trực tuyến
🔴 [TRỰC TIẾP] Pháp thoại: "Xem người chọn bạn" - Kinh Hiền Nhân | Thầy Thích Trúc Thái Minh

Thứ Tư, 29/3/2023

tức 8/2 Quý Mão

Nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam Nguyễn Thanh Sơn: “Cần phải nhân rộng, lan tỏa hoạt động ý nghĩa của Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng trên khắp cả nước…”

Chia sẻ :

Sau buổi giao lưu, Đại sứ đã dành chút thời gian để trò chuyện với chúng tôi về những đánh giá của ông về tầm quan trọng giáo dục thế hệ trẻ phát triển đạo đức và trí tuệ.

Chia sẻ :

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn - Nguyên Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Liên Bang Nga, Nguyên Thứ trưởng Bộ Ngoại giao, nguyên Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (Bộ Ngoại giao) được biết đến là người có trái tim nhiệt huyết với thế hệ trẻ và tấm lòng trân quý luôn hướng về Phật Pháp.

Năm 2022, Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng lần 2 vinh dự đón Nguyên Đại sứ về giao lưu, chia sẻ với chủ đề: Bí quyết thành công của nhà ngoại giao. Tại đây, Nguyên Đại sứ đã có những chia sẻ về cuộc đời và kinh nghiệm ngoại giao,...; đồng thời có những giải đáp thắc mắc của hơn 5000 khóa sinh trong mọi lĩnh vực trong cuộc sống…

Bên cạnh đó, sau buổi giao lưu, Đại sứ đã dành chút thời gian để trò chuyện với chúng tôi về những đánh giá của ông về tầm quan trọng giáo dục thế hệ trẻ phát triển đạo đức và trí tuệ.

1. Là một nhà ngoại giao thì ông thấy việc dạy về luật nhân quả và đạo đức hướng thiện cho thế hệ trẻ có tầm quan trọng như thế nào đối với việc phát triển đất nước trong xu thế hội nhập với thế giới hiện nay?

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn: Trước hết, phải khẳng định rằng việc giáo dục về luật nhân quả và đạo đức hướng thiện cho thế hệ trẻ là một việc làm rất lợi ích và mang lại một trực quan (một trong những nguyên tắc cơ bản của lí luận dạy học) thiết thực cho các bạn trẻ trong khóa tu mùa hè nói riêng và thế hệ trẻ nói chung.

Bởi Đức Phật cũng đã thuyết giảng cũng như trong đời sống xã hội chứng minh rằng luật nhân quả là có thật. Chúng ta muốn có cây trái ngọt, quả tốt, thì đều phải có nhân tốt, hạt giống tốt, bởi chúng ta gieo nhân tốt thì sẽ gặt được quả tốt.

Ví như chúng ta nỗ lực học tập, kiên trì thì ắt sẽ có thành công. Đó chính là nhân quả - sự nỗ lực học tập, kiên trì nhẫn nại là nhân, sự thành công nổi tiếng, trở thành người có ích cho xã hội là quả.

khoa-tu-mua-he-chua-ba-vang

Hay trong lịch sử nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc, nhiều quốc gia dân tộc trên thế giới tiến hành chiến tranh xâm lược đất nước Việt Nam với mong muốn thôn tính, đô hộ chúng ta nhưng đều nhận kết cục là thất bại.

Chính vì thế, tôi khẳng định rằng thế hệ trẻ hiểu và áp dụng luật nhân quả vào đời sống thì đó là điều rất tốt đẹp và thiết thực trong thực tế hiện tại và mai sau.

2. Khóa tu mùa hè dành cho các bạn học sinh, sinh viên bao gồm các chương trình rèn luyện kĩ năng sống trên tinh thần hướng thiện, các bạn sẽ được giao lưu, chia sẻ với nhiều diễn giả dày dặn kinh nghiệm và có khả năng giúp các bạn hiểu về các lĩnh vực của đời sống xã hội và hướng tới lối sống năng động và tích cực. Ông đánh giá thế nào về các chùa của Giáo hội Phật giáo Việt Nam tổ chức các khoá tu học hè cho các bạn học sinh, sinh viên?

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn: Cá nhân tôi đã nhiều lần phát biểu ở các diễn đàn khác nhau nhưng tôi luôn cho rằng Khóa tu mùa hè được tổ chức ở các ngôi chùa đều là các khóa tu bổ ích. Bởi Phật giáo là một tôn giáo chính thống, là tôn giáo lớn trên thế giới.

Đặc biệt, tại Việt Nam, đã có rất nhiều triều đại coi Phật giáo là quốc đạo, tiêu biểu như thời Lý, Trần,... và điểm chung giữa các triều đại là đất nước an bình, thịnh trị. Minh chứng rõ nhất là thời đại nhà Trần với 3 lần chiến thắng quân Mông Nguyên, giữ vững độc lập chủ quyền dân tộc. Không những thế, thời Trần cũng là thời kỳ đất nước hưng thịnh, nhân dân ấm no, hạnh phúc. Bởi chân lý của Phật giáo là yêu thương bác ái, hoà hợp đoàn kết, từ bi hỷ xả. Vì thế, nếu chúng ta thấm được chân lý của Phật giáo thì sẽ mang lại giá trị chân thiện mỹ cho cá nhân và xã hội.

Riêng về Khóa tu mùa hè chùa Ba Vàng, tôi nhấn mạnh rằng cần phải nhân rộng, lan tỏa mô hình, hoạt động ý nghĩa này tới khắp cả nước. Bởi nó không chỉ hoằng dương Phật Pháp mà còn góp phần vào sự nghiệp đào tạo thế hệ trẻ. Đồng thời, khóa tu mùa hè còn được người dân công nhận vì mang lại lợi ích thiết thực, giúp thế hệ trẻ có những kiến thức cơ bản về đạo lý, về chân thiện mỹ cũng như định hướng cơ bản để sau này trở thành công dân tốt.

chua-ba-vang

Tôi mong rằng khóa tu mùa hè sẽ phát triển để trang bị thêm cho các bạn trẻ những nền tảng kiến thức và đạo đức căn bản đối với gia đình và xã hội, để các cháu biết kính trên nhường dưới, đoàn kết, yêu thương mọi người.Và hơn thế, nếu thế hệ trẻ ở bất cứ đâu mà có nền tảng đạo đức tâm lý vững vàng, hướng tới chân thiện mỹ, làm thiện tránh ác,... đặc biệt là hiểu được giáo lý căn bản của nhà Phật cũng như Phật giáo là quốc đạo thì đất nước ấy sẽ an bình, thịnh hưng.

3. Sư Phụ trụ trì chùa Ba Vàng chú trọng vào việc ươm mầm nhân cách cho thế hệ trẻ thông qua rất nhiều hoạt động: tổ chức các khoá dạy đạo đức hiếu nghĩa về lòng biết ơn, đền ơn, về tinh thần trách nhiệm và ý thức kỷ luật, tặng phần thưởng động viên cho những học sinh giỏi, những học sinh khó khăn và rất nhiều những việc làm ý nghĩa khác.Vậy ông đánh giá thế nào về việc một nhà sư làm những việc như thế này?

Đại sứ Nguyễn Thanh Sơn: Theo tôi, Đại Đức Thích Trúc Thái Minh là một nhà tri thức, một người uyên thâm về kiến thức trong đời sống xã hội và đã từ bỏ những nhiễu nhương của tục trần để khoác áo tu hành.

Đồng thời, tôi đánh giá Đại Đức Thích Trúc Thái Minh là một nhà tu hành chân chính bởi những hoạt động mà nhà chùa tổ chức đã đem lại lợi ích thiết thực cho nhân dân, Phật tử, các thế hệ học sinh sinh viên, nhà chùa, Trung ương giáo hội Phật giáo Việt Nam và cho xã hội. Tôi từng chứng kiến và rất xúc động những hoạt động nhà chùa tổ chức để răn dạy các bạn về đạo lý làm người, tình yêu thương trong gia đình, trung thành với Tổ quốc, mong muốn xây dựng và phát triển đất nước.

Vì thế, tôi đánh giá cao sự quyết tâm, tâm đức, hạnh nguyện to lớn của Thầy cũng như khẳng định công đức rất lớn của Thầy và cho rằng việc Thầy làm đều dựa trên những nền tảng chân chính, sự giác ngộ Phật Pháp, niềm tin to lớn của người dân cả nước dành cho nhà chùa.

dai-su-nguyen-thanh-son

Gần đây chúng ta được chứng kiến Đại lễ Vesak Phật đản tại chùa Ba Vàng - giống như Vesak quốc tế thu nhỏ bởi có sự tham dự của hàng chục nghìn Phật tử, 10 đoàn Phật giáo quốc tế. Điều đó càng chứng tỏ tâm đức của Thầy, đồng thời thể hiện niềm tin của nhân dân ủng hộ cho hoạt động của nhà chùa nên chương trình diễn ra được thành công viên mãn.

Một lần nữa, tôi đánh giá rất cao hạnh nguyện, công đức của Thầy Thích Trúc Thái Minh đóng góp cho nền Phật giáo nói chung và chùa Ba Vàng, nhân dân địa phương nói riêng. Với tất cả những việc làm như vậy thì tôi nghĩ rằng Thầy sẽ đắc Phật quả ngay hiện đời này.

Xin cảm ơn Đại sứ về những chia sẻ và cuộc trò chuyện ý nghĩa này. Kính chúc Đại sứ có thật nhiều sức khỏe, nhận được nhiều may mắn trong cuộc sống và thành công trên con đường lựa chọn.

Bài liên quan
Chia sẻ :
Chia sẻ :
Xem thêm

Giới thiệu chương trình tu Sám hối nghiệp sát sinh tại chùa Ba Vàng

Tin tức khác🞄 27/3/2023

09 - 14 và 16/02 nhuận năm Quý Mão (tức ngày 30/3 - 04/4 và 06/4/2023), chùa Ba Vàng lần đầu tiên tổ chức chương trình tu Sám hối nghiệp sát sinh dành cho nhân dân, Phật tử.

Tin tức khác 🞄 27/3/2023

09 - 14 và 16/02 nhuận năm Quý Mão (tức ngày 30/3 - 04/4 và 06/4/2023), chùa Ba Vàng lần đầu tiên tổ chức chương trình tu Sám hối nghiệp sát sinh dành cho nhân dân, Phật tử.

Cùng hưởng ứng giờ trái đất năm 2023 “Tiết kiệm điện - thành thói quen”

Tin tức khác🞄 26/3/2023

Dưới sự chỉ dạy trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, chư Tăng Ni, Phật tử chùa Ba Vàng đã tham gia nhiều hoạt động bảo vệ môi trường sống, bảo vệ hành tinh xanh như: Trồng cây xanh, phân loại rác thải, dọn dẹp vệ sinh môi trường sống,...

Tin tức khác 🞄 26/3/2023

Dưới sự chỉ dạy trên Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh, chư Tăng Ni, Phật tử chùa Ba Vàng đã tham gia nhiều hoạt động bảo vệ môi trường sống, bảo vệ hành tinh xanh như: Trồng cây xanh, phân loại rác thải, dọn dẹp vệ sinh môi trường sống,...

Lễ trao quyết định chuẩn y nhân sự Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương

Tin tức khác🞄 23/3/2023

Trang nghiêm lễ trao quyết định chuẩn y nhân sự Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương

Tin tức khác 🞄 23/3/2023

Trang nghiêm lễ trao quyết định chuẩn y nhân sự Ban Phật giáo Quốc tế Trung ương

Ngày cuối tuần về chùa Ba Vàng và cảm nhận sự bình yên

Tin tức khác🞄 19/3/2023

Dưới tiết trời ấm áp của những ngày cuối tuần, chùa Ba Vàng đón đông đảo nhân dân, Phật tử thập phương về tham quan, chiêm bái.

Tin tức khác 🞄 19/3/2023

Dưới tiết trời ấm áp của những ngày cuối tuần, chùa Ba Vàng đón đông đảo nhân dân, Phật tử thập phương về tham quan, chiêm bái.

Chùa Ba Vàng - Quảng Ninh | Kinh nghiệm khám phá từ A đến Z

Tin tức khác🞄 17/3/2023

Chùa Ba Vàng thuộc phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Nổi tiếng với tòa Chính Điện trên núi lớn nhất Đông Dương...

Tin tức khác 🞄 17/3/2023

Chùa Ba Vàng thuộc phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Nổi tiếng với tòa Chính Điện trên núi lớn nhất Đông Dương...

Check in mỏi tay với khóm hoa cẩm tú cầu đầy thơ mộng nơi non thiêng Thành Đẳng

Tin tức khác🞄 16/3/2023

Tháng 3 về, những bông hoa cẩm tú cầu đang đua nhau nở rộ, duyên dáng khoe sắc, làm tô thêm vẻ đẹp thanh tịnh chốn thiền môn...

Tin tức khác 🞄 16/3/2023

Tháng 3 về, những bông hoa cẩm tú cầu đang đua nhau nở rộ, duyên dáng khoe sắc, làm tô thêm vẻ đẹp thanh tịnh chốn thiền môn...

| 08/3/2023 - Chúc mừng ngày Quốc tế phụ nữ |

Tin tức khác🞄 09/3/2023

Hôm nay, ngày 08/3/2023 - ngày Quốc tế Phụ nữ, thay cho lời cảm ơn, Ban Quản trị xin gửi tới quý vị và các bạn những hình ảnh đẹp của các nữ Phật tử chùa Ba Vàng.

Tin tức khác 🞄 09/3/2023

Hôm nay, ngày 08/3/2023 - ngày Quốc tế Phụ nữ, thay cho lời cảm ơn, Ban Quản trị xin gửi tới quý vị và các bạn những hình ảnh đẹp của các nữ Phật tử chùa Ba Vàng.

Những trải nghiệm thú vị tại chùa Ba Vàng của các bạn nhỏ trường mầm non Hoa Lan và trường mầm non Edukids

Tin tức khác🞄 25/02/2023

Đến với chùa Ba Vàng, các cô giáo và các em nhỏ đã đi tham quan xung quanh chùa. Các em nhỏ còn cùng nhau ca hát, giao lưu trong không khí vui vẻ, đoàn kết. Bên cạnh đó, các bé mầm non đã được chư Tăng hướng dẫn lễ Phật, cầu Phật gia hộ để luôn mạnh khỏe, chăm ngoan.

Tin tức khác 🞄 25/02/2023

Đến với chùa Ba Vàng, các cô giáo và các em nhỏ đã đi tham quan xung quanh chùa. Các em nhỏ còn cùng nhau ca hát, giao lưu trong không khí vui vẻ, đoàn kết. Bên cạnh đó, các bé mầm non đã được chư Tăng hướng dẫn lễ Phật, cầu Phật gia hộ để luôn mạnh khỏe, chăm ngoan.

Buổi ngoại khóa ý nghĩa của các thầy cô giáo và các em học sinh Trường THCS Nguyễn Trãi, Uông Bí

Tin tức khác🞄 25/02/2023

Về với ngôi già lam Ba Vàng, các em học sinh đã được lắng nghe Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ Phật Pháp....

Tin tức khác 🞄 25/02/2023

Về với ngôi già lam Ba Vàng, các em học sinh đã được lắng nghe Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh chia sẻ Phật Pháp....

Du khách thập phương về chùa Ba Vàng du xuân trong tà áo dài truyền thống

Tin tức khác🞄 22/02/2023

Áo dài là trang phục truyền thống của người dân Việt Nam và là một phần không thể thiếu để tạo nên không khí trọn vẹn của ngày Tết cổ truyền

Tin tức khác 🞄 22/02/2023

Áo dài là trang phục truyền thống của người dân Việt Nam và là một phần không thể thiếu để tạo nên không khí trọn vẹn của ngày Tết cổ truyền

| Lòng từ bi của Sư Phụ gửi gắm qua cốc nước đàn lễ Dược Sư |

Tin tức khác🞄 22/02/2023

Các cốc nước này hoàn toàn miễn phí, quý nhân dân, Phật tử có thể mang về để đặt trên ban thờ tại gia hoặc để uống...

Tin tức khác 🞄 22/02/2023

Các cốc nước này hoàn toàn miễn phí, quý nhân dân, Phật tử có thể mang về để đặt trên ban thờ tại gia hoặc để uống...

| Hoan hỷ phận sự - quảng kết thiện duyên với mọi người |

Tin tức khác🞄 20/02/2023

Dù khối lượng công việc rất lớn nhưng ai cũng tích cực trong các phận sự, nhiệt thành làm việc thiện theo lời phát nguyện Bồ đề mà Sư Phụ hằng giáo dưỡng.

Tin tức khác 🞄 20/02/2023

Dù khối lượng công việc rất lớn nhưng ai cũng tích cực trong các phận sự, nhiệt thành làm việc thiện theo lời phát nguyện Bồ đề mà Sư Phụ hằng giáo dưỡng.

| Tận hưởng vẻ đẹp Ba Vàng dưới làn mưa xuân |

Tin tức khác🞄 15/02/2023

Du khách về chùa lễ Phật đầu năm cũng vô cùng thích thú khi được tận hưởng vẻ đẹp của chốn cửa thiền dưới làn mưa xuân....

Tin tức khác 🞄 15/02/2023

Du khách về chùa lễ Phật đầu năm cũng vô cùng thích thú khi được tận hưởng vẻ đẹp của chốn cửa thiền dưới làn mưa xuân....

Vẻ đẹp lung linh và thanh bình của chùa Ba Vàng dưới bầu trời đêm

Tin tức khác🞄 11/02/2023

Có lẽ ai đã từng chiêm bái chùa Ba Vàng về đêm sẽ cảm nhận được rất rõ vẻ đẹp lung linh, rực rỡ và vô cùng thanh bình.

Tin tức khác 🞄 11/02/2023

Có lẽ ai đã từng chiêm bái chùa Ba Vàng về đêm sẽ cảm nhận được rất rõ vẻ đẹp lung linh, rực rỡ và vô cùng thanh bình.

| 11. 02. 2023 - Mưa xuân |

Tin tức khác🞄 11/02/2023

Nếu trong những ngày đông lạnh giá, vạn vật ẩn mình vào giấc ngủ say thì nay những làn mưa xuân khẽ chạm xuống khiến tất cả như bừng tỉnh...

Tin tức khác 🞄 11/02/2023

Nếu trong những ngày đông lạnh giá, vạn vật ẩn mình vào giấc ngủ say thì nay những làn mưa xuân khẽ chạm xuống khiến tất cả như bừng tỉnh...

Tìm về mùa xuân giải thoát

Tin tức khác🞄 09/02/2023

Không khí mùa xuân đã rộn ràng trên non thiêng Thành Đẳng, người người du xuân trẩy hội. Nhưng với chư Tăng Ni chùa Ba Vàng, việc tu học vẫn được đặt lên hàng đầu...

Tin tức khác 🞄 09/02/2023

Không khí mùa xuân đã rộn ràng trên non thiêng Thành Đẳng, người người du xuân trẩy hội. Nhưng với chư Tăng Ni chùa Ba Vàng, việc tu học vẫn được đặt lên hàng đầu...

Các đoàn công ty về chùa Ba Vàng cầu an, tìm hiểu Phật Pháp đầu năm

Tin tức khác🞄 06/02/2023

Xuân Quý Mão năm nay, Đoàn doanh nhân Venus Chapter Hà Nội và công ty cổ phần dược UK - EU Việt Nam đã về chùa Ba Vàng tham quan, lễ Phật, cầu an với...

Tin tức khác 🞄 06/02/2023

Xuân Quý Mão năm nay, Đoàn doanh nhân Venus Chapter Hà Nội và công ty cổ phần dược UK - EU Việt Nam đã về chùa Ba Vàng tham quan, lễ Phật, cầu an với...

Lan tỏa nét đẹp truyền thống qua tà áo dài Việt Nam

Tin tức khác🞄 04/02/2023

Trong dịp Tết Quý Mão, nhiều bạn trẻ đã diện những chiếc áo dài về chùa Ba Vàng du xuân để lan tỏa nét đẹp truyền thống của dân tộc đến với bạn bè quốc tế.

Tin tức khác 🞄 04/02/2023

Trong dịp Tết Quý Mão, nhiều bạn trẻ đã diện những chiếc áo dài về chùa Ba Vàng du xuân để lan tỏa nét đẹp truyền thống của dân tộc đến với bạn bè quốc tế.

Hàng vạn suất cơm chay miễn phí ấm tình yêu thương

Tin tức khác🞄 28/01/2023

Với mong muốn cho nhân dân, du khách tham quan vãng cảnh chùa được vui vẻ, đảm bảo sức khỏe, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh... đã chỉ dạy CLB Cúc Vàng chuẩn bị hàng vạn suất cơm chay miễn phí để phục vụ cho bà con nhân dân về chùa dịp đầu xuân.

Tin tức khác 🞄 28/01/2023

Với mong muốn cho nhân dân, du khách tham quan vãng cảnh chùa được vui vẻ, đảm bảo sức khỏe, Sư Phụ Thích Trúc Thái Minh... đã chỉ dạy CLB Cúc Vàng chuẩn bị hàng vạn suất cơm chay miễn phí để phục vụ cho bà con nhân dân về chùa dịp đầu xuân.