trực tuyến [TRỰC TIẾP] "4 thứ khó có được ở đời" | Thầy Thích Trúc Thái Minh, ngày 08/11 Canh Tý
Giới thiệu Tin tức Bài viết Pháp âm Nghi lễ Câu lạc bộ Câu chuyện chuyển hóa Tu học của Tăng chúng Truyện tranh Phật giáo Giải đáp thắc mắc Videos Thư viện ảnh Đăng ký khóa tu Tam Tạng Kinh - Luật - Luận
Hiểu đúng về tam tai và cách tạo phúc để tránh tai họa, được bình an

Nếu gặp phải tam tai, nhiều người thường rất sợ hãi và lo lắng. Bởi theo quan niệm dân gian, tam tai sẽ mang đến xui xẻo, vận hạn như tai nạn, gia đình lục đục, thất thoát tài sản,... Tuy nhiên, theo quan điểm Phật giáo, tai họa hay phúc báu đến với chúng ta là do phúc nghiệp mỗi người, không phải do tuổi tác, năm sinh hay bất kỳ yếu tố ngoại cảnh nào chi phối. Đức Phật cũng dạy cho cư sĩ tại gia cách để chuyển hóa bất trắc, tai ương, gặp được những điều tốt lành trong hạnh phúc gia đình, có tài sản,...

Vậy để hiểu đúng về hạn tam tai cũng như biết cách tạo phúc để tránh “vận xui”, được bình an, may mắn, phúc lành,... xin kính mời quý vị cùng theo dõi bài viết dưới đây. 

Tam tai là gì? Hiểu đúng về hạn tam tai để không lo lắng, sợ hãi

Theo quan niệm dân gian, tam tai là ba tai họa xảy ra trong 3 năm liền nhau. Người đời thường có cách tính hạn tam tai như nhóm người tuổi Thân, Tý, Thìn có thể gặp hạn tam tai vào năm Dần, Mão, Thìn. Và trong ba năm thì năm ở giữa bị nặng nhất. Tuy nhiên, theo giáo lý đạo Phật, quan niệm hạn tam tai không chính xác. 

Quan niệm hạn tam tai không chính xác, có thật (ảnh minh họa)

Đức Phật dạy, mọi tai ương, hoạn nạn hay phúc lành, may mắn đều do nghiệp của mỗi người. Nghiệp đến kỳ chín sẽ trổ quả. 

Như trong kinh Nghiệp Báo Sai Biệt, Đức Phật dạy rằng: “Tất cả chúng sinh có liên quan với nghiệp, nương tựa nơi nghiệp, theo nghiệp của mình mà lưu chuyển. Do nhân duyên này nên có chia ra thượng, trung, hạ; sai khác nhau chẳng đồng. Hoặc có nghiệp hay khiến chúng sinh bị quả báo mạng sống ngắn ngủi, hoặc có nghiệp hay khiến chúng sinh được quả báo mạng sống dài lâu; hoặc có nghiệp hay khiến chúng sinh bị quả báo nhiều bệnh tật, hoặc có nghiệp hay khiến chúng sinh được quả báo ít bệnh tật; hoặc có nghiệp hay khiến chúng sinh bị quả báo thân thể xấu xí, hoặc có nghiệp hay khiến chúng sinh được quả báo thân thể đẹp đẽ,...”

Hay trong kinh Nhân Quả có đoạn: “Tất cả nam nữ ở thế gian, giàu sang hay nghèo hèn, chịu khổ vô cùng hoặc hưởng phước vô lượng đều do nhân duyên từ trước mà cảm quả báo”.

Có những trường hợp sinh cùng tháng, cùng năm thì những người này có thể có những nghiệp giống nhau. Ví dụ, người cùng tuổi thân thì có nghiệp chung của người đồng năm sinh đó. Hay trong một gia đình, quốc gia, trái đất thì chúng ta cũng có chung một số nghiệp. Tuy nhiên, có nhiều anh em sinh đôi cùng trứng mà cuộc đời vẫn khác nhau. Vậy nên, khi tạo những nghiệp chung, chúng ta sẽ giống nhau về một khía cạnh nào đó; còn lại, chúng ta vẫn khác nhau rất nhiều do nghiệp báo không giống nhau. Cho nên, quan niệm hạn tam tai không có thật, không chính xác; phúc báu hay tai họa là do nghiệp báo mỗi người.

Như trong kinh Nhân Quả, Đức Phật dạy rằng: 

Đời nay khổ cực lang thang,

Chết không đất táng sống không cửa nhà,

Bởi xưa bắt nạt người ta,

Lấn già, hiếp trẻ, nộ bà, rẻ ông.

Ngày xưa thấy kẻ cháy nhà,

Thấy người vấp ngã cười mà đứng xem,

Ngày nay tật ách kiêng khem,

Ốm o yếu đuối lại kèm cô đơn.

Cách tạo phúc để được phúc lành, may mắn, phát đạt

Ai sinh ra trên cõi đời này cũng đều phải chịu đau khổ, không phân biệt tuổi tác. Chúng ta không nên bận tâm, lo lắng việc năm nay sẽ gặp hạn tam tai nào, mà nên tinh tấn tu tập, tích lũy nhiều công đức, phúc báu thì sẽ chuyển hóa tai ương, hoạn nạn. 

Mỗi người nên tinh tấn tu tập để chuyển hóa tai ương

Chúng ta nên phát nguyện quy y Tam Bảo, thọ trì giới của Phật. Bởi khi làm vậy, phước báu sẽ tăng lên gấp nghìn lần. Đức Phật dạy: Nếu đem tiền của, cơm nước để bố thí cho 1000 người ác ăn, phước báu không lớn bằng cho một người lương thiện ăn. Nếu đem tiền của, cơm nước bố thí cho 1000 người lương thiện ăn, phước báu không lớn bằng cho một người Phật tử thọ trì tam quy ngũ giới ăn.

Quy y Tam Bảo, thọ trì giới của Phật giúp tăng trưởng phúc báu

Khi chúng ta không sát sinh thì sẽ hạn chế bệnh tật. Hay không trộm cắp, lừa đảo, nói dối sẽ giữ gìn được tài sản. Biết bố thí, cúng dường được tăng trưởng phúc báu về tài sản. Biết giữ giới, không làm việc bất thiện: thị phi, nói lời hai lưỡi, thêu dệt,...; tán thán bậc có trí, phạm hạnh, hiền thiện làm nhiều việc lớn cho đời, tri ân những người giúp đỡ mình, biết ơn tổ tiên,... thì được bảo toàn và tăng trưởng danh dự.

Biết bố thí, giúp đỡ người khác sẽ được tăng phúc báu về tài sản

Trong kinh Nhân Quả, Đức Phật dạy về nhân quả của những việc làm thiện, sẽ được hưởng quả tốt đẹp: 

Xưa tin nhân quả đạo lành

Đúc chuông tô tượng lòng thành chứa chan

Nay sinh hưởng phúc làm quan

Vinh hoa phú quý giàu sang ai bì.

Kiếp nay tiền của đề huề,

Dung nhan đoan chính nhiều bề tốt tươi,

Vì xưa tâm đức thương người,

Đỡ nghèo giúp khó vẹn mười thiện căn.

Đời nay Phúc Lộc Thọ toàn,

Gia đình êm ấm thần quan nể vì,

Bởi xưa kính lão mến nhi,

Trọng hiền, yêu thiện vậy thì mới nên.

Hay như trong kinh Mi Tiên Vấn Đáp có nói về năng lực của kinh Paritta có thể tránh tai ương, bất trắc: “...những người có đức tin nơi Tam bảo, có đức tin vào năng lực kinh Paritta, tin về những đức lành của kinh Paritta; dốc lòng trì tụng kinh Paritta thì có thể tiêu trừ tất cả bệnh tật, tai ương, hoạn nạn; lại có công năng hộ trì an lành, ngăn ngừa được lưỡi hái của tử thần là điều chắc thật”.

Trên đây là những lời chia sẻ của Thầy Thích Trúc Thái Minh về tam tai. Mong rằng qua bài viết này, mỗi người hiểu đúng về tam tai để không bị sợ hãi. Từ đó, biết tích tạo phúc lành nơi Tam Bảo để tăng trưởng phúc báu, được may mắn, phúc lành hiện đời và nhiều đời về sau. 

Bài liên quan