Bức tranh chư Tăng khất thực và niềm mong nhớ về chùa Ba Vàng của hai mẹ con

Hình ảnh Tăng đoàn trong màu huỳnh y giải thoát, chân trần trang nghiêm trì bình bát khất thực, xung quanh là các Phật tử cung kính đảnh lễ và cúng dường tại Chùa Ba Vàng thật cao quý và thiêng liêng. Có lẽ bởi vậy mà không biết từ bao giờ, những hình ảnh này đã khắc sâu vào tâm trí của cả hai mẹ con mình và đều hiển hiện rất rõ nét mỗi khi mình hướng tâm nghĩ về chùa.

>>> Phước báu vô lượng của việc cúng dường Đức Phật và Tăng chúng

Hình ảnh Tăng đoàn chùa Ba Vàng trong màu huỳnh y trong buổi lễ khất thực

Hình ảnh Tăng đoàn chùa Ba Vàng trong màu huỳnh y trong buổi lễ khất thực

Từ đầu mùa dịch COVID-19 cho đến nay, hai mẹ con chưa được về chùa nên nhớ chùa da diết, nhớ Sư Phụ, nhớ các bài Pháp Sư Phụ giảng, nhớ hình ảnh Tăng đoàn và nhớ những chuyến xe sớm, khuya cùng các đạo hữu về chùa tu học,… Vì vậy trong một ngày chủ nhật không được về chùa tu tập như mọi lần, hai mẹ con mình đã nảy ra ý tưởng sẽ vẽ một bức tranh về chùa thay vì vẽ về các chủ đề khác như mọi lần. Mặc dù không chủ đích vẽ về hình ảnh chư Tăng chùa Ba Vàng khất thực nhưng khi đó nỗi nhớ da diết và những hình ảnh trân quý đó lại hiển hiện trong đầu và thôi thúc hai mẹ con mình vẽ về chủ đề này.

Bức vẽ chư Tăng trì bình khất thực được phác thảo bằng bút chì của bé Minh AnhBức vẽ chư Tăng trì bình khất thực được phác thảo bằng bút chì của bé Minh Anh

Bức vẽ chư Tăng trì bình khất thực được phác thảo bằng bút chì của bé Minh Anh

Mới đầu, những hình ảnh về Chư Tăng và chùa chỉ hiện lên qua những nét phác bằng bút chì, rồi dần dần từng chi tiết cứ thế hiện lên rõ nét hơn. Hai mẹ con mình cũng đã tìm để mở lại những bức ảnh về chùa để vẽ lại được những chi tiết nhỏ nhất có thể. Rồi sau đó, hai mẹ con chia nhau để tô màu từng chi tiết, cho đến khi bức tranh được hoàn thiện. Bé Minh Anh khi vẽ bức tranh rất quyết tâm, tỉ mẩn và chăm chú. Mình cảm nhận thấy tình cảm của bé tới chùa và còn cảm nhận được rằng: Bé đã chớm những tâm cung kính chư Tăng, tôn kính những hình ảnh về Tam Bảo, về chùa khi bé vẽ bức tranh này. Khi vẽ bức tranh, Minh Anh còn nói với mẹ rằng con rất muốn được về chùa cùng các bạn nhí trong CLB Trúc Thanh như mọi khi.

Bé Minh Anh tỉ mỉ, chăm chú vào từng nét vẽ khi vẽ bức tranh này

Bé Minh Anh tỉ mỉ, chăm chú vào từng nét vẽ khi vẽ bức tranh này

Bé Minh Anh hoàn thành tác phẩm bức tranh chư Tăng trì bình khất thực và rất mong muốn sớm được về chùa Ba Vàng

Bé Minh Anh hoàn thành tác phẩm bức tranh chư Tăng trì bình khất thực và rất mong muốn sớm được về chùa Ba Vàng

Mình cảm thấy rất hạnh phúc khi Minh Anh mới 7 tuổi, nhưng chỉ qua một vài lần được về chùa cùng mẹ và CLB Trúc Thanh (nơi mình đang sinh hoạt), con đã lưu dấu trong tâm hồn mình những hình ảnh rất đẹp về chùa, Chư Tăng và những việc làm phước thiện. Qua những bài học đầu tiên, Minh Anh đã có bắt đầu ý thức được về giới không sát sinh, không trộm cắp và không nói dối. Con ý thức được việc mình không được giết những con vật rất nhỏ bé như con kiến, gián, côn trùng,… không nên đánh bạn và những người xung quanh con. Con cũng dần dần hiểu được thế nào là nói dối, những việc làm nào sẽ phạm vào giới trộm cắp,… và bắt đầu biết tin rằng khi mình làm việc xấu, thì mình sẽ phải chịu quả báo đau khổ. Mình tin rằng việc biết đến chùa Ba Vàng, được về chùa cùng CLB Trúc Thanh và được thường xuyên hướng tâm về chùa Ba Vàng là nhân duyên thù thắng để Minh Anh khi lớn hơn sẽ tin sâu vào Phật Pháp, nương tựa vào Tam Bảo, vào chư Tăng chùa Ba Vàng để tu tập, trở thành một công dân tốt, một Phật tử tinh tấn trong tương lai.”

>>> Tìm hiểu về ngũ giới và cách tu tập vượt thắng ngũ giới để cuộc sống được hạnh phúc, an vui

Lời tâm sự của Phật tử Thanh Hà pháp danh Tâm Liên hiện đang sinh hoạt trong CLB Trúc Thanh – Hà Nội thuộc CLB Cúc Vàng – Tập Tu Lục Hòa, chùa Ba Vàng.

Bức tranh được thực hiện bởi bé Văn Minh Anh – thành viên nhí CLB Trúc Thanh và mẹ (Phật tử Thanh Hà) vào ngày 15/3/2020.

Các bài nên xem:

Bình Luận
Link to map Back top top