trực tuyến
Xả giới Bát quan trai | Chùa Ba Vàng, ngày 09/9/Nhâm Dần (tức ngày 03/10/2022)

Thứ Tư, 05/10/2022

tức 10/9 Nhâm Dần

“Biệt đội cánh cam” - Người nhận và cho những yêu thương đặc biệt!

Chia sẻ :

Trong 2 ngày tập huấn các tình nguyện viên được lắng nghe những lời chia sẻ, động viên từ chư Tăng để có thêm sức mạnh tinh thần trở thành những “chiến binh áo cam” biết cho đi trong khóa tu mùa hè.

08/6/2022

Chia sẻ :

Tình nguyện viên tuổi trẻ Ba Vàng
Ngôi nhà lớn chúng mình anh em
Tình nguyện viên tuổi trẻ Ba Vàng
Sống chan hòa xây đắp yêu thương
Từ muôn phương ta về nơi đây
Cùng chung nhau vun bồi trí đức
Sư Phụ Thái Minh dẫn bước
Học Pháp màu cuộc sống an vui

Suốt chặng đường 7 ngày Khóa tu mùa hè, anh chị tình nguyện viên là những người sát cánh, đồng hành và thậm chí là “chạm” đến từng cung bậc cảm xúc vui, buồn, hạnh phúc, bồi hồi… của các bạn khóa sinh.

Và để làm được điều đó, những “đôi cánh màu cam” tình nguyện luôn nhận được sự chỉ dạy, hướng dẫn của chư Tăng - những người thực hành tâm nguyện Bồ Đề cao quý.

Trong 2 ngày (từ ngày 04-05/6/2022) tập huấn vừa qua, các tình nguyện viên có thời gian được lắng nghe những lời chia sẻ, động viên từ chư Tăng để có thêm sức mạnh tinh thần trở thành những “chiến binh áo cam” biết cho đi trong khóa tu mùa hè.

Chư Tăng - người theo dấu chân Sư Phụ ươm mầm hạt giống thiện lành cho thế hệ trẻ

Đức Phật chính là người trọn đời, trọn kiếp nguyện đem yêu thương, hạnh phúc đến cho muôn loài. Sư Phụ là người tiếp nối, chư Tăng là người bước theo dấu chân của Sư Phụ và các bạn tình nguyện viên cũng đang tiếp nối hạnh nguyện cao cả này. Tất cả đều mang trong mình một niềm hy vọng, mong mỏi cho ngọn lửa yêu thương, ngọn lửa tình nguyện ngày càng lớn lên để tình yêu thương tran rải khắp muôn nơi, Phật Pháp lan tỏa làm lợi ích cho hết thảy quần sinh.

“Vậy nên việc tổ chức khóa tu mùa hè là một trong những hạnh nguyện độ sinh của Sư Phụ và chư Tăng. Các Thầy rất hoan hỷ khi được Sư Phụ cho phép, cắt cử tham gia các phận sự của khóa tu. Những năm 2014, 2016, lúc ấy khóa tu còn tổ chức đơn sơ, chư Tăng tham gia, gánh vác hết các vị trí, từ Ban Tổ chức cho tới Chủ nhiệm rồi đến Tình Nguyện viên. Tuy vất vả là thế nhưng quý Thầy rất vui vì đã cùng Ban Tổ chức tạo ra môi trường nề nếp, chương trình vui vẻ, bổ ích, yêu thương và trí tuệ”. - Đại Đức Thích Trúc Bảo Trực chia sẻ trong buổi tập huấn tình nguyện viên khóa tu mùa hè 2022.

Đại diện chư Tăng đã có những lời chia sẻ, động viên các bạn trẻ mang trên mình màu áo cam tình nguyện

Đại diện chư Tăng đã có những lời chia sẻ, động viên các bạn trẻ mang trên mình màu áo cam tình nguyện

Đối với cách thức chăm sóc cũng như việc ứng xử khéo léo đối với khóa sinh khi khoác trên mình chiếc áo cam tình nguyện, Thầy Thích Trúc Quang Định động viên: “Khóa 1 là những bạn cấp 2 - đây là lứa tuổi rất hiếu động, nên về vấn đề ổn định trật tự hoặc đưa các em vào nề nếp là cả kỹ năng nghệ thuật. Kinh nghiệm của Thầy là muốn ổn định các em thì mình phải hòa đồng với các em, coi các em như em trai, em gái trong gia đình. Tuy mình lớn nhưng mình vẫn hòa đồng, mình hòa đồng nhưng không hòa tan. Bởi khi ở ngoài đời mà các bạn chơi thân với ai thì nói họ rất dễ. Thế nên mình cần tìm hiểu tâm lý của lứa tuổi này thế nào, trò chuyện hỏi han, chăm sóc các em”.

Đồng thời, Thầy Thích Trúc Quang Định cũng chia sẻ thêm: Đầu tiên, tình nguyện viên phải làm quen, chơi cùng với các em. Nhiều khi các bạn khóa sinh có những trò chơi rất vui nhộn, mình có thể hỏi các em chơi thế nào thì tham gia cùng. Mình hòa vào niềm vui của các em, vui chơi cùng các em, thì mình hướng dẫn các em rất dễ dàng.

Thứ hai, mình nên đặt tâm thế là người anh người chị trong gia đình. Ở nhà mình chăm sóc các em thế nào thì đối với các em khóa sinh cũng vậy. Bởi điều mà các em khóa sinh ấn tượng, phục mình đó là mình quan tâm giúp đỡ nhiệt tình với các em. Ví dụ như các em khó phơi quần áo thì mình quan sát rồi đi ra hướng dẫn chi tiết cho các em;... tối đến các em lạnh, bung chăn ra thì mình ra đắp chăn cho các em; em nào nóng thì hỏi han, động viên; ứng xử vừa mềm mỏng lại vừa cứng rắn,...

Bên cạnh đó, Thầy Thích Trúc Quang Hưng cũng hoan hỷ chia sẻ về những câu chuyện, kỷ niệm của mình khi từng khoác trên người màu áo tình nguyện viên. Qua đó, quý Thầy cũng gửi lời chúc tới các bạn tình nguyện viên hãy cố gắng hết mình, phụng sự cống hiến để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong 7 ngày khóa tu sắp tới.

Đại diện chư Tăng cùng các bạn tình nguyện viên trong buổi chia sẻ

Đại diện chư Tăng cùng các bạn tình nguyện viên trong buổi chia sẻ

Tình nguyện viên - những người cảm nhận, tiếp nối hạnh nguyện từ Sư Phụ và chư Tăng

Tình nguyện viên cánh cam - bạn Đoàn Thị Lan Anh sinh hoạt tại tại khối Hạ Long - Cẩm Phả - Móng Cái bày tỏ: “Tôi cảm nhận ẩn chứa sâu trong lời nói, sự động viên, chia sẻ của quý Thầy là niềm yêu thương vô hạn dành cho các khóa sinh. Các Thầy luôn mong muốn các em tham gia khóa tu sẽ có một môi trường tốt đẹp và an lành.Đặc biệt hơn, tôi vô cùng ngưỡng mộ, biết ơn quý Thầy vì đã bớt chút thời gian tu tập quý báu ở trong rừng để ra động viên, hướng dẫn anh em tình nguyện viên; rồi sau đó các Thầy lại tiếp tục vào rừng tu tập, làm lợi ích chúng sinh. Đó là những điều vô cùng quý báu mà tôi nhận được”.

Cảm niệm ân đức quý Thầy đã dành thời gian quý báu để chia sẻ động viên anh em tình nguyện viên, bạn Lan Anh tự nhủ với chính bản thân: “Qua những lời động viên của quý Thầy, tôi càng có thêm động lực và tự nhủ bản thân sẽ cố gắng hỗ trợ các em khóa sinh hết mức có thể, cố gắng quan sát, chia sẻ, yêu thương, chăm sóc nhiều hơn, coi các em như người thân trong gia đình.

Khi nhìn lại bản thân trong các khóa tu vừa qua thì dường như tôi chỉ quan tâm đến công việc, trách nhiệm của mình được giao mà không để tâm nhiều đến các vấn đề khác. Nhưng sau khi nghe chư Tăng chia sẻ, tôi thấy mình cần phải quan sát, để ý các em trong sinh hoạt, nhất là đối với những bạn xa nhà có tâm lý chán nản, buồn bã. Có như vậy thì những việc nhỏ nhất các em khóa sinh sẽ nghĩ về mình và ngược lại mình sẽ dễ dàng khuyên răn, nói chuyện với các em”.

Bạn Đoàn Thị Lan Anh chú tâm lắng nghe những chia sẻ từ chư Tăng

Bạn Đoàn Thị Lan Anh chú tâm lắng nghe những chia sẻ từ chư Tăng

Bạn trẻ Phan Thế Trọng - sinh sống và học tập ở Hà Nội: “Nhờ có những lời động viên, hướng dẫn của quý Thầy về trách nhiệm của tình nguyện viên mà tôi càng có thêm động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong 7 ngày khóa tu: cố gắng chủ động lắng nghe, làm quen, làm thân với các em khóa sinh,... Bởi tôi cảm nhận rất rõ tình cảm, niềm yêu thương của quý Thầy dành cho các em khóa sinh, luôn mong các em sẽ có môi trường sinh hoạt lành mạnh để phát triển đạo đức và trí tuệ. Vậy nên, tôi sẽ cố gắng hết sức có thể, làm với tâm nhiệt thành, cống hiến phụng sự để các em được sống trong môi trường yêu thương và đầy ắp sự quan tâm”.

Bạn trẻ Phan Thế Trọng (áo cam) trong những ngày tập huấn tình nguyện viên khóa tu mùa hè 2022

Bạn trẻ Phan Thế Trọng (áo cam) trong những ngày tập huấn tình nguyện viên khóa tu mùa hè 2022

Lần đầu tiên làm tình nguyện viên, tuy có chút bỡ ngỡ và lo lắng, nhưng bạn Lê Thu Hường - sinh hoạt tại khối Nam Trực Nam Định thuộc CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng bày tỏ quyết tâm: “Tôi mong muốn làm tình nguyện viên để đóng góp một chút công sức nhỏ bé vào việc chăm sóc, chan rải tình yêu thương tới các em khóa sinh. Các em có những khúc mắc, khó khăn, tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ. Ví như tôi sẽ quan tâm, đồng hành từ những thứ nhỏ nhặt nhất, động viên, tạo niềm vui cho các em để vơi đi phần nào nỗi nhớ gia đình.

Bên cạnh đó, tôi sẽ chia sẻ những câu chuyện của mình, những câu chuyện nhân văn trong cuộc sống hàng ngày để giúp các em có được môi trường tốt đẹp và hạnh phúc. Để có được những suy nghĩ và sự quyết tâm trên chính là nhờ sự động viên, hướng dẫn của quý Thầy - những người luôn dành tình yêu thương tới các khóa sinh. Điều đó như tiếp thêm sức mạnh để tôi có thể cống hiến hết sức mình mà không cảm thấy mệt mỏi”.

Niềm hạnh phúc trên khuôn mặt của bạn Lê Thu Hường khi cảm nhận được sự quan tâm của chư Tăng đối với các bạn khóa sinh

Niềm hạnh phúc trên khuôn mặt của bạn Lê Thu Hường khi cảm nhận được sự quan tâm của chư Tăng đối với các bạn khóa sinh

Qua những lời chia sẻ của tình nguyện viên chúng ta hiểu rằng tất cả những điều tốt đẹp nhất mà các bạn được đón nhận đều xuất phát từ ân đức trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - Người dành cả đời ươm mầm đạo đức và trí tuệ cho tuổi trẻ. Và để rồi các bạn tình nguyện viên sẽ lấy đó làm động lực tiếp tục cuộc hành trình đem yêu thương trao gửi tới các em khóa sinh, tựa như những gì các bạn được nhận từ ân đức trên Sư Phụ cùng chư Tăng.

Vậy là khóa tu mùa hè lần 1 năm 2022 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 11/6/2022. Hy vọng rằng, chúng ta sẽ cùng nhau tạo nên những kỷ niệm, thanh xuân tươi đẹp, để rồi khi nhìn lại sẽ không phải nuối tiếc bất cứ điều gì.

Hãy cùng chia sẻ cảm nhận của bản thân tại phần bình luận nhé! Chúc mọi người sức khỏe, an lạc và hạnh phúc.

Bài liên quan
Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

1/3 phần tim bị liệt trong 5 năm bất ngờ hoạt động trở lại chỉ sau 3 ngày 3 đêm

Chuyển hóa nghiệp🞄 30/9/2022

Chồng tôi bị bệnh suy tim kéo dài 5 năm, hằng ngày luôn phải đối mặt với tình trạng mệt mỏi, đau tim, khó thở, mất ngủ cả ngày lẫn đêm,...

Chuyển hóa nghiệp 🞄 30/9/2022

Chồng tôi bị bệnh suy tim kéo dài 5 năm, hằng ngày luôn phải đối mặt với tình trạng mệt mỏi, đau tim, khó thở, mất ngủ cả ngày lẫn đêm,...

Kỳ tích: Xuất hiện nhịp tim thai nhi sau bao ngày mong chờ nhờ Pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám

Chuyển hóa nghiệp🞄 30/9/2022

Tuy nhiên, mọi thứ không hề suôn sẻ, chị có hiện tượng mang thai túi ối rỗng. “Nhật ký” về hành trình tìm đến với sinh linh bé bỏng được chị Hiệp ghi lại…

Chuyển hóa nghiệp 🞄 30/9/2022

Tuy nhiên, mọi thứ không hề suôn sẻ, chị có hiện tượng mang thai túi ối rỗng. “Nhật ký” về hành trình tìm đến với sinh linh bé bỏng được chị Hiệp ghi lại…

Chồng thay đổi tâm tính ngay ngày khai đàn Lương Hoàng Bảo Sám

Bài viết🞄 27/9/2022

Tôi tu tập Phật Pháp nhưng thường bị chồng cấm cản, chửi mắng thậm tệ,...Thế nhưng chỉ trong ngày đầu tiên tham gia Pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám...

Bài viết 🞄 27/9/2022

Tôi tu tập Phật Pháp nhưng thường bị chồng cấm cản, chửi mắng thậm tệ,...Thế nhưng chỉ trong ngày đầu tiên tham gia Pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám...

Bất ngờ tìm được công việc mới nhờ tu tập Pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám

Câu chuyện chuyển nghiệp🞄 26/9/2022

Tôi thất nghiệp, chồng thu nhập thấp, gia đình gồng gánh nuôi ba con ăn học, vay mượn khắp nơi để lo cho cuộc sống hàng ngày cũng không xong,... Một loạt nỗi nhọc nhằn, bế tắc đang đeo bám gia đình tôi

Câu chuyện chuyển nghiệp 🞄 26/9/2022

Tôi thất nghiệp, chồng thu nhập thấp, gia đình gồng gánh nuôi ba con ăn học, vay mượn khắp nơi để lo cho cuộc sống hàng ngày cũng không xong,... Một loạt nỗi nhọc nhằn, bế tắc đang đeo bám gia đình tôi

Nhiều căn bệnh lâu năm bất ngờ chuyển hóa tích cực sau Pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám

Bài viết🞄 19/9/2022

Điều kỳ diệu số 1: Chuyển biến “lạ” sau 21 năm sống với đau bụng kinh nguyệt dữ dội...

Bài viết 🞄 19/9/2022

Điều kỳ diệu số 1: Chuyển biến “lạ” sau 21 năm sống với đau bụng kinh nguyệt dữ dội...

Đặt chân đến những nơi Như Lai đã từng đi qua: Dấu ấn cảm xúc quý giá

CLB Cúc Vàng🞄 16/9/2022

Bắt đầu từ ngày 14/8/2022, chuyến hành hương Ấn Độ đầu tiên trong 5 đoàn Phật tử chùa Ba Vàng đã được “khởi động”...

CLB Cúc Vàng 🞄 16/9/2022

Bắt đầu từ ngày 14/8/2022, chuyến hành hương Ấn Độ đầu tiên trong 5 đoàn Phật tử chùa Ba Vàng đã được “khởi động”...

Kính ngưỡng ân đức Sư Tổ

Bài viết🞄 15/9/2022

Với tấm lòng biết ơn Đức Tổ Sư, Tăng chúng chùa Ba Vàng sau này đã sáng tác những bài kệ nhằm tán dương và cảm niệm ân đức to lớn của Ngài

Bài viết 🞄 15/9/2022

Với tấm lòng biết ơn Đức Tổ Sư, Tăng chúng chùa Ba Vàng sau này đã sáng tác những bài kệ nhằm tán dương và cảm niệm ân đức to lớn của Ngài

Hết sạch virus viêm gan B sau khi tích cực tu tập theo Pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám

Bài viết🞄 12/9/2022

Hàng chục năm mang trong mình virus viêm gan B là một nỗi ám ảnh đáng sợ với chị Đỗ Thị Ánh Hằng...

Bài viết 🞄 12/9/2022

Hàng chục năm mang trong mình virus viêm gan B là một nỗi ám ảnh đáng sợ với chị Đỗ Thị Ánh Hằng...

Bé mất ngủ suốt 17 tháng, nỗi lo lắng của gia đình được xua tan nhờ Pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám

Bài viết🞄 11/9/2022

Tưởng niềm hạnh phúc ấy sẽ đong đầy, nhưng ngay từ khi bé vừa chào đời cho đến nay, ròng rã gần 17 tháng trời, đêm nào bé cũng quấy khóc....

Bài viết 🞄 11/9/2022

Tưởng niềm hạnh phúc ấy sẽ đong đầy, nhưng ngay từ khi bé vừa chào đời cho đến nay, ròng rã gần 17 tháng trời, đêm nào bé cũng quấy khóc....

Hướng dẫn đăng ký sơ quy tại chùa Ba Vàng

Bài viết🞄 06/9/2022

Sơ quy nhằm tạo cơ hội cho trẻ nhỏ được gieo duyên lành với Phật Pháp, hướng các em đến những điều đạo đức và hiếu nghĩa...

Bài viết 🞄 06/9/2022

Sơ quy nhằm tạo cơ hội cho trẻ nhỏ được gieo duyên lành với Phật Pháp, hướng các em đến những điều đạo đức và hiếu nghĩa...

Hướng dẫn tham gia cầu siêu vong linh thai nhi trực tiếp và trực tuyến tại chùa Ba Vàng

Bài viết🞄 31/8/2022

Lễ Cầu siêu vong linh thai nhi giúp các gia đình có cơ hội được sám hối lỗi lầm, hóa giải oán kết với những thai nhi đã phá bỏ.

Bài viết 🞄 31/8/2022

Lễ Cầu siêu vong linh thai nhi giúp các gia đình có cơ hội được sám hối lỗi lầm, hóa giải oán kết với những thai nhi đã phá bỏ.

Mỗi năm một lần: Pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám nhân duyên thù thắng đem đến hạnh phúc ngay trong hiện tại

Bài viết🞄 29/8/2022

Pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám tại chùa Ba Vàng sẽ chính thức trở lại để mọi người lại có cơ hội để chuyển hóa nghiệp khổ...

Bài viết 🞄 29/8/2022

Pháp đàn Lương Hoàng Bảo Sám tại chùa Ba Vàng sẽ chính thức trở lại để mọi người lại có cơ hội để chuyển hóa nghiệp khổ...

Những bài hát Tết trung thu hay nhất

Bài viết🞄 29/8/2022

CẬP NHẬT MỚI NHẤT: Một loạt các bài hát Tết trung thu hay nhất sẽ liên tục được cập nhật trong bài viết sau

Bài viết 🞄 29/8/2022

CẬP NHẬT MỚI NHẤT: Một loạt các bài hát Tết trung thu hay nhất sẽ liên tục được cập nhật trong bài viết sau

Chiều Ba Vàng: Đi về chốn bình yên

Bài viết🞄 20/8/2022

Những cơn gió mát lành cứ thế thảnh thơi thổi, tĩnh lặng và dịu êm. Sau những cơn mưa nặng hạt kéo dài, bầu trời như bừng tỉnh, sáng trong với nắng chiều buông nhẹ...

Bài viết 🞄 20/8/2022

Những cơn gió mát lành cứ thế thảnh thơi thổi, tĩnh lặng và dịu êm. Sau những cơn mưa nặng hạt kéo dài, bầu trời như bừng tỉnh, sáng trong với nắng chiều buông nhẹ...

Sớt bát cúng dường theo pháp luật và Pháp Phật

Bài viết🞄 19/8/2022

Những hình ảnh nhà sư nhận tiền đi khất thực là phản cảm. Vậy, hành động “khất thực”, “sớt bát cúng dường” là gì theo quan điểm của Phật giáo và được quy định thế nào theo pháp luật?

Bài viết 🞄 19/8/2022

Những hình ảnh nhà sư nhận tiền đi khất thực là phản cảm. Vậy, hành động “khất thực”, “sớt bát cúng dường” là gì theo quan điểm của Phật giáo và được quy định thế nào theo pháp luật?

Vu Lan - nét đẹp trong văn hóa người Việt

Bài viết🞄 13/8/2022

Dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa đã coi trọng chữ hiếu và đặt chữ hiếu trở thành nền tảng đạo đức của mỗi người...

Bài viết 🞄 13/8/2022

Dân tộc Việt Nam từ ngàn xưa đã coi trọng chữ hiếu và đặt chữ hiếu trở thành nền tảng đạo đức của mỗi người...

Những lời chúc mùa Vu Lan chạm đến trái tim

Bài viết🞄 03/8/2022

Hãy tham khảo bài viết dưới đây để “bỏ túi” những lời chúc ý nghĩa nhân ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ!

Bài viết 🞄 03/8/2022

Hãy tham khảo bài viết dưới đây để “bỏ túi” những lời chúc ý nghĩa nhân ngày lễ Vu Lan báo hiếu cha mẹ!

Giới thiệu về tượng Quan Âm Bồ Tát tại chùa Ba Vàng

Bài viết🞄 23/7/2022

Quan Thế Âm Bồ Tát là hiện thân của sự từ bi, cứu khổ, cứu nạn. Hình tượng của Ngài rất đỗi thân thuộc với người dân Việt,.. Để rõ hơn, mời quý vị cùng đọc bài viết.

Bài viết 🞄 23/7/2022

Quan Thế Âm Bồ Tát là hiện thân của sự từ bi, cứu khổ, cứu nạn. Hình tượng của Ngài rất đỗi thân thuộc với người dân Việt,.. Để rõ hơn, mời quý vị cùng đọc bài viết.

Tổng hợp các ngày lễ Phật giáo trong năm

Bài viết🞄 15/7/2022

Để nhân dân, Phật tử có cái nhìn tổng quan hơn về các ngày lễ Phật giáo, xin mời quý vị hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây!

Bài viết 🞄 15/7/2022

Để nhân dân, Phật tử có cái nhìn tổng quan hơn về các ngày lễ Phật giáo, xin mời quý vị hãy cùng đón đọc bài viết dưới đây!