhân quả là một quy luật tự nhiên không do bất kỳ ai tạo ra”. Đại đức cũng nhắc nhở các bạn, không chỉ những việc lớn, việc quan trọng mới nằm trong nhân quả; mà tất cả vạn vật, mọi sự vật, hiện tượng xung quanh chúng ta đều nằm trong nhân quả, không một ai, không một việc gì nằm ngoài nhân quả.

Đại đức Thích Trúc Bảo Lực đã có buổi chia sẻ với các bạn học sinh với chủ đề luật Nhân Quả và sự vận hành của luật Nhân Quả

Đại đức Thích Trúc Bảo Lực đã có buổi chia sẻ với các bạn học sinh với chủ đề luật Nhân Quả và sự vận hành của luật Nhân Quả

Để các bạn dễ hiểu hơn, Đại đức chia sẻ thêm: “Nhân hiểu đơn giản là hạt nhân, hạt giống, nguyên nhân. Quả là kết quả, thành quả, quả báo từ nhân đã gieo. Chúng ta gieo nhân thiện thì có quả báo thiện, gieo nhân ác chúng ta sẽ có quả báo ác. Ví như chúng ta gieo nhân đánh một tiếng chuông, quả nhận lại là tiếng chuông vang lên”. Từ khẳng định trên, Đại đức nhắc nhở các bạn trẻ sau khi hiểu về luật nhân quả, các bạn nên tự làm chủ cuộc đời của mình. Làm những nhân thiện để được quả báo tốt, tránh những nhân ác để không bị quả báo đau khổ. Hay nói cách khác, Đại đức mong mỏi các bạn học sinh hướng tới lối sống tự làm chủ cuộc đời của mình để không thụ động, phụ thuộc vào bất kỳ ai, một đối tượng tối cao nào.

Một bạn trẻ giao lưu trong buổi chia sẻ

Một bạn trẻ giao lưu trong buổi chia sẻ

Hiếu thảo, biết ơn là nền tảng đạo đức căn bản

Sau khi chia sẻ về luật Nhân Quả, Đại đức cũng hướng dẫn các bạn học sinh thực tập cách gieo nhân để có được lợi ích thiết thực nhất trong hiện tại.
“Hiếu dưỡng mẹ và cha,
Yêu thương gia đình mình”.

Các bạn trẻ chăm chú lắng nghe Đại đức chia sẻ về luật Nhân Quả

Các bạn trẻ chăm chú lắng nghe Đại đức chia sẻ về luật Nhân Quả

Đại đức hy vọng các bạn trẻ nên bắt đầu áp dụng, thực hành gieo nhân thiện lành trước nhất là hiếu dưỡng, yêu thương cha mẹ. Cha mẹ là người luôn yêu thương, quan tâm chúng ta vô điều kiện để chúng ta được phát triển tốt nhất. Nhưng chúng ta lại thờ ơ, chỉ biết đòi hỏi, làm khổ cha mẹ. Trong buổi trò chuyện, Đại đức khuyên các bạn trẻ nên tập quan tâm tới nỗi vất vả của cha mẹ bằng những việc làm đơn giản như nấu cơm, quét nhà… Đại đức cũng chia sẻ, khi hiểu lời Phật dạy về hiếu đạo, lần đầu tiên Thầy biết giặt quần áo cho cha mẹ. Hành động đó của Đại đức khiến cha mẹ rất bất ngờ nhưng cũng chính lúc đó, Đại đức nhận ra một điều là quá khó khăn để nói, để làm một hành động quan tâm tới cha mẹ dù yêu thương cha mẹ rất nhiều. Từ bài học của bản thân, Đại đức mong các bạn nên có nhiều hành động cụ thể để bày tỏ sự quan tâm, yêu thương của mình tới cha mẹ.
Ngoài ra, Đại đức cũng căn dặn các bạn nên có tâm quý kính với thầy cô giáo – những người đang dạy dỗ, bảo ban và đồng hành cùng mình trong suốt quãng đường ngồi trên ghế nhà trường. Từ tâm quý kính mà phát sinh ra tôn trọng, từ đó tiếp thu những kiến thức lời giảng của thầy cô được tốt hơn.

Gần 1000 bạn học sinh tham dự thời khóa chia sẻ

Gần 1000 bạn học sinh tham dự thời khóa chia sẻ

Lời cảm ơn của thầy và trò hai đoàn trường

Kết thúc chương trình, đại diện thầy cô giáo là trưởng đoàn của hai trường có gửi lời cảm ơn sâu sắc đến Sư Phụ và chư Tăng chùa Ba Vàng đã tạo điều kiện để hai trường có được chương trình ngoại khóa bổ ích này. Thầy cô cũng gửi lời cảm ơn đến Đại đức Thích Trúc Bảo Lực đã có buổi giao lưu chia sẻ rất ý nghĩa. Thầy cô của hai trường mong muốn tiếp tục sẽ có những chương trình ngoại khóa tại chùa vào các dịp sau.

Đại diện thầy, cô giáo Trường THPT Lương Phú - tỉnh Thái Nguyên phát biểu trong buổi chia sẻ

Đại diện thầy, cô giáo Trường THPT Lương Phú – tỉnh Thái Nguyên phát biểu trong buổi chia sẻ

Đại diện thầy, cô giáo Trường THPT Chí Linh - tỉnh Hải Dương phát biểu trong buổi chia sẻ

Đại diện phụ huynh Trường THPT Chí Linh – tỉnh Hải Dương phát biểu trong buổi chia sẻ

Chia sẻ về cảm nhận sau chương trình, bạn Phạm Bá Linh học sinh lớp 11A1 cho biết: “Hôm nay, tới chùa thì em học được rất nhiều điều. Em học được về luật nhân quả, đạo Hiếu và sự biết ơn thầy cô giáo. Em thấy đây là những kiến thức vô cùng bổ ích. Qua đây thì em thấy rằng mình phải biết ơn bố mẹ, quý trọng thầy cô với công sức của thầy cô đã giảng cho mình. Đặc biệt hơn cả là biết bỏ những việc ác, sống tốt để được hạnh phúc, an vui. Con xin gửi lời tri ân tới bố mẹ – người đã sinh con ra và nuôi dưỡng con nên người. Em xin cảm ơn thầy cô giáo – những người đã cho em tri thức làm người”.

Bạn Phạm Bá Linh - hiện đang là học sinh lớp 11A1 trường THPT Lương Phú

Bạn Phạm Bá Linh – hiện đang là học sinh lớp 11A1 trường THPT Lương Phú

Cùng chung với cảm xúc đó, bạn Nguyễn Thị Thu Hiền chia sẻ: “Về chùa em thấy mọi người rất nhiệt tình, chu đáo. Ở đây em được học làm con phải biết yêu thương bố mẹ, biết kính trọng mọi người và biết tri ân đến thầy cô. Con xin cảm ơn bố mẹ đã sinh con ra đời và cho con những hạnh phúc trong đời. Con sẽ cố gắng sống tốt, tiến bộ để bố mẹ không phải lo lắng quá nhiều vì con”.

Bạn Nguyễn Thị Thu Hiền chụp ảnh kỷ niệm trong chuyến đi tham quan tại chùa

Bạn Nguyễn Thị Thu Hiền chụp ảnh kỷ niệm trong chuyến đi tham quan tại chùa

Buổi giao lưu đã kết thúc trong niềm hoan hỷ của tất cả các thành viên của hai trường. Mong rằng từ những điều chia sẻ của quý Thầy chùa Ba Vàng, thầy và trò trường THPT Lương Phú và THPT Chí Linh sẽ lấy đó áp dụng vào cuộc sống để có được những điều lợi ích.

Các bạn học sinh chụp ảnh lưu niệm tại chùa

Các bạn học sinh chụp ảnh lưu niệm tại chùa

Chúc cho sự nghiệp trồng người của hai trường ngày càng phát triển, các bạn học sinh ngày càng tiến bộ, trở thành những người có ích cho đời. Đặc biệt hơn, các bạn sẽ là những người con hiếu thảo, biết yêu thương, hiếu kính cha mẹ, thấu hiểu nỗi vất vả của cha mẹ đã nuôi mình khôn lớn để không làm cho cha phiền mẹ lo.

Bài viết bạn nên xem:

5 Quả Báo Của Tội Bất Hiếu Với Cha Mẹ – Vấn Đáp Phật Pháp

550 giáo viên và học sinh trường THPT Đại Từ – Thái Nguyên học về 5 điều đạo đức cần có

Giáo Dục Là Gốc Sinh Ra Phúc Lành Của Xã Hội

1000 học sinh trường THPT Lý Nam Đế – Thái Nguyên về chùa Ba Vàng tham quan dã ngoại

Tuổi trẻ được học đạo đức thì cuộc sống sẽ hạnh phúc an vui!

Bình Luận
Link to map Back top top