trực tuyến
🔴 [TRỰC TIẾP] Tụng kinh Dược Sư cầu an - Ngày 5, thời khóa tối | Ngày 13/01/Quý Mão

Thứ Bảy, 04/02/2023

tức 14/1 Quý Mão

“Biệt đội cánh cam” - Người nhận và cho những yêu thương đặc biệt!

Chia sẻ :

Trong 2 ngày tập huấn các tình nguyện viên được lắng nghe những lời chia sẻ, động viên từ chư Tăng để có thêm sức mạnh tinh thần trở thành những “chiến binh áo cam” biết cho đi trong khóa tu mùa hè.

08/6/2022

Chia sẻ :

Tình nguyện viên tuổi trẻ Ba Vàng
Ngôi nhà lớn chúng mình anh em
Tình nguyện viên tuổi trẻ Ba Vàng
Sống chan hòa xây đắp yêu thương
Từ muôn phương ta về nơi đây
Cùng chung nhau vun bồi trí đức
Sư Phụ Thái Minh dẫn bước
Học Pháp màu cuộc sống an vui

Suốt chặng đường 7 ngày Khóa tu mùa hè, anh chị tình nguyện viên là những người sát cánh, đồng hành và thậm chí là “chạm” đến từng cung bậc cảm xúc vui, buồn, hạnh phúc, bồi hồi… của các bạn khóa sinh.

Và để làm được điều đó, những “đôi cánh màu cam” tình nguyện luôn nhận được sự chỉ dạy, hướng dẫn của chư Tăng - những người thực hành tâm nguyện Bồ Đề cao quý.

Trong 2 ngày (từ ngày 04-05/6/2022) tập huấn vừa qua, các tình nguyện viên có thời gian được lắng nghe những lời chia sẻ, động viên từ chư Tăng để có thêm sức mạnh tinh thần trở thành những “chiến binh áo cam” biết cho đi trong khóa tu mùa hè.

Chư Tăng - người theo dấu chân Sư Phụ ươm mầm hạt giống thiện lành cho thế hệ trẻ

Đức Phật chính là người trọn đời, trọn kiếp nguyện đem yêu thương, hạnh phúc đến cho muôn loài. Sư Phụ là người tiếp nối, chư Tăng là người bước theo dấu chân của Sư Phụ và các bạn tình nguyện viên cũng đang tiếp nối hạnh nguyện cao cả này. Tất cả đều mang trong mình một niềm hy vọng, mong mỏi cho ngọn lửa yêu thương, ngọn lửa tình nguyện ngày càng lớn lên để tình yêu thương tran rải khắp muôn nơi, Phật Pháp lan tỏa làm lợi ích cho hết thảy quần sinh.

“Vậy nên việc tổ chức khóa tu mùa hè là một trong những hạnh nguyện độ sinh của Sư Phụ và chư Tăng. Các Thầy rất hoan hỷ khi được Sư Phụ cho phép, cắt cử tham gia các phận sự của khóa tu. Những năm 2014, 2016, lúc ấy khóa tu còn tổ chức đơn sơ, chư Tăng tham gia, gánh vác hết các vị trí, từ Ban Tổ chức cho tới Chủ nhiệm rồi đến Tình Nguyện viên. Tuy vất vả là thế nhưng quý Thầy rất vui vì đã cùng Ban Tổ chức tạo ra môi trường nề nếp, chương trình vui vẻ, bổ ích, yêu thương và trí tuệ”. - Đại Đức Thích Trúc Bảo Trực chia sẻ trong buổi tập huấn tình nguyện viên khóa tu mùa hè 2022.

Đại diện chư Tăng đã có những lời chia sẻ, động viên các bạn trẻ mang trên mình màu áo cam tình nguyện

Đại diện chư Tăng đã có những lời chia sẻ, động viên các bạn trẻ mang trên mình màu áo cam tình nguyện

Đối với cách thức chăm sóc cũng như việc ứng xử khéo léo đối với khóa sinh khi khoác trên mình chiếc áo cam tình nguyện, Thầy Thích Trúc Quang Định động viên: “Khóa 1 là những bạn cấp 2 - đây là lứa tuổi rất hiếu động, nên về vấn đề ổn định trật tự hoặc đưa các em vào nề nếp là cả kỹ năng nghệ thuật. Kinh nghiệm của Thầy là muốn ổn định các em thì mình phải hòa đồng với các em, coi các em như em trai, em gái trong gia đình. Tuy mình lớn nhưng mình vẫn hòa đồng, mình hòa đồng nhưng không hòa tan. Bởi khi ở ngoài đời mà các bạn chơi thân với ai thì nói họ rất dễ. Thế nên mình cần tìm hiểu tâm lý của lứa tuổi này thế nào, trò chuyện hỏi han, chăm sóc các em”.

Đồng thời, Thầy Thích Trúc Quang Định cũng chia sẻ thêm: Đầu tiên, tình nguyện viên phải làm quen, chơi cùng với các em. Nhiều khi các bạn khóa sinh có những trò chơi rất vui nhộn, mình có thể hỏi các em chơi thế nào thì tham gia cùng. Mình hòa vào niềm vui của các em, vui chơi cùng các em, thì mình hướng dẫn các em rất dễ dàng.

Thứ hai, mình nên đặt tâm thế là người anh người chị trong gia đình. Ở nhà mình chăm sóc các em thế nào thì đối với các em khóa sinh cũng vậy. Bởi điều mà các em khóa sinh ấn tượng, phục mình đó là mình quan tâm giúp đỡ nhiệt tình với các em. Ví dụ như các em khó phơi quần áo thì mình quan sát rồi đi ra hướng dẫn chi tiết cho các em;... tối đến các em lạnh, bung chăn ra thì mình ra đắp chăn cho các em; em nào nóng thì hỏi han, động viên; ứng xử vừa mềm mỏng lại vừa cứng rắn,...

Bên cạnh đó, Thầy Thích Trúc Quang Hưng cũng hoan hỷ chia sẻ về những câu chuyện, kỷ niệm của mình khi từng khoác trên người màu áo tình nguyện viên. Qua đó, quý Thầy cũng gửi lời chúc tới các bạn tình nguyện viên hãy cố gắng hết mình, phụng sự cống hiến để hoàn thành tốt nhiệm vụ trong 7 ngày khóa tu sắp tới.

Đại diện chư Tăng cùng các bạn tình nguyện viên trong buổi chia sẻ

Đại diện chư Tăng cùng các bạn tình nguyện viên trong buổi chia sẻ

Tình nguyện viên - những người cảm nhận, tiếp nối hạnh nguyện từ Sư Phụ và chư Tăng

Tình nguyện viên cánh cam - bạn Đoàn Thị Lan Anh sinh hoạt tại tại khối Hạ Long - Cẩm Phả - Móng Cái bày tỏ: “Tôi cảm nhận ẩn chứa sâu trong lời nói, sự động viên, chia sẻ của quý Thầy là niềm yêu thương vô hạn dành cho các khóa sinh. Các Thầy luôn mong muốn các em tham gia khóa tu sẽ có một môi trường tốt đẹp và an lành.Đặc biệt hơn, tôi vô cùng ngưỡng mộ, biết ơn quý Thầy vì đã bớt chút thời gian tu tập quý báu ở trong rừng để ra động viên, hướng dẫn anh em tình nguyện viên; rồi sau đó các Thầy lại tiếp tục vào rừng tu tập, làm lợi ích chúng sinh. Đó là những điều vô cùng quý báu mà tôi nhận được”.

Cảm niệm ân đức quý Thầy đã dành thời gian quý báu để chia sẻ động viên anh em tình nguyện viên, bạn Lan Anh tự nhủ với chính bản thân: “Qua những lời động viên của quý Thầy, tôi càng có thêm động lực và tự nhủ bản thân sẽ cố gắng hỗ trợ các em khóa sinh hết mức có thể, cố gắng quan sát, chia sẻ, yêu thương, chăm sóc nhiều hơn, coi các em như người thân trong gia đình.

Khi nhìn lại bản thân trong các khóa tu vừa qua thì dường như tôi chỉ quan tâm đến công việc, trách nhiệm của mình được giao mà không để tâm nhiều đến các vấn đề khác. Nhưng sau khi nghe chư Tăng chia sẻ, tôi thấy mình cần phải quan sát, để ý các em trong sinh hoạt, nhất là đối với những bạn xa nhà có tâm lý chán nản, buồn bã. Có như vậy thì những việc nhỏ nhất các em khóa sinh sẽ nghĩ về mình và ngược lại mình sẽ dễ dàng khuyên răn, nói chuyện với các em”.

Bạn Đoàn Thị Lan Anh chú tâm lắng nghe những chia sẻ từ chư Tăng

Bạn Đoàn Thị Lan Anh chú tâm lắng nghe những chia sẻ từ chư Tăng

Bạn trẻ Phan Thế Trọng - sinh sống và học tập ở Hà Nội: “Nhờ có những lời động viên, hướng dẫn của quý Thầy về trách nhiệm của tình nguyện viên mà tôi càng có thêm động lực để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trong 7 ngày khóa tu: cố gắng chủ động lắng nghe, làm quen, làm thân với các em khóa sinh,... Bởi tôi cảm nhận rất rõ tình cảm, niềm yêu thương của quý Thầy dành cho các em khóa sinh, luôn mong các em sẽ có môi trường sinh hoạt lành mạnh để phát triển đạo đức và trí tuệ. Vậy nên, tôi sẽ cố gắng hết sức có thể, làm với tâm nhiệt thành, cống hiến phụng sự để các em được sống trong môi trường yêu thương và đầy ắp sự quan tâm”.

Bạn trẻ Phan Thế Trọng (áo cam) trong những ngày tập huấn tình nguyện viên khóa tu mùa hè 2022

Bạn trẻ Phan Thế Trọng (áo cam) trong những ngày tập huấn tình nguyện viên khóa tu mùa hè 2022

Lần đầu tiên làm tình nguyện viên, tuy có chút bỡ ngỡ và lo lắng, nhưng bạn Lê Thu Hường - sinh hoạt tại khối Nam Trực Nam Định thuộc CLB Tuổi Trẻ Ba Vàng bày tỏ quyết tâm: “Tôi mong muốn làm tình nguyện viên để đóng góp một chút công sức nhỏ bé vào việc chăm sóc, chan rải tình yêu thương tới các em khóa sinh. Các em có những khúc mắc, khó khăn, tôi luôn sẵn lòng giúp đỡ. Ví như tôi sẽ quan tâm, đồng hành từ những thứ nhỏ nhặt nhất, động viên, tạo niềm vui cho các em để vơi đi phần nào nỗi nhớ gia đình.

Bên cạnh đó, tôi sẽ chia sẻ những câu chuyện của mình, những câu chuyện nhân văn trong cuộc sống hàng ngày để giúp các em có được môi trường tốt đẹp và hạnh phúc. Để có được những suy nghĩ và sự quyết tâm trên chính là nhờ sự động viên, hướng dẫn của quý Thầy - những người luôn dành tình yêu thương tới các khóa sinh. Điều đó như tiếp thêm sức mạnh để tôi có thể cống hiến hết sức mình mà không cảm thấy mệt mỏi”.

Niềm hạnh phúc trên khuôn mặt của bạn Lê Thu Hường khi cảm nhận được sự quan tâm của chư Tăng đối với các bạn khóa sinh

Niềm hạnh phúc trên khuôn mặt của bạn Lê Thu Hường khi cảm nhận được sự quan tâm của chư Tăng đối với các bạn khóa sinh

Qua những lời chia sẻ của tình nguyện viên chúng ta hiểu rằng tất cả những điều tốt đẹp nhất mà các bạn được đón nhận đều xuất phát từ ân đức trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh - Người dành cả đời ươm mầm đạo đức và trí tuệ cho tuổi trẻ. Và để rồi các bạn tình nguyện viên sẽ lấy đó làm động lực tiếp tục cuộc hành trình đem yêu thương trao gửi tới các em khóa sinh, tựa như những gì các bạn được nhận từ ân đức trên Sư Phụ cùng chư Tăng.

Vậy là khóa tu mùa hè lần 1 năm 2022 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 11/6/2022. Hy vọng rằng, chúng ta sẽ cùng nhau tạo nên những kỷ niệm, thanh xuân tươi đẹp, để rồi khi nhìn lại sẽ không phải nuối tiếc bất cứ điều gì.

Hãy cùng chia sẻ cảm nhận của bản thân tại phần bình luận nhé! Chúc mọi người sức khỏe, an lạc và hạnh phúc.

Bài liên quan
Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Chợ quê đồng bằng tại chùa Ba Vàng: Tinh thần Phật giáo đồng hành cùng dân tộc

Bài viết🞄 02/02/2023

Đến với chợ quê, quý du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức các loại trái cây thơm ngon, những thức quà dân dã như bánh chưng, bánh giầy, cơm nắm muối vừng,... hoàn toàn miễn phí

Bài viết 🞄 02/02/2023

Đến với chợ quê, quý du khách sẽ có cơ hội được thưởng thức các loại trái cây thơm ngon, những thức quà dân dã như bánh chưng, bánh giầy, cơm nắm muối vừng,... hoàn toàn miễn phí

Chốn bình yên - Hồ Tịnh Tâm chùa Ba Vàng

Bài viết🞄 31/01/2023

Cuộc sống với biết bao bộn bề lo toan, chúng ta cần lắm một chốn bình yên, với không gian tĩnh lặng để trải lòng mình thì hồ Tịnh Tâm, chùa Ba Vàng là một địa điểm không thể bỏ lỡ.

Bài viết 🞄 31/01/2023

Cuộc sống với biết bao bộn bề lo toan, chúng ta cần lắm một chốn bình yên, với không gian tĩnh lặng để trải lòng mình thì hồ Tịnh Tâm, chùa Ba Vàng là một địa điểm không thể bỏ lỡ.

Khu thiền tập chùa Ba Vàng - Cùng trải nghiệm trên vùng đất bình yên

Bài viết🞄 28/01/2023

Khu thiền tập chùa Ba Vàng được tạo dựng từ tâm nguyện của Thầy Trụ trì; để nhân dân, Phật tử đến chùa dịp xuân này có thể thực tập thiền, có được những giây phút quay về với thân và tâm...

Bài viết 🞄 28/01/2023

Khu thiền tập chùa Ba Vàng được tạo dựng từ tâm nguyện của Thầy Trụ trì; để nhân dân, Phật tử đến chùa dịp xuân này có thể thực tập thiền, có được những giây phút quay về với thân và tâm...

Rừng thiền Ba Vàng: Về chùa là về với bình yên

Bài viết🞄 28/01/2023

Ngay khi bước vào cổng chùa, quý vị đã có thể bắt gặp khu rừng thiền với không gian mở...

Bài viết 🞄 28/01/2023

Ngay khi bước vào cổng chùa, quý vị đã có thể bắt gặp khu rừng thiền với không gian mở...

Giàn điều ước: Hé lộ những bí kíp biến ước mơ thành sự thật qua lời Đức Phật dạy

Bài viết🞄 26/01/2023

Vậy thì một điểm đến du khách không nên bỏ qua, chính là khu nguyện ước tại chùa Ba Vàng. Ở đây có điều gì đặc biệt, hãy cùng khám phá nhé!

Bài viết 🞄 26/01/2023

Vậy thì một điểm đến du khách không nên bỏ qua, chính là khu nguyện ước tại chùa Ba Vàng. Ở đây có điều gì đặc biệt, hãy cùng khám phá nhé!

Không gian đặc biệt giới thiệu về đời sống tu tập trong rừng của chư Tăng chùa Ba Vàng

Bài viết🞄 25/01/2023

Nhiều Phật tử và du khách thập phương đã không khỏi ấn tượng với khu vực giới thiệu về đời sống tu tập của chư Tăng chùa Ba Vàng mang tên “Tu sĩ và núi rừng” nằm phía trong dãy hành lang La Hán

Bài viết 🞄 25/01/2023

Nhiều Phật tử và du khách thập phương đã không khỏi ấn tượng với khu vực giới thiệu về đời sống tu tập của chư Tăng chùa Ba Vàng mang tên “Tu sĩ và núi rừng” nằm phía trong dãy hành lang La Hán

Cây Bồ đề linh thiêng: Sự xuất hiện lạ kỳ giữa rừng thông

Bài viết🞄 19/01/2023

Giữa rừng thông trên đỉnh núi Ba Vàng có một cây Bồ đề duy nhất tự mọc lên...

Bài viết 🞄 19/01/2023

Giữa rừng thông trên đỉnh núi Ba Vàng có một cây Bồ đề duy nhất tự mọc lên...

Khối đá tôn tượng bàn chân Phật - sự linh ứng từ tâm thành kính của vua A Dục

Bài viết🞄 14/01/2023

Khối đá bàn chân Phật tại chùa Ba Vàng được mô phỏng lại từ nguyên mẫu ở Thánh địa Bồ đề đạo tràng...

Bài viết 🞄 14/01/2023

Khối đá bàn chân Phật tại chùa Ba Vàng được mô phỏng lại từ nguyên mẫu ở Thánh địa Bồ đề đạo tràng...

Giếng thần - mạch nước ngọt linh thiêng trên núi Ba Vàng

Bài viết🞄 14/01/2023

Tương truyền, vào đêm giao thừa, ai có duyên uống nước Giếng Thần thì cả năm sẽ được an vui, hạnh phúc. Trong dân gian cũng có truyền tụng rằng nước Giếng Thần có khả năng chữa được bệnh tật (kể cả bệnh nan y).

Bài viết 🞄 14/01/2023

Tương truyền, vào đêm giao thừa, ai có duyên uống nước Giếng Thần thì cả năm sẽ được an vui, hạnh phúc. Trong dân gian cũng có truyền tụng rằng nước Giếng Thần có khả năng chữa được bệnh tật (kể cả bệnh nan y).

Câu chuyện nổi tiếng trong điển tích Phật giáo: Rắn Thần Muchalinda che mưa cho Đức Phật

Bài viết🞄 07/01/2023

Câu chuyện rắn Thần Muchalinda đã che mưa cho Đức Phật là một trong số nhiều câu chuyện thể hiện lòng từ bi, trí tuệ của Đức Phật cảm hóa muôn loài

Bài viết 🞄 07/01/2023

Câu chuyện rắn Thần Muchalinda đã che mưa cho Đức Phật là một trong số nhiều câu chuyện thể hiện lòng từ bi, trí tuệ của Đức Phật cảm hóa muôn loài

Hướng dẫn sắm lễ cúng ông Công ông Táo lợi ích nhất

Bài viết🞄 01/01/2023

Cúng ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) là ngày lễ được người Việt vô cùng quan tâm. Vậy để mâm cúng ông Công ông Táo đơn giản, đầy đủ thì cần những gì?

Bài viết 🞄 01/01/2023

Cúng ông Công ông Táo (23 tháng Chạp) là ngày lễ được người Việt vô cùng quan tâm. Vậy để mâm cúng ông Công ông Táo đơn giản, đầy đủ thì cần những gì?

Kiêng kỵ ngày Tết: 5 điều cần hiểu để đón Tết thảnh thơi

Bài viết🞄 31/12/2022

Những điều kiêng kỵ ngày tết: kiêng quét nhà ngày tết, nhà có tang kiêng đi chúc tết, kiêng cho lửa, cho nước đầu năm... có đúng thật không?

Bài viết 🞄 31/12/2022

Những điều kiêng kỵ ngày tết: kiêng quét nhà ngày tết, nhà có tang kiêng đi chúc tết, kiêng cho lửa, cho nước đầu năm... có đúng thật không?

Xuất hành là gì? Xem ngày, giờ xuất hành có đem lại tài lộc?

Tin tức🞄 31/12/2022

Chọn hướng tốt, ngày giờ xuất hành như thế nào để được thuận buồm xuôi gió, may mắn cả năm là nỗi băn khoăn của hầu hết người dân Việt Nam...

Tin tức 🞄 31/12/2022

Chọn hướng tốt, ngày giờ xuất hành như thế nào để được thuận buồm xuôi gió, may mắn cả năm là nỗi băn khoăn của hầu hết người dân Việt Nam...

Cách cúng giao thừa đơn giản, đầy đủ để cả năm may mắn

Bài viết🞄 27/12/2022

Cúng giao thừa sao cho phát tài phát lộc mà không sợ phạm vào đại kỵ thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây qua chia sẻ của Thầy Thích Trúc Thái Minh...

Bài viết 🞄 27/12/2022

Cúng giao thừa sao cho phát tài phát lộc mà không sợ phạm vào đại kỵ thì đừng bỏ qua bài viết dưới đây qua chia sẻ của Thầy Thích Trúc Thái Minh...

Cách tỉa chân nhang đơn giản mà không bị phạm tâm linh

Bài viết🞄 14/12/2022

Tỉa chân nhang làm sao đơn giản mà không phạm vào tâm linh, có nhiều tài lộc và gặp được thuận lợi trong cuộc sống,..đó là trăn trở của không ít gia đình, đặc biệt là dịp “năm hết, tết đến”.

Bài viết 🞄 14/12/2022

Tỉa chân nhang làm sao đơn giản mà không phạm vào tâm linh, có nhiều tài lộc và gặp được thuận lợi trong cuộc sống,..đó là trăn trở của không ít gia đình, đặc biệt là dịp “năm hết, tết đến”.

Tết nguyên đán là gì? Nguồn gốc và ý nghĩa Tết nguyên đán

Bài viết🞄 14/12/2022

Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết cổ truyền) gắn liền với đời sống tâm linh cũng như giá trị tình cảm trong mỗi người...

Bài viết 🞄 14/12/2022

Tết Nguyên Đán (hay còn gọi là Tết cổ truyền) gắn liền với đời sống tâm linh cũng như giá trị tình cảm trong mỗi người...

Ông Công ông Táo là ai? Nguồn gốc của tục cúng ông Công ông Táo

Bài viết🞄 14/12/2022

Ông Công, ông Táo là ông thần có trong rất nhiều thuyết; có người nói thì đây là hai ông một bà: Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ.

Bài viết 🞄 14/12/2022

Ông Công, ông Táo là ông thần có trong rất nhiều thuyết; có người nói thì đây là hai ông một bà: Thổ Công, Thổ Địa, Thổ Kỳ.

Thiên Ma Ba Tuần là ai? Tại sao Thiên ma Ba Tuần phá Phật thành đạo

Bài viết🞄 14/12/2022

Thiên Ma Ba Tuần, hay còn gọi là Ma Vương hoặc vua ma. Chúng được coi là thành phần chuyên cản phá thiện Pháp, làm cho thiện Pháp không thể tăng trưởng...

Bài viết 🞄 14/12/2022

Thiên Ma Ba Tuần, hay còn gọi là Ma Vương hoặc vua ma. Chúng được coi là thành phần chuyên cản phá thiện Pháp, làm cho thiện Pháp không thể tăng trưởng...

Thực hư tục thả cá chép ngày ông Công ông Táo qua góc nhìn của đạo Phật

Bài viết🞄 09/12/2022

Để hiểu thực hư tục thả cá chép trong ngày tiễn ông Công ông Táo, chùa Ba Vàng mời quý độc giả cùng tìm hiểu qua lời giảng của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.

Bài viết 🞄 09/12/2022

Để hiểu thực hư tục thả cá chép trong ngày tiễn ông Công ông Táo, chùa Ba Vàng mời quý độc giả cùng tìm hiểu qua lời giảng của Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh.